เมื่อได้รับโอกาสในการขายขนมจากร้านค้าใกล้บ้าน เจ้าของร้านอยากได้เค้กกล้วยหอม ต้องทำการบ้านอยากหนักเลย เพราะเคยทำแล้วทิ้ง ทำเเล้วเนื้อเหนียว ไม่สุกบ้าง รอบนี้ไม่อยากพลาดโอกาสดีดี กลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง จึงหาสูตรจนมาพบสูตรของคุณ Beebie หลายท่านบอกมาว่า อร่อยยิ่งนัก ทำออกมาแล้วอร่อยจริงๆค่ะ
●สูตรที่ทำ
แป้งเค้ก 200 ก.
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ผงฟู 1 1/2 ชช.
เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 180 ก.
กล้วยหอม 200 ก.
น้ำมะนาว 1 ชช
...เริ่มจากการร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดาพักไว้ เราร่อน 2 รอบ
...บดกล้วยหอม + น้ำมะนาว
...ตีไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ ความเร็วสูง ประมาณ 8 นาที
...ปรับความเร็วต่ำ เติมแป้ง ตีให้เข้ากัน 1 นาที
...เติมน้ำมันพืช ตีต่อความเร็วกลาง 2 นาที แล้วเติมกล้วยที่บดไว้ลงไป ตีความเร็วต่ำอีก 1 นาที
...ตักใส่พิมพ์ ของเราใส่พิมพ์เล็ก ได้ 40 ถ้วยพอดี อบประมาณ 18 นาที
ทีนี่มาดูการอบของเรา
ทำรอบแรกเมื่อเช้าวันนี้ เราอบไฟล่างประมาณ 13 นาที 5 นาทีสุดท้ายปรับเป็นไฟบน ขนมที่ได้ รูปทรงแบน ไม่ปูด
แพ็คใส่ถุง เอาไปส่งร้านค้า 4 ลูก 10 บาท หน้าตาไม่ดี แต่รสชาติอร่อยมาก นุ่มด้วย
เราเลยมาไขข้อสงสัยว่าทำไมขนมเราไม่ปูดเหมือนของท่านอื่น จนอ่านเจอว่า ให้อบไฟบนล่างไปสักพัก ให้เค้กอยู่ตัวแต่ยังไม่สุกนะ แล้วค่อยปรับเป็นไฟล่าง
กล้วยหอมเหลืออีก 2 ลูก ตอนเย็นเราเลยทำอีกครั้ง ไม่ยอมแพ้
...การอบรอบนี้ของเรา อบไฟบนล่าง ประมาณ 13 นาที 5 นาทีสุดท้ายปรับเป็นไฟล่าง เรื่องเวลาเราประมาณเอานะคะ พอขนมสีสวยเราก็เอาออกจากเตาเลยค่ะ
มาดูขนมที่อบรอบเย็นกัน
อันนี้ส่งเป็นของฝากเพื่อนๆค่ะ
ขอขอบคุณสูตรอร่อยๆมากๆค่ะ ทำสำเร็จแล้วดีใจมากๆ
ส่งการบ้านเค้กกล้วยหอม สูตรคุณ Beebie
●สูตรที่ทำ
แป้งเค้ก 200 ก.
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ผงฟู 1 1/2 ชช.
เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 180 ก.
กล้วยหอม 200 ก.
น้ำมะนาว 1 ชช
...เริ่มจากการร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดาพักไว้ เราร่อน 2 รอบ
...บดกล้วยหอม + น้ำมะนาว
...ตีไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ ความเร็วสูง ประมาณ 8 นาที
...ปรับความเร็วต่ำ เติมแป้ง ตีให้เข้ากัน 1 นาที
...เติมน้ำมันพืช ตีต่อความเร็วกลาง 2 นาที แล้วเติมกล้วยที่บดไว้ลงไป ตีความเร็วต่ำอีก 1 นาที
...ตักใส่พิมพ์ ของเราใส่พิมพ์เล็ก ได้ 40 ถ้วยพอดี อบประมาณ 18 นาที
ทีนี่มาดูการอบของเรา
ทำรอบแรกเมื่อเช้าวันนี้ เราอบไฟล่างประมาณ 13 นาที 5 นาทีสุดท้ายปรับเป็นไฟบน ขนมที่ได้ รูปทรงแบน ไม่ปูด
แพ็คใส่ถุง เอาไปส่งร้านค้า 4 ลูก 10 บาท หน้าตาไม่ดี แต่รสชาติอร่อยมาก นุ่มด้วย
เราเลยมาไขข้อสงสัยว่าทำไมขนมเราไม่ปูดเหมือนของท่านอื่น จนอ่านเจอว่า ให้อบไฟบนล่างไปสักพัก ให้เค้กอยู่ตัวแต่ยังไม่สุกนะ แล้วค่อยปรับเป็นไฟล่าง
กล้วยหอมเหลืออีก 2 ลูก ตอนเย็นเราเลยทำอีกครั้ง ไม่ยอมแพ้
...การอบรอบนี้ของเรา อบไฟบนล่าง ประมาณ 13 นาที 5 นาทีสุดท้ายปรับเป็นไฟล่าง เรื่องเวลาเราประมาณเอานะคะ พอขนมสีสวยเราก็เอาออกจากเตาเลยค่ะ
มาดูขนมที่อบรอบเย็นกัน
อันนี้ส่งเป็นของฝากเพื่อนๆค่ะ
ขอขอบคุณสูตรอร่อยๆมากๆค่ะ ทำสำเร็จแล้วดีใจมากๆ