มาทำกิมจิ กันดีกว่า สูตรหาเอาจากห้องก้นครัวนี้

เริ่มจากวัตถุดิบวันนี้


นำผักกาดล้างน้ำให้สะอาด เราใช้หั่นเลย บางสูตรใช้ทั้งหัวเวลากินค่อยหั่น  เคล้าเกลือพักไว้ให้ออกน้ำ จะเห็นผักยุบตัว  
ค่อยล้างน้ำให้สะอาดให้หมดความเค็ม



แป้งข้าวเหนียวผสมน้ำตั้งไฟหมั่นคนไม่ให้ติด คลายแป้งเปียกยังไม่แข็งลักษณะข้นๆ  พักไว้ให้เย็น



กระเทียม ขิง โคลกเลย ใครสะดวกปั่นก็ตามชอบ ของเราครกอ่างศิลานี่แหละ โคลกแป๊บเดียวก็ละเอียด
วันนี้เลือกใช้กระเทียมกีบใหญ่ ส่วนตัวเราว่ากลีบเล็ก กระเทียมไทยหอมกว่า แต่ขี้เกียจแกะนาน



ต่อด้วย หอมใหญ่  ต้นหอมหั่นทอน (บางสูตรซอยละเอียดก็มี)  หัวไชเท้า แครอท  และ กุ้งสดสับ


นำส่วนผสมด้วยกันทำน้ำคลุกผักของเรา ขั้นตอนนี้ใส่พริกป่นเกาหลีเลย  จะใช้พริกแดงบ้านเราก็ได้โคลกเลย  แต่วันนี้ใช้พริกป่นเกาหลี
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง  ทรายขาว

  

นำน้ำที่เราทำไว้ คลุกกับผักที่เราเตรียมไว้  ใส่กล่องปิดฝาทิ้งไว้อุณภูมิห้องพอออกรสเปรียวค่อยเข้าตู้เย็น

เสร็จแล้ว กิมจิกล่องใหญ่  เบ็ดเสร็จประมาณ 250.- บาท เก็บไว้กินได้นาน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่