สัวสดีครับ วันนี้ผมมีเมนูมานำเสนอเช่นเคย เมนูวันนี้คือ "ทอดมันข้าวโพด"
สูตรนี้จะเป็นสูตรที่ตำพริกแกงสำหรับใส่ในทอดมันข้าวโพดเองนะครับ คุณแม่ทำให้ทานบ่อยๆเรามาดูวิธีทำกันครับ
ส่วนผสม
-ข้าวโพดดิบ
-พริกใหญ่แห้ง
-พริกขี้หนูแห้ง
-ผิวมะกรูด
-ข่า
-ตะไคร้
-กะปิ
-เกลือ
-หอมแดง
-กระเทียม
- ใบมะกรูด
-ไข่ไก่
-น้ำปลา
-แป้งข้าวโพด
วิธีทำ
1.อันดับแรกเราต้องตำพริกแกงก่อน (หรือถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่สะดวกก็สามารถใช้พริกแกงสำเร็จตามท้องตลาดได้ครับ)
ตำพริกแกง(อัตราส่วนปรับตามปริมาณที่จะทำนะครับ)
-ล้างพริกใหญ่และพริกขี้หนูแห้งให้สะอาดเนื่องจากจะมีฝุ่นและป้องกันสิ่งแปลกปลอม
-ซอย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
-นำทั้งหมดใส่ลงครกแนะนำครกหินนะครับทุ่นแรงได้เยอะเลย(ถ้าเน้นสะดวกก็เครื่องปั่นเลยครับ)
-เติม เกลือ และกะปิ ลงไป (เกลือจะช่วยให้พริกแกงแหลกไวขึ้นด้วย)
-หลังจากนั้น ตำให้แหลก
-ใส่หอม ละกระเทียม (การทำพริกแกงเราจะใส่กระเทียมมากกว่าหอมนะครับ)
-ตำให้ละเอียดตามชอบ
2.ต่อมาใมห้เราหั่นข้าวโพดดิบเตรียมไว้ (ในครั้งนี้ผมใช้ข้าวโพดข้าวเหนียว )
3.นำพริกแกงที่เราเตรียมไว้ มาผสมกับข้าวโพดที่เราหั่นไว้ ในครกและทำให้พอแหลกเพื่อช่วยให้เครื่องพริกแกงเข้าเนื้อและจะสุกง่าย
4.เมื่อตำได้ปริมานที่ต้องการ ก็ทำการซอยใบมะกรูด ใส่ลงไป
5.ตามด้วยไข่ไก่ น้ำปลาเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติ แป้งข้างโพดเล็กน้อยเพื่อให้ทอดมันเราเกาะตัวกันดีขึ้นและมีความกรอบ
6.ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนตักทอดมันที่เราเตรียมไว้ลงไปทอด อาจจะปั้นเป็นแผ่นหรือตักลงไปด้วยช้อนเป้นก้อนก้ได้
7. ทอดจนกว่าจะเหลืองหอมเป้นอันเสร็จเรียบร้อย
หากเพื่อนๆท่านได้อยากลองทำผมอัพวีดีโอไว้ใน Youtube ครับตามลิงค์เลยครับ
ลิงค์>>
https://youtu.be/BV6RAPtG2iE
ขอบคุณครับ ผิดพลาดประการใดแนะนำว่ากล่าวได้ครับ
เมื่อผู้ชายอยากทำอาหาร >>#40 [ ทอดมันข้าวโพด (ตำพริกแกงเอง) ] +++
สูตรนี้จะเป็นสูตรที่ตำพริกแกงสำหรับใส่ในทอดมันข้าวโพดเองนะครับ คุณแม่ทำให้ทานบ่อยๆเรามาดูวิธีทำกันครับ
ส่วนผสม
-ข้าวโพดดิบ
-พริกใหญ่แห้ง
-พริกขี้หนูแห้ง
-ผิวมะกรูด
-ข่า
-ตะไคร้
-กะปิ
-เกลือ
-หอมแดง
-กระเทียม
- ใบมะกรูด
-ไข่ไก่
-น้ำปลา
-แป้งข้าวโพด
วิธีทำ
1.อันดับแรกเราต้องตำพริกแกงก่อน (หรือถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่สะดวกก็สามารถใช้พริกแกงสำเร็จตามท้องตลาดได้ครับ)
ตำพริกแกง(อัตราส่วนปรับตามปริมาณที่จะทำนะครับ)
-ล้างพริกใหญ่และพริกขี้หนูแห้งให้สะอาดเนื่องจากจะมีฝุ่นและป้องกันสิ่งแปลกปลอม
-ซอย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
-นำทั้งหมดใส่ลงครกแนะนำครกหินนะครับทุ่นแรงได้เยอะเลย(ถ้าเน้นสะดวกก็เครื่องปั่นเลยครับ)
-เติม เกลือ และกะปิ ลงไป (เกลือจะช่วยให้พริกแกงแหลกไวขึ้นด้วย)
-หลังจากนั้น ตำให้แหลก
-ใส่หอม ละกระเทียม (การทำพริกแกงเราจะใส่กระเทียมมากกว่าหอมนะครับ)
-ตำให้ละเอียดตามชอบ
2.ต่อมาใมห้เราหั่นข้าวโพดดิบเตรียมไว้ (ในครั้งนี้ผมใช้ข้าวโพดข้าวเหนียว )
3.นำพริกแกงที่เราเตรียมไว้ มาผสมกับข้าวโพดที่เราหั่นไว้ ในครกและทำให้พอแหลกเพื่อช่วยให้เครื่องพริกแกงเข้าเนื้อและจะสุกง่าย
4.เมื่อตำได้ปริมานที่ต้องการ ก็ทำการซอยใบมะกรูด ใส่ลงไป
5.ตามด้วยไข่ไก่ น้ำปลาเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติ แป้งข้างโพดเล็กน้อยเพื่อให้ทอดมันเราเกาะตัวกันดีขึ้นและมีความกรอบ
6.ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนตักทอดมันที่เราเตรียมไว้ลงไปทอด อาจจะปั้นเป็นแผ่นหรือตักลงไปด้วยช้อนเป้นก้อนก้ได้
7. ทอดจนกว่าจะเหลืองหอมเป้นอันเสร็จเรียบร้อย
หากเพื่อนๆท่านได้อยากลองทำผมอัพวีดีโอไว้ใน Youtube ครับตามลิงค์เลยครับ
ลิงค์>> https://youtu.be/BV6RAPtG2iE
ขอบคุณครับ ผิดพลาดประการใดแนะนำว่ากล่าวได้ครับ