ทำเองสิคะ ☆ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง มันจะทำง่ายๆ กินอร่อยๆหน่อย


ก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบไทย คือแบบที่ทำง่ายๆ ไม่ต้องนึ่งหรือผัดใส้ผัดส่วนผสมให้วุ่นวายเหมือนสูตรแบบจีน
ไม่ต้องหาเส้นใหญ่มาห่อเพราะหาซื้อยากมาก (หรือถ้าหาได้ก็ดีเลยค่ะ)จะทานกับเส้นหมี่
เส้นใหญ่ อันนี้แล้วแต่ความชอบ ถือว่าทานได้หมด ทำง่ายๆ มาดูรายละเอียดกันค่ะ


ส่วนผสม.....

* เส้นใหญ่ 500 กรัม
* อกไก่ต้ม ฉีกเป็นเส้นๆ 250 กรัม (หมูสับก็ได้ค่ะ)
* กุ้งแห้งแบบมีเปลือก
* เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
* ถั่วงอก
* ต้นหอมผักชีหั่นละเอียด
* กระเทียมเจียว
* ไชโป้วหวานหั่นลูกเต๋า
* โปรตีนเกษตร ทอดกรอบ


ส่วนผสมน้ำจิ้ม.....
* ซิอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูเขียว+แดง 5 เม็ด
* น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ.....
เตรียมทำน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอดโดยนำ น้ำตาล, ซิอิ๊วดำหวาน , ซิอิ๊วขาว  และน้ำส้มสายชู ผสมเข้าด้วยกันและนำไปตั้งไฟอ่อนๆให้น้ำตาลละลาย จากนั้นจึงนำไปผสมกับพริกชี้ฟ้าที่โขลกจนละเอียด คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้
ปล. ของเด็กทำแบบเดียวกันไม่ต้องใส่พริก และน้ำจิ้มสูตรนี้ เก็บไว้ทานกับขนมกุ้ยช่าย ขนมจีบได้ค่ะ สูตรเดียวกัน......

ต้มอกไก่สุกแล้วฉีกเป็นเส้นๆ พร้อมจัดเตรียม เครื่องปรุง วางเรียงรอไว้เลยค่ะ
ลวกเส้น ลวกถั่วงอก ใส่เครื่องปรุงลงบนเส้น ปริมาณมากน้อยตามชอบ



ตักน้ำจิ้มซีอิ้วราด หรือจะแยกใส่ถ้วยเล็กไว้แล้วผสม/หรือราดทานคำต่อคำ
แค่นี้ก็ได้เมนูก๋วยเตี๋ยวแบบง่าย ไม่ต้องเคี่ยวน้ำซุปหรือนึ่งให้วุ่นวาย ทานกันได้ทั้งบ้านเลยค่ะ

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่