เคล็ดลับหุงข้าวมัน ให้นุ่มหอมอร่อย ใน“ข้าวมันไก่” น้ำจิ้มข้าวมันไก่

แนะนำสูตรการทำ “ข้าวมันไก่” น้ำจิ้มข้าวมันไก่ และเคล็ดลับหุงข้าวมัน ให้นุ่มหอมอร่อย
สูตรอาหารไทย และทั่วโลก
.....
*วิธีทำ
1. ต้มไก่ให้พอสุก(ใส่เกลือนิดหน่อยค่ะ เพื่อเพิ่มรสชาติให้ตัวข้าว) ใช้เวลาสัก15-20นาที ตักไก่พักไว้
2. ผัดขิงกับกระเทียมในน้ำมันให้หอม นำข้าวสารหอมมะลิปริมาณเท่าที่เราจะหุงลงผัดสัก1-2นาที (ไฟอ่อนนะจ๊ะ เดี๋ยวไหม้)
3. ตักข้าวสารที่ผัดไว้ใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปที่เราใช้ต้มไก่ลงไปแทนน้ำเปล่า ดูปริมาณน้ำให้สูงกว่าขีดปกติเล็กน้อย (เคยลองหุงพอดีขีดหลายครั้ง ข้าวแข็งเกินไปค่ะ)
4. กดหุงข้าวปกติ เมื่อหม้อหุงข้าวแจ้งเวลานับถอยหลังสัก5-7นาทีนำไก่ต้มที่พักไว้ใส่ลงไปบนข้าวแล้วปิดฝาหุงต่อจนน้องร้องเตือนจ้า
เท่านี้ข้าวกับไก่ก็จะสุกพอดี ข้าวหอมนุ่มแต่ไม่เละไม่แฉะ ไก่สุกกำลังดีไม่แห้งแข็ง
*น้ำจิ้มข้าวมันไก่
1.สับขิง กระเทียม พริกขี้หนูรอไว้
2.ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วหวาน น้ำตาล น้ำมะนาว ค่อยๆปรุงให้ได้3รสค่ะ
*น้ำซุป
ใช้น้ำซุปที่เหลือจากการต้มไก่ไว้ ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ(เติมผงปรุงรสได้ค่ะ แต่ที่บ้านมีเด็กเล็กเลยไม่ปรุง) ใส่รากผักชีกับพริกไทยแล้วต้มต่อสักพัก (ถ้าชำแหละเนื้อไก่ออกสามารถนำกระดูกไก่ที่เหลือลงต้มด้วยได้เลยค่ะ) หมั่นช้อนฟองบ่อยๆ จากนั้นเติมฟัก ต้มต่อสักพักจนฟักนิ่ม ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่