สวัสดีค้าา ตอนนี้กลับมาเมืองไทยแล้วเพราะปิดเทอมใหญ่ หลังจากได้ไปเรียนต่อ ที่ออสเตรเลีย กลับมาเมืองไทยก็ว่างๆ เลยฝึกทำ เค้กกล้วยหอม และที่บ้านมีกล้วยหอมสุกเยอะมาก และวันนี้ได้มีโอกาศมาทำรีวิว เค้กกล้วยหอม สูตรฉ่ำเนย
ไปเริ่มกันเลยยย
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม
• เนยเค็ม 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ)
• น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
• กล้วยหอมสุกบด 1 1/2 ถ้วย (รอบนี้ใส่กล้วยไป4ลูก)
• แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เตรีมของทั้งหมด
วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
ใช้ส้อมบดกล้วยแล้วเติมนมสดลงไป คนผสมให้เข้ากัน
ผสมแป้งกับผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
ตีเนยให้ขึ้นฟูจนเป็นสีขาวนวลแล้วทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมให้เข้ากัน แบ่งใส่สัก 2-3 ครั้ง
ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟอง พอหมดลิ่มไข่ก็ใส่ใบต่อไปได้เลยจนครบ
ใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีผสมให้เข้ากัน
ผสมแป้งลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมเบาจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่พิมพ์ แต่งหน้าเค้กตามใจชอบ
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ175-180 ใช้เวลา 35-45 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้เย็นลง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ แต่ถ้าใช้ถ้วยเล็ก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
เสร๊จแล้วว
ปล รูปอาจไม่ชัดไปบ้างต้องขออภัยนะค่า
สูตรนี้เยอะมาก ถ้าใครจำแบบน้อยๆ ให้ลดไปครึ่งนึงนะค้า
วันนี้ไปก่อนน๊าาา มาคอมเม้นกันได้น๊าา ขอบคุณค้า
เค้กกล้วยหอม สูตรฉ่ำเนย
ไปเริ่มกันเลยยย
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม
• เนยเค็ม 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ)
• น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
• กล้วยหอมสุกบด 1 1/2 ถ้วย (รอบนี้ใส่กล้วยไป4ลูก)
• แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เตรีมของทั้งหมด
วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
ใช้ส้อมบดกล้วยแล้วเติมนมสดลงไป คนผสมให้เข้ากัน
ผสมแป้งกับผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
ตีเนยให้ขึ้นฟูจนเป็นสีขาวนวลแล้วทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมให้เข้ากัน แบ่งใส่สัก 2-3 ครั้ง
ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟอง พอหมดลิ่มไข่ก็ใส่ใบต่อไปได้เลยจนครบ
ใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีผสมให้เข้ากัน
ผสมแป้งลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมเบาจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่พิมพ์ แต่งหน้าเค้กตามใจชอบ
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ175-180 ใช้เวลา 35-45 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้เย็นลง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ แต่ถ้าใช้ถ้วยเล็ก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
เสร๊จแล้วว
ปล รูปอาจไม่ชัดไปบ้างต้องขออภัยนะค่า
สูตรนี้เยอะมาก ถ้าใครจำแบบน้อยๆ ให้ลดไปครึ่งนึงนะค้า
วันนี้ไปก่อนน๊าาา มาคอมเม้นกันได้น๊าา ขอบคุณค้า