จขกท.ไปหาเพื่อนที่บ้านค่ะเรากำลังจะจัดปาร์ตี้กัน เพื่อนสาว(สอง)เรานางเป็นเชฟค่ะ นางมีสูตรเด็ด สปาเก็ตตี้ผัดปลาเค็ม
เทียบสูตรร้านดัง เกรย์ฮาวด์เลยแหละ (จขกท. ทำอาหารไม่เป็นหรอก ได้แต่ซื้อวัตถุดิบรอนางทำให้กินอย่างเดียวอะ) เลยแอบเอาสูตรนางมาแบ่งปันให้ชาวพันทิปลองไปทำทานเองที่บ้าน พิสูจน์ความอร่อยระดับเกรย์ฮาวด์ ได้ด้วยตัวคุณเองเล๊ยย!! 555
ต้องเตรียมอะไรบ้าง?
มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 3 ลูก
หอมใหญ่สับ 1/2 ลูก
กระเทียมจีนสับ 3 กลีบ
พริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 4 เม็ด
ปลาเค็มทอด 1 ชิ้น(ขาดไม่ได้เลย)
พริกไทยสด 2 ก้าน (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
ซอสมะเขือเทศพาสต้าสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
สปาเก็ตตี้ต้มสุก 300 กรัม
น้ำมันมะกอก / น้ำมันพืช
ใบโหระพาเด็ด 20 กรัม
วิปปิ้งครีม หรือครีมสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
พริกไทย
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก ตั้งหม้อต้มเส้นพาสต้าเตาซ้าย ตั้งหม้อทำซอสเตาขวา
ขั้นที่ 2 ใส่น้ำมันลงในหม้อทำซอส ผัดกระเทียม หอมใหญ่ พริกแห้งรวมกันจนหอม ใส่มะเขือเทศ และปลาเค็ม ผัดให้เข้ากันค่ะ
ขั้นที่ 3 เติมซอสมะเขือเทศ วันนี้นางบอกว่าขอลักไก่ใช้แบบสำเร็จรูปอร่อยกว่าเยอะ แต่ถ้าไม่มีนางก็บีบซอสมะเขือเทศบ้านๆ ใส่แทน 55+จากนั้นผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่า ตั้งเคี่ยวให้มะเขือเทศนิ่มเละ กลายเป็นซอส (ถ้ามีพริกไทยสดก็บุบใส่ตอนนี้ แต่วันนี้ลืมซื้อมาเลยไม่ใส่ค่า... >.<) เคี่ยวต่อเล็กน้อยนะคะ
ขั้นที่ 4 ต้มเส้นพาสต้าให้สุกระหว่างที่ทำซอส ยกลงกรองให้พอสะเด็ดน้ำ ซึ่งเตาซ้ายนางบอกบ้านนางเป็นระบบ Auto Flame นะจ๊ะ เอาหม้อออกไฟจะดับเองอัตโนมัติ วางหม้อใหม่ไฟก็จะติดเองโดยไม่ต้องทำการเปิดลูกบิดไฟบ่อยๆเวลาน้ำเดือดน้ำล้นเตาก็จะตัดไฟเองด้วยนะ อื้อหือล้ำไปอี๊กกกเจ๋งอ่ะ55
ขั้นที่ 5 ตั้งกระทะใบใหม่ที่เตาซ้ายใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกเผาเลยค่ะ ผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เส้นสปาเก็ตตี้เลย!
ขั้นที่ 6 เอาซอสจากกระทะขวาใส่กระทะซ้าย ผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน ดับไฟใส่ครีมสดหรือวิปปิ้งครีมลงไปเล็กน้อยเพื่อความนวล คนพอเข้ากัน ใส่ใบโหระพาคลุกๆ ให้ผักพอสลด (นางบอกว่าที่ร้านดังเขาไม่ได้ใส่ แต่นางใส่เพื่อความต่าง แน่ะ เป็นงั้นไป) จัดลงจานเสิร์ฟ
เสร็จแล้วจ้า ห้อมหอมมม... ดูดีอ๊า
สปาเก็ตตี้ผัดปลาเค็ม (สูตรร้านดัง เกรย์ฮาวด์)
เทียบสูตรร้านดัง เกรย์ฮาวด์เลยแหละ (จขกท. ทำอาหารไม่เป็นหรอก ได้แต่ซื้อวัตถุดิบรอนางทำให้กินอย่างเดียวอะ) เลยแอบเอาสูตรนางมาแบ่งปันให้ชาวพันทิปลองไปทำทานเองที่บ้าน พิสูจน์ความอร่อยระดับเกรย์ฮาวด์ ได้ด้วยตัวคุณเองเล๊ยย!! 555
ต้องเตรียมอะไรบ้าง?
มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 3 ลูก
หอมใหญ่สับ 1/2 ลูก
กระเทียมจีนสับ 3 กลีบ
พริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 4 เม็ด
ปลาเค็มทอด 1 ชิ้น(ขาดไม่ได้เลย)
พริกไทยสด 2 ก้าน (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
ซอสมะเขือเทศพาสต้าสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
สปาเก็ตตี้ต้มสุก 300 กรัม
น้ำมันมะกอก / น้ำมันพืช
ใบโหระพาเด็ด 20 กรัม
วิปปิ้งครีม หรือครีมสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
พริกไทย
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก ตั้งหม้อต้มเส้นพาสต้าเตาซ้าย ตั้งหม้อทำซอสเตาขวา
ขั้นที่ 2 ใส่น้ำมันลงในหม้อทำซอส ผัดกระเทียม หอมใหญ่ พริกแห้งรวมกันจนหอม ใส่มะเขือเทศ และปลาเค็ม ผัดให้เข้ากันค่ะ
ขั้นที่ 3 เติมซอสมะเขือเทศ วันนี้นางบอกว่าขอลักไก่ใช้แบบสำเร็จรูปอร่อยกว่าเยอะ แต่ถ้าไม่มีนางก็บีบซอสมะเขือเทศบ้านๆ ใส่แทน 55+จากนั้นผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่า ตั้งเคี่ยวให้มะเขือเทศนิ่มเละ กลายเป็นซอส (ถ้ามีพริกไทยสดก็บุบใส่ตอนนี้ แต่วันนี้ลืมซื้อมาเลยไม่ใส่ค่า... >.<) เคี่ยวต่อเล็กน้อยนะคะ
ขั้นที่ 4 ต้มเส้นพาสต้าให้สุกระหว่างที่ทำซอส ยกลงกรองให้พอสะเด็ดน้ำ ซึ่งเตาซ้ายนางบอกบ้านนางเป็นระบบ Auto Flame นะจ๊ะ เอาหม้อออกไฟจะดับเองอัตโนมัติ วางหม้อใหม่ไฟก็จะติดเองโดยไม่ต้องทำการเปิดลูกบิดไฟบ่อยๆเวลาน้ำเดือดน้ำล้นเตาก็จะตัดไฟเองด้วยนะ อื้อหือล้ำไปอี๊กกกเจ๋งอ่ะ55
ขั้นที่ 5 ตั้งกระทะใบใหม่ที่เตาซ้ายใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกเผาเลยค่ะ ผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เส้นสปาเก็ตตี้เลย!
ขั้นที่ 6 เอาซอสจากกระทะขวาใส่กระทะซ้าย ผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน ดับไฟใส่ครีมสดหรือวิปปิ้งครีมลงไปเล็กน้อยเพื่อความนวล คนพอเข้ากัน ใส่ใบโหระพาคลุกๆ ให้ผักพอสลด (นางบอกว่าที่ร้านดังเขาไม่ได้ใส่ แต่นางใส่เพื่อความต่าง แน่ะ เป็นงั้นไป) จัดลงจานเสิร์ฟ
เสร็จแล้วจ้า ห้อมหอมมม... ดูดีอ๊า