ใกล้เทศกาลกินเจ แล้ว เรามาทำเค้กกล้วยหอมเจ กันดีกว่า สูตรนี้ ใช้น้ำเต้าหู้ แทน ได้เค้กเนื้อนุ่มกว่าปกติ มีกลิ่นน้ำเต้าหุ้ ชัดเจนมาก ใครไม่ชอบกลิ่นน้ำเต้าหู้ ลดปริมาณน้ำเต้าหู้ลง และ ใส่กลินวนิลาเยอะกว่าปกตินะคะ
สูตรเค้กกล้วยหอมเจ
แป้งเค้ก 200 กรัม /
กล้วยหอมสุกงอมจัด 2 ลูก นำมาบดให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาวพักไว้ 20 นาที
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา /
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา /
น้ำตาลทรายป่น 180 กรัม /
น้ำมันพืช 3/4 ถ้วยตวง
น้ำเต้าหู้ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา สำหรับใส่ลงไปในกล้วยที่บดแล้ว
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฝู เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน พักไว้
2.ใส่ น้ำเต้าหู้ น้ำตาลทรายป่น น้ำมันพืช และเกลือป่นใส่อ่างผสม ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 7-8 นาที จนขึ้นฟู ใส่กล้วยหอมสุกบดตามลงไป
3. จากนั้นใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ปรับเป็นความเร็วต่ำสุดตีต่ออีกประมาณ 1 นาที อย่าตีนานเพราะเค้กจะทั้งหนักทั้งแน่น จะเห็นว่าส่วนผสมจะข้นๆ
4.นำมาหยอดลงพิมพ์จนเกือบเต็มหรือประมาณ 3/4 ถ้วย ขนมจะขึ้นฟูกำลังดีไม่สูงไม่ต่ำจนเกินไป
5.นำไปนึ่งในหม้อนึ่งที่น้ำเดือดจัดๆ ไฟแรง ประมาณ 20 นาที
6.สุกแล้วนำมาวางบนตะแกรง
ติดตามเมนูอาหารใหม่ ๆ ได้ที่
https://www.facebook.com/jantamrhan/
เค้กล้วยหอมเจ ไม่ไข่ ไม่เนย มาแว้ว
สูตรเค้กกล้วยหอมเจ
แป้งเค้ก 200 กรัม /
กล้วยหอมสุกงอมจัด 2 ลูก นำมาบดให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาวพักไว้ 20 นาที
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา /
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา /
น้ำตาลทรายป่น 180 กรัม /
น้ำมันพืช 3/4 ถ้วยตวง
น้ำเต้าหู้ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา สำหรับใส่ลงไปในกล้วยที่บดแล้ว
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฝู เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน พักไว้
2.ใส่ น้ำเต้าหู้ น้ำตาลทรายป่น น้ำมันพืช และเกลือป่นใส่อ่างผสม ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 7-8 นาที จนขึ้นฟู ใส่กล้วยหอมสุกบดตามลงไป
3. จากนั้นใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ปรับเป็นความเร็วต่ำสุดตีต่ออีกประมาณ 1 นาที อย่าตีนานเพราะเค้กจะทั้งหนักทั้งแน่น จะเห็นว่าส่วนผสมจะข้นๆ
4.นำมาหยอดลงพิมพ์จนเกือบเต็มหรือประมาณ 3/4 ถ้วย ขนมจะขึ้นฟูกำลังดีไม่สูงไม่ต่ำจนเกินไป
5.นำไปนึ่งในหม้อนึ่งที่น้ำเดือดจัดๆ ไฟแรง ประมาณ 20 นาที
6.สุกแล้วนำมาวางบนตะแกรง
ติดตามเมนูอาหารใหม่ ๆ ได้ที่
https://www.facebook.com/jantamrhan/