สวัสดีค่ะ...วันนี้จะมาบอกสูตรการทำ Paella แบบไทยๆทำกันง่ายๆที่บ้านค่ะ
ส่วนผสม
1. ข้าว Paella (ถ้าไม่มีใช้ข้าวสวยหอมมะลิแทนได้ค่ะ) 5 ทัพพี
2. อกไก่ 1 อก (อกไก่ติดหนังไก่มาด้วยค่ะหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
3. น้ำมันมะกอก
4. พริกไทยดำ (ทุบหยาบๆ)
5. Saffron หญ้าฝรั่น (ใช้ขมิ้นผงหรือขมิ้นสดแทนก็ได้ค่ะ)
6. มะเขือเทศหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ลูกใหญ่
7. ถั่วลันเตา ( ถ้าไม่มีใช้หน่อไม้ฝรั่งก็ได้ค่ะ)
8. พริกหวาน หรือ พริกหยวก 2 ลูก ใหญ่ (หั่นลูกเต๋าเล็ก)
9. เกลือ
10. ออริกาโน่
11. น้ำสต๊อก
12. กระเทียมสับละเอียด 4 หัวใหญ่
13. ผงปาริก้า
14. กุ้งสด 8-10 ตัว
วิธีปรุง
1. ตั้งกะทะไฟปานกลางเทน้ำมันมะกอกลงตามด้วยอกไก่ผัดไก่จนเหลืองแล้วนำไก่ออกมาใส่จานพักไว้ก่อน...น้ำมันที่ผัดไก่ไม่ต้องทิ้ง ใส่พริกหยวก กระเทียมสับ และมะเขือเทศผัดต่อเลยค่ะ พอได้ที่แล้วตามด้วยถั่วลันเตาผัดอีกรอบ
2. เทน้ำสต๊อกลงประมาณครึ่งหนึ่งของกะทะ ใส่ผงขมิ้นหรือขมิ้นสดและผงปาริก้าลงจนน้ำชุปเป็นสีส้มอมแดงปรุงรสด้วยเกลือกับใบออริกาโน่จากนั้นตามด้วยข้าวสวยและอกไก่ที่ผัดไว้แล้วขนให้เข้ากัน
3. เปิดไฟอ่อนๆ ปิดฝากะระรอประมาณ 8-10 นาที แล้วเอากุ้งมาเรียงหน้าข้าว จากนั้นปิดฝากะทะรออีกประมาณ 5-7 นาที (ตักข้าวมาชิมดูว่าสุกได้ที่หรือยังแล้วจัดหน้าข้าวให้สวยงามตามความชอบเลยค่ะ)
วิธีทำ Shrimp Paella (ปาเอญ่า) อาหาร Spanish Style
ส่วนผสม
1. ข้าว Paella (ถ้าไม่มีใช้ข้าวสวยหอมมะลิแทนได้ค่ะ) 5 ทัพพี
2. อกไก่ 1 อก (อกไก่ติดหนังไก่มาด้วยค่ะหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
3. น้ำมันมะกอก
4. พริกไทยดำ (ทุบหยาบๆ)
5. Saffron หญ้าฝรั่น (ใช้ขมิ้นผงหรือขมิ้นสดแทนก็ได้ค่ะ)
6. มะเขือเทศหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ลูกใหญ่
7. ถั่วลันเตา ( ถ้าไม่มีใช้หน่อไม้ฝรั่งก็ได้ค่ะ)
8. พริกหวาน หรือ พริกหยวก 2 ลูก ใหญ่ (หั่นลูกเต๋าเล็ก)
9. เกลือ
10. ออริกาโน่
11. น้ำสต๊อก
12. กระเทียมสับละเอียด 4 หัวใหญ่
13. ผงปาริก้า
14. กุ้งสด 8-10 ตัว
วิธีปรุง
1. ตั้งกะทะไฟปานกลางเทน้ำมันมะกอกลงตามด้วยอกไก่ผัดไก่จนเหลืองแล้วนำไก่ออกมาใส่จานพักไว้ก่อน...น้ำมันที่ผัดไก่ไม่ต้องทิ้ง ใส่พริกหยวก กระเทียมสับ และมะเขือเทศผัดต่อเลยค่ะ พอได้ที่แล้วตามด้วยถั่วลันเตาผัดอีกรอบ
2. เทน้ำสต๊อกลงประมาณครึ่งหนึ่งของกะทะ ใส่ผงขมิ้นหรือขมิ้นสดและผงปาริก้าลงจนน้ำชุปเป็นสีส้มอมแดงปรุงรสด้วยเกลือกับใบออริกาโน่จากนั้นตามด้วยข้าวสวยและอกไก่ที่ผัดไว้แล้วขนให้เข้ากัน
3. เปิดไฟอ่อนๆ ปิดฝากะระรอประมาณ 8-10 นาที แล้วเอากุ้งมาเรียงหน้าข้าว จากนั้นปิดฝากะทะรออีกประมาณ 5-7 นาที (ตักข้าวมาชิมดูว่าสุกได้ที่หรือยังแล้วจัดหน้าข้าวให้สวยงามตามความชอบเลยค่ะ)