Skinny Greek Yogurt Lemon Blueberry Cake🍇
Low Sugar • Low Fat • High Protein • High Fiber
.
.
.
พอทำเค้กน้อยนี้เสร็จ ลองชิม….กรี๊ดดดดสลบ‼️‼️ ชอบบบบบบมากกกกกกกก (ตอนอ่านสูตรยังเฉยๆ แล้วคิดอยู่ว่าจะทำมั้ย) ปรับสูตรเพิ่มลดโน่นนี่แล้วลองทำไป 2 รอบถึงจะโอเค และคิดว่าคงถูกใจแฟนเพจแม่พลอยซานฟรานเป็นแน่ เพราะเป็นเค้กที่นุ่ม อร่อย หอม หวานกำลังดี และที่สำคัญไม่อ้วนด้วย✌🏻️ ขอพีอาร์ก่อนว่าเรามีอะไรในเค้กสูตรนี้ ที่คุณจะชอบ
🍰 ใช้แป้งโอ๊ตและแป้งโฮลวีท: ไม่ใช้แป้งขัดขาว ดังนั้นคุณจะได้คาร์โบไฮเดรตชั้นดีต่อร่างกาย แถมโปรตีนสูงด้วย
🍰 ใช้กรีก โยเกิร์ต สร้างความชุ่มชื่นแก่เค้ก และใช้น้ำมันน้อยมาก ใช้แค่ 2 ชต.: ไขมันต่ำ โปรตีนสูง ... ไม่รักได้ไง
🍰 น้ำตาลน้อยมากๆ: เค้กหวานกำลังดี นี่คือข้อดีที่คุณทำเค้กเอง (ไม่ต้องเปลืองแคลไปกับน้ำตาลสูงๆโดยไม่จำเป็น)
(มีลิงค์ให้ดูว่าคุณจะทำแป้งโอ๊ตและกรีกโยเกิร์ตเองยังไง...ง่ายสุดๆ...อยู่ด้านล่าง👇🏻)
.
.
.
เค้กสูตรนี้..เนื้อจะฟูน้อยกว่าสูตรก่อนนิดนึง (แค่นิดเดียวนะคะ บางคนอาจไม่รู้สึกด้วยซ้ำ แต่ดิฉันอยากบอกเอง😝) แต่นุ่มแน่นอน เพราะเราใส่แป้งน้อย ของเหลวเยอะ (ไข่ น้ำเลมอน กลิ่นเลมอน และกลิ่นวนิลา) พอแป้งน้อยเลยมีผลต่อเนื้อตัวของเค้ก แต่ถ้าใส่น้ำเลมอน/กลิ่นเลมอนน้อย เค้กเราก็ไม่จี๊ดซิค่ะ😁! แล้วถ้าใครหาเลมอนไม่ได้ ก็ใช้มะนาวเขียวบ้านเราเนี่ยแหละค่ะ (แต่ถ้าได้เลมอน สีจะสวย) .... ‼️ขอความกรุณาอ่านที่แม่พลอยเขียนทุกอย่างนะค่ะ การอ่านสูตรนั้นสำคัญ เพราะแต่ละสูตรไม่เหมือนกัน ทำออกมาจะได้ไม่พลาดค่ะ‼️
.
.
.
✅ดู vdo clip กันก่อนละกัน เพราะสูตรนี้มีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมานิดนึง
คลิกๆๆๆ ลิงค์นี้คะ🎯
🎯
.
.
.
✅ใครหาบลูเบอร์รี่สดไม่ได้ จะใช้บลูเบอร์รี่แห้ง หรือบลูเบอร์รี่แช่แข็งก็ได้ โดยเตรียมดังนี้
🍇 บลูเบอร์รี่แห้ง: นำไปแช่น้ำร้อนซัก 15 นาทีให้เค้าคลายตัว ก่อนใช้ก็เทน้ำออกให้หมด (ซับน้ำออกด้วย)
🍇 บลูเบอร์รี่แช่แข็ง: นำบลูเบอร์รี่ไปล้างน้ำเย็นจนน้ำเป็นสีใส (น้ำแรกๆจะเป็นสีม่วงๆ) จากนั้นนำบลูเบอร์รี่ไปซับน้ำออก ใช้กระดาษทิชชู่หลายๆชั้นหน่อยค่ะ (วิธีการนี้จะช่วยป้องกันไม่ใช้เนื้อมัฟฟิ่นเป็นสีฟ้าหม่น ไม่น่าทาน แต่จะเป็นสีเหลืองทองน่าทาน อย่างที่ควรเป็น) …. ดูรูปประกอบนะคะ
.
.
.
✅ทีนี้ก็มาจดรายละเอียดส่วนผสมกัน ใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมเล็ก (mini loaf) ได้ 2 อัน หรือเท่ากับ มัฟฟิ่น 6-7 ชิ้น (ไม่แนะนำให้ทำเป็น muffin เพราะเค้กจะไม่ฟู แบบ muffin) ใครอยากทำ พิมพ์ใหญ่ 1 อันเลย ก็เบิ้ลสูตรไปเลยค่ะ
.
✅ส่วนผสมเปียก
• 2 ฟอง ไข่* (ไข่เต็มฟอง 1 + ไข่แดง 1) (อุณหภูมิห้อง)
• ½ ถ้วย กรีก โยเกิร์ต (อุณหภูมิห้อง)
• ½ ชช. กลิ่นวนิลา
• ½ ชช. กลิ่นเลมอน
• 2 ชต. น้ำมัน
• 1 เลมอน (เราต้องการ น้ำ 2 ชต. และ เปลือกขูด/ lemon zest 2 ชช.
• ¼ ถ้วยเต็ม น้ำตาลทรายขาว (หรือ 60 กรัม)
.
.
.
✅ส่วนผสมแห้ง
• ¼ ถ้วย แป้งโอ๊ต
• ½ ถ้วย แป้งโฮลวีท
• ½ ชต. แป้งข้าวโพด
• 1 ชช. เบคกิ้ง พาวเดอร์
• ¼ ชช. เกลือ
• ½ ถ้วย บลูเบอร์รี่ (อุณหภูมิห้อง)
✅Note:
*ไข่: ถ้าเบิ้ลสูตร ใช้ ไข่เต็มฟอง 2 + ไข่แดง 1
.
.
.
✅วิธีทำ
1. อุ่นเตา ไฟที่ 175องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์ สำหรับพิมพ์ ก็ปูกระดาษรองพิมพ์และทาน้ำมันด้านข้างด้วย
2. ส่วนผสมเปียก: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วตีจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้
3. ส่วนผสมแห้ง: ผสมแป้ง 3 อย่าง เบคกิ้งพาวเดอร์ และเกลือเข้าด้วยกัน เมื่อเข้ากันดี ใส่บลูเบอร์รี่ลงไปคลุก เราต้องการให้บลูเบอร์รี่ติดแป้งบางๆ (แค่บางๆพอค่ะ ถ้ามากไป เคาะๆออก) จากนั้นตักบลูเบอร์รี่ออก (เราจะใส่เค้าทีหลัง)
4. เทส่วนผสมแห้งลงในชามส่วนผสมเปียก (ทีละครึ่ง) แล้วผสมให้พอเข้ากัน อย่างเบามือ (อย่าผสมนาน/เยอะเกินไป)
5. เราจะเท batter ลงพิมพ์: เท batter แล้วทับด้วยบลูเบอร์รี่ ทำอย่างนี้ 3 รอบ เบาๆนะคะ บลูเบอร์รี่จะได้ไม่จมไปที่ก้นพิมพ์ (ดิฉันทำไป ถ่ายวีดีโอไป ไม่ถนัด มือหนักไปบ้าง ยังรู้สึกว่าบลูเบอร์รี่จมไปบ้างเลย
6. นำเข้าอบ ประมาณ 24-27 นาที แล้วแต่เตาอบ หรือเมื่อใช้ปลายมีดจิ้มแล้วปลายมีดสะอาดเมื่อดึงออกมา (หากใช้ พิมพ์ใหญ่/ทำเบิ้ลสูตร น่าจะใช้เวลาอบนานถึง 50-60 นาที หรือถ้าอบด้วยถาดมัฟฟิ่น จะใช้เวลาประมาณ 16-18 นาที)
7. เมื่ออบได้ที่แล้ว นำออกจากเตา แล้วอย่าเพิ่งแกะออกจากพิมพ์ พักไว้ก่อนซัก 2 นาที แล้วค่อยแกะพักบนตะแกรง เราจะรอจนเค้าเย็นสนิทจึงค่อยตัดเป็นชิ้น
.
.
.
✅ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ (ขอวิงวอนนนนนน)
วิธีทำแป้งโอ๊ต
🎯
https://youtu.be/bGrnP6MNrU4
.
วิธีทำกรีก โยเกิร์ต
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
Healthy Whole Wheat - Greek Yogurt - Blueberry Muffins
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491797231005058
.
เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
🤔เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 3: 😰ทำไมเค้กชั้นไม่ฟู😨!!!!!!
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/502320339952747
.
.
.
ลองทำดู ชอบไม่ชอบบอกกันบ้าง และโปรดดดดด แปะรูปให้ดูด้วย #แม่พลอยเป็นหญิงอยากรู้ค่ะ
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้) จุ๊บ จุ๊บ😘
แม่พลอยซานฟราน
🍋เลมอนบลูเบอร์รี่เค้ก (สูตรนางแบบ) หอมเลมอน หวานบลูเบอร์รี่ น้ำตาลน้อย ไขมันต่ำ (หาซื้อไม่ได้แน่ ต้องทำทานเอง)
Low Sugar • Low Fat • High Protein • High Fiber
.
.
.
พอทำเค้กน้อยนี้เสร็จ ลองชิม….กรี๊ดดดดสลบ‼️‼️ ชอบบบบบบมากกกกกกกก (ตอนอ่านสูตรยังเฉยๆ แล้วคิดอยู่ว่าจะทำมั้ย) ปรับสูตรเพิ่มลดโน่นนี่แล้วลองทำไป 2 รอบถึงจะโอเค และคิดว่าคงถูกใจแฟนเพจแม่พลอยซานฟรานเป็นแน่ เพราะเป็นเค้กที่นุ่ม อร่อย หอม หวานกำลังดี และที่สำคัญไม่อ้วนด้วย✌🏻️ ขอพีอาร์ก่อนว่าเรามีอะไรในเค้กสูตรนี้ ที่คุณจะชอบ
🍰 ใช้แป้งโอ๊ตและแป้งโฮลวีท: ไม่ใช้แป้งขัดขาว ดังนั้นคุณจะได้คาร์โบไฮเดรตชั้นดีต่อร่างกาย แถมโปรตีนสูงด้วย
🍰 ใช้กรีก โยเกิร์ต สร้างความชุ่มชื่นแก่เค้ก และใช้น้ำมันน้อยมาก ใช้แค่ 2 ชต.: ไขมันต่ำ โปรตีนสูง ... ไม่รักได้ไง
🍰 น้ำตาลน้อยมากๆ: เค้กหวานกำลังดี นี่คือข้อดีที่คุณทำเค้กเอง (ไม่ต้องเปลืองแคลไปกับน้ำตาลสูงๆโดยไม่จำเป็น)
(มีลิงค์ให้ดูว่าคุณจะทำแป้งโอ๊ตและกรีกโยเกิร์ตเองยังไง...ง่ายสุดๆ...อยู่ด้านล่าง👇🏻)
.
.
.
เค้กสูตรนี้..เนื้อจะฟูน้อยกว่าสูตรก่อนนิดนึง (แค่นิดเดียวนะคะ บางคนอาจไม่รู้สึกด้วยซ้ำ แต่ดิฉันอยากบอกเอง😝) แต่นุ่มแน่นอน เพราะเราใส่แป้งน้อย ของเหลวเยอะ (ไข่ น้ำเลมอน กลิ่นเลมอน และกลิ่นวนิลา) พอแป้งน้อยเลยมีผลต่อเนื้อตัวของเค้ก แต่ถ้าใส่น้ำเลมอน/กลิ่นเลมอนน้อย เค้กเราก็ไม่จี๊ดซิค่ะ😁! แล้วถ้าใครหาเลมอนไม่ได้ ก็ใช้มะนาวเขียวบ้านเราเนี่ยแหละค่ะ (แต่ถ้าได้เลมอน สีจะสวย) .... ‼️ขอความกรุณาอ่านที่แม่พลอยเขียนทุกอย่างนะค่ะ การอ่านสูตรนั้นสำคัญ เพราะแต่ละสูตรไม่เหมือนกัน ทำออกมาจะได้ไม่พลาดค่ะ‼️
.
.
.
✅ดู vdo clip กันก่อนละกัน เพราะสูตรนี้มีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมานิดนึง
คลิกๆๆๆ ลิงค์นี้คะ🎯 🎯
.
.
.
✅ใครหาบลูเบอร์รี่สดไม่ได้ จะใช้บลูเบอร์รี่แห้ง หรือบลูเบอร์รี่แช่แข็งก็ได้ โดยเตรียมดังนี้
🍇 บลูเบอร์รี่แห้ง: นำไปแช่น้ำร้อนซัก 15 นาทีให้เค้าคลายตัว ก่อนใช้ก็เทน้ำออกให้หมด (ซับน้ำออกด้วย)
🍇 บลูเบอร์รี่แช่แข็ง: นำบลูเบอร์รี่ไปล้างน้ำเย็นจนน้ำเป็นสีใส (น้ำแรกๆจะเป็นสีม่วงๆ) จากนั้นนำบลูเบอร์รี่ไปซับน้ำออก ใช้กระดาษทิชชู่หลายๆชั้นหน่อยค่ะ (วิธีการนี้จะช่วยป้องกันไม่ใช้เนื้อมัฟฟิ่นเป็นสีฟ้าหม่น ไม่น่าทาน แต่จะเป็นสีเหลืองทองน่าทาน อย่างที่ควรเป็น) …. ดูรูปประกอบนะคะ
.
.
.
✅ทีนี้ก็มาจดรายละเอียดส่วนผสมกัน ใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมเล็ก (mini loaf) ได้ 2 อัน หรือเท่ากับ มัฟฟิ่น 6-7 ชิ้น (ไม่แนะนำให้ทำเป็น muffin เพราะเค้กจะไม่ฟู แบบ muffin) ใครอยากทำ พิมพ์ใหญ่ 1 อันเลย ก็เบิ้ลสูตรไปเลยค่ะ
.
✅ส่วนผสมเปียก
• 2 ฟอง ไข่* (ไข่เต็มฟอง 1 + ไข่แดง 1) (อุณหภูมิห้อง)
• ½ ถ้วย กรีก โยเกิร์ต (อุณหภูมิห้อง)
• ½ ชช. กลิ่นวนิลา
• ½ ชช. กลิ่นเลมอน
• 2 ชต. น้ำมัน
• 1 เลมอน (เราต้องการ น้ำ 2 ชต. และ เปลือกขูด/ lemon zest 2 ชช.
• ¼ ถ้วยเต็ม น้ำตาลทรายขาว (หรือ 60 กรัม)
.
.
.
✅ส่วนผสมแห้ง
• ¼ ถ้วย แป้งโอ๊ต
• ½ ถ้วย แป้งโฮลวีท
• ½ ชต. แป้งข้าวโพด
• 1 ชช. เบคกิ้ง พาวเดอร์
• ¼ ชช. เกลือ
• ½ ถ้วย บลูเบอร์รี่ (อุณหภูมิห้อง)
✅Note:
*ไข่: ถ้าเบิ้ลสูตร ใช้ ไข่เต็มฟอง 2 + ไข่แดง 1
.
.
.
✅วิธีทำ
1. อุ่นเตา ไฟที่ 175องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์ สำหรับพิมพ์ ก็ปูกระดาษรองพิมพ์และทาน้ำมันด้านข้างด้วย
2. ส่วนผสมเปียก: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วตีจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้
3. ส่วนผสมแห้ง: ผสมแป้ง 3 อย่าง เบคกิ้งพาวเดอร์ และเกลือเข้าด้วยกัน เมื่อเข้ากันดี ใส่บลูเบอร์รี่ลงไปคลุก เราต้องการให้บลูเบอร์รี่ติดแป้งบางๆ (แค่บางๆพอค่ะ ถ้ามากไป เคาะๆออก) จากนั้นตักบลูเบอร์รี่ออก (เราจะใส่เค้าทีหลัง)
4. เทส่วนผสมแห้งลงในชามส่วนผสมเปียก (ทีละครึ่ง) แล้วผสมให้พอเข้ากัน อย่างเบามือ (อย่าผสมนาน/เยอะเกินไป)
5. เราจะเท batter ลงพิมพ์: เท batter แล้วทับด้วยบลูเบอร์รี่ ทำอย่างนี้ 3 รอบ เบาๆนะคะ บลูเบอร์รี่จะได้ไม่จมไปที่ก้นพิมพ์ (ดิฉันทำไป ถ่ายวีดีโอไป ไม่ถนัด มือหนักไปบ้าง ยังรู้สึกว่าบลูเบอร์รี่จมไปบ้างเลย
6. นำเข้าอบ ประมาณ 24-27 นาที แล้วแต่เตาอบ หรือเมื่อใช้ปลายมีดจิ้มแล้วปลายมีดสะอาดเมื่อดึงออกมา (หากใช้ พิมพ์ใหญ่/ทำเบิ้ลสูตร น่าจะใช้เวลาอบนานถึง 50-60 นาที หรือถ้าอบด้วยถาดมัฟฟิ่น จะใช้เวลาประมาณ 16-18 นาที)
7. เมื่ออบได้ที่แล้ว นำออกจากเตา แล้วอย่าเพิ่งแกะออกจากพิมพ์ พักไว้ก่อนซัก 2 นาที แล้วค่อยแกะพักบนตะแกรง เราจะรอจนเค้าเย็นสนิทจึงค่อยตัดเป็นชิ้น
.
.
.
✅ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ (ขอวิงวอนนนนนน)
วิธีทำแป้งโอ๊ต
🎯 https://youtu.be/bGrnP6MNrU4
.
วิธีทำกรีก โยเกิร์ต
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
Healthy Whole Wheat - Greek Yogurt - Blueberry Muffins
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491797231005058
.
เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
🤔เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 3: 😰ทำไมเค้กชั้นไม่ฟู😨!!!!!!
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/502320339952747
.
.
.
ลองทำดู ชอบไม่ชอบบอกกันบ้าง และโปรดดดดด แปะรูปให้ดูด้วย #แม่พลอยเป็นหญิงอยากรู้ค่ะ
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้) จุ๊บ จุ๊บ😘
แม่พลอยซานฟราน