◣เค้กกล้วยหอม / Banana bread สูตรเนยสด หอมอร่อย นุ่มเนียนสุดๆ◥

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ พันธุ์ทิพย์ทุกคน
นานแล้วที่ไม่ได้เข้ามาแชร์กระทู้กับเพื่อนๆ เลย

วันนี้กลับมาอีกครั้ง กับ ...


⁂ เค้กกล้วยหอม หรือ Banana bread ⁂
สูตรนี้ใช้เนยสดล้วนค่ะ

ส่วนตัวไม่ค่อยชอบทานเค้กกล้วยหอมที่ใช้น้ำมันเท่าไหร่ เพราะหืนง่าย
เลยอยากมาแบ่งปันสูตรให้ทุกคนค่ะ ลองทำตามดูกันได้ค่ะ สูตรนี้ง่ายไปดูกันนะคะ

เริ่มจากส่วนผสมกันก่อนเลย

ที่สำคัญที่สุด "กล้วยต้องงอมมาก ยิ่งดำยิ่งดีค่ะ"

อิอิ.. เราปอกกล้วยออกมา หั่นเป็นแว่นๆ แล้วบดให้ละเอียดเลยค่ะ
ยิ่งงอมเท่าไหร่ เค้กเราก็จะยิ่งหอมมากเท่านั้น ประหลาดใจ


ส่วนประกอบอื่นๆ มี ...
(สูตรนี้ทำได้ประมาณ 30 ถ้วยขนาดกลาง แต่ จขกท. ใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมแทนค่ะ)

แป้งสาลีทำเค้ก      300 กรัม
เกลือป่น       1 tsp.
เบคกิ้งโซดา    1 1/4 tsp.
ผงฟู       1 tsp.
น้ำตาลทรายขาว     300 กรัม
ไข่ไก่     3 ฟอง
เนยสดชนิดเค็ม (พักจนนิ่มนะคะ)    180 กรัม
กล้วยบดสุกงอม      300 กรัม
นมสด     125 กรัม
น้ำมะนาว       1 ช้อนโต๊ะ (ผสมกับนมสดไว้รอเลยค่ะ)

⁂ เริ่มกันเลยนะคะ ⁂

ร่อนแป้งสาลีทำเค้ก เกลือป่น เบคกิ้งโซดา และ ผงฟูเข้าด้วยกัน


หลังจากนั้นเทน้ำตาลลงคลุกกับส่วนผสมแป้ง แล้วพักไว้ค่ะ


เนยนี้พักจนนิ่มแล้ว ตีด้วยให้ขึ้นฟูเล็กน้อย ประมาณ 2-3 นาทีค่ะ


ผสมแป้งลงไป ค่อยๆ นะคะ เดี๋ยวแป้งจะฟุ้งหายหมด อิอิ
เทจนหมดแล้วผสมต่อจนเป็นเม็ดทรายประมาณนี้ค่ะ

ใส่กล้วยบด และไข่ไก่ทีละฟอง จนครบ 3 ฟอง ตีพอเข้ากัน
เติมนมเปรี้ยวที่เราเตรียมไว้ตอนแรกลงไป

จะได้ส่วนผสมเนื้อเนียน ประมาณนี้ค่ะ


จากนั้น เทใส่พิมพ์ 2/3 ของพิมพ์นะคะ พิมพ์เราทาเนย หรือ เนยขาวเตรียมไว้จะได้ไม่ติดพิมพ์หลัง
อบเสร็จค่ะ

จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบไฟ บน-ล่าง อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที ขึ้นกับขนาดพิมพ์ขนมด้วยค่ะ


อบไปซักพักนึกได้ว่า ลืมใส่อัลมอนด์โรยหน้า จับโรยเลยค่ะ อิอิ


เมื่ออบเสร็จแล้ว จับขนมพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
ทานทันทีก็อร่อยนุ่ม แต่แช่เย็นก่อน 1 คืน จะได้เนื้อขนมฉ่ำๆ เลยค่ะ


หอม ฟุ้งกลิ่นเค้กกล้วยหอม เนื้อนู้มมมมมมมมม คอนเฟิร์มค่ะ
ลองทำตามกันดูได้นะคะ วันนี้จบแล้ว สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่