ทำเองค่ะ ตอน ☆ชะอมไม่มี เก็บตำลึงงามๆยามหน้าฝน มาชุบไขทอดก็ดีนะ☆

ฝนตก ไม่ได้ออกไปไหน ที่บ้านมีปลาทู ลูกสาวอยากกินชะอมชุบไข่ แต่แม่ไม่สะดวกออกไปซื้อ หันไปหันมา นึกได้ว่าริมรั้วหน้าบ้านตำลึงง้ามงาม ว่าแล้ว ก็ออกไปเก็บมาจนได้ ยอดอ่อนๆ ใบนิ่มๆ สดๆใหม่ๆ มีให้เก็บทุกวันช่วงนี้ ยิ่งฝนยิ่งงามเลยค่ะ

☆เครื่องปรุง คือ
ชะอม เด็ดก้านแล้ว1ชาม/ ไข่2-3ฟอง /แป้งโกกิ/น้ำเย็น/เกลือนิดหน่อย/น้ำมันสำหรับทอด



วิธีทำ☆
• ตอกไข่  ใส่น้ำเย็น ใส่แป้ง เกลือ  ตีให้เข้ากัน ไม่ข้นไม่เหลวเกินไป


• หั่นใบตำลึง เป็นเส้นๆก่อนแล้วล้างให้สะอาด พักสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในส่วนผสมข้างต้น คลุกให้เข้ากัน
• ตั้งกะทะ น้ำมันมากน้อยแล้วแต่ชอบ เทส่วนผสมลงทอด เช็คสุกกลับด้าน


•สุกแล้วหั่น จัดใส่จานเสริฟ เคียงกับปลาทู น้ำพริก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยแบบไทยๆแล้วค่ะ


ลูกสาวยิ้มหน้าบานได้ทานของที่ถูกใจ รสชาติออกมันๆ ทานง่าย มีประโยชน์ ที่สำคัญคือประหยัดดีด้วยค่ะ


..... จบแล้ววันนี้ กับเมนูง่ายๆ อย่าลืมไปหาตำลึงแถวบ้านมาทำกินกันนะคะ ....

ติดตามเมนูอาหารแบบฉบับ Homemade cooking  ได้ที่
https://m.facebook.com/happyedible/ นะคะ ขอบคุณมากค่ะที่แวะเข้ามาชมรีวิวนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่