ซอสพาสต้าทำง่ายๆ ฉบับชาวหอค่ะ

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนทุกคนทำซอสพาสต้าสูตรเด็ดที่ทุกคนทำตามได้ที่หอพักค่ะ

เนื่องจากเราพักหอพักของที่ทำงานไม่มีครัว อุปกรณ์ครัวที่เรามีคือหม้อหุงข้าวและหม้อสุกี้ค่ะ

เราเป็นคนชอบพาสต้ามาก แต่ไปกินที่ร้านไหนก็ไม่ถูกใจสักร้าน เลยคิดว่าไหนๆก็รู้สูตรอยู่แล้ว ทำไมไม่ทำเองล่ะ

สูตรนี้เราได้มาจากคนข้างตัวค่ะ เค้าเห็นว่าเราชอบกินซอสเนื้อเค้าเลยสอนทำตอนอยู่ต่างประเทศ

ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรทำวันนี้กินพรุ่งนี้ค่ะ ทำไม่ยากแต่ใช้เวลานานมากกกกกก เพราะต้องใช้ไฟอ่อน



เครื่องปรุงซอส
มะเขือเทศ 1 กิโลกรัม
หมูบด 250 กรัม (ตามสูตรต้องเป็นเนื้อวัวสับ แต่ที่ไทยหายากใช้หมูแทนได้ค่ะ ถ้าไม่กินหมูใช้เนื้อไก่ก็ได้ค่ะ)
กระเทียม 2 กลีบ
เกลือ ตามชอบ
น้ำมันมะกอก
แครอท 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ผักคึ่นช่าย (จริงๆต้องเป็น celery ประมาณ 3 ก้าน แต่ไม่มีใช้อันนี้แก้ขัดได้ค่ะ)
เครื่องเทศ
นมสด 1 กล่อง 200 ml
มะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง
พริกไทยป่น และพริกไทยสด
ไวน์แดง (ครั้งนี้เราไม่ได้ใส่ แต่ถ้าใส่รสชาดจะดีสุดๆค่ะ)



วิธีทำ
1 ล้างมะเขือเทศและผ่าตรงก้น ต้มในน้ำเดือดพอให้เปลือกแยกออกจากกัน พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยลอกเปลือกออกและหั่นหยาบๆค่ะ

2 หั่นหอมหัวใหญ่เป็นลูกเต๋าเล็ก แล้วผัดในน้ำมันมะกอก ใช้ไฟอ่อนนะคะ (ไฟอุ่นหม้อหุงข้าว)
พอหอมสุกใส่มะเขือเทศที่หั่นไว้ลงไปต้ม (ลืมถ่ายรูปเพราะไม่คิดว่าจะรีวิว พอทำไปสักพักคิดว่าน่าจะรีวิวเลยวิ่งไปหยิบโทรศัพท์มาถ่ายไว้)

3 พอมะเขือเทศเปลื่อยได้ที่ (เราใช้ไฟหุงสลับกับไฟอุ่นค่ะ พอเดือดเราก็กดให้ไฟมันเด้งไปไฟอุ่นค่ะ) เติมเกลือเล็กน้อย (อย่าเพิ่งใส่เยอะค่อยปรุงเพิ่มตอนท้ายอีกที) ใส่มะเขือเทศกระป๋อง คนให้เข้ากันและเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ



ระหว่างที่ทำซอสมะเขือเทศ เราทำส่วนของหมูไปพร้อมกันได้ค่ะ

4 ผัดหมูในน้ำมันมะกอกที่ไฟอ่อน จนสุก เติมนมสดและตั้งต่อจนน้ำงวด (ขั้นตอนนี้ถ้าใครมีไวน์แดงใส่ไปได้เลยค่ะ เราไม่มีเพราะห้างไม่ขายนอกเวลา อดใส่เลย)


5 เทหมูที่ผัดไว้ลงในหม้อซอสค่ะ แล้วเคียวต่อไปสักพัก ทำแบบเดิมไฟอุ่นสลับไฟหุง



6 เติมเครื่องเทศ พริกไทย (อันนี้ซื้อมาจากเยอรมัน ไม่แน่ใจที่ไทยมีมั้ย ถ้าไม่มีก็ใช้ออริกาโนแทนได้ค่ะ)



เติมผักที่หั่นเต๋าไว้ เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆที่ไฟอ่อน เติมเกลือชิมรส และใส่กระเทียมทุบ เคี่ยวต่อที่ไฟอ่อนเป็นอันเสร็จสมบูรณ์ค่ะ



ต้มเส้นพาสต้าที่ชอบรอได้เลยค่ะ รับรองอร่อย

เพี้ยนกินมาม่า

ซอสพาสต้านี้ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อยค่ะ เหมือนพะโล้ที่ต้องข้ามคืนถึงจะอร่อย


ไว้โอกาสหน้าเราแวะมาแชร์สูตรซอสพาสต้าที่เราลองทำที่หอพักเราอีกนะคะ

พาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่