อาหารวันวาน ตอน ๓ : วันวานที่หวานมัน Bread & Butter Pudding

“อาหารวันวาน” เป็นซีรี่ส์เรื่องราวของอาหารธรรมดาๆ จากความทรงจำของผม ที่พอได้ทานทีไรก็จะทำให้นึกถึงวันวานในอดีต เสมือนว่าได้ย้อนกลับไปที่ช่วงเวลานั้นอีกครั้ง ผมเชื่อว่าทุกคนมีอาหารที่ยังตราตรึงอยู่ในหน่วยความจำตั้งแต่เด็กจนโต และเป็นรสชาติที่เรายังวนเวียนกลับไปหามันอยู่เสมอ ต้องยอมรับสมัยนี้ว่าเราทานอาหารเพราะเหตุผลทางใจมากกว่าเหตุผลทางกาย ผมเชื่อว่าอาหารที่มีคุณค่าทางจิตใจ มันจะกลายเป็นส่วนนึงของชีวิตเราไปโดยปริยาย อาจจะไม่ใช่เพราะรสชาติที่เลิศหรู แต่เพราะเรื่องราวที่กลายเป็นความทรงจำดีๆ ที่จะอยู่กับเราตลอดไป

อาหารวันวาน
ตอนที่ ๓
วันวานที่หวานมัน Bread & Butter Pudding

ผมเป็นคนที่ชอบทานของหวานคนหนึ่ง ถ้าทานข้าวแล้วไม่ต่อด้วยของหวานจะรู้สึกว่ามื้อนั้นมันไม่จบ วันนี้เลยขอต่อด้วยเมนูของหวานอีกหนึ่งตอน (สัญญาว่าเดี๋ยวจะสลับเป็นของคาวบ้างละ) เมนูวันนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นของหวานประจำชาติของประเทศอังกฤษ มันเป็นอาหารที่เปี่ยมปริ่มไปด้วยความเข้มข้นหวานมัน แน่นอนว่าผมกำลังพูดถึง Bread and Butter Pudding (เบรด แอน บัตเตอร์ พุดดิ้ง) ถ้าใครได้อ่านอาหารวันวานตอนที่แล้วก็อาจจะคิดว่านี่เป็นความทรงจำตอนที่ผมไปใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษ แต่มันกลับไม่ใช่เลย

ต้องขอเกริ่นก่อนว่าคุณพ่อผมเป็นเด็กนักเรียนอังกฤษ ซึ่งเค้าไปเรียนตั้งแต่ยังเด็กมาก เลยจะได้ความ “อิงลิช” กลับมาถ่ายทอดให้รุ่นลูก เมื่อสมัยตอนที่ผมยังเด็ก ประมาณสิบกว่าขวบ เราไปร้านอาหารฝรั่งแห่งหนึ่งแถวซอยร่วมฤดีซึ่งร้านนี้จะมีเมนูอาหารฝรั่งคลาสสิกอยู่หลายเมนู แต่เหตุผลที่คุณพ่อผมเลือกมาที่นี่ก็เพราะเมนูเบรดแอนบัตเตอร์พุดดิ้ง ซึ่งสมัยนั้นเป็นเมนูที่ไม่ค่อยมีขายตามร้านทั่วไป

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก เบรดแอนบัตเตอร์พุดดิ้ง ผมขออธิบายให้ฟัง ณ บัดนี้ ปกติเมนูนี้จะใช้ขนมปังเก่าข้ามคืน นำมาทาเนยและหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วจึงนำมาชุบส่วนผสมของครีม ไข่ น้ำตาล ลูกเกด และวานิลลา จัดเรียงให้แน่นในชามแล้วจึงเอาเข้าเตาอบ หลังจากอบเสร็จ ส่วนบนจะกรอบแต่ด้านในยังชุ่มด้วยครีม หลังจากนั้นก็ทานตอนที่ยังร้อนๆ ราดด้วยซอสครีมวานิลลาให้ชุ่ม ถึงจุดนี้ก็คงน่าจะพอจินตนาการกันได้ถึงความเข้มข้นหวานมันของอาหารจานนี้

วันนั้นที่ร้านอาหาร ผมจำได้ว่าเค้าเสิร์ฟมาในชามเซรามิก ที่เพิ่งออกมาจากเตาอบร้อนๆ ด้านบนของขนมปังออกสีน้ำตาล และกรอบ เราตักแบ่งกันลงบนจานของหวาน แล้วก็ราดครีมวานิลลาอุ่นๆ ลงบนเนื้อขนมปัง ความหอมของเนยและครีมที่รวมกันเป็นเนื้อเดียวกับเนื้อขนมปัง บวกกับความหวานมันของซอสวานิลลาครีม เป็นรสชาติที่ผมไม่เคยลืม

สาระสักนิด:

เมนูเบรดแอนบัตเตอร์พุดดิ้งนั้นมีมายาวนานในประวัติศาสตร์ของประเทศอังกฤษ มันเริ่มจากการที่คนครัวหาทางใช้ขนมปังเก่าๆ ที่เหลือมาทำเป็นขนม ในสมัยนั้นเมนูนี้เป็นแค่อาหารของคนชั้นล่าง แต่ปัจจุบันมันกลายเป็นเมนูของหวานที่เป็น “comfort food” ของชาวอังกฤษ และร้านอาหารชั้นนำต่างๆ ก็เอาเมนูนี้มาประยุกต์ให้มันเป็นเมนูสุดหรูในร้านของเค้า ทุกวันนี้เราจึงเห็นเบรดแอนบัตเตอร์พุดดิ้งที่มีการใช้วัตถุดิบที่หลากหลาย เพิ่มรสชาติและความพิเศษ เมนูจากของเหลือในครัวเลยกลายเป็นเมนูที่ทำให้รำลึกถึงความสุขทุกครั้งที่ได้ลิ้มลอง

สำหรับเมนูนี้ผมเลือกใช้ขนมปังบริยอชซึ่งเป็นขนมปังที่มีส่วนผสมของเนยอยู่ในเนื้อ ต้องยอมรับว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่มีไขมันและน้ำตาลสูง แต่ถ้าจะทำทั้งทีก็ต้องไปให้สุด เพราะคุณภาพของวัตถุดิบที่เลือกใช้นั้น มีผลกับรสชาติมากๆ ผมแนะนำว่าเมนูนี้ควรทานตอนที่อบมาร้อนๆ แบ่งทานกับเพื่อนๆ เพราะเป็นเมนูที่คุณไม่ควรจะทานคนเดียว 55

ขอให้ทุกคนทานให้อิ่มใจ =)
-นายครัว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ขอบคุณทุกคนที่กด Like และ Subscribe ผ่านช่องยูทูป นะครับ =)

อ่าน "อาหารวันวาน" ตอนอื่นๆ ได้ที่:
  ตอน ๑ : เค้กกล้วยหอม >> https://ppantip.com/topic/38629833
  ตอน ๒ : แอปเปิลทาร์ตตาแตง >> https://ppantip.com/topic/38746367
  ตอน ๔ : ขนมฟินองเซีย >> https://ppantip.com/topic/40072645

Bread & Butter Pudding - เบรดแอนบัตเตอร์พุดดิ้ง
ขนมปังบริยอช (ทิ้งไว้ข้ามวัน)         ๑ ก้อน (หั่นหนานิ้วครึ่งได้ ประมาณ ๖ แผ่น)
เนยจืด                                       ๕๐ กรัม
นมสด                                      ๒๕๐ กรัม
วิปครีม                                     ๓๐๐ กรัม
ไข่ไก่(เต็มฟอง)                            ๓ ฟอง
ไข่แดง                                         ๑ ฟอง
น้ำตาลทราย                             ๑๐๐ กรัม
วานิลลา                                    ๑/๒ ฝัก
เหล้ารัม                                     ๕๐ กรัม
ลูกเกด                                      ๒๕ กรัม

๑   แช่ลูกเกดในเหล้ารัม
๒   หั่นขนมปังบริยอชหนาประมาณ ๑ นิ้วครึ่ง ทาเนยให้ทั่วหน้าหนึ่งด้าน
๓   หั่นขนมปังเป็นลูกเต๋า ๑ แผ่นได้ ๙ ชิ้น
๔   เรียงลงให้ภาชนะแก้วหรือเซรามิคให้แน่นเต็ม
๕   ผสมไข่ไก่ทั้งหมดตีให้เข้ากันกับน้ำตาลทราย
๖   ผสมวิปครีม นม วานิลลา และเหล้ารัมที่กรองลูกเกดออก ในส่วนผสมไข่แล้วคนให้เข้ากัน
๗   ราดส่วนผสมลงบนขนมปังที่เรียงไว้ รอให้ขนมปังซับน้ำซอส แล้วราดเพิ่มจนฉ่ำ
๘   โรยลูกเกดให้ทั่ว กดลงในซอกขนมปังเพื่อไม่ให้แห้ง
๙   อบที่อุณหภูมิ ๑๖๕ องศาเซลเซียส เป็นเวลา ประมาณ ๒๕ นาที
๑๐   เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับวานิลลาซอสอุ่น

(ขอบคุณสูตรอาหารจากเชฟเมย์)
ขอบคุณทุกคนที่อ่านจนจบนะครับ ผมจะตั้งใจทำซีรี่ส์วีดิโอทำอาหารที่มีเนื้อหาที่หลากหลายมากขึ้น ถ้าชอบดูวีดิโอแบบชิวๆ ผมฝากกด Like และ Subscribe ที่ช่องยูทูป "Cook's Journal โดยนายครัว" ด้วยนะครับ =)

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่:
(Update: เปลี่ยนชื่อช่องจากเดิม Know Where Land เป็น "Cook's Journal โดยนายครัว" นะครับ)
#อาหารวันวาน #นายครัว #CooksJournal #KnowWhereLand   
ขอบคุณครับ =)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่