ก๋วยเตี๋ยวหลอด เมนูสตรีทฟู้ด สไตล์อาหารจีนยอดนิยม ที่ขายดีอีกหนึ่งอย่าง ทำยังไงให้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม เหมือนต้นตำรับ อีกหนึ่งสูตร ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องแบบห่อ ซึ่งสามารถคีบทานได้ง่าย เหมาะกับรับประทานเป็นของว่าง ไปจนถึงติ่มซำยามเช้าก็ได้ หากใครชอบทานก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบพอดีคำแล้วละก็ สูตรนี้ต้องลอง ส่วนผสมและวิธีการทำ โดย เชฟเจิน x SGE
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวหลอด
- เส้นใหญ่แบบไม่ตัด 500 กรัม
- หมูสับ 100 กรัม
- กุ้งแห้งฝอย 10 กรัม
- ไชโป๊วสับ 3 รส 50 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 5 กรัม (ปรุงรสไข่ไก่)
- แครอทหั่นเต๋า 20 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 10 กรัม
- ต้นหอมซอย 30 กรัม
- เต้าหู้แข็ง 1/4 ก้อน
- ถั่วงอกลวก 450 กรัม
- กระเทียมสับ 10 กรัม
- น้ำมันหมู 30 กรัม
- น้ำมันหอย 10 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 5 กรัม
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 5 กรัม
- น้ำตาลทราย 5 กรัม
- เกลือ 3 กรัม
- มันหมูแข็งหั่นเต๋า 200 กรัม
- ใบผักชี 1 ต้น
- น้ำมันหมู 100 กรัม
- ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- น้ำ 50 กรัม
- น้ำส้มสายชู 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 65 กรัม
- ซีอิ๊วดำ 13 กรัม
- เกลือ 1 กรัม
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ตามด้วย มันหมูแข็งหั่นเต๋า เปิดไฟกลาง คอยเจียวจนกว่ามันหมูจะมีสีเหลืองกรอบ จนเป็นกากหมู
*เคล็ดลับต้องรู้ : ระหว่างเจียวกากหมู เมื่อน้ำเริ่มมีฟองน้อยลงแล้ว ให้ใส่เกลือลงไป จะช่วยให้กากหมูคายน้ำออกมามากขึ้น วิธีนี้จะทำให้กากหมู กรอบทน กรอบนาน
2. พอเจียวกากหมูจนได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้นพักไว้ แล้วใส่กระเทียมสับลงไป เจียวในน้ำมันกากหมู จนมีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้ เช่นกัน
3. ทำไข่ฝอย โดยเตรียมชามผสม ใส่ไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากัน จากนั้น ตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมันกากหมูลงไปเล็กน้อยแค่พอเคลือบก้นกระทะ แล้วเทไข่ลงไปเล็กน้อย แค่พอเคลือบผิว ทอดให้ไข่สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้ ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าไข่จะหมด
4. นำไข่ที่ทอดจนสุกแล้ว มาซ้อนกัน ม้วนให้เป็นท่อนกลม แล้วใช้มีดหั่นซอยเป็นเส้น ๆ ก็จะได้ไข่ฝอยออกมา
5. เริ่มผัดเครื่อง โดยตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมันกากหมูลงไปเล็กน้อย ตามด้วย กระเทียมสับ ผัดให้มีกลิ่นหอม
6. ใส่หมูสับลงไป ผัดให้หมูสับสุก ตามด้วย แครอทหั่นเต๋า เห็ดหอมสับ ไชโป๊วสับ เต้าหู้แข็งหั่นเต๋า
7. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำตาลทราย ผุ้งแห้งฝอย ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี
8. ปิดไฟ โรยต้นหอมลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้
9. ลวกถั่วงอก โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไป ต้มให้เดือด จากนั้น ลวกถั่วงอก 10 – 20 วินาที เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
10. เริ่มห่อก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยนำเส้นใหญ่แบบไม่ตัด 1 แผ่น มาจัดวาง ตักไส้ที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วยถั่วงอก เป็นแถวไว้ริมสุดของแผ่นก๋วยเตี๋ยว (ด้านที่อยู่ใกล้ตัว) จากนั้น ค่อย ๆ ม้วนไส้และแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้แน่น ส่วนขอบก็ให้พับเก็บเข้ามา ม้วนจนกว่าจะสุดแผ่น ก็จะได้ ก๋วยเตี๋ยวหลอด แบบที่ต้องการแล้ว
11. นำ ก๋วยเตี๋ยวหลอด ไปนึ่งด้วยไฟแรง เป็นเวลา 10 – 15 นาที
12. จัดจาน วางก๋วยเตี๋ยวหลอดลงไป แล้วใช้มีดหรือกรรไกร หั่นเป็นชิ้น ๆ โรยกากหมู กระเทียมเจียว ไข่ฝอย ผักชี ไว้ด้านบน
วิธีทำน้ำซอส
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า ตามด้วย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย เกลือ จากนั้น คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน
2. เปิดไฟ ต้มให้เดือด เคี่ยวให้มีความข้นเหนียว เสร็จแล้ว ปิดไฟ พักไว้
3. ตัก น้ำซอส ราดลงบน ก๋วยเตี๋ยวหลอด เป็นอันเสร็จ
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรก๋วยเตี๋ยวหลอด เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำก๋วยเตี๋ยวหลอดขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรก๋วยเตี๋ยวหลอด อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
❝เห็นไหมว่าสูตรเมนู ก๋วยเตี๋ยวหลอด นั้น ทำได้ไม่ยากเลย จะทำกินเอง ทำขายก็ดีหมด หวังว่าสูตรที่เราให้มานี้ ผู้อ่านคงนำไปต่อยอดสร้างรายได้ไม่มากก็น้อย❞
สูตร ก๋วยเตี๋ยวหลอด ทำเองไม่ง้อร้าน ทำขายก็กำไร By SGE
- เส้นใหญ่แบบไม่ตัด 500 กรัม
- หมูสับ 100 กรัม
- กุ้งแห้งฝอย 10 กรัม
- ไชโป๊วสับ 3 รส 50 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 5 กรัม (ปรุงรสไข่ไก่)
- แครอทหั่นเต๋า 20 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 10 กรัม
- ต้นหอมซอย 30 กรัม
- เต้าหู้แข็ง 1/4 ก้อน
- ถั่วงอกลวก 450 กรัม
- กระเทียมสับ 10 กรัม
- น้ำมันหมู 30 กรัม
- น้ำมันหอย 10 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 5 กรัม
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 5 กรัม
- น้ำตาลทราย 5 กรัม
- เกลือ 3 กรัม
- มันหมูแข็งหั่นเต๋า 200 กรัม
- ใบผักชี 1 ต้น
- น้ำมันหมู 100 กรัม
- ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- น้ำ 50 กรัม
- น้ำส้มสายชู 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 65 กรัม
- ซีอิ๊วดำ 13 กรัม
- เกลือ 1 กรัม
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ตามด้วย มันหมูแข็งหั่นเต๋า เปิดไฟกลาง คอยเจียวจนกว่ามันหมูจะมีสีเหลืองกรอบ จนเป็นกากหมู
*เคล็ดลับต้องรู้ : ระหว่างเจียวกากหมู เมื่อน้ำเริ่มมีฟองน้อยลงแล้ว ให้ใส่เกลือลงไป จะช่วยให้กากหมูคายน้ำออกมามากขึ้น วิธีนี้จะทำให้กากหมู กรอบทน กรอบนาน
2. พอเจียวกากหมูจนได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้นพักไว้ แล้วใส่กระเทียมสับลงไป เจียวในน้ำมันกากหมู จนมีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้ เช่นกัน
3. ทำไข่ฝอย โดยเตรียมชามผสม ใส่ไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากัน จากนั้น ตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมันกากหมูลงไปเล็กน้อยแค่พอเคลือบก้นกระทะ แล้วเทไข่ลงไปเล็กน้อย แค่พอเคลือบผิว ทอดให้ไข่สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้ ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าไข่จะหมด
4. นำไข่ที่ทอดจนสุกแล้ว มาซ้อนกัน ม้วนให้เป็นท่อนกลม แล้วใช้มีดหั่นซอยเป็นเส้น ๆ ก็จะได้ไข่ฝอยออกมา
5. เริ่มผัดเครื่อง โดยตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมันกากหมูลงไปเล็กน้อย ตามด้วย กระเทียมสับ ผัดให้มีกลิ่นหอม
6. ใส่หมูสับลงไป ผัดให้หมูสับสุก ตามด้วย แครอทหั่นเต๋า เห็ดหอมสับ ไชโป๊วสับ เต้าหู้แข็งหั่นเต๋า
7. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำตาลทราย ผุ้งแห้งฝอย ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี
8. ปิดไฟ โรยต้นหอมลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้
9. ลวกถั่วงอก โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไป ต้มให้เดือด จากนั้น ลวกถั่วงอก 10 – 20 วินาที เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
10. เริ่มห่อก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยนำเส้นใหญ่แบบไม่ตัด 1 แผ่น มาจัดวาง ตักไส้ที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วยถั่วงอก เป็นแถวไว้ริมสุดของแผ่นก๋วยเตี๋ยว (ด้านที่อยู่ใกล้ตัว) จากนั้น ค่อย ๆ ม้วนไส้และแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้แน่น ส่วนขอบก็ให้พับเก็บเข้ามา ม้วนจนกว่าจะสุดแผ่น ก็จะได้ ก๋วยเตี๋ยวหลอด แบบที่ต้องการแล้ว
11. นำ ก๋วยเตี๋ยวหลอด ไปนึ่งด้วยไฟแรง เป็นเวลา 10 – 15 นาที
12. จัดจาน วางก๋วยเตี๋ยวหลอดลงไป แล้วใช้มีดหรือกรรไกร หั่นเป็นชิ้น ๆ โรยกากหมู กระเทียมเจียว ไข่ฝอย ผักชี ไว้ด้านบน
วิธีทำน้ำซอส
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า ตามด้วย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย เกลือ จากนั้น คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน
2. เปิดไฟ ต้มให้เดือด เคี่ยวให้มีความข้นเหนียว เสร็จแล้ว ปิดไฟ พักไว้
3. ตัก น้ำซอส ราดลงบน ก๋วยเตี๋ยวหลอด เป็นอันเสร็จ