วันนี้ขอเสนอเนื้อหาการเดินทางในอีกรูปแบบ เป็นการเดินทางแบบที่ไม่ต้องเอาตัวไปไหน เพราะผมจะพาเดินทางย้อนเวลาไปในความทรงจำของผม ผ่านเรื่องเล่าและวีดิโอการทำอาหารง่ายๆ ที่คุณเองก็สามารถทำตามได้
ซีรี่ส์อาหารนี้ ผมขอเรียกมันว่า “อาหารวันวาน” เป็นเมนูอาหารง่ายๆ ในความทรงจำ ที่พอได้ทานที่ไรก็จะทำให้นึกถึงวันวานในอดีต เสมือนว่าได้ย้อนกลับไปที่ช่วงเวลานั้นอีกครั้ง ผมเชื่อว่าทุกคนมีอาหารที่ยังตราตรึงอยู่ในหน่วยความจำตั้งแต่เด็กจนโต และเป็นรสชาติที่เรายังวงเวียนกลับไปหามันอยู่เสมอ สำหรับคนที่ทำงานกับอาหารมาเป็นเวลานานอย่างผม มันทำให้ผมเข้าใจว่าเราทานอาหารเพราะเหตุผลทางใจมากกว่าเหตุผลทางกาย ผมเชื่อว่าอาหารที่มีคุณค่าทางจิตใจ มันจะกลายเป็นส่วนนึงของชีวิตเราไปโดยปริยาย อาจจะไม่ใช่เพราะรสชาติที่เลิศหรู แต่เพราะเรื่องราวที่กลายเป็นความทรงจำดีๆ ของเรา
อาหารวันวาน
ตอนที่ ๑
เค้กกล้วยหอมมารับ
ช่วงต้นยุค ๙๐ เป็นช่วงที่ผมยังเรียนอยู่โรงเรียนประถมในกรุงเทพฯ ในตอนนั้นผมมีน้องชายหนึ่งคน และน้องสาวหนึ่งคน อายุห่างกันคนละหนึ่งปี ทุกวันเวลาคุณแม่มารับที่โรงเรียนตอนเย็น เค้ามักจะมีอาหารติดมาด้วยเสมอ เพราะแน่นอนว่าเด็กวัยนั้น ที่วิ่งเล่นไปมาทั้งวัน พอตกเย็นกลับบ้านก็จะหิวโซทุกที บวกกับที่สมัยนั้นรถในกรุงเทพฯ ติดมหาโหดในช่วงเย็น ผมจำได้ไม่เคยลืมว่าเราเคยรถติดกันถึง ๓ ชั่วโมง จนต้องแวะไปพักที่บ้านคุณยายระหว่างทาง เพราะฉะนั้นการเตรียมอาหารระหว่างทางกลับบ้านนั้นเป็นอะไรที่คุณแม่ผมค่อนข้างจริงจัง และการที่ต้องมารับลูกสามคน อาหารก็เลยต้องมีปริมาณที่เยอะพอสมควร บวกกับการคำนึงถึงความสะดวกในการกินอาหารในรถที่ต้องทานง่ายและไม่เลอะเทอะจนเกินไป
อาหารในแต่ละวันก็จะแตกต่างกันไป แต่มีอย่างนึงที่ผมจำได้คือ เค้กกล้วยหอม ที่มาในกล่องแบนสีขาว ฝากล่องตรงกลางเป็นวงกลมพลาสติกใส มองลงไปเห็นเค้กที่อยู่ด้านใน เปิดมาเป็นเค้กกล้วยหอมทรงกลมที่มีรอยหั่นเป็นชิ้นๆ มาแล้ว มันเป็นอะไรที่ทานง่าย และด้วยความที่ว่าผมเป็นคนชอบทานกล้วยหอม มันเลยเป็นอะไรที่ลงตัวมาก อร่อยและอิ่มท้อง แล้วเค้กหนึ่งวงก็แบ่งกันทานได้อย่างง่ายๆ สำหรับเด็กสามคน พอเราทานอิ่มเราก็มักจะหลับในรถระหว่างทางกลับบ้าน เดี๋ยวนี้น้องสาวผมก็มีลูก ๒ คน มันทำให้ผมเข้าใจว่าการหาอาหารให้ลูกๆ ทานให้อิ่มแล้วหลับไป ก็เป็นวิธีที่แม่ๆ ใช้ลดความวุ่นวายและเสียงดังระหว่างเดินทางบนรถนั่นเอง
จนทุกวันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าน้องๆ ผมชอบทานเค้กกล้วยหอมไหม แต่ตั้งแต่นั้นมา เค้กกล้วยหอมกลายเป็นอาหารที่ผมทานเวลาต้องการอาหารเร่งด่วน หลายครั้งที่มันกลายเป็นอาหารเช้าสำหรับคนที่ไม่ค่อยทานอาหารเช้าอย่างผม หรือเวลาที่ผมเดินทางไกลแล้วต้องหาอาหารอะไรสักอย่างติดตัวไป ผมก็มักจะหาเค้กกล้วยหอมตามร้านสะดวกซื้อพกไว้เสมอ
สาระสักนิด:
เค้กกล้วยหอมที่เรารู้จัก ถือกำเนิดที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงปี ค.ศ. ๑๙๓๐ ซึ่งทางนั้นเค้าจะเรียกว่า Banana bread โดยนับว่าเป็นขนมปังชนิดนึง ถึงแม้ว่าเนื้อจะเหมือนกับเค้กมากกว่า หรืออาจะเป็นเพราะว่ามันอบในพิมพ์ขนมปัง (อันนี้คิดเอง) นักประวัติศาสตร์ด้านอาหารเชื่อว่ามันเป็นสูตรที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่เศรษฐกิจในอเมริกาตกต่ำ ทำให้แม่บ้านหาวิธีใช้กล้วยช้ำๆ แทนที่จะทิ้งมันไป แต่บางคนก็เชื่อว่ามันเกิดขึ้นในครัวของบริษัททำแป้งและเบกกิ้งโซดา เพื่อที่จะช่วยสงเสริมการขายสินค้า เค้กกล้วยหอมถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิธีชีวิตของชาวอเมริกันมายาวนาน ถึงขนาดว่ามีการแต่ตั้ง วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ เป็นวันเค้กกล้วยหอมแห่งชาติอีกด้วย จริงจังกันปานนั้น
วันนี้ผมทำเค้กกล้วยหอมเป็นวีดิโอมาให้ดูกัน ในสไตล์สบายๆ ที่ผมอยากจะทำมานาน อยากให้ได้รู้สึกถึงความผ่อนคลายของการทำอาหาร เป็นความสุขที่คนทำอาหารทุกคนเข้าถึงได้ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะครับ และขอให้ทุกคนทานให้อิ่มใจ =)
ขอบคุณทุกคนที่กด Like และ Subscribe ผ่านช่องยูทูป นะครับ =)
อ่าน "อาหารวันวาน" ตอนอื่นๆ ได้ที่:
ตอน ๒ : แอปเปิลทาร์ตตาแตง >>
https://ppantip.com/topic/38746367
ตอน ๓ : พุดดิ้งขนมปัง >>
https://ppantip.com/topic/39045772
ตอน ๔ : ขนมฟินองเซีย >>
https://ppantip.com/topic/40072645
Banana Bread - เค้กกล้วยหอม
กล้วยหอมสุกงอม ๓ ลูก
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
น้ำตาลทราย ๑๒๐ กรัม
แป้งอเนกประสงค์ ๑๕๐ กรัม
ผงฟู ๓ กรัม
เบกกิ้งโซดา ๓ กรัม
เกลือ ๓ กรัม
นมสด ๕๐ กรัม
เนยจืดละลาย ๙๐ กรัม
๑ ตัดกระดาษไขเตรียมพิมพ์เค้กขนาด ๕x ๘ เซ็นติเมตร จำนวน ๕ พิมพ์
๒ ใช้ส้อมบดเนื้อกล้วยให้ละเอียด (ในวีดิโอใช้ที่ปาดเค้กมาสับๆ)
๓ ละลายเนยด้วยการอุ่นผ่านน้ำร้อน พักไว้
๔ เตรียมของแห้งโดยชั่งแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือ เทรวมกัน พักไว้
๕ ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายจนน้ำตาลทรายละลาย และส่วนผสมเป็นสีเหลืองอ่อน
๖ เติมกล้วยหอมบดละเอียดลงผสมในส่วนผสมไข่ไก่กับน้ำตาล คนจนส่วนผสมเข้ากัน
๗ เติมของแห้งโดยร่อนผ่านตะแกรงร่อนแป้ง คนให้เข้ากัน
๘ เติมนมสด คนให้เข้ากัน แล้วจึงเติมเนยละลาย คนให้เข้ากัน
๙ นำส่วนผสมเค้กล้วยหอมใส่ลงในพิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ ใส่ประมาณ ๓/๔ ของพิมพ์
๑๐ นำเข้าในเตาอบ อุณหภูมิ ๑๘๐ องศาเซลเซียส นาน ๒๕ นาที หรือจนขนมสุก นำเค้กกล้วยหอมออกจากเตา พักบนตะแกรง
(สำหรับสูตรขนมวันนี้ได้มาจากเชฟอาจารย์เมย์ ผู้เป็นคนทำอาหารในวีดิโอด้วยเช่นกัน ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้)
ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่:
Youtube:
https://www.youtube.com/channel/UClN06agwU1fxVffq2dIAe_g
Facebook:
https://facebook.com/cooksjournal
(Update: เปลี่ยนชื่อช่องจากเดิม Know Where Land เป็น "Cook's Journal โดยนายครัว" นะครับ)
#อาหารวันวาน #นายครัว #CooksJournal #KnowWhereLand
ขอบคุณครับ =)
อาหารวันวาน ตอน ๑ เค้กกล้วย หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Banana Bread
ซีรี่ส์อาหารนี้ ผมขอเรียกมันว่า “อาหารวันวาน” เป็นเมนูอาหารง่ายๆ ในความทรงจำ ที่พอได้ทานที่ไรก็จะทำให้นึกถึงวันวานในอดีต เสมือนว่าได้ย้อนกลับไปที่ช่วงเวลานั้นอีกครั้ง ผมเชื่อว่าทุกคนมีอาหารที่ยังตราตรึงอยู่ในหน่วยความจำตั้งแต่เด็กจนโต และเป็นรสชาติที่เรายังวงเวียนกลับไปหามันอยู่เสมอ สำหรับคนที่ทำงานกับอาหารมาเป็นเวลานานอย่างผม มันทำให้ผมเข้าใจว่าเราทานอาหารเพราะเหตุผลทางใจมากกว่าเหตุผลทางกาย ผมเชื่อว่าอาหารที่มีคุณค่าทางจิตใจ มันจะกลายเป็นส่วนนึงของชีวิตเราไปโดยปริยาย อาจจะไม่ใช่เพราะรสชาติที่เลิศหรู แต่เพราะเรื่องราวที่กลายเป็นความทรงจำดีๆ ของเรา
อาหารในแต่ละวันก็จะแตกต่างกันไป แต่มีอย่างนึงที่ผมจำได้คือ เค้กกล้วยหอม ที่มาในกล่องแบนสีขาว ฝากล่องตรงกลางเป็นวงกลมพลาสติกใส มองลงไปเห็นเค้กที่อยู่ด้านใน เปิดมาเป็นเค้กกล้วยหอมทรงกลมที่มีรอยหั่นเป็นชิ้นๆ มาแล้ว มันเป็นอะไรที่ทานง่าย และด้วยความที่ว่าผมเป็นคนชอบทานกล้วยหอม มันเลยเป็นอะไรที่ลงตัวมาก อร่อยและอิ่มท้อง แล้วเค้กหนึ่งวงก็แบ่งกันทานได้อย่างง่ายๆ สำหรับเด็กสามคน พอเราทานอิ่มเราก็มักจะหลับในรถระหว่างทางกลับบ้าน เดี๋ยวนี้น้องสาวผมก็มีลูก ๒ คน มันทำให้ผมเข้าใจว่าการหาอาหารให้ลูกๆ ทานให้อิ่มแล้วหลับไป ก็เป็นวิธีที่แม่ๆ ใช้ลดความวุ่นวายและเสียงดังระหว่างเดินทางบนรถนั่นเอง
จนทุกวันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าน้องๆ ผมชอบทานเค้กกล้วยหอมไหม แต่ตั้งแต่นั้นมา เค้กกล้วยหอมกลายเป็นอาหารที่ผมทานเวลาต้องการอาหารเร่งด่วน หลายครั้งที่มันกลายเป็นอาหารเช้าสำหรับคนที่ไม่ค่อยทานอาหารเช้าอย่างผม หรือเวลาที่ผมเดินทางไกลแล้วต้องหาอาหารอะไรสักอย่างติดตัวไป ผมก็มักจะหาเค้กกล้วยหอมตามร้านสะดวกซื้อพกไว้เสมอ
สาระสักนิด:
เค้กกล้วยหอมที่เรารู้จัก ถือกำเนิดที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงปี ค.ศ. ๑๙๓๐ ซึ่งทางนั้นเค้าจะเรียกว่า Banana bread โดยนับว่าเป็นขนมปังชนิดนึง ถึงแม้ว่าเนื้อจะเหมือนกับเค้กมากกว่า หรืออาจะเป็นเพราะว่ามันอบในพิมพ์ขนมปัง (อันนี้คิดเอง) นักประวัติศาสตร์ด้านอาหารเชื่อว่ามันเป็นสูตรที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่เศรษฐกิจในอเมริกาตกต่ำ ทำให้แม่บ้านหาวิธีใช้กล้วยช้ำๆ แทนที่จะทิ้งมันไป แต่บางคนก็เชื่อว่ามันเกิดขึ้นในครัวของบริษัททำแป้งและเบกกิ้งโซดา เพื่อที่จะช่วยสงเสริมการขายสินค้า เค้กกล้วยหอมถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิธีชีวิตของชาวอเมริกันมายาวนาน ถึงขนาดว่ามีการแต่ตั้ง วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ เป็นวันเค้กกล้วยหอมแห่งชาติอีกด้วย จริงจังกันปานนั้น
วันนี้ผมทำเค้กกล้วยหอมเป็นวีดิโอมาให้ดูกัน ในสไตล์สบายๆ ที่ผมอยากจะทำมานาน อยากให้ได้รู้สึกถึงความผ่อนคลายของการทำอาหาร เป็นความสุขที่คนทำอาหารทุกคนเข้าถึงได้ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะครับ และขอให้ทุกคนทานให้อิ่มใจ =)
ตอน ๒ : แอปเปิลทาร์ตตาแตง >> https://ppantip.com/topic/38746367
ตอน ๓ : พุดดิ้งขนมปัง >> https://ppantip.com/topic/39045772
ตอน ๔ : ขนมฟินองเซีย >> https://ppantip.com/topic/40072645
Banana Bread - เค้กกล้วยหอม
กล้วยหอมสุกงอม ๓ ลูก
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
น้ำตาลทราย ๑๒๐ กรัม
แป้งอเนกประสงค์ ๑๕๐ กรัม
ผงฟู ๓ กรัม
เบกกิ้งโซดา ๓ กรัม
เกลือ ๓ กรัม
นมสด ๕๐ กรัม
เนยจืดละลาย ๙๐ กรัม
๑ ตัดกระดาษไขเตรียมพิมพ์เค้กขนาด ๕x ๘ เซ็นติเมตร จำนวน ๕ พิมพ์
๒ ใช้ส้อมบดเนื้อกล้วยให้ละเอียด (ในวีดิโอใช้ที่ปาดเค้กมาสับๆ)
๓ ละลายเนยด้วยการอุ่นผ่านน้ำร้อน พักไว้
๔ เตรียมของแห้งโดยชั่งแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือ เทรวมกัน พักไว้
๕ ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายจนน้ำตาลทรายละลาย และส่วนผสมเป็นสีเหลืองอ่อน
๖ เติมกล้วยหอมบดละเอียดลงผสมในส่วนผสมไข่ไก่กับน้ำตาล คนจนส่วนผสมเข้ากัน
๗ เติมของแห้งโดยร่อนผ่านตะแกรงร่อนแป้ง คนให้เข้ากัน
๘ เติมนมสด คนให้เข้ากัน แล้วจึงเติมเนยละลาย คนให้เข้ากัน
๙ นำส่วนผสมเค้กล้วยหอมใส่ลงในพิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ ใส่ประมาณ ๓/๔ ของพิมพ์
๑๐ นำเข้าในเตาอบ อุณหภูมิ ๑๘๐ องศาเซลเซียส นาน ๒๕ นาที หรือจนขนมสุก นำเค้กกล้วยหอมออกจากเตา พักบนตะแกรง
(สำหรับสูตรขนมวันนี้ได้มาจากเชฟอาจารย์เมย์ ผู้เป็นคนทำอาหารในวีดิโอด้วยเช่นกัน ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้)
ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่:
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UClN06agwU1fxVffq2dIAe_g
Facebook: https://facebook.com/cooksjournal
(Update: เปลี่ยนชื่อช่องจากเดิม Know Where Land เป็น "Cook's Journal โดยนายครัว" นะครับ)
#อาหารวันวาน #นายครัว #CooksJournal #KnowWhereLand
ขอบคุณครับ =)