เมนูเส้นพาสต้าหลายคนบ่นว่ายุ่งยาก แต่จริงๆแล้วไม่ยากเลย
ทุกเมนูผมทำที่ห้องแคบๆ กระทะใบเดียวกับเตา แล้วก็ไมโครเวฟอีกอันแค่นั้นเองครับ
วิธีต้มเส้นสไตล์เด็กหอไม่ยากเลย แค่หากล่องยาวๆที่เข้าไมโครเวฟได้ ใส่เส้นลงไป เกลือเล็กน้อย (ห้ามใส่น้ำมันเด็ดขาด) เวฟ 8-10 นาทีแล้วแต่ชนิด ก็พร้อมเอาออกมาคลุกซอสแล้วครับ
การผัดเส้นพาสต้ายาวๆ ใช้ตะหลิวอาจไม่เหมาะ ควรใช้คีมซิลิโคน หรือตะเกียบดีกว่า
*************
ขอบคุณที่สนใจกันนะครับ ผมจะทยอยลงวิธีทำไปเรื่อยๆนะครับ
*************
อันแรก ซอสโบลองเนส
ส่วนผสม
น้ำมันมะกอก
เนื้อวัวบด 300 กรัม
เนื้อหมูบด 300 กรัม
แครอทหั่นละเอียด ครึ่งหัว
หัวหอมหั่นละเอียด 1 หัว
เซอเลอรี่หั่นละเอียด 2 ก้าน
มะเขือเทศบดเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสับ 1 กระป๋อง
ไวน์แดง 1 แก้ว (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ครับ)
เกลือ พริกไทย ใบกระวาน โรสแมรี่ ไทม์ พริกแห้ง
คนอร์ซุปเนื้อ 1 ก้อน
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก ผัดกระเทียม พริก เกลือเล็กน้อย ผัดเนื้อสัตว์ให้สุก ให้ยีเนื้อให้เป็นก้อนเล็กๆ ยิ่งเล็กยิ่งดี ผัดไปเรื่อยๆจนน้ำในเนื้อระเหยออกชนิดที่ว่ากระทะมีน้ำมันจากเนื้อออกมาเลย รสชาติเนื้อจะได้เข้มข้น
2.ใส่แครอท เซอเลอรี่ หัวลอมลงไป ผัดต่อให้น้ำระเหย จากนั้นใส่ไวน์แดง แล้วก็ผัดต่อจนไวน์ระเหย แล้วใส่มะเขือเทศบดเข้มข้นลงไป
3. ใส่มะเขือเทศกระป๋องลงไป พร้อมกับน้ำเปล่าอีก 1 กระป๋อง
4. ใส่ใบกระวาน โรสแมรี่ ไทม์ เกลือ พริกไทย ตามชอบ ปิดฝาเคี่ยวสัก 2-3 ชั่วโมงก็เสร็จครับ
พอเย็นแล้วก็แพ็คใส่กล่องไว้ในตู้เย็นได้ พอจะกินก็ ต้มเส้นในไมโครเวฟ แล้วก็ตั้งกระทะผัดคลุกได้เลย เวลาเอามาผัดก็อย่าลืมใส่น้ำต้มเส้นลงไปด้วยสักนิดให้พอขลุกขลิก โรยพาร์เมซานชีสนิดๆก็อร่อยเหาะแล้วครับ
มีทบอล
ส่วนผสมมีทบอล
เนื้อหมู + เนื้อวัว อย่างละ300 กรัม เอาแบบมีมันหน่อยจะได้ฉ่ำๆ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขนมปัง 2 แผ่น
ชีสพาร์เมซาน
พาสลี่ย์สับ โรสแมรี่ ไทม์
ส่วนผสมและวิธีทำซอส
เหมือนกับโบลองเนส แค่ตัดเนื้อสัตว์ออกไปครับ
วิธีทำ
1.นวดส่วนผสมมีทบอลให้เข้ากันดี แล้วปั้นเป็นก้อนขนาดตามใจชอบ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก แล้วทอดมีทบอลให้ด้านนอกสุกดี ด้านในไม่เป็นไรเดี๋ยวเราจะเอามาใส่ซอสอยู่
3. ทำซอส จากน้ำมันในกระทะที่ทอดมีทบอลนั่นแหละครับ อย่าล้างนะของดีทั้งนั้นเลย ถ้าใครขี้เกียจหั่นผักเล็กๆก็หั่นชิ้นโตๆทำซอสแล้วไปปั่นเอาก็ได้ครับ แต่ให้ระวังเวลายกมาตั้งหม้อต่อ ถ้ามันละเอียดมากๆ เวลาเดือดนี่บุ๋งแรงจนกระเด็นเลย แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ
เส้นลิงกวินี่แบบ one pot
ส่วนประกอบ
เส้นพาสต้า
มะเขือเทศ
หอมใหญ่
โหระพา
กระเทียม
(และส่วนผสมพิเศษ ซอสมะเขือเทศตากแห้ง+พริกแห้ง+ออริกาโน+น้ำมันมะกอก ปั่นละเอียด)
วิธีทำ
เรียงส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อสวยๆ เติมน้ำพอท่วม แล้วก็ปิดฝาต้มให้สุกครับ
คอยเช็คน้ำว่าน้อยไปมั้ย ถ้าน้ำระเหยจะหมดก่อนเส้นสุกก็เติมน้ำร้อนลงไป ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยตามชอบ
เบคอน พริกสด โหระพา
ส่วนผสม
เบคอน
พริกสด
โหระพา
กระเทียม
น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
ใส่น้ำมันมะกอกลงกระทะ เจียวเบคอนให้กรอบ แล้วใส่กระเทียม พริกสดลงไป
จากนั้นเอาเส้นที่ต้มสุกแล้วมาคลุก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วใส่ใบโหระพาตอนท้าย
กระเทียม พรืกแห้ง น้ำมันมะกอก พาสลี่ย์
วิธีทำ
ซอยกระเทียมเป็นแว่นๆสัก 5-6 กลีบ
ใส่น้ำมันมะกอก แล้วเจียวกระเทียมกับพริกแห้งด้วยไฟอ่อนจนกรอบ
แล้วก็เอาเส้นมาคลุก โรยพาสลี่ย์กับชีสพาร์เมซาน เสิร์ฟได้เลย
มะเขือเทศเชอร์รี่ โหระพา
ส่วนผสม
มะเขือเทศเชอร์รี่หั่นครึ่ง 10 ลูก
ใบโหระพา
กระเทียม 2 กลีบ
พริกแห้ง 1 เม็ด
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก ผัดกระเทียม พริกแห้ง มะเขือเทศให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย บี้ๆมะเขือเทศให้แตก
ใส่เส้นต้มสุกลงไปคลุก กับน้ำต้มเส้นเล็กน้อย ยกเสิร์ฟได้เลยครับ
หอยลาย โหระพา โรยเกล็ดขนมปังกรอบ
ซอสครีมพริกแกง กับไข่ครอบ เบคอนกรอบ
มะเขือเทศอบแห้ง พริกแห้ง ออริกาโน พาสลี่ย์
ญ็อกกี้มันฝรั่ง ใบเสจ กับถั่วลันเตา
ซอสครีมไก่ กับถั่วลันเตา
ซอสเนื้อ กับผักวอเตอร์เครส
ซอสครีมแกงเผ็ด กับไส้กรอก
ปลาเค็มพริกแห้ง กับไส้กรอก
เส้นเพนเน่กับไข่ shashuka
ซอสครีมไข่เค็ม กับเบคอนหั่นเต๋า
ซอสไก่
ผัดซอสมันกุ้ง
เบคอนพริกแห้ง
มีทบอลอีกอัน
ซอสครีมไส้กรอก โรยด้วยเบคอนกรอบ
รวมเมนูพาสต้าชนิดต่างๆที่ผมทำด้วยกระทะใบเดียวครับ
ทุกเมนูผมทำที่ห้องแคบๆ กระทะใบเดียวกับเตา แล้วก็ไมโครเวฟอีกอันแค่นั้นเองครับ
วิธีต้มเส้นสไตล์เด็กหอไม่ยากเลย แค่หากล่องยาวๆที่เข้าไมโครเวฟได้ ใส่เส้นลงไป เกลือเล็กน้อย (ห้ามใส่น้ำมันเด็ดขาด) เวฟ 8-10 นาทีแล้วแต่ชนิด ก็พร้อมเอาออกมาคลุกซอสแล้วครับ
การผัดเส้นพาสต้ายาวๆ ใช้ตะหลิวอาจไม่เหมาะ ควรใช้คีมซิลิโคน หรือตะเกียบดีกว่า
*************
ขอบคุณที่สนใจกันนะครับ ผมจะทยอยลงวิธีทำไปเรื่อยๆนะครับ
*************
อันแรก ซอสโบลองเนส
ส่วนผสม
น้ำมันมะกอก
เนื้อวัวบด 300 กรัม
เนื้อหมูบด 300 กรัม
แครอทหั่นละเอียด ครึ่งหัว
หัวหอมหั่นละเอียด 1 หัว
เซอเลอรี่หั่นละเอียด 2 ก้าน
มะเขือเทศบดเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสับ 1 กระป๋อง
ไวน์แดง 1 แก้ว (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ครับ)
เกลือ พริกไทย ใบกระวาน โรสแมรี่ ไทม์ พริกแห้ง
คนอร์ซุปเนื้อ 1 ก้อน
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก ผัดกระเทียม พริก เกลือเล็กน้อย ผัดเนื้อสัตว์ให้สุก ให้ยีเนื้อให้เป็นก้อนเล็กๆ ยิ่งเล็กยิ่งดี ผัดไปเรื่อยๆจนน้ำในเนื้อระเหยออกชนิดที่ว่ากระทะมีน้ำมันจากเนื้อออกมาเลย รสชาติเนื้อจะได้เข้มข้น
2.ใส่แครอท เซอเลอรี่ หัวลอมลงไป ผัดต่อให้น้ำระเหย จากนั้นใส่ไวน์แดง แล้วก็ผัดต่อจนไวน์ระเหย แล้วใส่มะเขือเทศบดเข้มข้นลงไป
3. ใส่มะเขือเทศกระป๋องลงไป พร้อมกับน้ำเปล่าอีก 1 กระป๋อง
4. ใส่ใบกระวาน โรสแมรี่ ไทม์ เกลือ พริกไทย ตามชอบ ปิดฝาเคี่ยวสัก 2-3 ชั่วโมงก็เสร็จครับ
พอเย็นแล้วก็แพ็คใส่กล่องไว้ในตู้เย็นได้ พอจะกินก็ ต้มเส้นในไมโครเวฟ แล้วก็ตั้งกระทะผัดคลุกได้เลย เวลาเอามาผัดก็อย่าลืมใส่น้ำต้มเส้นลงไปด้วยสักนิดให้พอขลุกขลิก โรยพาร์เมซานชีสนิดๆก็อร่อยเหาะแล้วครับ
มีทบอล
ส่วนผสมมีทบอล
เนื้อหมู + เนื้อวัว อย่างละ300 กรัม เอาแบบมีมันหน่อยจะได้ฉ่ำๆ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขนมปัง 2 แผ่น
ชีสพาร์เมซาน
พาสลี่ย์สับ โรสแมรี่ ไทม์
ส่วนผสมและวิธีทำซอส
เหมือนกับโบลองเนส แค่ตัดเนื้อสัตว์ออกไปครับ
วิธีทำ
1.นวดส่วนผสมมีทบอลให้เข้ากันดี แล้วปั้นเป็นก้อนขนาดตามใจชอบ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก แล้วทอดมีทบอลให้ด้านนอกสุกดี ด้านในไม่เป็นไรเดี๋ยวเราจะเอามาใส่ซอสอยู่
3. ทำซอส จากน้ำมันในกระทะที่ทอดมีทบอลนั่นแหละครับ อย่าล้างนะของดีทั้งนั้นเลย ถ้าใครขี้เกียจหั่นผักเล็กๆก็หั่นชิ้นโตๆทำซอสแล้วไปปั่นเอาก็ได้ครับ แต่ให้ระวังเวลายกมาตั้งหม้อต่อ ถ้ามันละเอียดมากๆ เวลาเดือดนี่บุ๋งแรงจนกระเด็นเลย แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ
เส้นลิงกวินี่แบบ one pot
ส่วนประกอบ
เส้นพาสต้า
มะเขือเทศ
หอมใหญ่
โหระพา
กระเทียม
(และส่วนผสมพิเศษ ซอสมะเขือเทศตากแห้ง+พริกแห้ง+ออริกาโน+น้ำมันมะกอก ปั่นละเอียด)
วิธีทำ
เรียงส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อสวยๆ เติมน้ำพอท่วม แล้วก็ปิดฝาต้มให้สุกครับ
คอยเช็คน้ำว่าน้อยไปมั้ย ถ้าน้ำระเหยจะหมดก่อนเส้นสุกก็เติมน้ำร้อนลงไป ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยตามชอบ
เบคอน พริกสด โหระพา
ส่วนผสม
เบคอน
พริกสด
โหระพา
กระเทียม
น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
ใส่น้ำมันมะกอกลงกระทะ เจียวเบคอนให้กรอบ แล้วใส่กระเทียม พริกสดลงไป
จากนั้นเอาเส้นที่ต้มสุกแล้วมาคลุก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วใส่ใบโหระพาตอนท้าย
กระเทียม พรืกแห้ง น้ำมันมะกอก พาสลี่ย์
วิธีทำ
ซอยกระเทียมเป็นแว่นๆสัก 5-6 กลีบ
ใส่น้ำมันมะกอก แล้วเจียวกระเทียมกับพริกแห้งด้วยไฟอ่อนจนกรอบ
แล้วก็เอาเส้นมาคลุก โรยพาสลี่ย์กับชีสพาร์เมซาน เสิร์ฟได้เลย
มะเขือเทศเชอร์รี่ โหระพา
ส่วนผสม
มะเขือเทศเชอร์รี่หั่นครึ่ง 10 ลูก
ใบโหระพา
กระเทียม 2 กลีบ
พริกแห้ง 1 เม็ด
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก ผัดกระเทียม พริกแห้ง มะเขือเทศให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย บี้ๆมะเขือเทศให้แตก
ใส่เส้นต้มสุกลงไปคลุก กับน้ำต้มเส้นเล็กน้อย ยกเสิร์ฟได้เลยครับ
หอยลาย โหระพา โรยเกล็ดขนมปังกรอบ
ซอสครีมพริกแกง กับไข่ครอบ เบคอนกรอบ
มะเขือเทศอบแห้ง พริกแห้ง ออริกาโน พาสลี่ย์
ญ็อกกี้มันฝรั่ง ใบเสจ กับถั่วลันเตา
ซอสครีมไก่ กับถั่วลันเตา
ซอสเนื้อ กับผักวอเตอร์เครส
ซอสครีมแกงเผ็ด กับไส้กรอก
ปลาเค็มพริกแห้ง กับไส้กรอก
เส้นเพนเน่กับไข่ shashuka
ซอสครีมไข่เค็ม กับเบคอนหั่นเต๋า
ซอสไก่
ผัดซอสมันกุ้ง
เบคอนพริกแห้ง
มีทบอลอีกอัน
ซอสครีมไส้กรอก โรยด้วยเบคอนกรอบ