Steamed Skinny Greek Yogurt Lemon Blueberry Muffins
Low Sugar ✨• Super Low Fat ✨• No Oven✨
.
.
(มีลิงค์สำหรับสูตรอบด้วยเตาอบ และ สูตรที่ทำสุกด้วยไมโครเวฟให้ด้วย...เอาใจกันให้ทั่ว)
.
.
.
💕สูตรนี้ สาวๆที่ระวังเรื่องรอบเอวก็วางใจได้เพราะ เราทำได้มัฟฟิ่น 4 ลูก)
• น้ำมันน้อยยยยมาก คือ ¾ ช้อนโต๊ะเท่านั้น ...4 ลูก เราใช้ไม่ถึง 1 ชต. เลยน้า
• น้ำตาล..แม่พลอยบอกไว้ว่า 3 ½ - 4 ชต. ก็แล้วแต่จริตนะคะ แม่แม่พลอยใส่ใปแค่ 2 ชต. เพราะไม่ชอบทานหวานค่ะ
• แป้ง มี 2 ชนิดคือแป้งโอ๊ตและแป้งโฮลวีท ใครอยากใช้แป้งโอ๊ตหมดก็ได้ หรือจะใช้เป็นแป้งโฮลวีทหมดก็ได้อีกเช่นกัน แต่!!! ต้องร่อนให้ละเอียด (ซัก 2 รอบ) จะได้เนื้อมัฟฟิ่นที่นุ่มค่ะ แป้งโอ๊ตและแป้งโฮลวีท เป็นแป้งที่ไม่ได้ขัดขาว ดังนั้นคุณจะได้คาร์โบไฮเดรตชั้นดีต่อร่างกาย แถมโปรตีนสูงด้วย
• ใช้กรีก โยเกิร์ต ทดแทนการใช้น้ำมันที่น้อยมากมาก ดังนั้นเค้กเราไขมันต่ำสุดๆ โปรตีนสูง (อยากผอม ต้องเพิ่มโปรตีน)
.
.
สูตรนี้ แม่พลอยตั้งใจทำให้สำหรับแฟนเพจที่ไม่มีเตาอบ นะคะ ใครมีเตาอบ ใช้เตาอบดีกว่า ไม่ใช่ไรหรอกค่ะ แค่เพราะหน้าตามัฟฟิ่นแบบอบสวยกว่า สำหรับเนื้อเค้ก นุ่มค่ะ รับรอง มีความชุ่มชื่นมากกว่าแบบอบด้วย (แต่ถ้าใครชอบเค้กแบบ นุ่มเบา.. คุณอาจไม่ชอบแบบนึ่งก็ได้)
.
.
อีกอย่าง...เราใช้แป้งโอ๊ตและโฮลวีท มัฟฟิ่นจะไม่ฟูฟ่องเหมือนใช้แป้งสาลีขัดขาวอเนกประสงค์ (อย่าเอาไปเปรียบกับขนมถ้วยฟูน้าาาา...จะกลายเป็นเด็กเตี้ยไปทันที😅)
.
✅ดูคลิปกันก่อนเลยค่ะ
🎯
🎯
.
.
✅ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
• 1 ฟอง ไข่ไก่สดๆ ฟองไม่ต้องโตน้า
.
• ¼ ถ้วย กรีก โยเกิร์ต (มีลิงค์ให้ดูว่าคุณจะทำกรีกโยเกิร์ตเองยังไง...แม่พลอยใช้แบบไร้ไขมัน)
.
• ¼ ชช. กลิ่นเลมอน (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้)
.
• ¾ ชต. น้ำมันพืชดีๆ (น้ำมันมะพร้าวก็ได้ แต่แม่พลอยใช้น้ำมันอโวคาโด)
.
• 1 ลูก เลมอนหรือมะนาวสีเหลือง* (เราต้องการ น้ำ 1 ชต. และ เปลือกขูด/ lemon zest 2 ชช.)
.
• 3 ½ - 4 ชต. น้ำตาล (แม่พลอยใส่แค่ 2 ชต. เพราะไม่ชอบหวาน...ถ้าใช้น้ำตาลทรายแดง จะมีผลต่อสีของมัฟฟิ่น ทำให้สีเข้มขึ้น )
.
.
.
✅ส่วนผสมแห้ง
• 2 ชต. แป้งโอ๊ต (มีลิงค์ให้ดูว่าคุณจะทำแป้งโอ๊ตเองยังไง)
• ¼ ถ้วย แป้งโฮลวีท
• ½ ชช. เบคกิ้ง พาวเดอร์
• 1/8 ชช. เกลือ
• ¼ ถ้วยพูนๆ บลูเบอร์รี่สด** (อุณหภูมิห้อง) และอีกนิดหน่อยสำหรับแต่งหน้า
.
.
.
✅หมายเหตุ
*มะนาว ใครหาเลมอนไม่ได้ ใช้มะนาวเปลือกเขียวบ้านเราก็ได้ หรือจะใช้ส้มเปลือกหนาแบบส้มซันคิสต์ก็ได้ค่ะ ขูดเปลือกบางๆน้า ไม่งั้นจะขม
**บลูเบอรี่: ใครหาบลูเบอร์รี่สดไม่ได้ จะใช้บลูเบอร์รี่แห้ง หรือบลูเบอร์รี่แช่แข็งก็ได้ โดยเตรียมดังนี้
>> บลูเบอร์รี่แห้ง: นำไปแช่น้ำร้อนซัก 15 นาทีให้เค้าคลายตัว ก่อนใช้ก็เทน้ำออกให้หมด (ซับน้ำออกด้วย)
>> บลูเบอร์รี่แช่แข็ง: นำบลูเบอร์รี่ไปล้างน้ำเย็นจนน้ำเป็นสีใส (น้ำแรกๆจะเป็นสีม่วงๆ) จากนั้นนำบลูเบอร์รี่ไปซับน้ำออก ใช้กระดาษทิชชู่หลายๆชั้นหน่อยค่ะ (วิธีการนี้จะช่วยป้องกันไม่ใช้เนื้อมัฟฟิ่นเป็นสีฟ้าหม่น ไม่น่าทาน แต่จะเป็นสีเหลืองทองน่าทาน อย่างที่ควรเป็น) …. ดูรูปประกอบนะคะ
.
.
✅วิธีทำ ดูคลิปเอาเลยน้า แต่สำหรับมือใหม่ ช่วยอ่านเรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม ที่ให้ลิงค์ไว้ด้านล่างด้วย จะได้ได้เค้กที่นุ่มอร่อย
.
เตรียมนึ่ง
นึ่งเสร็จแล้น
.
✅ลิงค์บลูเบอร์รี่เค้กแบบอบ 3 สูตร
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491797231005058
.
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/503069886544459
.
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/508504199334361
.
✅ ลิงค์บลูเบอร์รี่เค้กแบบไมโครเวฟ 1 สูตร
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/537512319766882
.
.
ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ (ขอวิงวอนนนนนน)
✅วิธีทำแป้งโอ๊ต
🎯
https://youtu.be/bGrnP6MNrU4
.
✅วิธีทำกรีก โยเกิร์ต
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
✅เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
🤔เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 3: 😰ทำไมเค้กชั้นไม่ฟู😨!!!!!!
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/502320339952747
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้)
แม่พลอยซานฟราน🤗
มัฟฟิ่น “นึ่ง” ค่ะ ไม่อบ‼️! 🍋เลมอนบลูเบอร์รี่มัฟฟิ่น (สูตรนางแบบ) หอมเลมอน หวานบลูเบอร์รี่ น้ำตาลน้อย ไขมันต่ำ (สุดๆ)
Low Sugar ✨• Super Low Fat ✨• No Oven✨
.
.
(มีลิงค์สำหรับสูตรอบด้วยเตาอบ และ สูตรที่ทำสุกด้วยไมโครเวฟให้ด้วย...เอาใจกันให้ทั่ว)
.
.
.
💕สูตรนี้ สาวๆที่ระวังเรื่องรอบเอวก็วางใจได้เพราะ เราทำได้มัฟฟิ่น 4 ลูก)
• น้ำมันน้อยยยยมาก คือ ¾ ช้อนโต๊ะเท่านั้น ...4 ลูก เราใช้ไม่ถึง 1 ชต. เลยน้า
• น้ำตาล..แม่พลอยบอกไว้ว่า 3 ½ - 4 ชต. ก็แล้วแต่จริตนะคะ แม่แม่พลอยใส่ใปแค่ 2 ชต. เพราะไม่ชอบทานหวานค่ะ
• แป้ง มี 2 ชนิดคือแป้งโอ๊ตและแป้งโฮลวีท ใครอยากใช้แป้งโอ๊ตหมดก็ได้ หรือจะใช้เป็นแป้งโฮลวีทหมดก็ได้อีกเช่นกัน แต่!!! ต้องร่อนให้ละเอียด (ซัก 2 รอบ) จะได้เนื้อมัฟฟิ่นที่นุ่มค่ะ แป้งโอ๊ตและแป้งโฮลวีท เป็นแป้งที่ไม่ได้ขัดขาว ดังนั้นคุณจะได้คาร์โบไฮเดรตชั้นดีต่อร่างกาย แถมโปรตีนสูงด้วย
• ใช้กรีก โยเกิร์ต ทดแทนการใช้น้ำมันที่น้อยมากมาก ดังนั้นเค้กเราไขมันต่ำสุดๆ โปรตีนสูง (อยากผอม ต้องเพิ่มโปรตีน)
.
.
สูตรนี้ แม่พลอยตั้งใจทำให้สำหรับแฟนเพจที่ไม่มีเตาอบ นะคะ ใครมีเตาอบ ใช้เตาอบดีกว่า ไม่ใช่ไรหรอกค่ะ แค่เพราะหน้าตามัฟฟิ่นแบบอบสวยกว่า สำหรับเนื้อเค้ก นุ่มค่ะ รับรอง มีความชุ่มชื่นมากกว่าแบบอบด้วย (แต่ถ้าใครชอบเค้กแบบ นุ่มเบา.. คุณอาจไม่ชอบแบบนึ่งก็ได้)
.
.
อีกอย่าง...เราใช้แป้งโอ๊ตและโฮลวีท มัฟฟิ่นจะไม่ฟูฟ่องเหมือนใช้แป้งสาลีขัดขาวอเนกประสงค์ (อย่าเอาไปเปรียบกับขนมถ้วยฟูน้าาาา...จะกลายเป็นเด็กเตี้ยไปทันที😅)
.
✅ดูคลิปกันก่อนเลยค่ะ
🎯 🎯
.
.
✅ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
• 1 ฟอง ไข่ไก่สดๆ ฟองไม่ต้องโตน้า
.
• ¼ ถ้วย กรีก โยเกิร์ต (มีลิงค์ให้ดูว่าคุณจะทำกรีกโยเกิร์ตเองยังไง...แม่พลอยใช้แบบไร้ไขมัน)
.
• ¼ ชช. กลิ่นเลมอน (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้)
.
• ¾ ชต. น้ำมันพืชดีๆ (น้ำมันมะพร้าวก็ได้ แต่แม่พลอยใช้น้ำมันอโวคาโด)
.
• 1 ลูก เลมอนหรือมะนาวสีเหลือง* (เราต้องการ น้ำ 1 ชต. และ เปลือกขูด/ lemon zest 2 ชช.)
.
• 3 ½ - 4 ชต. น้ำตาล (แม่พลอยใส่แค่ 2 ชต. เพราะไม่ชอบหวาน...ถ้าใช้น้ำตาลทรายแดง จะมีผลต่อสีของมัฟฟิ่น ทำให้สีเข้มขึ้น )
.
.
.
✅ส่วนผสมแห้ง
• 2 ชต. แป้งโอ๊ต (มีลิงค์ให้ดูว่าคุณจะทำแป้งโอ๊ตเองยังไง)
• ¼ ถ้วย แป้งโฮลวีท
• ½ ชช. เบคกิ้ง พาวเดอร์
• 1/8 ชช. เกลือ
• ¼ ถ้วยพูนๆ บลูเบอร์รี่สด** (อุณหภูมิห้อง) และอีกนิดหน่อยสำหรับแต่งหน้า
.
.
.
✅หมายเหตุ
*มะนาว ใครหาเลมอนไม่ได้ ใช้มะนาวเปลือกเขียวบ้านเราก็ได้ หรือจะใช้ส้มเปลือกหนาแบบส้มซันคิสต์ก็ได้ค่ะ ขูดเปลือกบางๆน้า ไม่งั้นจะขม
**บลูเบอรี่: ใครหาบลูเบอร์รี่สดไม่ได้ จะใช้บลูเบอร์รี่แห้ง หรือบลูเบอร์รี่แช่แข็งก็ได้ โดยเตรียมดังนี้
>> บลูเบอร์รี่แห้ง: นำไปแช่น้ำร้อนซัก 15 นาทีให้เค้าคลายตัว ก่อนใช้ก็เทน้ำออกให้หมด (ซับน้ำออกด้วย)
>> บลูเบอร์รี่แช่แข็ง: นำบลูเบอร์รี่ไปล้างน้ำเย็นจนน้ำเป็นสีใส (น้ำแรกๆจะเป็นสีม่วงๆ) จากนั้นนำบลูเบอร์รี่ไปซับน้ำออก ใช้กระดาษทิชชู่หลายๆชั้นหน่อยค่ะ (วิธีการนี้จะช่วยป้องกันไม่ใช้เนื้อมัฟฟิ่นเป็นสีฟ้าหม่น ไม่น่าทาน แต่จะเป็นสีเหลืองทองน่าทาน อย่างที่ควรเป็น) …. ดูรูปประกอบนะคะ
.
.
✅วิธีทำ ดูคลิปเอาเลยน้า แต่สำหรับมือใหม่ ช่วยอ่านเรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม ที่ให้ลิงค์ไว้ด้านล่างด้วย จะได้ได้เค้กที่นุ่มอร่อย
.
เตรียมนึ่ง
นึ่งเสร็จแล้น
.
✅ลิงค์บลูเบอร์รี่เค้กแบบอบ 3 สูตร
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491797231005058
.
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/503069886544459
.
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/508504199334361
.
✅ ลิงค์บลูเบอร์รี่เค้กแบบไมโครเวฟ 1 สูตร
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/537512319766882
.
.
ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ (ขอวิงวอนนนนนน)
✅วิธีทำแป้งโอ๊ต
🎯 https://youtu.be/bGrnP6MNrU4
.
✅วิธีทำกรีก โยเกิร์ต
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
✅เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
🤔เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 3: 😰ทำไมเค้กชั้นไม่ฟู😨!!!!!!
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/502320339952747
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้)
แม่พลอยซานฟราน🤗