สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกสำหรับการรีวิวทำอาหารนะคะ ขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่าเป็นคนทำอาหารไม่เก่งนะคะ แต่มาต่างประเทศบ่อยแล้วอยู่ทีเป็นเดือน เลยต้องทำอาหารกินเองบ้างค่ะ ไม่งั้นจนแย่ ลองทำสูตรนี้แล้วอร่อยดีก็เลยอยากเอามาแชร์ให้ทุกคนได้ลองทำกันค่ะ ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ แล้วถ้าท่านใดมีเคล็ดลับแนะนำเพิ่มเติมหรือแก้ไขตรงไหน เต็มที่เลยนะคะ อยากได้ความรู้จากทุกท่านค่ะ
สูตรนี้น้ำทำกินกัน 2 คนนะคะ น้ำใส่เส้น Fettuccine เข้าไปค่ะ อารมณ์ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้งน้ำข้น
มาดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันค่ะ
1. กุ้งสด 10 ตัว (ซื้อแบบที่ยังไม่แกะเปลือกนะคะ ยิ่งสดยิ่งดีนะคะ) น้ำใช้ green prawn นะคะ แกะเปลือกเหลือหางติดเนื้อเอาไว้ ล้างให้สะอาด แยกหัวกับมันเก็บไว้
2. เห็ด Baby King Oyster 1 ½ ถ้วย หั่นให้เป็นชิ้นพอดีๆนะคะ ให้ชิ้นประมาณเห็ดฟางก็ได้ค่ะ (เนื่องจากน้ำอยู่ออสเตรเลีย มันอาจจะมีเห็นฟางอยู่ที่ใดที่หนึ่งแต่หาไม่เจอค่ะ 555 เลยเอาอันนี้แทน) หั่นเห็ดชิ้นพอดีคำ แล้วล้างให้สะอาดค่ะ
3. เส้น Fettuccini ตามต้องการเลยค่ะ
4. ตะไคร้ 3 ต้น หั่นส่วนปลายและโคนออก แล้วหั่นเฉียงท่อนละประมาณ 2 นิ้วตามรูปเลยค่ะ
5. ข่า 7 แว่น (ข่าที่ได้มาวันนี้ดูแปลกมาก ดูชมพูๆยังไงไม่รู้แล้วกลิ่นไม่ค่อยแรงด้วย เลยใส่เยอะหน่อย) *ต้องใช้ข่าแก่หรืออ่อนไม่รู้ รู้แต่ข่า และดูไม่เป็นด้วย....แป่ว
6. รากผักชี 3 ราก ล้างให้สะอาดนะคะ มักจะมีดินติดมาเยอะ ล้างเสร็จแล้วก็ทุบนิดนึงค่ะ กลิ่นจะได้หอม
7. ผักชีใช้โรยหน้าเฉยๆค่ะ
8. หัวหอมแดง 3 หัว ปลอกเปลือก แล้วล้าง และบุบ
9. ใบมะกรูด 6 ใบ (ของน้ำใบค่อนข้างเล็กค่ะ เลยใส่เยอะหน่อย)
10. พริกขี้หนูตามชอบค่ะ ถ้าเม็ดเล็กก็ตบให้แตก ถ้าเม็ดใหญ่ก็หั่นครึ่งเฉียงๆแล้วตบค่ะ
11. น้ำมะนาวเอามาซัก 4-5 ลูกค่ะ แต่ว่าไม่ต้องใส่หมดนะคะ ค่อยๆใส่ ค่อยๆชิม
12. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (น้ำไม่ได้ใช้ซุปก้อนนะคะ ใช้ซุปสำเร็จรูปที่มันขายเป็นกล่องๆค่ะ แต่ใครจะใช้น้ำเปล่ากับ ซุปก้อนก็ได้ค่ะ)
14. นมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง
15. น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมนมข้นจืดกับน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน คนให้น้ำพริกเผาแตกออกไม่จับเป็นก้อน
2. นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่หัวหอม ตะไคร้ ข่า รากผักชี รอให้เดือดอีกครั้ง
3. ใส่หัวกุ้งกับมันกุ้งลงไป รอให้เดือด
4. คีบหัวกุ้งออก ใส่น้ำปลา และนมข้นจืดที่เราผสมกับน้ำพริกเผาไว้แล้ว รอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้ง
5. แล้วใส่เห็ดลงไป รอให้เดือดอีกครั้งแล้วใส่กุ้ง กดกุ้งลงในซุปซักนิดนึง แป๊บเดียวกุ้งก็สุกแล้วค่ะ จากนั้นใส่พริกขี้หนู ฉีกใบมะกรูดใส่แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
6. ยกลงมาปรุงด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลาเพิ่ม(ถ้าเค็มไม่พอ)
7. ลวกเส้นเฟตตูชินี่ (อันนี้ลืมถ่ายไว้ค่ะ เลยเอาลิงค์วิธีลวกเส้นมาลงไว้ให้ตรงนี้นะคะ ตามไปดูกันได้ที่
http://www.ehow.com/how_2215062_boil-fettuccine-pasta.html) โรยผักชีแล้วเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เย้ เสร็จแล้ว เขียนอธิบายไม่เก่งเท่าไหร่ค่ะ ผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค้าาา
[CR] มาทำต้มยำกุ้งน้ำข้นกันค่ะ
สูตรนี้น้ำทำกินกัน 2 คนนะคะ น้ำใส่เส้น Fettuccine เข้าไปค่ะ อารมณ์ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้งน้ำข้น
มาดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันค่ะ
1. กุ้งสด 10 ตัว (ซื้อแบบที่ยังไม่แกะเปลือกนะคะ ยิ่งสดยิ่งดีนะคะ) น้ำใช้ green prawn นะคะ แกะเปลือกเหลือหางติดเนื้อเอาไว้ ล้างให้สะอาด แยกหัวกับมันเก็บไว้
2. เห็ด Baby King Oyster 1 ½ ถ้วย หั่นให้เป็นชิ้นพอดีๆนะคะ ให้ชิ้นประมาณเห็ดฟางก็ได้ค่ะ (เนื่องจากน้ำอยู่ออสเตรเลีย มันอาจจะมีเห็นฟางอยู่ที่ใดที่หนึ่งแต่หาไม่เจอค่ะ 555 เลยเอาอันนี้แทน) หั่นเห็ดชิ้นพอดีคำ แล้วล้างให้สะอาดค่ะ
3. เส้น Fettuccini ตามต้องการเลยค่ะ
4. ตะไคร้ 3 ต้น หั่นส่วนปลายและโคนออก แล้วหั่นเฉียงท่อนละประมาณ 2 นิ้วตามรูปเลยค่ะ
5. ข่า 7 แว่น (ข่าที่ได้มาวันนี้ดูแปลกมาก ดูชมพูๆยังไงไม่รู้แล้วกลิ่นไม่ค่อยแรงด้วย เลยใส่เยอะหน่อย) *ต้องใช้ข่าแก่หรืออ่อนไม่รู้ รู้แต่ข่า และดูไม่เป็นด้วย....แป่ว
6. รากผักชี 3 ราก ล้างให้สะอาดนะคะ มักจะมีดินติดมาเยอะ ล้างเสร็จแล้วก็ทุบนิดนึงค่ะ กลิ่นจะได้หอม
7. ผักชีใช้โรยหน้าเฉยๆค่ะ
8. หัวหอมแดง 3 หัว ปลอกเปลือก แล้วล้าง และบุบ
9. ใบมะกรูด 6 ใบ (ของน้ำใบค่อนข้างเล็กค่ะ เลยใส่เยอะหน่อย)
10. พริกขี้หนูตามชอบค่ะ ถ้าเม็ดเล็กก็ตบให้แตก ถ้าเม็ดใหญ่ก็หั่นครึ่งเฉียงๆแล้วตบค่ะ
11. น้ำมะนาวเอามาซัก 4-5 ลูกค่ะ แต่ว่าไม่ต้องใส่หมดนะคะ ค่อยๆใส่ ค่อยๆชิม
12. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (น้ำไม่ได้ใช้ซุปก้อนนะคะ ใช้ซุปสำเร็จรูปที่มันขายเป็นกล่องๆค่ะ แต่ใครจะใช้น้ำเปล่ากับ ซุปก้อนก็ได้ค่ะ)
14. นมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง
15. น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมนมข้นจืดกับน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน คนให้น้ำพริกเผาแตกออกไม่จับเป็นก้อน
2. นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่หัวหอม ตะไคร้ ข่า รากผักชี รอให้เดือดอีกครั้ง
3. ใส่หัวกุ้งกับมันกุ้งลงไป รอให้เดือด
4. คีบหัวกุ้งออก ใส่น้ำปลา และนมข้นจืดที่เราผสมกับน้ำพริกเผาไว้แล้ว รอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้ง
5. แล้วใส่เห็ดลงไป รอให้เดือดอีกครั้งแล้วใส่กุ้ง กดกุ้งลงในซุปซักนิดนึง แป๊บเดียวกุ้งก็สุกแล้วค่ะ จากนั้นใส่พริกขี้หนู ฉีกใบมะกรูดใส่แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
6. ยกลงมาปรุงด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลาเพิ่ม(ถ้าเค็มไม่พอ)
7. ลวกเส้นเฟตตูชินี่ (อันนี้ลืมถ่ายไว้ค่ะ เลยเอาลิงค์วิธีลวกเส้นมาลงไว้ให้ตรงนี้นะคะ ตามไปดูกันได้ที่ http://www.ehow.com/how_2215062_boil-fettuccine-pasta.html) โรยผักชีแล้วเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เย้ เสร็จแล้ว เขียนอธิบายไม่เก่งเท่าไหร่ค่ะ ผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค้าาา