🍰Skinny Coconut Flour & Greek Yogurt Carrot Cake with Walnuts & Dried Apricot
มาแล้วๆๆๆๆ เค้กที่ใช้แป้งมะพร้าว‼️ (แถมแป้งอัลมอนด์และแป้งโอ๊ตอีกนิดหน่อย) นานเพราะสูตรนี้ แม่พลอยคิดเองผสมเองเลย (อวดดีมาก😅!) ทำไป 2 รอบ รอบแรกใช้แป้งมะพร้าวล้วนๆ แต่รู้สึกว่าเนื้อเค้กมันไม่ใช่ รอบสองเลยเพิ่มแป้งอัลมอนด์และแป้งโอ๊ต (ใครอยากลองแป้งมะพร้าวล้วนๆ ก็ลองเลยน้า แต่ลดไข่เหลือ 1 ฟองด้วยละกัน) และหากใครอยากรู้ว่าทำไมถึงต้องใช้แป้งมะพร้าว และแป้งอัลมอนด์ อ่านได้จากลิงค์เก่าด้านล่างนะคะ👇🏻
.
.
💖โปรยไว้ที่ชื่อว่าเค้กสูตรนี้เป็นสูตรนางแบบ low fat & Low carb
เพราะเราใช้
🍰 แป้งมะพร้าว + แป้งอัลมอนด์ ... คาร์บถึงน้อยและโปรตีนสูง
🍰 ใส่น้ำมันจี๊ดเดียว และเราใช้กรีกโยเกิร์ตมาช่วย (เพิ่มโปรตีนอีกตะหาก)
🍰 น้ำตาลน้อย แต่เราใช้ความหวานจากแครอทและแอปริคอทแห้งมาช่วย (สองอย่างนี้เค้ามีประโยชน์อยู่แล้ว)...ได้ไฟเบอร์แถมมาด้วย
🍰 มันๆ อร่อยๆ เพราะมีถั่วสับด้วยน้า
.
.
💖มาดูคลิปที่แม่พลอยทำเลยจ้า คลิ๊กเลยคร้าบบบบ.... 🎯
🎯
.
.
.
💖สูตรนี้เหมาะกับคนชอบทานเค้กแบบ “บ้าเครื่อง😁” เพราะเครื่องเยอะจัด จนมองแทบไม่เห็นแป้ง และเป็นสูตรแบบไม่หวานมากนะคะ ทานแล้วสบายใจ! รับรองค่ะ .... จดส่วนผสมได้เลยค่ะ
.
✅ส่วนผสมแห้ง (มีลิงค์วิธีทำแป้ง ...ถ้าหาซื้อไม่ได้...ให้อยู่ด้านล่างจ้า)
• ¼ ถ้วย แป้งมะพร้าว
• 2 ชต. แป้งอัลมอนด์
• 2 ชต. แป้งโอ๊ต
• ¼ ถ้วย ถั่วสับหยาบ (ดิฉันใช้ walnuts)
• ¼ ถ้วย แอปริคอตแห้ง หั่นจิ๋ว*
• ¼ ชช. เบคกิ้งโซดา
• ¼ ชช. เบคกิ้งพาวเดอร์
• ½ ชช. ผงซินนามอน
• เกลือป่น นี๊ดดดดดเดียว
.
.
✅ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
• 2 ฟองโต ไข่
• 1 ถ้วย แครอทขูด**
• ¼ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง (แม่พลอยใช้น้ำตาลทรายแดงมะพร้าว)
• 3 ชต. กรีกโยเกิร์ต***
• 1 ชต. น้ำมันพืช (แม่พลอยใช้น้ำมันอโวคาโด คุณๆจะใช้น้ำมันมะพร้าวก็ได้ค่ะ)
• 1 ชช. กลิ่นวนิลา
✅Note:
*แอปริคอตแห้งของแม่พลอยเป็นแบบ organic หวานน้อยและไม่มีซัลเฟอร์ (Sulfur หรือ Sulphur) สีเลยดำ ถ้าเป็นแบบที่เค้าทำแห้งแล้วใส่ซัลเฟอร์ สีจะเป็นสีส้มสวยงาม และส่วนมาก (จากที่เห็น) จะเติมน้ำตาล และหวานมากกว่า และสำหรับการใส่แอปริคอตนี้...ถ้าไม่ชอบหรือไม่มีอาจใช้ลูกพรุนก็ได้ (อาจต้องลดน้ำตาล ถ้าพรุนหวานมากๆ) หรือจะใช้ลูกเกดก็ได้ค่ะ
.
.
**แครอทขูด.....ใช้ที่ขูดชีสขูดจะดี แม่พลอยเคยใช้ food processor จะได้ 2 แบบ คือแบบเส้นใหญ่ไปและแบบเป็นเม็ดละเอียดยิบไป ถ้าใช้ที่ขูดชีส จะได้เป็นเส้นเล็กๆยาว เวลาทำเค้ก จะได้เนื้อสัมผัสที่พอดี แต่แล้วแต่คนชอบด้วยค่ะ อีกอย่างลองชิมแครอทก่อนนะคะ ถ้าไม่หวานแบบที่ควรหวาน อาจทำให้เค้กจืดไปนิดด้วย (อาจต้องเพิ่มน้ำตาลนิดนึง) ...หาแบบสดๆ กรอบๆนะคะ
.
***กรีกโยเกิร์ต แม่พลอยใช้แบบทำเอง (แบบ non fat ด้วย) กรองแบบข้นสุดๆ แบบกรองข้ามคืนจนไม่มีน้ำหยดเลยคะ ถ้าทำได้แบบนี้ เนื้อเค้กจะไม่เละ (ของเหลวเยอะ เนื้อเค้กจะเหลวขึ้น) และเวลาตวงก็ตวงหลังกรองน้ำออกแล้วนะคะ
.
.
.
✅วิธีทำ
1. อุ่นเตารอ ไฟที่ 175C หรือ 350F และปูกระดาษรองอบพร้อมทาน้ำมันด้านข้างพิมพ์ไว้ด้วย แม่พลอยใช้พิมพ์กลมเล็ก แต่ใครจะใช้พิมพ์มัฟฟิ่นก็ได้ (แต่เค้กสูตรนี้จะไม่ฟู เพราะใส่แป้งน้อย ถ้าทำเป็นมัฟฟิ่นอาจไม่ฟูสวยน่ารักนะคะ) และ ขูดแครอท หั่นแอปริคอทและสับถั่วเอาไว้เลยค่ะ
2. ส่วนผสมแห้ง: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ใช้กระชอนกรองให้ได้ส่วนผสมที่ละเอียดด้วย ยกเว้นถั่วและแอปริคอท) แล้วพักไว้
3. ส่วนผสมเปียก: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือช่วยตี (จนน้ำตาลละลาย) จากนั้นเทส่วนผสมแห้งลงไป ผสมให้แค่พอเข้ากัน batter ที่ได้จะข้นมากๆ (ดูคลิป) แต่ไม่ต้องกลัว อบออกมาแล้วกำลังดีเลยค่ะ
4. เท batter ลงในพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้กระจายทั่วกัน แล้วนำเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 26-30 นาที (แล้วแต่เตาอบ) หรือจนกว่าเมื่อลองใช้ปลายมีดจิ้มแล้วเมื่อดึงออกมาปลายมีดสะอาด
5. เมื่ออบเสร็จ ก็นำออกจากเตาแล้วทิ้งไว้ในพิมพ์อย่างนั้นซัก 2 นาทีแล้วค่อยแซะออกจากพิมพ์ แล้วย้ายน้องเค้กไปไว้ที่ตะแกรงรอให้เค้าเย็นสนิท แล้วค่อยตัดคะ (ค่อยๆ และเบามือนะคะ เพราะเค้กเราเครื่องเยอะ แป้งน้อย ถ้ามือหนัก เค้กอาจหลุดๆได้ อีกอย่างเวลาหั่นเค้ก ควรล้างมีดและเช็ดมีดก่อนการหั่นครั้งต่อไป เพราะเค้กจะติดมีดค่ะ)
.
.
.
ใครจะทำครีมชีสโป๊ะหน้าก็ตามสบายเลยนะคะ เค้กเราสูตรอ้วนน้อย ยังมีโควต้าให้เพิ่มอ้วนได้อีกหน่อย ลองทำแล้วเจี๊ยวจ้าวบอกกันด้วยว่าเป็นไง ชอบมั้ย (ตอนนี้ขอเวลาไปหม่ำเค้กกะกาแฟก่อนละคร้าบบบบ)
.
.
.
💖แฟนเพจหน้าใหม่ ขอให้เข้าไปอ่านโพสต์เก่าๆดังนี้จ้า
🎯วิธีทำแป้งมะพร้าวเอง และประโยชน์ของแป้งมะพร้าว
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/518931988291582
.
🎯วิธีทำแป้งอัลมอนด์เอง และประโยชน์ของแป้งอัลมอนด์
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/515103275341120
.
🎯วิธีทำแป้งโอ๊ต
https://youtu.be/bGrnP6MNrU4
.
🎯วิธีทำกรีก โยเกิร์ต
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
🎯เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1 (ควรอ่านมากกๆนะคะ)
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้ค่า)🤗
แม่พลอยซานฟราน
#แม่พลอยซานฟราน #maeploysanfran
#เค้กแม่พลอยซานฟราน #maeploysanfrancake
#carrotcake #healthybake #healthycake #coconutflour
แครอทเค้ก (สูตรนางแบบ👙 ใช้แป้งมะพร้าว) โลว์แฟท โลว์คาร์บ อร่อย...เครื่องตรึม จัดเต็ม💕
มาแล้วๆๆๆๆ เค้กที่ใช้แป้งมะพร้าว‼️ (แถมแป้งอัลมอนด์และแป้งโอ๊ตอีกนิดหน่อย) นานเพราะสูตรนี้ แม่พลอยคิดเองผสมเองเลย (อวดดีมาก😅!) ทำไป 2 รอบ รอบแรกใช้แป้งมะพร้าวล้วนๆ แต่รู้สึกว่าเนื้อเค้กมันไม่ใช่ รอบสองเลยเพิ่มแป้งอัลมอนด์และแป้งโอ๊ต (ใครอยากลองแป้งมะพร้าวล้วนๆ ก็ลองเลยน้า แต่ลดไข่เหลือ 1 ฟองด้วยละกัน) และหากใครอยากรู้ว่าทำไมถึงต้องใช้แป้งมะพร้าว และแป้งอัลมอนด์ อ่านได้จากลิงค์เก่าด้านล่างนะคะ👇🏻
.
.
💖โปรยไว้ที่ชื่อว่าเค้กสูตรนี้เป็นสูตรนางแบบ low fat & Low carb
เพราะเราใช้
🍰 แป้งมะพร้าว + แป้งอัลมอนด์ ... คาร์บถึงน้อยและโปรตีนสูง
🍰 ใส่น้ำมันจี๊ดเดียว และเราใช้กรีกโยเกิร์ตมาช่วย (เพิ่มโปรตีนอีกตะหาก)
🍰 น้ำตาลน้อย แต่เราใช้ความหวานจากแครอทและแอปริคอทแห้งมาช่วย (สองอย่างนี้เค้ามีประโยชน์อยู่แล้ว)...ได้ไฟเบอร์แถมมาด้วย
🍰 มันๆ อร่อยๆ เพราะมีถั่วสับด้วยน้า
.
.
💖มาดูคลิปที่แม่พลอยทำเลยจ้า คลิ๊กเลยคร้าบบบบ.... 🎯 🎯
.
.
.
💖สูตรนี้เหมาะกับคนชอบทานเค้กแบบ “บ้าเครื่อง😁” เพราะเครื่องเยอะจัด จนมองแทบไม่เห็นแป้ง และเป็นสูตรแบบไม่หวานมากนะคะ ทานแล้วสบายใจ! รับรองค่ะ .... จดส่วนผสมได้เลยค่ะ
.
✅ส่วนผสมแห้ง (มีลิงค์วิธีทำแป้ง ...ถ้าหาซื้อไม่ได้...ให้อยู่ด้านล่างจ้า)
• ¼ ถ้วย แป้งมะพร้าว
• 2 ชต. แป้งอัลมอนด์
• 2 ชต. แป้งโอ๊ต
• ¼ ถ้วย ถั่วสับหยาบ (ดิฉันใช้ walnuts)
• ¼ ถ้วย แอปริคอตแห้ง หั่นจิ๋ว*
• ¼ ชช. เบคกิ้งโซดา
• ¼ ชช. เบคกิ้งพาวเดอร์
• ½ ชช. ผงซินนามอน
• เกลือป่น นี๊ดดดดดเดียว
.
.
✅ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
• 2 ฟองโต ไข่
• 1 ถ้วย แครอทขูด**
• ¼ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง (แม่พลอยใช้น้ำตาลทรายแดงมะพร้าว)
• 3 ชต. กรีกโยเกิร์ต***
• 1 ชต. น้ำมันพืช (แม่พลอยใช้น้ำมันอโวคาโด คุณๆจะใช้น้ำมันมะพร้าวก็ได้ค่ะ)
• 1 ชช. กลิ่นวนิลา
✅Note:
*แอปริคอตแห้งของแม่พลอยเป็นแบบ organic หวานน้อยและไม่มีซัลเฟอร์ (Sulfur หรือ Sulphur) สีเลยดำ ถ้าเป็นแบบที่เค้าทำแห้งแล้วใส่ซัลเฟอร์ สีจะเป็นสีส้มสวยงาม และส่วนมาก (จากที่เห็น) จะเติมน้ำตาล และหวานมากกว่า และสำหรับการใส่แอปริคอตนี้...ถ้าไม่ชอบหรือไม่มีอาจใช้ลูกพรุนก็ได้ (อาจต้องลดน้ำตาล ถ้าพรุนหวานมากๆ) หรือจะใช้ลูกเกดก็ได้ค่ะ
.
.
**แครอทขูด.....ใช้ที่ขูดชีสขูดจะดี แม่พลอยเคยใช้ food processor จะได้ 2 แบบ คือแบบเส้นใหญ่ไปและแบบเป็นเม็ดละเอียดยิบไป ถ้าใช้ที่ขูดชีส จะได้เป็นเส้นเล็กๆยาว เวลาทำเค้ก จะได้เนื้อสัมผัสที่พอดี แต่แล้วแต่คนชอบด้วยค่ะ อีกอย่างลองชิมแครอทก่อนนะคะ ถ้าไม่หวานแบบที่ควรหวาน อาจทำให้เค้กจืดไปนิดด้วย (อาจต้องเพิ่มน้ำตาลนิดนึง) ...หาแบบสดๆ กรอบๆนะคะ
.
***กรีกโยเกิร์ต แม่พลอยใช้แบบทำเอง (แบบ non fat ด้วย) กรองแบบข้นสุดๆ แบบกรองข้ามคืนจนไม่มีน้ำหยดเลยคะ ถ้าทำได้แบบนี้ เนื้อเค้กจะไม่เละ (ของเหลวเยอะ เนื้อเค้กจะเหลวขึ้น) และเวลาตวงก็ตวงหลังกรองน้ำออกแล้วนะคะ
.
.
.
✅วิธีทำ
1. อุ่นเตารอ ไฟที่ 175C หรือ 350F และปูกระดาษรองอบพร้อมทาน้ำมันด้านข้างพิมพ์ไว้ด้วย แม่พลอยใช้พิมพ์กลมเล็ก แต่ใครจะใช้พิมพ์มัฟฟิ่นก็ได้ (แต่เค้กสูตรนี้จะไม่ฟู เพราะใส่แป้งน้อย ถ้าทำเป็นมัฟฟิ่นอาจไม่ฟูสวยน่ารักนะคะ) และ ขูดแครอท หั่นแอปริคอทและสับถั่วเอาไว้เลยค่ะ
2. ส่วนผสมแห้ง: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ใช้กระชอนกรองให้ได้ส่วนผสมที่ละเอียดด้วย ยกเว้นถั่วและแอปริคอท) แล้วพักไว้
3. ส่วนผสมเปียก: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือช่วยตี (จนน้ำตาลละลาย) จากนั้นเทส่วนผสมแห้งลงไป ผสมให้แค่พอเข้ากัน batter ที่ได้จะข้นมากๆ (ดูคลิป) แต่ไม่ต้องกลัว อบออกมาแล้วกำลังดีเลยค่ะ
4. เท batter ลงในพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้กระจายทั่วกัน แล้วนำเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 26-30 นาที (แล้วแต่เตาอบ) หรือจนกว่าเมื่อลองใช้ปลายมีดจิ้มแล้วเมื่อดึงออกมาปลายมีดสะอาด
5. เมื่ออบเสร็จ ก็นำออกจากเตาแล้วทิ้งไว้ในพิมพ์อย่างนั้นซัก 2 นาทีแล้วค่อยแซะออกจากพิมพ์ แล้วย้ายน้องเค้กไปไว้ที่ตะแกรงรอให้เค้าเย็นสนิท แล้วค่อยตัดคะ (ค่อยๆ และเบามือนะคะ เพราะเค้กเราเครื่องเยอะ แป้งน้อย ถ้ามือหนัก เค้กอาจหลุดๆได้ อีกอย่างเวลาหั่นเค้ก ควรล้างมีดและเช็ดมีดก่อนการหั่นครั้งต่อไป เพราะเค้กจะติดมีดค่ะ)
.
.
.
ใครจะทำครีมชีสโป๊ะหน้าก็ตามสบายเลยนะคะ เค้กเราสูตรอ้วนน้อย ยังมีโควต้าให้เพิ่มอ้วนได้อีกหน่อย ลองทำแล้วเจี๊ยวจ้าวบอกกันด้วยว่าเป็นไง ชอบมั้ย (ตอนนี้ขอเวลาไปหม่ำเค้กกะกาแฟก่อนละคร้าบบบบ)
.
.
.
💖แฟนเพจหน้าใหม่ ขอให้เข้าไปอ่านโพสต์เก่าๆดังนี้จ้า
🎯วิธีทำแป้งมะพร้าวเอง และประโยชน์ของแป้งมะพร้าว https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/518931988291582
.
🎯วิธีทำแป้งอัลมอนด์เอง และประโยชน์ของแป้งอัลมอนด์
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/515103275341120
.
🎯วิธีทำแป้งโอ๊ต
https://youtu.be/bGrnP6MNrU4
.
🎯วิธีทำกรีก โยเกิร์ต
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
🎯เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1 (ควรอ่านมากกๆนะคะ)
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้ค่า)🤗
แม่พลอยซานฟราน
#แม่พลอยซานฟราน #maeploysanfran
#เค้กแม่พลอยซานฟราน #maeploysanfrancake
#carrotcake #healthybake #healthycake #coconutflour