สวัสดีค่ะ ชื่อแอนนะคะ และนี่เป็นกระทู้แรกที่เขียน แอนเป็นคนออกกำลังกายมาตลอด 6 ปี แต่ชอบทานของอร่อย
เหมือนทุกๆคนค่ะ ปกติชอบทำอาหารอยู่แล้ว เลยปรับเปลี่ยนทุกอย่างมาเป็นอาหารสุขภาพ วันนี้จะมาแชร์การปรับสูตรเค้กกล้วยหอมสูตรที่เคยทำขาย (เป็นสูตรขายดีด้วยน้าาา) มาเป็นสูตรสุขภาพ เริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสมของสูตรทำขาย
กล้วยหอม 3 ลูก
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
วนิลลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วย
เริ่มจากบดกล้วย แล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นแป้งลงไป คนผสมให้เข้ากัน
ตามด้วยแป้ง คนจนเข้ากันดี อย่านานนะคะ เดี๋ยวเค้กจะเหนียว
เรียบร้อยแล้วเทลงพิมพ์
วอร์มเตาที่ไฟ 180 องศา อบประมาณ 30-35 นาทีค่ะ ไปดูส่วนผสมของสูตรสุขภาพกันเลย
เปลี่ยนจากแป้งขัดขาวมาใช้แป้งโฮลวีทกับข้าวโอ๊ต ตัดน้ำตาลออกไป เพิ่มปริมาณกล้วย กับลูกเกด ลดปริมาณน้ำมันลง และเปลี่ยนมาเป็นน้ำมันมะพร้าว เปลี่ยนมาใช้เกลือชมพู เพิ่มเมล็ดธัญพืช วิธีการทำเหมือนสูตรแรก ดูแบบละเอียดตามลิงค์เลยค่ะ
https://youtu.be/yUURI_MRaaA
เสร็จแล้ว ง่ายๆแค่นี้เอง การดูแลสุขภาพไม่ใช่เรื่องยากเลย เราปรับนู่นนิด นี่หน่อย ก็ยังทานของอร่อยได้เหมือนเดิม
สุดท้ายที่อยากฝากไว้ ขนมก็คือขนมนะคะ เราแค่ปรับมาใช้วัตถุดิบ ส่วนผสมที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่ดีขึ้น มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อาหารทุกอย่างก็มีพลังงาน มีแคลลอรี่ต้องทานแต่น้อย ทานมากไปก็อ้วนได้นะคะ
แบ่งปันการปรับสูตรเค้กกล้วยหอมขายดี มาเป็นสูตรสุขภาพ ที่เหมาะกับคนดูแลตัวเอง
เหมือนทุกๆคนค่ะ ปกติชอบทำอาหารอยู่แล้ว เลยปรับเปลี่ยนทุกอย่างมาเป็นอาหารสุขภาพ วันนี้จะมาแชร์การปรับสูตรเค้กกล้วยหอมสูตรที่เคยทำขาย (เป็นสูตรขายดีด้วยน้าาา) มาเป็นสูตรสุขภาพ เริ่มกันเลยค่ะ ส่วนผสมของสูตรทำขาย
กล้วยหอม 3 ลูก
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
วนิลลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วย