👙 Skinny Raisins Oat & Coconut Muffins 👙
....ดูวีดีโอคลิปด้านล่างน้า👇🏻....
จะไปเยี่ยมญาติและเพื่อนสนิท เลยต้องมีของติดไม้ติดมือไปเยี่ยม ทำเค้กอะไรดี!!!!
ยัยเพื่อนคนนี้เธอบ้าออกกำลังกายค่ะ วุ่นวายอยู่กับมวลกล้ามเนื้อและมวลไขมัน
เลยต้องทำอะไรที่เป็นมิตรต่อร่างอันแข็งปั๋งของเธอ😜...
เลยนึกได้ว่ามีสูตรมัฟฟิ่นโอ๊ต อยู่สูตรนึงที่ได้มาจากเนทนานแล้ว อร่อยและยังไม่เคยแชร์
แต่ต้องทำการปรับสูตรเพื่อเพื่อนหญิงเหล็กคนนี้ของแม่พลอยซักหน่อย🤔
...เปลี่ยนแป้งขาวเป็นแป้งโฮลวีท เอาน้ำมันออก ใส่กรีกโยเกิร์ตเข้าไป เพิ่มแป้งมะพร้าว
(ใส่แป้งมะพร้าวเพิ่มไฟเบอร์และโปรตีนแถม แถมค่า GI ต่ำ...ใครไม่มีแป้งมะพร้าว แม่พลอยมีบอกว่าใช้อะไรแทน)
ลดน้ำตาล ใส่ลูกเกดไปอีกหน่อย เรียบร้อยได้มาแบบนี้จ้า
(อันนี้หมายถึงแค่ตัวมัฟฟิ่น ไม่ได้รวมถึงหน้ามะพร้าวนะคะ หน้ามะพร้าวมีน้ำตาลอีกหน่อยนึง...
ใครไม่อยากทำหน้ามะพร้าวก็ทำมัฟฟิ่นเปล่าๆ ได้แต่อาจต้องเพิ่มน้ำตาลให้กับมัฟฟิ่นอีกนิดนึง
เพราะแม่พลอยปรับความหวานให้ทานด้วยกันแล้วพอดีๆ แบบไม่หวานมากค่ะ)
.
.
ส่วนผสมมัฟฟิ่น (ได้ 12 ถ้วย... ทำเยอะกว่าทุกที เพราะจะเก็บไว้ทานเองด้วย)
✅ส่วนผสมแห้ง
• 1 ถ้วย ข้าวโอ๊ต (Rolled Oat)
• 1 ถ้วย แป้งโฮลวีท
• 1 ชต. แป้งข้าวโพด
• 2 ชต. แป้งมะพร้าว*
• 1 ชช. เบคกิ้งโซดา
• ¼ ชช. เกลือ
• 2 ชช. ผงซินนามอน
• ¼ ชช. ผงนัทเมก
• ½ ถ้วย ลูกเกด
.
.
✅ส่วนผสมเปียก (ทุกอย่างอุณหภูมิห้องนะค่ะ ..ยกเว้น น้ำเดือด อิอิอิ😁)
• 1 ¼ ถ้วย น้ำร้อนๆ
• 2 ฟอง ไข่ฟองโต
• 2 ชต. น้ำมันมะพร้าว (เนยละลายหรือน้ำมันพืชอื่นๆก็ได้)
• 2 ชต. นม (แม่พลอยใช้นมไร้ไขมัน)
• 6 ชต. น้ำตาลทรายแดง
• 6 ชต. กรีกโยเกิร์ต (ทำเองเป็นแบบไร้ไขมันด้วย)
• 2 ชช. กลิ่นวนิลา
.
.
.
✅ส่วนผสมหน้ามะพร้าว
• 1 ชต. เนยละลาย
• 1 ชต. น้ำมันมะพร้าว (จะใช้เนย 2 ชต. เลยก็ได้)
• ½ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง
• นม 3 ชต.
• ¾ ถ้วย มะพร้าวเส้นอบแห้งแบบไม่หวาน** (unsweetened shredded coconut)
• 1/3 ถ้วย ถั่วสับหยาบ (ไม่ใส่ก็ได้น้า)
✅Note:
*แป้งมะพร้าว: ถ้าไม่มีแป้งมะพร้าว ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์/แป้งโอ๊ต/แป้งอัลมอนด์ในปริมาณ ½ ถ้วย แทนก็ได้ และก็ไม่ต้องใส่นม 2 ชต. นะคะ
.
**มะพร้าวเส้นอบแห้ง มีรูปให้ดูนะคะ อยู่เมืองไทยคงง่าย ใช้มะพร้าวเส้นๆแบบที่เค้าใช้ทำเมียงคำก็ได้ แต่อย่าเพิ่งคั่วให้เกรียมมากนะคะ แต่ถ้าอยากทำเองก็ได้ค่ะ คือใช้ที่ขูดชีสขูดเนื้อมะพร้าวแล้วนำไปอบให้แห้งในเตาอบ วิธีคือ อุ่นเตาความร้อนที่ 175C พอความร้อนถึง ก็ปิดไฟแล้วเอามะพร้าวที่วางกระจายบนถาดเข้าเตาอบประมาณ 30 นาทีแล้วเอาออกจากเตา ทำซ้ำกัน 2 ครั้งค่ะ…มีภาพจาก
http://mom.me/ ให้ดูด้วย)
.
.
✅วิธีทำ (....วีดีโอคลิปอยู่ด้านล่างน้า👇🏻....)
1. อุ่นเตาไฟที่ 175C แล้วก็วางกระดาษรองอบลงในถาดมัฟฟิ่นด้วย ถ้าอยากใช้ถาดสี่เหลี่ยมแทนถาดมัฟฟิ่นก็ได้ค่ะ ใช้ขนาด 9x9 ค่ะ
2. แช่ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยกับน้ำเดือด 1 ¼ ถ้วย แล้วพักไว้
3. เตรียมส่วนผสมแห้ง: ผสมแป้งแป้งทั้งสามอย่าง เครื่องเทศ เบคกิ้งโซดาและเกลือเข้าด้วยกัน (ร่อนก่อนด้วย) เมื่อเข้ากันแล้วจึงใส่ลูกเกดลงไปผสมด้วย (อย่าให้ลูกเกดติดกันป็นก้อนๆนะคะ) แล้วพักไว้
4. เตรียมส่วนผสมเปียก: ผสมของเปียกทุกอย่างให้เข้ากัน (ยกเว้นน้ำเดือด) เมื่อเข้ากันแล้วเทข้าวโอ๊ตที่แช่น้ำเดือดไว้แล้วลงไป ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
5. เทส่วนผสมแห้ง (ทีละครึ่ง) ลงในชามส่วนผสมเปียก ผสมให้แค่พอเข้ากัน (ผสมมากไปไม่ดี เค้กจะหนัก ไม่ฟู)
6. ตัก batter หรือแป้งที่ผสมเรียบร้องแล้วลงในพิมพ์มัฟฟิ่น ใส่ไม่ต้องเต็มนะคะ เอาแค่เกือบสามในสี่ของถ้วยพอค่ะ ตักให้เท่าๆกันนะค่ะ แล้วนำเข้าอบในเตาที่ร้อนถึง 175 C แล้ว อบนานประมาณ 16-17 นาที (แล้วแต่เตา) หรือเมื่อนำปลายมีดจิ้มแล้วเมื่อดึงออกมา ปลายมีดสะอาด (ถ้าใช้ถาด 9x9 จะใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที)
7. ระหว่างรอมัฟฟิ่นสุก เราก็มาทำหน้ามะพร้าวกันค่ะ ง่ายมากๆเลย แค่นำเนยและน้ำมันมะพร้าวไปละลายในไมโครเวฟ จากนั้นเทนมลงไปผสมด้วย คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ ผสมมะพร้าว, ถั่วสับ และน้ำตาลให้เข้ากัน แล้วจึงเทเนย-น้ำมันมะพร้าว-นม ลงไป คลุกให้เข้ากันแล้วรอไปแปะบนมัฟฟิ่นคร้าบบบบ
8. เมื่อมัฟฟิ่นสุกแล้ว ปิดไฟเตาอบได้เลยค่ะ นำมัฟฟิ่นออกมาจากเตาอบ แล้วตักมะพร้าวที่เราคลุกรอไว้ในข้อเจ็ดมาแปะเลย หาช้อนเล็กๆมาค่อยๆตักแล้วแปะไปน้า อาจทุลักทุเลหน่อยนึง ตักราดให้เท่าๆกันค่า ถ้าใช้ถาดสี่เหลี่ยมใหญ่ หนึ่งอันก็ง่ายเลย
9. เปิดเตาอบระบบ Broiler (การย่างโดยความร้อนมาจากด้านบนของเตา) แล้วนำมัฟฟิ่นเข้าอบ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาสั้นมากๆ อย่าเดินไปไหน! กรุณาจ้องมัฟฟิ่นให้ดี ย้ำว่าจ้องค่ะ! ....ประมาณ 1 นาทีเอง มะพร้าวก็จะเกรียมทอง ก็นำออกจากเตาได้เลย (แม่พลอยมัวแต่ตาลีตาเหลือกหาถุงมือ เพราะดันไปวางลืมไว้บนโต๊ะอาหาร จากที่ควร broil 1 นาที กลายเป็น นาทีกว่า ได้หน้ามะพร้าวเกินเกรียม อิอิอิ😅
10. นำมัฟฟิ่นออกจากพิมพ์แล้ววางพักบนตะแกรงให้หายร้อน ถ้าจะเอาใจคนที่ชอบหวาน ก็สามารถโรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งทับได้เมื่อมัฟฟิ่นเย็นสนิท (ควรทำก่อนเสริฟ์ จะได้เห็นน้ำตาล เพราะสวยดีค่ะ)
.
.
.
ขั้นตอนดูเยอะ แต่ทำจริงๆแล้วก็ไม่ยุ่งยากอะไรเลย และขอบอกว่าอร่อยมาก‼️ ให้ใครทานทุกคนก็บอกว่าอร่อย หอมมะพร้าวมาก อ้วนน้อยแถมอร่อยแบบนี้ คุ้มที่จะทำนะค่ะ (หาซื้อไม่ได้หรอก รับรอง เพราะแม่พลอยปรับสูตรเองกะมือ น้า อิอิอิ😁)
.
.
.
ทีนี้ก็มาดู VDO คลิปที่แม่พลอยทำเลยจ้า คลิ๊กนี่เล้ยยยย🎯
🎯
.
.
.
ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ (ขอวิงวอนนนนนน)
🎯วิธีทำกรีก โยเกิร์ต
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
🎯อ่านประโยชน์ของแป้งมะพร้าวและวิธีทำแป้งมะพร้าวเอง
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/518931988291582
.
🎯เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
🎯เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 3: 😰ทำไมเค้กชั้นไม่ฟู😨!!!!!!
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/502320339952747
.
.
แล้วเจอกันสูตรหน้านะค่ะ🤗
แม่พลอยซานฟราน
มัฟฟิ่น ลูกเกด โอ๊ต มะพร้าว ... สูตรอ้วนน้อยด้วยกรีกโยเกิร์ต แป้งโฮลวีท แป้งมะพร้าว และโอ๊ต✨ (ใส่น้ำมันและน้ำตาลน้อยมาก)
....ดูวีดีโอคลิปด้านล่างน้า👇🏻....
จะไปเยี่ยมญาติและเพื่อนสนิท เลยต้องมีของติดไม้ติดมือไปเยี่ยม ทำเค้กอะไรดี!!!!
ยัยเพื่อนคนนี้เธอบ้าออกกำลังกายค่ะ วุ่นวายอยู่กับมวลกล้ามเนื้อและมวลไขมัน
เลยต้องทำอะไรที่เป็นมิตรต่อร่างอันแข็งปั๋งของเธอ😜...
เลยนึกได้ว่ามีสูตรมัฟฟิ่นโอ๊ต อยู่สูตรนึงที่ได้มาจากเนทนานแล้ว อร่อยและยังไม่เคยแชร์
แต่ต้องทำการปรับสูตรเพื่อเพื่อนหญิงเหล็กคนนี้ของแม่พลอยซักหน่อย🤔
...เปลี่ยนแป้งขาวเป็นแป้งโฮลวีท เอาน้ำมันออก ใส่กรีกโยเกิร์ตเข้าไป เพิ่มแป้งมะพร้าว
(ใส่แป้งมะพร้าวเพิ่มไฟเบอร์และโปรตีนแถม แถมค่า GI ต่ำ...ใครไม่มีแป้งมะพร้าว แม่พลอยมีบอกว่าใช้อะไรแทน)
ลดน้ำตาล ใส่ลูกเกดไปอีกหน่อย เรียบร้อยได้มาแบบนี้จ้า
(อันนี้หมายถึงแค่ตัวมัฟฟิ่น ไม่ได้รวมถึงหน้ามะพร้าวนะคะ หน้ามะพร้าวมีน้ำตาลอีกหน่อยนึง...
ใครไม่อยากทำหน้ามะพร้าวก็ทำมัฟฟิ่นเปล่าๆ ได้แต่อาจต้องเพิ่มน้ำตาลให้กับมัฟฟิ่นอีกนิดนึง
เพราะแม่พลอยปรับความหวานให้ทานด้วยกันแล้วพอดีๆ แบบไม่หวานมากค่ะ)
.
.
ส่วนผสมมัฟฟิ่น (ได้ 12 ถ้วย... ทำเยอะกว่าทุกที เพราะจะเก็บไว้ทานเองด้วย)
✅ส่วนผสมแห้ง
• 1 ถ้วย ข้าวโอ๊ต (Rolled Oat)
• 1 ถ้วย แป้งโฮลวีท
• 1 ชต. แป้งข้าวโพด
• 2 ชต. แป้งมะพร้าว*
• 1 ชช. เบคกิ้งโซดา
• ¼ ชช. เกลือ
• 2 ชช. ผงซินนามอน
• ¼ ชช. ผงนัทเมก
• ½ ถ้วย ลูกเกด
.
.
✅ส่วนผสมเปียก (ทุกอย่างอุณหภูมิห้องนะค่ะ ..ยกเว้น น้ำเดือด อิอิอิ😁)
• 1 ¼ ถ้วย น้ำร้อนๆ
• 2 ฟอง ไข่ฟองโต
• 2 ชต. น้ำมันมะพร้าว (เนยละลายหรือน้ำมันพืชอื่นๆก็ได้)
• 2 ชต. นม (แม่พลอยใช้นมไร้ไขมัน)
• 6 ชต. น้ำตาลทรายแดง
• 6 ชต. กรีกโยเกิร์ต (ทำเองเป็นแบบไร้ไขมันด้วย)
• 2 ชช. กลิ่นวนิลา
.
.
.
✅ส่วนผสมหน้ามะพร้าว
• 1 ชต. เนยละลาย
• 1 ชต. น้ำมันมะพร้าว (จะใช้เนย 2 ชต. เลยก็ได้)
• ½ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง
• นม 3 ชต.
• ¾ ถ้วย มะพร้าวเส้นอบแห้งแบบไม่หวาน** (unsweetened shredded coconut)
• 1/3 ถ้วย ถั่วสับหยาบ (ไม่ใส่ก็ได้น้า)
✅Note:
*แป้งมะพร้าว: ถ้าไม่มีแป้งมะพร้าว ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์/แป้งโอ๊ต/แป้งอัลมอนด์ในปริมาณ ½ ถ้วย แทนก็ได้ และก็ไม่ต้องใส่นม 2 ชต. นะคะ
.
**มะพร้าวเส้นอบแห้ง มีรูปให้ดูนะคะ อยู่เมืองไทยคงง่าย ใช้มะพร้าวเส้นๆแบบที่เค้าใช้ทำเมียงคำก็ได้ แต่อย่าเพิ่งคั่วให้เกรียมมากนะคะ แต่ถ้าอยากทำเองก็ได้ค่ะ คือใช้ที่ขูดชีสขูดเนื้อมะพร้าวแล้วนำไปอบให้แห้งในเตาอบ วิธีคือ อุ่นเตาความร้อนที่ 175C พอความร้อนถึง ก็ปิดไฟแล้วเอามะพร้าวที่วางกระจายบนถาดเข้าเตาอบประมาณ 30 นาทีแล้วเอาออกจากเตา ทำซ้ำกัน 2 ครั้งค่ะ…มีภาพจาก http://mom.me/ ให้ดูด้วย)
.
.
✅วิธีทำ (....วีดีโอคลิปอยู่ด้านล่างน้า👇🏻....)
1. อุ่นเตาไฟที่ 175C แล้วก็วางกระดาษรองอบลงในถาดมัฟฟิ่นด้วย ถ้าอยากใช้ถาดสี่เหลี่ยมแทนถาดมัฟฟิ่นก็ได้ค่ะ ใช้ขนาด 9x9 ค่ะ
2. แช่ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยกับน้ำเดือด 1 ¼ ถ้วย แล้วพักไว้
3. เตรียมส่วนผสมแห้ง: ผสมแป้งแป้งทั้งสามอย่าง เครื่องเทศ เบคกิ้งโซดาและเกลือเข้าด้วยกัน (ร่อนก่อนด้วย) เมื่อเข้ากันแล้วจึงใส่ลูกเกดลงไปผสมด้วย (อย่าให้ลูกเกดติดกันป็นก้อนๆนะคะ) แล้วพักไว้
4. เตรียมส่วนผสมเปียก: ผสมของเปียกทุกอย่างให้เข้ากัน (ยกเว้นน้ำเดือด) เมื่อเข้ากันแล้วเทข้าวโอ๊ตที่แช่น้ำเดือดไว้แล้วลงไป ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
5. เทส่วนผสมแห้ง (ทีละครึ่ง) ลงในชามส่วนผสมเปียก ผสมให้แค่พอเข้ากัน (ผสมมากไปไม่ดี เค้กจะหนัก ไม่ฟู)
6. ตัก batter หรือแป้งที่ผสมเรียบร้องแล้วลงในพิมพ์มัฟฟิ่น ใส่ไม่ต้องเต็มนะคะ เอาแค่เกือบสามในสี่ของถ้วยพอค่ะ ตักให้เท่าๆกันนะค่ะ แล้วนำเข้าอบในเตาที่ร้อนถึง 175 C แล้ว อบนานประมาณ 16-17 นาที (แล้วแต่เตา) หรือเมื่อนำปลายมีดจิ้มแล้วเมื่อดึงออกมา ปลายมีดสะอาด (ถ้าใช้ถาด 9x9 จะใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที)
7. ระหว่างรอมัฟฟิ่นสุก เราก็มาทำหน้ามะพร้าวกันค่ะ ง่ายมากๆเลย แค่นำเนยและน้ำมันมะพร้าวไปละลายในไมโครเวฟ จากนั้นเทนมลงไปผสมด้วย คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ ผสมมะพร้าว, ถั่วสับ และน้ำตาลให้เข้ากัน แล้วจึงเทเนย-น้ำมันมะพร้าว-นม ลงไป คลุกให้เข้ากันแล้วรอไปแปะบนมัฟฟิ่นคร้าบบบบ
8. เมื่อมัฟฟิ่นสุกแล้ว ปิดไฟเตาอบได้เลยค่ะ นำมัฟฟิ่นออกมาจากเตาอบ แล้วตักมะพร้าวที่เราคลุกรอไว้ในข้อเจ็ดมาแปะเลย หาช้อนเล็กๆมาค่อยๆตักแล้วแปะไปน้า อาจทุลักทุเลหน่อยนึง ตักราดให้เท่าๆกันค่า ถ้าใช้ถาดสี่เหลี่ยมใหญ่ หนึ่งอันก็ง่ายเลย
9. เปิดเตาอบระบบ Broiler (การย่างโดยความร้อนมาจากด้านบนของเตา) แล้วนำมัฟฟิ่นเข้าอบ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาสั้นมากๆ อย่าเดินไปไหน! กรุณาจ้องมัฟฟิ่นให้ดี ย้ำว่าจ้องค่ะ! ....ประมาณ 1 นาทีเอง มะพร้าวก็จะเกรียมทอง ก็นำออกจากเตาได้เลย (แม่พลอยมัวแต่ตาลีตาเหลือกหาถุงมือ เพราะดันไปวางลืมไว้บนโต๊ะอาหาร จากที่ควร broil 1 นาที กลายเป็น นาทีกว่า ได้หน้ามะพร้าวเกินเกรียม อิอิอิ😅
10. นำมัฟฟิ่นออกจากพิมพ์แล้ววางพักบนตะแกรงให้หายร้อน ถ้าจะเอาใจคนที่ชอบหวาน ก็สามารถโรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งทับได้เมื่อมัฟฟิ่นเย็นสนิท (ควรทำก่อนเสริฟ์ จะได้เห็นน้ำตาล เพราะสวยดีค่ะ)
.
.
.
ขั้นตอนดูเยอะ แต่ทำจริงๆแล้วก็ไม่ยุ่งยากอะไรเลย และขอบอกว่าอร่อยมาก‼️ ให้ใครทานทุกคนก็บอกว่าอร่อย หอมมะพร้าวมาก อ้วนน้อยแถมอร่อยแบบนี้ คุ้มที่จะทำนะค่ะ (หาซื้อไม่ได้หรอก รับรอง เพราะแม่พลอยปรับสูตรเองกะมือ น้า อิอิอิ😁)
.
.
.
ทีนี้ก็มาดู VDO คลิปที่แม่พลอยทำเลยจ้า คลิ๊กนี่เล้ยยยย🎯 🎯
.
.
.
ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ (ขอวิงวอนนนนนน)
🎯วิธีทำกรีก โยเกิร์ต
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
🎯อ่านประโยชน์ของแป้งมะพร้าวและวิธีทำแป้งมะพร้าวเอง
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/518931988291582
.
🎯เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
🎯เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 3: 😰ทำไมเค้กชั้นไม่ฟู😨!!!!!!
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/502320339952747
.
.
แล้วเจอกันสูตรหน้านะค่ะ🤗
แม่พลอยซานฟราน