ตามรอยสูตรในตำนาน วันนี้เสนอเมนู "
เค้กกล้วยหอม" สูตรคุณBeebie เป็นเค้กกล้วยหอมที่นุ่มหอมอร่อยมากๆค่ะ
ลองทำมาหลายสูตร แต่นายแม่ชอบสูตรนี้ที่สุด ขั้นตอนง่ายๆ มาจดสูตรและเริ่มทำกันเลยค่ะ
สูตรต้นฉบับ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=beebie&month=08-09-2006&group=2&gblog=23#axzz2FOQxX7C6
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 180 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (ใช้รำข้าว) **ไม่ควรใช้น้ำมันปาล์มนะคะ**
กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม (ใส่ 3-4 ลูก) ใส่เยอะๆอร่อยค่ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา (ไม่ได้ใส่)
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบคกิ้งโซดา พักไว้
2.บดกล้วย ถ้าใครใส่น้ำมะมาวให้ผสมลงตอนบดกล้วยป้องกันกล้วยดำค่ะ
3.ตีไข่+เกลือ+น้ำตาล ให้ขึ้นฟูเป็น 2 เท่า ตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 7-8 นาที
4.ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไปตีด้วยสปีดต่ำประมาณ 1 นาที
5.ใส่น้ำมันตีด้วยสปีดกลางประมาณ 2 นาที
6.ใส่กล้วยหอมตีด้วนสปีดต่ำประมาณ 1 นาที กล้วยที่บดไว้ดำเพราะไม่ได้ใส่น้ำมะนาวนะค่ะ
7.หยอดใส่พิมพ์พร้อมอบเลยค่ะ (ถ้าใส่พิมพ์จีบ3219 ได้ประมาณ 20 ถ้วยนะคะ) อบที่อุณภูมิ 200 องศา ประมาณ 20-25 นาที
แล้วแต่เตาของแต่ละบ้านนะคะ
8.ขนมสุกนำออกจากเตาพักไว้ให้เย็นตัวลงแล้วค่อยตัด ส่วนตัวพักไว้คืนนึงค่อยทานจะยิ่งอร่อยค่ะ
ตามรอยสูตรเด็ด เค้กกล้วยหอมสูตรคุณ Beebie
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 180 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (ใช้รำข้าว) **ไม่ควรใช้น้ำมันปาล์มนะคะ**
กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม (ใส่ 3-4 ลูก) ใส่เยอะๆอร่อยค่ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา (ไม่ได้ใส่)
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบคกิ้งโซดา พักไว้