🍌โฮลวีทมัฟฟิ่นกล้วยหอม-รัม-ลูกพรุน🍌
Skinny Greek Yogurt Rum Prune Banana Muffins (whole wheat & oat & coconut flour)
.
.
.
.
ได้ฤกษ์ทำเค้กกล้วยหอม เพราะมีกล้วยสุกสุดๆอยู่พอดี แต่จะให้ทำเค้กกล้วยหอมปกติ ก็เคยทำไปแล้ว แม่พลอยเลยเกิดไอเดีย ทำเค้กกล้วยหอมแบบมีลีลาซะหน่อย😬 เลยคว้าเอาเหล้ารัมและลูกพรุนมาใส่ด้วย บอกก่อนนะคะ สูตรนี้เค้กจะไม่ฟูมาก เพราะแม่พลอยใส่กล้วยเยอะ แถมมีพรุนอีก (ถ้าแป้งเยอะ เค้กจะฟูค่ะ) อีกทั้งเราไม่ได้ใช้แป้งสาลีขัดขาว (แป้งสาลีอเนกประสงค์) เค้กเราเลยฟูแบบไว้ตัว ^ ^ ใครทำขายหรืออยากให้เค้กฟูสวยงามก็ปรับเอานะคะ
.
.
เหล้ารัมเนี่ย ใส่ไปหน่อยนึง เพิ่อความกลมกล่อมนะคะ ไม่ใช่เพื่อความเมา อิอิอิ😆 (เหมือนการทำอาหารแล้วใส่ไวน์หรือเหล้าจีนเพื่อความกลมกล่อม) เราใช้ golden rum หรือ dark rum ดีกว่าค่ะ เพราะหอม แต่ถ้าใครไม่มีติดไว้ที่บ้านหรือไม่อยากลงทุนซื้อ ก็ใช้เป็นกลิ่นรัม แทนละกัน (หรือจะใส่บรั่นดีก็ได้...เหมือน fruit cake ไง)
.
.
สำหรับลูกพรุน ก็ไม่มีไรมาก เพราะชอบค่ะ ใครอยากใช้ผลไม้แห้งชนิดอื่นเช่นลูกเกดก็ได้ จะได้เป็น rum raisin banana (ลูกพรุน น้ำตาลและแคลอรี่น้อยกว่าลูกเกดค่ะ ดิฉันเลยเอามาใช้)
.
.
.
สูตรนี้ใช้แป้ง 3 ชนิด คือแป้งโอ๊ต แป้งโฮลวีท และแป้งมะพร้าว แป้งโอ๊ตและโฮลวีทเนี่ยใช้อย่างใดอย่างหนึ่งไปเลยก็ได้ หรือจะใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์แทนไปเลยก็ได้ (แต่จะไม่ healthy เพราะเราไม่ชอบแป้งขัดขาว ชิมิ) สำหรับแป้งมะพร้าว ที่ใส่เข้าไปด้วยก็เพราะเค้าเป็นแป้งที่คาร์บตำ(ค่าความเป็นแป้งต่ำ‼️) ดีมากสำหรับผู้รักสุขภาพและระวังเรื่องน้ำหนัก แม่พลอยมีลิงค์บอกประโยชน์และวิธีทำไว้ด้วย
.
.
.
✅✅✅ดูวิดีโอคลิปที่แม่พลอยทำก่อนเลยจ้า🎯
🎯
.
.
.
ส่วนผสมทั้งหมด ได้มัฟฟิ่น 11 ลูก (อ่าน * ด้านล่างด้วยจ้า)
✅ส่วนผสมแห้ง
• ¾ ถ้วย แป้งโอ๊ต* (ใช้แป้งสาลีปกติหรือโฮลวีทแทนก็ได้)
• ¼ ถ้วย แป้ง โฮลวีท (ใช้แป้งสาลีปกติก็ได้)
• 2 ชต. แป้งมะพร้าว*
• ½ ชช. ผงซินนามอน
• ¼ ชช. เบคกิ้งโซดา
• ¾ ชช. เบคกิ้ง พาวเดอร์ (ผงฟู)
• 1/8 ชช. เกลือ
• Chocolate chip, ถั่วสับหยาบ, น้ำตาลไอซ์ซิ่ง สำหรับโรยหน้า
.
.
✅ส่วนผสมเปียก
• 1 ถ้วย กล้วยหอมแบบซุปเปอร์สุก (เอาแบบเปลือกดำๆเลย)
• ¼ ถ้วย ลูกพรุนหั่นเต๋าเล็กๆ (เพิ่มได้ แต่ถ้าเพิ่มมากไป เค้กจะยิ่งไม่ฟู...จะใช้ลูกเกดแทนก็ได้)
• ½ ถ้วย กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ (แม่พลอยทำเอง ใช้แบบไร้ไขมัน)*
• 1 ชต. เหล้ารัม (Golden/Dark Rum) หรือจะใช้เป็นกลิ่นรัมก็ได้
• 1 ชช. กลิ่นรัม หรือจะใช้เป็นกลิ่นวนิลาก็ได้
• 1 ชต. นม (แม่พลอยใช้น้ำเวย์ที่ได้จากการกรองกรีกโยเกิร์ตค่ะ ... เสียดายไม่อยากทิ้ง)
• 2 ฟอง ไข่ไก่สด
• 4-6 ชต. น้ำตาลทรายแดง (แล้วแต่ความความที่ชอบ มาพลอยใส่ 4 ค่ะเพราะไม่ทานหวาน)
ก่อนอบ
.
วิธีทำ..เหมือนเดิมเลยนะคะ ดูวีดีโอเอาเลย
.
.
มีมัฟฟิ่นกล้วยหอมแบบไม่อ้วนอีกสูตรที่ทำไปแล้ว สูตรนี้ใส่ chocolate chip ด้วย ดูได้จากลิงค์นี้นะคะ🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/517880285063419
มัฟฟิ่นกล้วยหอมสูตรสุดนุ่ม ซุปเปอร์เฮลตี้ นางแบ้บบบนางแบบ ....สูตรนี้ต้องชิม อย่าดูที่หน้าตา
.
✅Note: ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ (ขอวิงวอนนนนนน)
.
🎯วิธีทำแป้งโอ๊ต
https://youtu.be/bGrnP6MNrU4
.
🎯วิธีทำกรีก โยเกิร์ต
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
🎯อ่านประโยชน์ของแป้งมะพร้าวและวิธีทำแป้งมะพร้าวเอง
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/518931988291582
.
🎯เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
🎯🤔เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 3: 😰ทำไมเค้กชั้นไม่ฟู😨!!!!!!
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/502320339952747
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
ลองทำแล้วมาอวดรูปให้แม่พลอยดูด้วยนะค้า
แล้วเจอกันสูตรหน้าค่ะ
แม่พลอยซานฟราน
#แม่พลอยซานฟราน #maeploysanfran
#มัฟฟิ่นแม่พลอยซานฟราน #maeploysanfranmuffins
#healthybake #healthymuffins #skinnymuffins
#bananamuffins
🍌โฮลวีทมัฟฟิ่นกล้วยหอม-รัม-ลูกพรุน🍌 (สูตรนางแบบ ไม่มีเนย/น้ำมัน หวานพอให้อร่อย)
Skinny Greek Yogurt Rum Prune Banana Muffins (whole wheat & oat & coconut flour)
.
.
.
.
ได้ฤกษ์ทำเค้กกล้วยหอม เพราะมีกล้วยสุกสุดๆอยู่พอดี แต่จะให้ทำเค้กกล้วยหอมปกติ ก็เคยทำไปแล้ว แม่พลอยเลยเกิดไอเดีย ทำเค้กกล้วยหอมแบบมีลีลาซะหน่อย😬 เลยคว้าเอาเหล้ารัมและลูกพรุนมาใส่ด้วย บอกก่อนนะคะ สูตรนี้เค้กจะไม่ฟูมาก เพราะแม่พลอยใส่กล้วยเยอะ แถมมีพรุนอีก (ถ้าแป้งเยอะ เค้กจะฟูค่ะ) อีกทั้งเราไม่ได้ใช้แป้งสาลีขัดขาว (แป้งสาลีอเนกประสงค์) เค้กเราเลยฟูแบบไว้ตัว ^ ^ ใครทำขายหรืออยากให้เค้กฟูสวยงามก็ปรับเอานะคะ
.
.
เหล้ารัมเนี่ย ใส่ไปหน่อยนึง เพิ่อความกลมกล่อมนะคะ ไม่ใช่เพื่อความเมา อิอิอิ😆 (เหมือนการทำอาหารแล้วใส่ไวน์หรือเหล้าจีนเพื่อความกลมกล่อม) เราใช้ golden rum หรือ dark rum ดีกว่าค่ะ เพราะหอม แต่ถ้าใครไม่มีติดไว้ที่บ้านหรือไม่อยากลงทุนซื้อ ก็ใช้เป็นกลิ่นรัม แทนละกัน (หรือจะใส่บรั่นดีก็ได้...เหมือน fruit cake ไง)
.
.
สำหรับลูกพรุน ก็ไม่มีไรมาก เพราะชอบค่ะ ใครอยากใช้ผลไม้แห้งชนิดอื่นเช่นลูกเกดก็ได้ จะได้เป็น rum raisin banana (ลูกพรุน น้ำตาลและแคลอรี่น้อยกว่าลูกเกดค่ะ ดิฉันเลยเอามาใช้)
.
.
.
สูตรนี้ใช้แป้ง 3 ชนิด คือแป้งโอ๊ต แป้งโฮลวีท และแป้งมะพร้าว แป้งโอ๊ตและโฮลวีทเนี่ยใช้อย่างใดอย่างหนึ่งไปเลยก็ได้ หรือจะใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์แทนไปเลยก็ได้ (แต่จะไม่ healthy เพราะเราไม่ชอบแป้งขัดขาว ชิมิ) สำหรับแป้งมะพร้าว ที่ใส่เข้าไปด้วยก็เพราะเค้าเป็นแป้งที่คาร์บตำ(ค่าความเป็นแป้งต่ำ‼️) ดีมากสำหรับผู้รักสุขภาพและระวังเรื่องน้ำหนัก แม่พลอยมีลิงค์บอกประโยชน์และวิธีทำไว้ด้วย
.
.
.
✅✅✅ดูวิดีโอคลิปที่แม่พลอยทำก่อนเลยจ้า🎯 🎯
.
.
.
ส่วนผสมทั้งหมด ได้มัฟฟิ่น 11 ลูก (อ่าน * ด้านล่างด้วยจ้า)
✅ส่วนผสมแห้ง
• ¾ ถ้วย แป้งโอ๊ต* (ใช้แป้งสาลีปกติหรือโฮลวีทแทนก็ได้)
• ¼ ถ้วย แป้ง โฮลวีท (ใช้แป้งสาลีปกติก็ได้)
• 2 ชต. แป้งมะพร้าว*
• ½ ชช. ผงซินนามอน
• ¼ ชช. เบคกิ้งโซดา
• ¾ ชช. เบคกิ้ง พาวเดอร์ (ผงฟู)
• 1/8 ชช. เกลือ
• Chocolate chip, ถั่วสับหยาบ, น้ำตาลไอซ์ซิ่ง สำหรับโรยหน้า
.
.
✅ส่วนผสมเปียก
• 1 ถ้วย กล้วยหอมแบบซุปเปอร์สุก (เอาแบบเปลือกดำๆเลย)
• ¼ ถ้วย ลูกพรุนหั่นเต๋าเล็กๆ (เพิ่มได้ แต่ถ้าเพิ่มมากไป เค้กจะยิ่งไม่ฟู...จะใช้ลูกเกดแทนก็ได้)
• ½ ถ้วย กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ (แม่พลอยทำเอง ใช้แบบไร้ไขมัน)*
• 1 ชต. เหล้ารัม (Golden/Dark Rum) หรือจะใช้เป็นกลิ่นรัมก็ได้
• 1 ชช. กลิ่นรัม หรือจะใช้เป็นกลิ่นวนิลาก็ได้
• 1 ชต. นม (แม่พลอยใช้น้ำเวย์ที่ได้จากการกรองกรีกโยเกิร์ตค่ะ ... เสียดายไม่อยากทิ้ง)
• 2 ฟอง ไข่ไก่สด
• 4-6 ชต. น้ำตาลทรายแดง (แล้วแต่ความความที่ชอบ มาพลอยใส่ 4 ค่ะเพราะไม่ทานหวาน)
ก่อนอบ
.
วิธีทำ..เหมือนเดิมเลยนะคะ ดูวีดีโอเอาเลย
.
.
มีมัฟฟิ่นกล้วยหอมแบบไม่อ้วนอีกสูตรที่ทำไปแล้ว สูตรนี้ใส่ chocolate chip ด้วย ดูได้จากลิงค์นี้นะคะ🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/517880285063419
มัฟฟิ่นกล้วยหอมสูตรสุดนุ่ม ซุปเปอร์เฮลตี้ นางแบ้บบบนางแบบ ....สูตรนี้ต้องชิม อย่าดูที่หน้าตา
.
✅Note: ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ (ขอวิงวอนนนนนน)
.
🎯วิธีทำแป้งโอ๊ต https://youtu.be/bGrnP6MNrU4
.
🎯วิธีทำกรีก โยเกิร์ต https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
🎯อ่านประโยชน์ของแป้งมะพร้าวและวิธีทำแป้งมะพร้าวเอง https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/518931988291582
.
🎯เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
🎯🤔เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 3: 😰ทำไมเค้กชั้นไม่ฟู😨!!!!!!
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/502320339952747
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
ลองทำแล้วมาอวดรูปให้แม่พลอยดูด้วยนะค้า
แล้วเจอกันสูตรหน้าค่ะ
แม่พลอยซานฟราน
#แม่พลอยซานฟราน #maeploysanfran
#มัฟฟิ่นแม่พลอยซานฟราน #maeploysanfranmuffins
#healthybake #healthymuffins #skinnymuffins
#bananamuffins