มัฟฟิ่นช็อกโกแลต ดอกกะหล่ำ สูตรนางแบบซิกแพค ไม่ใส่น้ำมัน❗ ลดคาร์บ❗ ลดน้ำตาล❗แป้งโฮลวีท❗ (ช็อกโกแล้ตตต ช็อกโกแลต😝)

มัฟฟิ่นช็อกโกแลต ดอกกะหล่ำ สูตรนางแบบซิกแพค
ไม่ใส่น้ำมัน❗ ลดคาร์บ❗ ลดน้ำตาล❗แป้งโฮลวีท❗ (ช็อกโกแล้ตตต ช็อกโกแลต😝)

Skinny Cauliflower Triple Chocolate Almond Butter Muffins
(Oil Free- High Protein - Lower Carb – Whole Wheat - Less Sugar)


ไม่ได้ทำเค้กสูตรนางแบบจัดๆมานาน ขอซะหน่อย อยู่แต่บ้าน ไปทำงาน ไปยิม ก็ไม่ได้ แต่เรายังต้องป้อนของอร่อยๆเข้าร่าง ก็ต้องมีสูตรซิกแพค สูตรนางแบบแบบนี้ละค่ะ
.
มัฟฟิ่นสูตรนี้ ใช้ดอกกะหล่ำแทนแป้งถึง 50% ฟังไม่ผิดค่ะ ดอกกะหล่ำ!! เคยเจอที่ไหนป่าว แม่พลอยนอนคิดสูตรเมื่อคืนนี้เองนะ (ฝรั่งอาจมีเอามาใส่ แต่เค้าจะทำมัฟฟิ่นแบบเค็ม ใส่ชีสเยอะแยะ อร่อยแต่ขอผ่านค่ะ) ปรับสูตรจากสูตรมัฟฟิ่นปกติ ได้มาแบบนี้ และทานแล้วไม่รู้เลยว่ามีดอกกะหล่ำ❣️
.
มัฟฟิ่นที่ได้ อร่อยนุ่ม (ถึงแม้จะเอาเข้าตู้เย็นแล้ว) ได้ความเป็นช็อกโกแลตสุดๆ จริงๆอยากเรียกว่าเป็นบราวนี่มัฟฟิ่นซะด้วยซ้ำ แต่ถ้าไม่รีบหรือขี้เกียจจนเกินไป พอชงกาแฟเสร็จ เอามัฟฟิ่นเข้าไมโครเวฟซัก 20 วินาที เค้าจะอุ่น นุ่มอร่อยที่สุดในสามโลกเลยค่ะ
.
สูตรนางแบบซิกแพคยังไง!!!
💕 อย่างที่บอก เราใช้ดอกกะหล่ำแทนแป้งถึง 50% ดังนั้นปริมาณคาร์บในมัฟฟิ่นจะลดลงแถมได้ไฟเบอร์ทำให้อิ่มนานด้วย
💕 ส่วนประกอบหลักอีกอย่างคือ แป้งโฮลวีทค่ะ เราไม่ใช้แป้งขัดขาว (มีแป้งข้าวโพดมาจี๊ดนึง เพื่อช่วยให้มัฟฟิ่นนุ่ม)
💕 ไม่ใช้น้ำมัน นางแบบมั้ย เราใช้ไขมันจาก Almond Butter หรือเนยถั่วอัลมอนด์ค่ะ (ทำเองได้ คลิ๊กนี่ค่ะ .....) เนยถั่วอัลมอนด์ ก็คือการนำอัลมอนด์มาปั่นจนละเอียด เหลว เหมือนเนย มีโปรตีนสูง ไขมันที่ได้เป็นไขมันชนิดดีที่ร่างกายต้องการ เป็นมิตรต่อซิกแพกเรา
💕 เสริมโปรตีน สร้างซิกแพคด้วย Protein Powder (แม่พลอยใช้รสช็อกโกแลต เป็นโปรตีนผงจากพืช) หากคุณไม่มี ก็ใช้อัลมอนด์มีล หรือแป้งอัลมอนด์ก็ได้ (หากไม่มีอีก ก็ใช้แป้งทำขนมก็ได้ค่ะ)
💕 ลดน้ำตาล และใช้ความหวานจากแอปเปิ้ลซอส (แอปเปิ้ลต้มจนนิ่มแล้วนำมาบดหรือปั่น) ได้ไฟเบอร์จากแอปเปิ้ลด้วย
💕 ไม่ใส่น้ำตาลขัดขาว ใช้น้ำตาลมะพร้าวผง (ไม่ใช่น้ำตาลปี๊ปนะค่ะ) แต่ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำตาลทรายแดงได้ค่ะ
💕 แถมอีกหน่อย ช็อกโกแลตชิพที่แม่พลอยใช้ เป็นช็อกโกแลตที่ไม่มีน้ำตาล แต่มีความหวานจากหญ้าหวาน ไม่รู้ว่าเมือไทยมีป่าว

ส่วนผสมทั้งหมด สำหรับมัฟฟิ่น 10 ลูก (ใช้พิมพ์มัฟฟิ่นขนาด 12 หลุม)

ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
1 ถ้วย                     ข้าวดอกกะหล่ำหรือดอกกะหล่ำสับละเอียด Cauliflower Rice (ดูวิธีทำด้านล่าง) *
2                            ไข่ไก่สดๆ ฟองโต
6-8 ชต**                 น้ำตาลมะพร้าว (แบบผง) ถ้าไม่มีใช้น้ำตาลแดงหรือขาวก็ได้
⅔ ถ้วย                     แอปเปิ้ลซอสแบบไม่ผสมน้ำตาล unsweetened apple sauce
⅓ ถ้วย                     เนยถั่วอัลมอนด์แบบไม่ผสมน้ำตาลและเกลือ  almond butter
1 ชช.                      กลิ่นวนิลา vanilla extract
1 ชช.                      กลิ่นกาแฟ หรือกลิ่นช็อกโกแลต
1 ชช.                      น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู

หมายเหตุ:
ปริมาณน้ำตาล** แม่พลอยไม่ชอบหวานมาก ใส่น้ำตาลแค่ 5 ชต. (ผงโปรตีนช็อกโกแลตของแม่พลอยมีน้ำตาลอยู่แล้วนิดนึง) เอง..ชอบค่ะ แต่คุณสามีบอกขมไป (เธอทานหวานกว่า) ดังนี้ถ้าคุณลองทำครั้งแรก ลองใส่ซัก 7 ชต. (ถ้าผงโปรตีนชองคุณไม่มีความหวาน ขอให้ลองใส่น้ำตาลมากกว่า 6 ชต.) แล้วลองดูค่ะว่าชอบมั้ย แล้วพอทำครั้งหน้าจะลดหรือเพิ่มก็แล้วแต่

ส่วนผสมแห้ง (อะไรที่ร่อนได้ ขอให้ร่อนให้ละเอียดก่อนผสมซัก 1-2 ครั้ง)
1 ถ้วย เอาออก 1 ชต.            แป้งโฮลวีท
1 ชต.                                    แป้งข้าวโพด (สีขาว) Corn Starch
½ ถ้วย                                  ผงโปรตีนรสช็อกโกแลต Chocolate Protein Powder ถ้าไม่มีใช้แป้งอัลมอนด์ก็ได้ค่ะ (แล้วอย่าลืมเพิ่มน้ำตาลนิดนึง)
½ ถ้วย                                  ผงโกโก้แบบไม่ผสมน้ำตาล unsweetened cocoa powder
1 ชช.                                    เบคกิ้งโซดา baking soda
1/8 ชช.                                 เกลือ

ส่วนสำหรับแต่งหน้า
ช็อกโกแลตชิฟแบบที่ไม่มีน้ำตาล (หวานจากหญ้าหวาน) Stevia chocolate chips แต่ใช้ช็อกโกแลตชิฟปกติก็ได้ มากน้อยแล้วแต่ชอบ

*3 วิธีในการทำ ข้าวดอกกะหล่ำหรือดอกกะหล่ำสับละเอียด Cauliflower Rice
ใช้ดอกกะหล่ำดิบค่ะ และใช้แต่ส่วนดอกนะค่ะ ส่วนก้านเก็บไว้ทำกับช้าวละกัน
*ใช้มีดสับ สับจนได้ดอกกะหล่ำเป็นเม็ดเล็กๆ (วิธีนี้ สำหรับคนใจเย็น หรืออุปกรณ์จำกัดแต่ใจรักค่ะ)
*ใช้ที่ขูดชีส หรือ Cheese Grater เลือกใช้ด้านที่มีรูขนาดกลาง เวลาขูดออกมาจะไม่เล็กไม่ใหญ่เกิน
*ใช้เครื่องผสมอาหารหรือ food processor (แบบที่แม่พลอยทำในรูป) เราจะใช้ใบมีดในเครื่องผสมอาหารสับ ใช้คำสั่ง “pulses” กดแล้วปล่อยๆๆๆ หลายๆครั้งจนดอกกะหล่ำเรามีลักษะเล็กเหมือนเมล็ดข้าว


วิธีทำ
 1. อุ่นเตาที่ความร้อน 175 องศาเซลชียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮท์ เตรียมพิมพ์ไว้ก่อนโดยปูระดาษรองถ้วยมัฟฟิ่นไว้ค่ะ
2. เตรียมส่วนผสมทั้งสองส่วน: ผสมของแห้งให้เข้ากันแล้วพักไว้ ผสมส่วนผสมเปียกให้เข้ากันและตีจนน้ำตาลละลาย

   
 3. ผสม: เทของแห้งแค่ครึ่งเดียว ลงในชามของเปียก ผสมโดยการตักและตลบพร้อมๆกับหมุนชามไปด้วย พอส่วนผสมเกือบเข้ากันหมด ก็เทของแห้งอีกครึ่งลงไป แล้วผสมต่อ เราต้องการผสม/กวน แค่ให้พอเข้ากันเท่านั้น อย่าผสม/กวนมากไป เพราะจะทำให้เค้กหนัก ไม่นุ่ม แป้งที่ผสมได้นี้จะข้นเหนียวมาก อย่าตกใจ 


 4. ตักแป้งหรือแบตเตอร์ที่ผสมได้ในข้อสามลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เราจะใส่แค่เกือบเต็ม (ประมาณ ¾ ของหลุม) จากนั้นโรยช็อกโกแลตชิฟ (ชอบมาก โรยมาก ชอบน้อยก็โรยน้อย) เท่านี้ก็พร้อมอบค่ะ

  
 5. นำเข้าเตาอบที่ความร้อนถึง 175 องศาเซลชียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮท์แล้ว (อย่าเดานะคะ ขอให้ใช้เทอร์โมมิเตอร์ เพื่อเค้กที่สุกอร่อย) ประมาณ 15-18 นาทีหรือเมื่อใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงในมัฟฟิ่นและเมื่อดึงออกมา ไม้จิ้มฟันสะอาดนั่นคือสุกแล้ว นำถาดออกจากเตา ปล่อยมัฟฟิ่นไว้ในถาด 2 นาทีแล้วค่อยแกะมัฟฟิ่นออกมาแล้วนำไปวางบนตะแกรง ปล่อยให้เย็น
  


ดูเมนูผอมๆ โลว์คาร์บจากดอกกะหล่ำได้อีกนะคะ
แวะไปที่บล็อกของแม่พลอยค่ะ  https://maeploysanfran.wordpress.com/
ข้าวผัดโลว์คาร์บ โลว์แคล 
พิซซ่าไร้แป้งโลว์คาร์บ 
ซูชินางแบบ ไร้ข้าว โลว์คาร์บ
 

 ขอบคุณค่ะ
แม่พลอยซานฟราน 😊

❣️ ถ้าไม่อยากพลาดสูตรใหม่ๆ ต้องฟอลโล่บล็อกส่วนตัวของแม่พลอย https://maeploysanfran.wordpress.com/
 (ปุ่มฟอลโล่อยู่ด้านขวามือ ของหน้าเวป ถ้าเป็นมือถือ จะอยู่ด้านล่างค่ะ)... คุณจะได้อีเมล์เตือนเวลาที่แม่พลอยโพสต์สูตรใหม่ๆทุกครั้งนะจ้าาาา (ถ้าไม่เห็นเมล์ ให้ลองเช็คใน Junk Mail/อีเมล์ขยะ ด้วยค่ะ)
❣️ https://www.facebook.com/maeploysanfran/
❣️ https://www.instagram.com/healthydarinny/

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่