เค้กกล้วยหอมกะทิสด สูตรเจ อบเตาแก๊ส และเตาอบ ไม่มีเตาอบก็ทำได้ค่ะ

วันนี้มาทำขนมตอนรับเทศกาลกินเจที่ใกล้จะถึงนี้ค่ะ 
กับเมนูที่น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆท่าน 
นั่นก็คือ ”เค้กกล้วยหอมกะทิสด สูตรเจ”
มาทำให้ดูทั้งแบบอบด้วยเตาอบ และเตาแก๊ส
เป็นสูตรที่ทำง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องตี แค่คนให้เข้ากัน
เนื้อเค้กนุ่มมากๆ ค่ะ เชื่อว่าทุกท่าน ทุกบ้านทำได้แน่นอน

ส่วนผสม 
กล้วยหอม 370 กรัม (2 ลูกใหญ่) 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม 
น้ำกะทิ 80 มล. 
น้ำตาลทราย 110 กรัม 
น้ำมันดอกทานตะวัน 50 กรัม 
เกลือ ¼ ช้อนชา 
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา 
ผงฟู 1 ช้อนชา 
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 
………….. 
ท็อปปิ้ง (ใส่ได้ตามชอบค่ะ หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
กล้วยหอม 
อัลมอนด์ 
บลูเบอร์รี่ 
ช็อกโกแลต

ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


วิธีทำ

1. บดกล้วยให้ละเอียด (ถ้าใช้กล้วยงอมเปลือกสีดำๆ จะยิ่งหอมค่ะ ในภาพกล้วยไม่ค่อยงอม จขกท ต้องหั่นเพื่อให้บดง่ายขึ้นค่ะ)
2. ใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน


3. ใส่กะทะสด (หรือกล่องก็ได้ตามชอบค่ะ) เกลือ น้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากัน


4. ใส่น้ำมันดอกทานตะวัน คนให้เข้ากัน พักไว้
5.  ผสมแป้งกับเบกกิ้งโซดา และผงฟู หลังจากนั้นร่อนลงชามผสม


6. คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยจีบเบอร์ 3219 เกือบเต็มถ้วย 
7. เพื่อเพิ่มความน่าทาน สามารถแต่งหน้าด้วยท็อปปิ้งตามชอบค่ะ 
8. นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียสไฟบนล่าง ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่เตานะคะ)


9. สำหรับอบในเตาแก๊ส ให้นำตะแกรงวางลงในหม้อ หลังจากนั้นนำพิมพ์เค้กลงไปวาง ปิดฝา เปิดไฟอ่อน ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาทีค่ะ (แล้วแต่เตาเช่นกัน เปิดดูได้ค่ะ ว่าเค้าเหลืองสวยหรือยัง


10 . ภาพด้านล่างเป็นอบด้วยเตาอบค่ะ 


11. ภาพด้านล่าง เป็นขนมที่อบด้วยเตาอบ อบเสร็จเนื้อฟู นุ่มมากค่ะ


12. ส่วนภาพด้านล่าง เป็นอบด้วยเตาแก๊ส ในหม้อแกงของเรา เนื้อนุ่มฟู สีสวยไม่ต่างกันค่ะ



<<< ค่ะ ก็เสร็จแล้วสำหรับเมนูเค้กกล้วยหอมกะทิสด สูตรเจ >>
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำ ไม่มีเตาอบก็ทำได้ 
ไม่มีเครื่องตีก็ทำได้ค่ะ เนื้อเค้กฟูนุ่มมากๆ 
ฝากให้ทุกท่านลองทำทานนะคะ





แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่