พอดีช่วงนี้สบายๆ เด็กที่บ้านอยากกินมาการอง ซึ่งไม่ค่อยบ่อยนักที่จะร้องกินขนมประเภทนี้
มาการอง ส่วนประกอบหลักๆ ก็ ไข่ขาว น้ำตาล ถั่วอัลมอนด์ แค่นี้เอง สามอย่าง แต่ผมคิดว่าหลายๆท่านกว่าจะทำได้เลือดตาแทบกระเด็นแน่นอน ขั้นตอนก็ดูไม่มีอะไร ตีเมอแรง ผสมกับถั่ว บีบ แล้วอบ แค่นี้เอง แต่...... เละทุกครั้งไป หรือฟลุคได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้น และทุกวันนี้ผมเองครั้งไหนที่ทำก็จะต้องลุ้นตัวโก่งทุกทีไป
"เป็นขนมที่ต้องการเอาใจใส่ เป็นขนมเจ้าหญิง บอบบาง เอาใจยาก ต้องอดทน ดูไม่ออก จนเบื่อแล้วก็ยังดูไม่ออกว่า ทำไมหนอ ถึงไม่ได้ "
วันนี้ผมขอแบ่งปันเล็กๆน้อยๆ นะครับ และผมคิดว่าถ้าผมบอกวิธีทำโดยทำเมอแรงค์แบบอิตาเลี่ยนแล้ว หลายๆ ท่านอาจจะลำบากตรงที่ไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ในการวัดอุณหภูมิ ผมก็เลยขอทำแบบเฟรนช์ ซึ่งปรกติผมก็ไม่ค่อยได้ใช้วิธีนี้เท่าไหร่ เพราะผมคิดว่า แบบ Intalian ง่ายกว่า สวยงามกว่า
มาการอง ผมให้ความสำคัญกับวิธีทำให้มากกว่าส่วนผสมนะครับ วิธีการสำคัญกว่า ส่วนขั้นตอนก็ง่ายๆ ไปเลยนะครับ เพราะผมทำให้ลูกผมกินเองก็ไ
ม่ได้เน้นสวยงามเท่าไหร่ ส่วนไส้ ก็แยมธรรมดานี่แหละครับ ง่ายดี นอกนั้นไข่ขาว ก็ไม่ได้แยกค้างคืนอะไรหรอกครับ มันเสียเวลา ผมเองก็ไม่เคยพิสูจน์เลยว่า แตกต่างกันตรงไหน ผมไม่รู้จริงๆ
ผมทำแค่ไม่กี่ชิ้น ก็ใช้แค่ครึ่งสูตรพอแล้ว
ส่วนผสม
1. ไข่ขาว 40 กรัม
2. น้ำตาลทรายธรรมดา 55 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
4. อัลมอนด์ป่น 50 กรัม
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
1. โถ
2. ชามใหญ่ๆ
3. Hand mixer ถ้าไม่มีจะใช้มือตีก็ได้ แต่ผมว่ามันเหนื่อยสุดๆ และเผลอๆ อาจจะเลิกไปเลยอ่ะครับ
4. ไม้พาย
5. หัวบีบ กับถุง
6. สีผสม ไม่มีผลอะไร สีน้ำ สีผง สีเจล เหมือนกัน
หรือถ้ามีซิลแพด ก็ใช้ได้ แต่ผมว่ามันสู้แบบถูกๆ แบบนี้ไม่ได้อ่ะครับ ซิลแพดก็ดี แต่เท่าที่ผมใช้ มันไม่เวิร์ค
ขั้นตอน
1. ตีไข่ขาวอย่างเดียวก่อน ให้เป็นลักษณะขึ้นฟู
2. น้ำตาลทราย เราจะแบ่งไปผสมทังหมดสามครั้ง
ครั้งที่ 1
ครั้งที่ 2
ครั้งที่ 3 ต้องเป็นลักษณะเงา เหนียวๆ แบบนี้นะครับ ง่ายๆ ก็เหมือนตีเมอแรงค์ธรรมดาเนี่ยแหละครับ
3. อัลมอนด์กับไอซิ่งผสมกัน ผมไม่ได้เอาไปอบ ตากแห้ง อะไร ออกมาจากตู้เย็นสดๆ ร้อนๆเลย แล้วก็แบ่งเป็นสองส่วนผสมกับเมอแรงค์
4. ผสมให้เข้ากัน ผสมกันกันจนกว่า เวลายกไม้พายขึ้นมาแล้ว อัลมอนด์ไหลลงไป ง่ายๆ แต่ไม่เหลวไป ไหลลงเจอกับอัลมอนด์แล้วหลอมเข้าด้วยกันได้ง่าย ถ่ายรูปไม่ได้ มือเลอะน่ะครับ
** ขั้นตอนนี้มีความสำคัญ เพราะถ้าแข็งไปเวลาบีบก็จะเป็นทรงแบบนั้น หรือถ้าเหลวไปก็เหนียวอีก ต้องพอดีๆ ทำครั้งแรกๆ ตกม้าตายตรงนี้แทบทั้งนั้น เอาให้เหลวกำลังดี เหมือนยกข้าวเหนียวเปียกน่ะครับ พอๆ กันเลย
5. ใส่ถุงบีบ แล้วก็บีบลงไปเลย อันนี้ทำครั้งแรกยากหน่อย แต่ทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็กลมเอง บีบนิดเดียว เดี๋ยวจะขยายออกไปเอง และอย่าลืมกระแทกไล่ลมนิดนึงพอ
6. พักไว้ เท่าไหร่ ก็เอาง่ายๆ ชั่วโมงนึงไปเลย ง่ายดี เพราะถ้าชั่วโมงนึงแล้วเข้าไปในเตาแล้วไม่เวิร์คแสดงว่า ผิดตั้งแต่ขั้นตอนแรกแล้ว
7. ผมใช้ไฟล่าง เปิดพัดลม อุณหภุมิ 150 C อบ 15 นาที ยกออกได้เลย
ร้อนๆ ห้ามแงะออกนะครับ รอให้เย็น ก็ใช้มีดปอกผลไม้เนี่ยแหละครับ แซะมันออกมา แล้วก็ง่ายๆ เอาแยมสตรอเบอรี่ที่ซื้อมา ท่าลงไปเลย ผมคิดว่าเรื่องไส้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ทำยังไงให้ได้ฝามาก่อน
อันนี้เป็นแบบที่ผมใช้เมอแรงค์แบบอิตาเลี่ยนนะครับ เอามาให้ดูเฉยๆ
ขอให้สนุกกับการทำมาการองนะครับ ครั้งแรกไม่ได้ไม่เป็นไร ลองอีก อัลมอนด์ 1 โล ลองได้หลายครั้งครับ งบ 1000 บาท ผมว่าลองได้เยอะเลยครับ
ขอบคุณครับ
แบ่งปันครับ "Macaron" แบบง่ายๆ ประหยัด เอาไว้ให้เด็กๆ ที่บ้านกินกันเล่นๆครับ
มาการอง ส่วนประกอบหลักๆ ก็ ไข่ขาว น้ำตาล ถั่วอัลมอนด์ แค่นี้เอง สามอย่าง แต่ผมคิดว่าหลายๆท่านกว่าจะทำได้เลือดตาแทบกระเด็นแน่นอน ขั้นตอนก็ดูไม่มีอะไร ตีเมอแรง ผสมกับถั่ว บีบ แล้วอบ แค่นี้เอง แต่...... เละทุกครั้งไป หรือฟลุคได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้น และทุกวันนี้ผมเองครั้งไหนที่ทำก็จะต้องลุ้นตัวโก่งทุกทีไป "เป็นขนมที่ต้องการเอาใจใส่ เป็นขนมเจ้าหญิง บอบบาง เอาใจยาก ต้องอดทน ดูไม่ออก จนเบื่อแล้วก็ยังดูไม่ออกว่า ทำไมหนอ ถึงไม่ได้ "
วันนี้ผมขอแบ่งปันเล็กๆน้อยๆ นะครับ และผมคิดว่าถ้าผมบอกวิธีทำโดยทำเมอแรงค์แบบอิตาเลี่ยนแล้ว หลายๆ ท่านอาจจะลำบากตรงที่ไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ในการวัดอุณหภูมิ ผมก็เลยขอทำแบบเฟรนช์ ซึ่งปรกติผมก็ไม่ค่อยได้ใช้วิธีนี้เท่าไหร่ เพราะผมคิดว่า แบบ Intalian ง่ายกว่า สวยงามกว่า
มาการอง ผมให้ความสำคัญกับวิธีทำให้มากกว่าส่วนผสมนะครับ วิธีการสำคัญกว่า ส่วนขั้นตอนก็ง่ายๆ ไปเลยนะครับ เพราะผมทำให้ลูกผมกินเองก็ไม่ได้เน้นสวยงามเท่าไหร่ ส่วนไส้ ก็แยมธรรมดานี่แหละครับ ง่ายดี นอกนั้นไข่ขาว ก็ไม่ได้แยกค้างคืนอะไรหรอกครับ มันเสียเวลา ผมเองก็ไม่เคยพิสูจน์เลยว่า แตกต่างกันตรงไหน ผมไม่รู้จริงๆ
ผมทำแค่ไม่กี่ชิ้น ก็ใช้แค่ครึ่งสูตรพอแล้ว
ส่วนผสม
1. ไข่ขาว 40 กรัม
2. น้ำตาลทรายธรรมดา 55 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
4. อัลมอนด์ป่น 50 กรัม
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
1. โถ
2. ชามใหญ่ๆ
3. Hand mixer ถ้าไม่มีจะใช้มือตีก็ได้ แต่ผมว่ามันเหนื่อยสุดๆ และเผลอๆ อาจจะเลิกไปเลยอ่ะครับ
4. ไม้พาย
5. หัวบีบ กับถุง
6. สีผสม ไม่มีผลอะไร สีน้ำ สีผง สีเจล เหมือนกัน
หรือถ้ามีซิลแพด ก็ใช้ได้ แต่ผมว่ามันสู้แบบถูกๆ แบบนี้ไม่ได้อ่ะครับ ซิลแพดก็ดี แต่เท่าที่ผมใช้ มันไม่เวิร์ค
ขั้นตอน
1. ตีไข่ขาวอย่างเดียวก่อน ให้เป็นลักษณะขึ้นฟู
2. น้ำตาลทราย เราจะแบ่งไปผสมทังหมดสามครั้ง
ครั้งที่ 1
ครั้งที่ 2
ครั้งที่ 3 ต้องเป็นลักษณะเงา เหนียวๆ แบบนี้นะครับ ง่ายๆ ก็เหมือนตีเมอแรงค์ธรรมดาเนี่ยแหละครับ
3. อัลมอนด์กับไอซิ่งผสมกัน ผมไม่ได้เอาไปอบ ตากแห้ง อะไร ออกมาจากตู้เย็นสดๆ ร้อนๆเลย แล้วก็แบ่งเป็นสองส่วนผสมกับเมอแรงค์
4. ผสมให้เข้ากัน ผสมกันกันจนกว่า เวลายกไม้พายขึ้นมาแล้ว อัลมอนด์ไหลลงไป ง่ายๆ แต่ไม่เหลวไป ไหลลงเจอกับอัลมอนด์แล้วหลอมเข้าด้วยกันได้ง่าย ถ่ายรูปไม่ได้ มือเลอะน่ะครับ
** ขั้นตอนนี้มีความสำคัญ เพราะถ้าแข็งไปเวลาบีบก็จะเป็นทรงแบบนั้น หรือถ้าเหลวไปก็เหนียวอีก ต้องพอดีๆ ทำครั้งแรกๆ ตกม้าตายตรงนี้แทบทั้งนั้น เอาให้เหลวกำลังดี เหมือนยกข้าวเหนียวเปียกน่ะครับ พอๆ กันเลย
5. ใส่ถุงบีบ แล้วก็บีบลงไปเลย อันนี้ทำครั้งแรกยากหน่อย แต่ทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็กลมเอง บีบนิดเดียว เดี๋ยวจะขยายออกไปเอง และอย่าลืมกระแทกไล่ลมนิดนึงพอ
6. พักไว้ เท่าไหร่ ก็เอาง่ายๆ ชั่วโมงนึงไปเลย ง่ายดี เพราะถ้าชั่วโมงนึงแล้วเข้าไปในเตาแล้วไม่เวิร์คแสดงว่า ผิดตั้งแต่ขั้นตอนแรกแล้ว
7. ผมใช้ไฟล่าง เปิดพัดลม อุณหภุมิ 150 C อบ 15 นาที ยกออกได้เลย
ร้อนๆ ห้ามแงะออกนะครับ รอให้เย็น ก็ใช้มีดปอกผลไม้เนี่ยแหละครับ แซะมันออกมา แล้วก็ง่ายๆ เอาแยมสตรอเบอรี่ที่ซื้อมา ท่าลงไปเลย ผมคิดว่าเรื่องไส้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ทำยังไงให้ได้ฝามาก่อน
อันนี้เป็นแบบที่ผมใช้เมอแรงค์แบบอิตาเลี่ยนนะครับ เอามาให้ดูเฉยๆ
ขอให้สนุกกับการทำมาการองนะครับ ครั้งแรกไม่ได้ไม่เป็นไร ลองอีก อัลมอนด์ 1 โล ลองได้หลายครั้งครับ งบ 1000 บาท ผมว่าลองได้เยอะเลยครับ
ขอบคุณครับ