มาทำขาหมูทานเองกันเถอะ {ขาหมูสูตรแม่ By KP Do Eat Their Own ของอร่อยมีอยู่ทุกที่}

สวัสดีจ้าเพื่อนๆชาวก้นครัวทุกคน หายหน้าหายตาไปนาน
ล่าสุดเพิ่งกลับบ้านที่ราชบุรี เลยเอาสูตรขาหมูที่ ที่บ้านทำทานกันบ่อยๆมาฝากค่ะ
ส่วนมากเวลาซื้อตามร้านรู้สึกว่าน้ำพะโล้มันหวานอย่างเดียวไม่เข้มข้น เลยขอแนะนำสูตรนี้ค่ะ ^^

แต่บอกก่อนว่ากระทู้นี้ ไม่บอกวิธีทำรวมนะคะ แต่ใส่ไว้ระหว่างภาพเลย
ทำตามทีละขั้นตอนได้ค่ะ อ่านคำอธิบายแล้วดูภาพแล้วทำตามได้เลย



::: ส่วนผสมในการต้มขาหมู2ขา :::

ขาหมูล้างสะอาด2ขา
กระเทียม8-10หัว (ถ้ากลีบ1ถ้วยตวง)
รากผักชี25-30ราก
ลูกผักชี3ช้อนโต๊ะ (คั่วให้หอมแล้วบดให้ละเอียดห่อผ้าขาวบ้างเป็นลูกประคบ)
เกลือ1ช้อนโต๊ะพูนๆ
น้ำตาลอ้อย2ถ้วย+1/2ถ้วย
น้ำปลา2ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย1ถ้วย+1/2ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน3ช้อนโต๊ะ
ซอสแม็กกี้5-6ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาดใส่จนท่วมขาหมู
**ใช้หม้อเบอร์36**


::: ส่วนผสมน้ำจิ้ม :::

พริกชี้ฟ้าแดงหรือเขียว ประมาณ20ฝัก
กระเทียมแกะเปลือกเกือบหมด 2หัว
น้ำส้มสายชู (ใส่จนท่วม)


::: ขั้นตอนการทำ :::

ล้างขาหมูก่อนค่ะ วันนี้ทำ2ขา (ใครทำน้อยขาเดียวก็พอค่ะ)




เรียงใส่หม้ออบลมร้อน (อบเพื่อไล่ไขมันเวลาเราเอาไปลงน้ำพะโล้แล้วมันจะได้ไม่มีน้ำมันเยอะ)




อบไฟแรงสุด250c ประมาณ1ชั่วโมง 30นาที




เตรียมกระเทียม8-10หัว(หรือแบบกลีบ1ถ้วยตวง)




รากผักชีใช้25-30ราก




ลูกผักชี3ช้อนโต๊ะ




ผงพะโล้ใช้รสดี




ตบกระเทียม ให้เป็นกลีบๆ




ได้กระเทียมกับรากผักชี เตรียมนำไปบด




เทลูกผักชีลงบนกระทะ เปิดไฟปานกลาง




คั่วไปเรื่อยๆจนหอม




คั่วเสร็จ เตรียมนำไปบด




บดลูกผักชี ใครไม่มีเครื่องบดก็ใช้ครกตำค่ะ




บดแล้วจะได้แบบนี้




ห่อด้วยผ้าขาวบาง ทำเป็นเหมือนลูกประคบมัดปลายด้วยด้าบหรือผ้าให้แน่นๆค่ะ




ขั้นตอนต่อไปเตรียมบดกระเทียมกับรากผักชี ใครไม่มีก็ใช้ครกตำค่ะ




บดจนได้แบบนี้




ตักใส่ชามรอเอาไว้ค่ะ




ผงรสดีพะโล้ ใช้1ซองก็พอค่ะ
จะเติมอบเชยแบบแท่งไม่บด แบบ4แท่ง แล้วก็โปยกั๊ก นิดหน่อย หรือถ้ามีแบบห่อเล็กๆก็ใส่ไป2ห่อค่ะ




ระหว่างนี้เราก็บดเครื่องพริกน้ำส้มรอค่ะ
แกะกระเทียม2หัว เอาเปลือกออกเกือบหมด แล้วก็ใส่รวมไว้กับพริกชีฟ้า 2ถ้วย (ใช้พริกสีเขียวได้นะคะ)




นำไปบดรวมกัน




เมื่อบดแล้วจะได้แบบนี้




จากนั้นใส่น้ำส้มสายชูลงไปให้ท่วมค่ะ ก็จะได้พริกน้ำส้มไว้ทานกับขาหมูแล้ว




ใบผักชีล้างแล้ว สะเด็ดนำจากนั้นเอามาสับเตรียมไว้ใช้โรยหน้า




พอผ่านไป50นาที ให้เรามากลับขาหมูในหม้อค่ะ เวลาไม่แน่นอน ให้เราสังเกตว่า มันเริมเหลืองเป็นสีน้ำตาลแล้วก็กลับได้เลย




ต่อไปเตรียมเครื่องใส่หม้อ เป็นการกะเอาโดยประมาณ
เตรียมเกลือป่น1ช้อนโต๊ะ




น้ำตาลอ้อย 2ถ้วยตวง+1/2ถ้วย




น้ำปลา 2ถ้วยตวง




น้ำตาลทราย 1ถ้วยตวง+1/2ถ้วย




ต่อมาก็ตั้งเตา วันนี้ใช้เตาอั้งโล่ จุดไฟแทน เพราะต้องเคี่ยวนานเปลืองแก็ส ก็ก่อไปให้ติดก่อน ใช้ยางชิ้นนึง สุมไม้ลงไป
ใครจะใช้เตาแก็สก็ได้ตามสะดวก แต่ต้องใช้ไฟแรง ต้มนานมันเปลืองแก็ส




ค่อยๆใส่ถ่านลงไป




พอไฟติดก็สุมถ่านลงไปเยอะๆค่ะ




รอจนถ่านติดไฟแบบนี้ แล้วรอต่ออีกหน่อย




จากนั้นก็เอาขาหมูใส่หม้อ (ใช้หม้อเบอร์36ค่ะ) ใส่กระเทียมที่บดกับรากผักชีลงไป
ตามด้วยน้ำตาลอ้อย น้ำตาลทราย และเกลือ




ใส่น้ำปลาลงไป




ใส่ผงพะโล้รสดีลงไป




ใส่น้ำลงไป ใช้น้ำดื่มนะคะ




จากนั้นใส่ซีอิ๊วดำหวาน3ช้อนโต๊ะ+ซอสแม็กกี้ ประมาณ5-6ช้อนโต๊ะลงไป




น้ำเติมประมาณนี้เลยนะคะเอาให้ท่วมๆแบบนี้





ปิดฝาแง้มๆไว้นิดหน่อย ทิ้งไว้ก่อน1ชั่วโมงค่ะ
แล้วกลับมาดู ถ้าถ่านมอดก็เติมถ่าน แล้วถ้าครบ1ชั่วโมง แล้วน้ำเหือดก็เติมน้ำเพิ่มประมาณ1ลิตรค่ะ




อันนี้คือน้ำมันจากขาหมูที่เราอบก่อนนะคะ เยอะเหมือนกัน เอาออกก็ดีเหมือนกัน มันจะได้ไม่ไปมันอยู่ในหม้อค่ะ แต่ไม่เอาออกก็ได้นะคะ




แอบแวะไปเปิดดู กำลังเดือดเลยค่ะ รอต่อไป




ตอนนี้เราเติมน้ำลงไปเพิ่ม1ลิตรแล้วนะคะ แล้วต้มไปอีก1ชั่วโมงครึ่ง ก็ใช้ได้ค่ะ นานไปเดี๋ยวเปื่อยเกิน




ครบ2ชั่วโมงครึ่งก็ยกออกจากเตาได้เลยค่ะ นุ่มมาก นานกว่านี้เปื่อยแน่นอน




สีสวยกำลังดีค่ะ




เอามีดปังตอแล่เนื้อแล้วสับใส่ลงชามค่ะ




ตักน้ำพะโล้ราดแล้วโรยผักชี เป็นอันเสร็จงาน




มาทานด้วยกันนะคะ ^^ เราจะอ้วนไปด้วยกัน




+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

:: ♥ กระทู้อื่นๆของแพรดูได้ที่นี่ค่ะ ♥ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


อย่าลืมมาทักทาย หรือพูดคุยสอบถามกับแพรได้ที่นี่น้า
>>https://www.facebook.com/DoEatTheirOwn : เพจKP Do Eat Their Own
หรือ
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่