สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัวทุกคน แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาแล้วนะเจ้าคะ
วันนี้แม่ครัวบี๊ห์มีเมนูมังสวิรัติมาฝากเพื่อน ๆ ชาวมังฯ คนกินผัก ไข่ และ นม
สมัยที่ยังวิ่งเล่นในห้องก้นครัวเป็นประจำ มีคนร้องขอให้พี่บ่งบ๊งลงเมนูมังสวิรัติ
แต่เราไม่ได้ทานมังฯ จึงไม่ค่อยได้ทำเมนูมังสวิรัติ แต่มาช่วงนี้เริ่มรักตัวกลัวตาย
เริ่มทานอาหารรสไม่จัดจ้าน แต่ไม่ถึงกับเป็นอาหารคลีน และมีเมนูมังฯ บ่อยคะ
วันนี้จึงมีเมนูมังฯ ที่หลายคนต้องไม่เคยเห็น นั่นเพราะแทบไม่มีคนทำกินนั่นเอง
คือ เปรย ๆ กับรุ่นน้องว่าถ้าลองเอาผักกาดดองมาใส่ในไข่พะโล้ น่าจะอร่อย
น้องบอกว่า คิดไปถึงเมนูขาหมูพะโล้ ที่ดั้งเดิมส่วนใหญ่เขาใส่ผักกาดดอง
เมื่อใส่ไปในพะโล้รสชาดน่าจะประมาณเดียวกัน คงจะกรุบกรอบและอร่อยด้วย
สโลแกนประจำตัว "ไม่ลอง-ไม่รู้ ไม่ทำก็ยิ่งไม่รู้เรื่อง" สรุปว่า ไม่ผิดหวังคะ
ไข่พะโล้เกี่ยมฉ่าย
++ ไข่พะโล้เกี่ยมฉ่ายกระป๋อง ++
-------------------------------------------
ส่วนประกอบ
ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด 10-12 ฟอง (ฉันใส่ไข่นกกระทาต้มสุก)
ผักกาดดองกระป๋อง
ฉันเลือกผักกาดดองตรานกพิราบ ที่เป็นใจผักล้วน ๆ และมีความกรุบกรอบ
ที่สำคัญ มั่นใจในความสะอาดมากกว่าใจผักกาดดองแบบตักขายเป็นกิโล
เต้าหู้แข็ง หรือเต้าหู้พวง นำลงทอดให้ผิวเหลืองกรอบ
ฉันเลือกเต้าหู้แข็งชนิดผสมเห็ดหอม เต้าหู้เห็ดหอม
อื่น ๆ
* รากผักชี 6 ราก
* กระเทียมไทย 15 กลีบ
* พริกไทยเม็ด 1+1/2 ช้อนชา
* น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ (น้ำตาลเฉาก๊วย)
* ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
* ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 2 ช้อนชา
* น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
* น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
* ใบเตย 4 ใบ (ใส่/ไม่ใส่ก็ได้)
* ดอกโป๊ยกั๊ก 3 ดอก
* แท่งอบเชย 1-2 แท่ง
ซอสปรุงรสชนิดต่าง ๆ
ซอสปรุงรส มีแบบใดก็ใส่ไป ไม่ต้องตามนี้นะคะ
ขั้นตอนการทำ
โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่รากผักชีซอยและกระเทียมลงโขลกให้ละเอียด
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟเตาเบา ๆ แล้วใส่สามเกลอที่โขลกไว้ลงผัด
(ระวังอย่าให้ไหม้ จะขม) ได้กลิ่นหอมของสามเกลอก็ใส่ซีอิ้วทั้งหมด
ใส่น้ำตาลปีบ (ฉันใส่น้ำตาลสามชนิด) เคี่ยวจนน้ำตาลข้นเหนียวเล็กน้อย
ใส่ไข่ที่ต้มไว้ลงไปผัดกับน้ำซีอิ้วให้มีสีเข้มสวย แล้วเติมน้ำเปล่าให้ท่วม
ใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไป แล้วหรี่ไฟอ่อน ๆ ปิดฝาหม้อด้วยนะคะ
ถ้าไม่มีเนื้อสัตว์ก็ไม่ต้องต้มตุ๋นนาน แค่พอน้ำพะโล้ซึมเข้าเต้าหู้
ชิมรสก่อน แกงพะโล้ควรมีรสหวานนำ เค็มปะแล่ม ๆ ชอบหวานใส่เพิ่มน้ำตาลปีบ
หรือน้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลโอทึ้ง) อ่อนเค็มเติมซีอิ้วขาว หรือเกลือป่นเล็กน้อย
(ชอบพะโล้น้ำเยอะ ใส่เพิ่มน้ำเปล่าลงไปได้) (ฉันใส่ใจผักกาดดองลงไปในช่วงนี้
ใส่แต่ผักกาดดอง ไม่ต้องใส่น้ำดองผักลงไป) เมื่อเห็นว่าเนื้อสัตว์เปื่อยได้ที่ดีแล้ว
ชิมรสอีกครั้ง (ชอบผักชีก็โรยใส่ไป) ได้รสถูกใจแล้วดับไฟเตา เป็นอันเสร็จนะคะ
ตักไข่พะโล้ใส่ชาม โรยผักชีให้มีสีสันสวยงาม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
ไข่พะโล้รับประทานกับน้ำปลาพริกขี้หนู / น้ำปลาใส่พริกป่น ได้อรรถรส
ผักกาดดองในพะโล้ เข้ากันได้ดีทีเดียว เพื่อน ๆ ลองทำรับประทานนะคะ
บ่งบ๊ง!! ชวนทำ "ไข่พะโล้เกี่ยมฉ่าย" เมนูมังสวิรัติ
สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัวทุกคน แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาแล้วนะเจ้าคะ
วันนี้แม่ครัวบี๊ห์มีเมนูมังสวิรัติมาฝากเพื่อน ๆ ชาวมังฯ คนกินผัก ไข่ และ นม
สมัยที่ยังวิ่งเล่นในห้องก้นครัวเป็นประจำ มีคนร้องขอให้พี่บ่งบ๊งลงเมนูมังสวิรัติ
แต่เราไม่ได้ทานมังฯ จึงไม่ค่อยได้ทำเมนูมังสวิรัติ แต่มาช่วงนี้เริ่มรักตัวกลัวตาย
เริ่มทานอาหารรสไม่จัดจ้าน แต่ไม่ถึงกับเป็นอาหารคลีน และมีเมนูมังฯ บ่อยคะ
วันนี้จึงมีเมนูมังฯ ที่หลายคนต้องไม่เคยเห็น นั่นเพราะแทบไม่มีคนทำกินนั่นเอง
คือ เปรย ๆ กับรุ่นน้องว่าถ้าลองเอาผักกาดดองมาใส่ในไข่พะโล้ น่าจะอร่อย
น้องบอกว่า คิดไปถึงเมนูขาหมูพะโล้ ที่ดั้งเดิมส่วนใหญ่เขาใส่ผักกาดดอง
เมื่อใส่ไปในพะโล้รสชาดน่าจะประมาณเดียวกัน คงจะกรุบกรอบและอร่อยด้วย
สโลแกนประจำตัว "ไม่ลอง-ไม่รู้ ไม่ทำก็ยิ่งไม่รู้เรื่อง" สรุปว่า ไม่ผิดหวังคะ
ไข่พะโล้เกี่ยมฉ่าย
++ ไข่พะโล้เกี่ยมฉ่ายกระป๋อง ++
-------------------------------------------
ส่วนประกอบ
ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด 10-12 ฟอง (ฉันใส่ไข่นกกระทาต้มสุก)
ผักกาดดองกระป๋อง
ฉันเลือกผักกาดดองตรานกพิราบ ที่เป็นใจผักล้วน ๆ และมีความกรุบกรอบ
ที่สำคัญ มั่นใจในความสะอาดมากกว่าใจผักกาดดองแบบตักขายเป็นกิโล
เต้าหู้แข็ง หรือเต้าหู้พวง นำลงทอดให้ผิวเหลืองกรอบ
ฉันเลือกเต้าหู้แข็งชนิดผสมเห็ดหอม เต้าหู้เห็ดหอม
อื่น ๆ
* รากผักชี 6 ราก
* กระเทียมไทย 15 กลีบ
* พริกไทยเม็ด 1+1/2 ช้อนชา
* น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ (น้ำตาลเฉาก๊วย)
* ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
* ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 2 ช้อนชา
* น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
* น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
* ใบเตย 4 ใบ (ใส่/ไม่ใส่ก็ได้)
* ดอกโป๊ยกั๊ก 3 ดอก
* แท่งอบเชย 1-2 แท่ง
ซอสปรุงรสชนิดต่าง ๆ
ซอสปรุงรส มีแบบใดก็ใส่ไป ไม่ต้องตามนี้นะคะ
ขั้นตอนการทำ
โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่รากผักชีซอยและกระเทียมลงโขลกให้ละเอียด
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟเตาเบา ๆ แล้วใส่สามเกลอที่โขลกไว้ลงผัด
(ระวังอย่าให้ไหม้ จะขม) ได้กลิ่นหอมของสามเกลอก็ใส่ซีอิ้วทั้งหมด
ใส่น้ำตาลปีบ (ฉันใส่น้ำตาลสามชนิด) เคี่ยวจนน้ำตาลข้นเหนียวเล็กน้อย
ใส่ไข่ที่ต้มไว้ลงไปผัดกับน้ำซีอิ้วให้มีสีเข้มสวย แล้วเติมน้ำเปล่าให้ท่วม
ใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไป แล้วหรี่ไฟอ่อน ๆ ปิดฝาหม้อด้วยนะคะ
ถ้าไม่มีเนื้อสัตว์ก็ไม่ต้องต้มตุ๋นนาน แค่พอน้ำพะโล้ซึมเข้าเต้าหู้
ชิมรสก่อน แกงพะโล้ควรมีรสหวานนำ เค็มปะแล่ม ๆ ชอบหวานใส่เพิ่มน้ำตาลปีบ
หรือน้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลโอทึ้ง) อ่อนเค็มเติมซีอิ้วขาว หรือเกลือป่นเล็กน้อย
(ชอบพะโล้น้ำเยอะ ใส่เพิ่มน้ำเปล่าลงไปได้) (ฉันใส่ใจผักกาดดองลงไปในช่วงนี้
ใส่แต่ผักกาดดอง ไม่ต้องใส่น้ำดองผักลงไป) เมื่อเห็นว่าเนื้อสัตว์เปื่อยได้ที่ดีแล้ว
ชิมรสอีกครั้ง (ชอบผักชีก็โรยใส่ไป) ได้รสถูกใจแล้วดับไฟเตา เป็นอันเสร็จนะคะ
ตักไข่พะโล้ใส่ชาม โรยผักชีให้มีสีสันสวยงาม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
ไข่พะโล้รับประทานกับน้ำปลาพริกขี้หนู / น้ำปลาใส่พริกป่น ได้อรรถรส
ผักกาดดองในพะโล้ เข้ากันได้ดีทีเดียว เพื่อน ๆ ลองทำรับประทานนะคะ