วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูง่ายๆ สำหรับครอบครัวนะครับ "ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง" จะเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวหลอดก็ไม่กล้า เดี๋ยวโดนเล่นงานอีก 555
สูตรนี้ผมเพิ่มหมึกแช่ลงไปนิดหน่อย ส่วนหมูสับก็เอามาปรุงรสเพิ่มนิดหน่อย ส่วนรสชาติกลางๆ นะครับ เด็กเล็กๆ กินได้
ส่วนผสม
1. ไช้โป้วสับ 100 กรัม
2. เส้นสดเล็ก 0.5 โล หรือชอบเส้นใหญ่หน่อยก็ เส้นสดกลางก็ได้
3. กุ้งแห้งตัวเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมจุก สัก 4 จุก เอาไว้ทำกระเทียมเจียว
5. กากหมูเจียว
6. เห็ดหอมสัก 4 หัว
7. เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
8. หมูสับปรุงรส 150 กรัม
9. หมึกแช่ ตัวใหญ่ 1 ตัว
10. ถั่วงอก
11. ซีอิ๊วขาว
12. ซอสปรุงรสฝาเขียว
13. ซีอิ๊วดำ
14. น้ำมันงา
15. น้ำตาล
16. เหล้าจีน
17. แป้งมัน
18. เอียวเล้ง 1 โล น้ำตาลกรวด กำมือหลวมๆ กับรากผักชีสัก ห้าต้น
เห็ดหอม
ไช้โป้วสับ
้เต้าหู้ขาว
เส้นใหญ่คลุกกุ้ง
ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
กากหมู
หมูสับปรุงรส
หมึกแช่
ถั่วงอก
กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมให้พอเหลืองแล้วยกขึ้น เพราะถ้ารอให้เหลืองในกระทะจะขม และไหม้นะครับ เราจะใช้น้ำมันหมูที่เจียวกากหมูนั่นแหละครับ มาทำเลย รสชาติจะดีกว่าน้ำมันพืช ใช้ไม่ต้องเยอะ เหลือน้ำมันนิดนึง เอากระเทียมลง และไช้โป้วลงไปผัด ให้หอมๆ
2. ตามด้วยเต้าหู้ และหมูสับตามลำดับ และหมึกแช่ตามลงไป
3.เติมน้ำสต๊อกลงไป และเติมเครื่องปรุง น้ำตาล ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงา อันนี้ระวังเรื่องรสชาตินิดนึง เพราะไช้โป้วแต่ละยี้หอ แต่ละตลาดแตกต่างกัน หวาน เค็ม อันนี้ ลองชิมน้ำดูก่อนว่าไปทิศทางไหน แล้วค่อยเติมเครื่องปรุงนะครับ
4. เติมแป้งมันลงไปเล็กน้อย ไม่ถึงขนาดราดหน้านะครับ เติมให้มันมีน้ำหนักนิดหน่อยแค่นั้นนะครับ ก่อนยก ก็เติมเหล้าจีนลงไปได้เลย สัก 2 โต๊ะ
5. เตรียมซึ้งนึง เอาเส้นใหญ่มายีออก แล้วใส่กุ้งแห้งลงไปคลุก นึ่งน้ำเดือด 3 นาทีก็พอแล้ว ลวกถั่วงอกรองจานไว้ (เมนูนี้ถ้าไม่มีถั่วงอก มันเหมือนขาดอะไรก็ไม่รู้ ผมไม่ชอบถั่วงอก แต่ก็ต้องลวกสุกๆๆ ใส่ไป มิเช่นนั้น มันไม่ลงตัวเลย ไม่ชอบก็ต้องชอบ)
สุดท้ายโรยกากหมู และกระเทียมเจียวที่เจียวเอาไว้ แค่นี้ก็ยกเสิร์ฟได้แล้ว ส่วนพริกตำ ผมไม่ได้ทำไว้ ก็หาเติมเอานะครับ
ส่วนรสชาติชอบแบบไหนก็รบกวนเติมเอาตามชอบใจเลยนะครับ
ขอให้มีความสุขกับการทำอาหาร การกิน นะครับ
แบ่งปันเมนูสำหรับครอบครัว "ก๋วยเตี๋ยว(หลอด)ทรงเครื่อง
สูตรนี้ผมเพิ่มหมึกแช่ลงไปนิดหน่อย ส่วนหมูสับก็เอามาปรุงรสเพิ่มนิดหน่อย ส่วนรสชาติกลางๆ นะครับ เด็กเล็กๆ กินได้
ส่วนผสม
1. ไช้โป้วสับ 100 กรัม
2. เส้นสดเล็ก 0.5 โล หรือชอบเส้นใหญ่หน่อยก็ เส้นสดกลางก็ได้
3. กุ้งแห้งตัวเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมจุก สัก 4 จุก เอาไว้ทำกระเทียมเจียว
5. กากหมูเจียว
6. เห็ดหอมสัก 4 หัว
7. เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
8. หมูสับปรุงรส 150 กรัม
9. หมึกแช่ ตัวใหญ่ 1 ตัว
10. ถั่วงอก
11. ซีอิ๊วขาว
12. ซอสปรุงรสฝาเขียว
13. ซีอิ๊วดำ
14. น้ำมันงา
15. น้ำตาล
16. เหล้าจีน
17. แป้งมัน
18. เอียวเล้ง 1 โล น้ำตาลกรวด กำมือหลวมๆ กับรากผักชีสัก ห้าต้น
เห็ดหอม
ไช้โป้วสับ
้เต้าหู้ขาว
เส้นใหญ่คลุกกุ้ง
ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
กากหมู
หมูสับปรุงรส
หมึกแช่
ถั่วงอก
กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมให้พอเหลืองแล้วยกขึ้น เพราะถ้ารอให้เหลืองในกระทะจะขม และไหม้นะครับ เราจะใช้น้ำมันหมูที่เจียวกากหมูนั่นแหละครับ มาทำเลย รสชาติจะดีกว่าน้ำมันพืช ใช้ไม่ต้องเยอะ เหลือน้ำมันนิดนึง เอากระเทียมลง และไช้โป้วลงไปผัด ให้หอมๆ
2. ตามด้วยเต้าหู้ และหมูสับตามลำดับ และหมึกแช่ตามลงไป
3.เติมน้ำสต๊อกลงไป และเติมเครื่องปรุง น้ำตาล ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงา อันนี้ระวังเรื่องรสชาตินิดนึง เพราะไช้โป้วแต่ละยี้หอ แต่ละตลาดแตกต่างกัน หวาน เค็ม อันนี้ ลองชิมน้ำดูก่อนว่าไปทิศทางไหน แล้วค่อยเติมเครื่องปรุงนะครับ
4. เติมแป้งมันลงไปเล็กน้อย ไม่ถึงขนาดราดหน้านะครับ เติมให้มันมีน้ำหนักนิดหน่อยแค่นั้นนะครับ ก่อนยก ก็เติมเหล้าจีนลงไปได้เลย สัก 2 โต๊ะ
5. เตรียมซึ้งนึง เอาเส้นใหญ่มายีออก แล้วใส่กุ้งแห้งลงไปคลุก นึ่งน้ำเดือด 3 นาทีก็พอแล้ว ลวกถั่วงอกรองจานไว้ (เมนูนี้ถ้าไม่มีถั่วงอก มันเหมือนขาดอะไรก็ไม่รู้ ผมไม่ชอบถั่วงอก แต่ก็ต้องลวกสุกๆๆ ใส่ไป มิเช่นนั้น มันไม่ลงตัวเลย ไม่ชอบก็ต้องชอบ)
สุดท้ายโรยกากหมู และกระเทียมเจียวที่เจียวเอาไว้ แค่นี้ก็ยกเสิร์ฟได้แล้ว ส่วนพริกตำ ผมไม่ได้ทำไว้ ก็หาเติมเอานะครับ
ส่วนรสชาติชอบแบบไหนก็รบกวนเติมเอาตามชอบใจเลยนะครับ
ขอให้มีความสุขกับการทำอาหาร การกิน นะครับ