🍋Whole Wheat Lemon Blueberry Muffin🍇 (มัฟฟิ่นที่หวานบลูเบอร์รี่ หอมอร่อยอมเปรี้ยวจากเลมอน และ healthy จ้าาา😋)



วันก่อนจะทำ Skinny Greek Yogurt Lemon Blueberry Cake ที่เคยโพสต์ไปแต่ไม่มี กรีกโยเกิร์ต😭 เลยทำการปรับสูตรตัวเอง แล้วนึกขึ้นได้ว่าปรับเนื้อเค้กด้วยดีกว่า✨ เพราะมีแฟนเพจหลายท่านประสบเหตุทำแล้วบลูเบอร์รี่จม หรือไม่มีแป้งโอ๊ต☝🏻️ สูตรก็จะคล้ายๆกันนะค่ะ (จะไม่มีวีดีโอคลิปให้ดูน้ามีแต่รูป แต่จะบอกสูตรและวิธีทำให้ แต่จะแทรกลิงค์วีดีโอของ Healthy Whole Wheat - Greek Yogurt - Blueberry Muffins ไว้ให้เพราะวิธีทำเหมือนกันเลยค่ะ 🤗)
.

.
✅ส่วนผสม
(ได้มัฟฟิ่น 7 ถ้วยใหญ่...แต่ที่เห็นในรูปดิฉันใช้พิมพ์อีกแบบที่ใหญ่กว่านิดนึงค่ะ)

🌀ส่วนผสมแห้ง 4 อย่าง

• 1 ถ้วย และเอาออก 1 ชต. แป้งโฮลวีทหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ (ร่อนให้แป้งละเอียดก่อนด้วยแล้วค่อยตวง)
• 1 ชต. แป้งข้าวโพด
• 1/2 ชต. เบคกิ้ง พาวเดอร์
• 1 ถ้วย บลูเบอร์รี่สด* (อุณหภูมิห้อง)
.

🌀ส่วนผสมเปียก 6 อย่าง
• 1 ไข่ฟองโต (อุณหภูมิห้อง)
• ½ ถ้วย น้ำมัน (ตวงแค่เกือบๆก็ได้ค่ะ)
• 1 ชช. กลิ่นวนิลา
• 1 ชต. กลิ่นเลมอน (ไม่ใส่ก็ได้ แต่เค้กจะไม่หอม)
• 1 ผล เลมอนหรือมะนาวเหลือง ต้องการน้ำ 3 ชต. และ lemon zest** หรือ ผิวขูดประมาณ 2 ชช. ถ้าไม่มีใช้มะนาวเขียวก็ได้
• 1/2 ถ้วย น้ำตาลทรายขาวละเอียด (ใครไม่ชอบหวานลดได้เป็น ¼ ถ้วยค่ะเลย)
.


✅Note:
*ใครหาบลูเบอร์รี่สดไม่ได้ จะใช้บลูเบอร์รี่แห้ง หรือบลูเบอร์รี่แช่แข็งก็ได้โดยเตรียมดังนี้

🍇 บลูเบอร์รี่แห้ง: นำไปแช่น้ำร้อนซัก 15 นาทีให้เค้าคลายตัว ก่อนใช้ก็เทน้ำออกให้หมด (ซับน้ำออกด้วย)

🍇บลูเบอร์รี่แช่แข็ง: นำบลูเบอร์รี่ไปล้างน้ำเย็นจนน้ำเป็นสีใส (น้ำแรกๆจะเป็นสีม่วงๆ) จากนั้นนำบลูเบอร์รี่ไปซับน้ำออก ใช้กระดาษทิชชู่หลายๆชั้นหน่อยคะ (วิธีการนี้จะช่วยป้องกันไม่ใช้เนื้อมัฟฟิ่นเป็นสีฟ้าหม่น ไม่น่าทาน แต่จะเป็นสีเหลืองทองน่าทาน อย่างที่ควรเป็น) …. ดูรูปประกอบนะคะ
.


**lemon zest ล้างมะนาว ให้สะอาดแล้วใช้ที่ขูดชีสมาขูดเปลือกมะนาว ขูดเบาๆเอาแต่ส่วนเปลือกสีเหลือง อย่าให้โดนส่วนสีขาวนะคะ (มีรูปให้ดูจ้า)

.
.
✅วิธีทำ
1. อุ่นเตารอ ใช้ความร้อนที่ 175 องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์

2. ทาน้ำมันบางๆที่พิมพ์ แล้วโรยแป้งบางๆทับกันมัฟฟิ่นติดพิมพ์ หรือใช้ muffin liner วางปูค่ะ

3. เตรียมส่วนผสมแห้ง: ผสมแป้งโฮลวีท แป้งข้าวโพด เบคกิ้งพาวเดอร์ ผสมให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดี ก็เทบลูเบอร์รี่ ¾ ถ้วยลงไป ผสมอย่างเบามือ แล้วพักไว้ (เราต้องการให้แป้งติดผิวบลูเบอร์รี่บางๆ ทำแบบนี้ บลูเบอร์รี่จะกระจายอยู่ทั่วเค้ก ไม่ไปรวมนอนก้นอยู่ที่เดียว)

4. ส่วนผสมเปียก: ผสม ไข่ น้ำมัน กลิ่นวนิลา กลิ่นเลมอน น้ำเลมอน เปลือกเลมอนขูด และน้ำตาลทราย แล้วตีให้เข้ากันจนเนียน

5. เทส่วนผสมแห้ง (ทีละครึ่ง) ลงในชามส่วนผสมเปียก แล้วกวนอย่างเบามือให้พอเข้ากัน อย่ากวนนานเพราะจะทำให้เนื้อมัฟฟิ่น แน่น แข็ง (เห็นแป้งขาวๆบ้าง ไม่เป็นไรคะ)

6. ใช้ที่ตักไอศรีมขนาดลูกใหญ่ตักแป้งลงพิมพ์ให้เกือบเต็ม (3/4 ของความสูง) กะให้ปริมาณแป้งเท่าๆกันทุกหลุม หลุมไหนไม่มีแป้งให้เทน้ำเปล่าใส่ เค้กจะได้สุกเท่าๆกัน จากนั้นนำบลูเบอร์รี่ที่เหลือมาโรยหน้ามัฟฟิ่น (อย่าให้น้องบลูติดของพิมพ์ เพราะเวลาสุกเค้าจะแตกและติดพิมพ์ ทำให้ไม่สวยและเลอะพิมพ์ ล้างยาก)

7. อบนาน 15-18 นาที (แล้วแต่เตาอบ) หรือเมื่อนำไม้หรือปลายมีดไปจิ้มแล้วไม่มีแป้งติดออกมา

8. เมื่ออบเสร็จ เอาถาดออกจากเตาพักไว้ซัก 2 นาที จากนั้นนำมัฟฟิ่นออกจากพิมพ์แล้วพักบนตะแกรงให้หายร้อน

9. ถ้าอยากให้มัฟฟิ่นน่าทาน โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งทับได้คะ แต่รอให้เค้าเย็นสนิทก่อน และโรยก่อนทานนะคะ ไม่งั้นรอซักพักไอซ์ซิ่งจะละลายมองไม่เห็นแล้ว…..
.
.
.
อย่างที่บอก ดูวิธีทำจากสูตร Healthy Whole Wheat - Greek Yogurt - Blueberry Muffins นะค่ะ เหมือนกันจ้า
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491797231005058 🎯
.
.
.
หวังว่าคนที่เลี่ยงทำ Skinny Greek Yogurt Lemon Blueberry Cake และ Healthy Whole Wheat - Greek Yogurt - Blueberry Muffins เพราะขี้เกียจหากรีกโยเกิร์ตและแป้งโอ๊ตจะถูกใจกับสูตรนี้นะคะ😊
.
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)

แล้วเจอกันสูตรหน้าค่ะ🤗
แม่พลอยซานฟราน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่