วันนี้ขอนำเสนอ Cheese And Chive Scones เมนูอาหารว่างกินเล่นคู่กับชากาแฟยามบ่าย หรือจะกินเป็นอาหารคู่กับ
ซุปฝรั่ง (Soup) ข้น ๆ แล้วแต่จะเลือกกัน
Chives (ไชฟว์) หรือต้นหอมฝรั่งเป็นชื่อที่หลาย ๆ คนรู้จัก Chives เป็นสมุนไพรฝรั่งอีกชนิดหนึ่ง ที่มีใบคล้าย ๆ
กับใบต้นหอม แต่มีขนาดที่เล็กกว่ามาก ซึ่งใบจะกลม กลวง ยาวรี มีสีเขียว กลิ่นคล้ายๆ ต้นหอม แต่กลิ่นที่อ่อนกว่า
ซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะตัวของ Chives มีดอกเป็นสีชมพูอมม่วง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ต้นอ่อนในการนำไปประกอบอาหาร
ส่วนปลายก้านและดอกจะแข็งจึงไม่ค่อยนิยม แต่เนื่องจากดอกมีสีสวย บางครั้งจะให้ในจานสำหรับตกแต่งอาหาร
ให้ดูสวยงาม
ส่วนผสม Self-Rising Flour (แป้งสาลีพร้อมขึ้นฟู) เนยสด ใบไชฟว์แห้ง ชีสขูด (เชดดาร์ชีส /Cheddar cheese)
Mustard Powder (มัสตาร์ดผง) เกลือป่น ไข่ไก่ นมสดรสจืด
(Self-Rising Flour คือแป้งที่ทำมาจากแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ต่อ ผงฟู 1 ½ ช้อนชา และ เกลือ ¼ ช้อนชา)
วิธีทำ ใส่แป้งSelf-raising เกลือป่น มัสตาร์ดผง เนยสด ลงในอ่างผสม ใช้มือทั้งสองข้างถูให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
จนมีลักษณะคล้ายเกล็ดขนมปัง จากนั้นใส่ใบไชฟว์แห้งและชีสขูดผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
ผสมนมสดและไข่ไก่เข้าด้วยกันตีจนกระทั้งส่วนผสมทั้งสองกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทำหลุมตรงกลางอ่าง
ใส่นมสดที่ผสมไข่เรียบร้อยแล้วลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
จับให้เป็นก้อน ๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ วางลงบนถาดอบปูกระดาษรองอบเรียบร้อยแล้ว
นำเข้าเตามอบที่อุณหภูมิ 180C อบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสกอน(สโคน)สุกเหลือง
นำออกจากเตาอบขึ้นบนตะแกรพักให้เย็น
จัดเก็บใส่พร้อมเสิร์ฟ จัดคู่กับเนยสดหั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมด้วยซุปหรือจะกินเล่นคู่กับชาหรือกาแฟได้เช่นเดียวกัน
ขอบคุณมากนะคะ ที่เข้ามาอ่าน
@@...(*_*)Cheese And Chive Scones (*_*)...@@
ซุปฝรั่ง (Soup) ข้น ๆ แล้วแต่จะเลือกกัน
Chives (ไชฟว์) หรือต้นหอมฝรั่งเป็นชื่อที่หลาย ๆ คนรู้จัก Chives เป็นสมุนไพรฝรั่งอีกชนิดหนึ่ง ที่มีใบคล้าย ๆ
กับใบต้นหอม แต่มีขนาดที่เล็กกว่ามาก ซึ่งใบจะกลม กลวง ยาวรี มีสีเขียว กลิ่นคล้ายๆ ต้นหอม แต่กลิ่นที่อ่อนกว่า
ซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะตัวของ Chives มีดอกเป็นสีชมพูอมม่วง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ต้นอ่อนในการนำไปประกอบอาหาร
ส่วนปลายก้านและดอกจะแข็งจึงไม่ค่อยนิยม แต่เนื่องจากดอกมีสีสวย บางครั้งจะให้ในจานสำหรับตกแต่งอาหาร
ให้ดูสวยงาม
ส่วนผสม Self-Rising Flour (แป้งสาลีพร้อมขึ้นฟู) เนยสด ใบไชฟว์แห้ง ชีสขูด (เชดดาร์ชีส /Cheddar cheese)
Mustard Powder (มัสตาร์ดผง) เกลือป่น ไข่ไก่ นมสดรสจืด
(Self-Rising Flour คือแป้งที่ทำมาจากแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ต่อ ผงฟู 1 ½ ช้อนชา และ เกลือ ¼ ช้อนชา)
วิธีทำ ใส่แป้งSelf-raising เกลือป่น มัสตาร์ดผง เนยสด ลงในอ่างผสม ใช้มือทั้งสองข้างถูให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
จนมีลักษณะคล้ายเกล็ดขนมปัง จากนั้นใส่ใบไชฟว์แห้งและชีสขูดผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
ผสมนมสดและไข่ไก่เข้าด้วยกันตีจนกระทั้งส่วนผสมทั้งสองกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทำหลุมตรงกลางอ่าง
ใส่นมสดที่ผสมไข่เรียบร้อยแล้วลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
จับให้เป็นก้อน ๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ วางลงบนถาดอบปูกระดาษรองอบเรียบร้อยแล้ว
นำเข้าเตามอบที่อุณหภูมิ 180C อบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสกอน(สโคน)สุกเหลือง
นำออกจากเตาอบขึ้นบนตะแกรพักให้เย็น
จัดเก็บใส่พร้อมเสิร์ฟ จัดคู่กับเนยสดหั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมด้วยซุปหรือจะกินเล่นคู่กับชาหรือกาแฟได้เช่นเดียวกัน