🌟✨Yummy Healthy MeMade Granola💫☀️
.
.
.
อย่างที่เคยบอกไว้ตั้งแต่ตอนทำกราโนล่า บาร์ (granola bar) ตอนนู้นนนนนน (เดี๋ยวแทรกลิงค์ให้ด้านล่าง หากใครอยากลองทำ) ว่า granola หรือ granola bar ที่เราซื้อทานกันแบบสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะผสม 😰 (high) fructose corn syrup และสารปรุงแต่งอย่างอื่นเพื่อให้ granola มีความน่ากิน เหนียวเคี้ยวหนึบๆ เพราะไม่ได้ใส่น้ำผึ้งแบบ homemade แบบที่เราจะทำเพราะแพงและหน้าตาดูน่าทานน้อยกว่า แถมกินไปได้สารกันบูดเพิ่มด้วย😨 แทนที่ทานแล้วจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายกลับกลายเป็นได้สารสารพัดรวมถึงน้ำตาล ที่สูงเกินไปอีกด้วย ครอบครัวดิฉันเลิกซื้อ กราโนล่าสำเร็จรูปมานานแล้วค่ะ (น้ำตาลในอุตสาหกรรมอาหาร มีหลายชื่อค่ะ บางชื่อเราอ่านแล้วก็งง งง ว่าคือไร คือไม่แน่ใจว่าคือน้ำตาลหรือเปล่า หรือบางชื่อนึกว่าทานแล้วโอเค แต่น้ำตาลก็คือแคลอรี่แหละค่ะ)
.
.
.
🔆กราโนล่า นี่ทำง่ายมาก หลักๆก็มี โอ๊ต ถั่ว และอาจมีผลไม้แห้งเพื่อช่วยเรื่องความหวาน แต่วันนี้แม่พลอยจะเพิ่ม wheat germ หรือจมูกข้าวสาลี🌱 และ flaxseed หรือเมล็ดแฟลกซ์📿 เข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้มากยิ่งขึ้น
❣ wheat germ: โปรตีน ไฟเบอร์ กรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย วิตามินบี (หลายบี) และกรดโฟลิก สูงมาก
❣ flaxseed: คุณประโยชน์ต่อร่างกายสูงมากแบบยาวเหยียดเขียนไม่หมด แต่ที่สำคัญๆคือมี โอเมก้า 3 สูง, ไฟเบอร์สูงและสาร Lignans สูง (สารที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นฮอร์โมน Phytoestrogens ซึ่งทำหน้าที่สำคัญในการป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก)
.
.
.
✅กราโนล่าสูตรนี้ (หวานแบบพอเพียง) ใช้ความหวานจากน้ำผึ้งและผลไม้แห้ง โดยไม่ใส่น้ำตาลอื่นเพิ่มเลยแม้แต่น้ำตาลทรายแดง (ในสูตรอื่นคุณอาจเจอเยอะค่ะ) ผลไม้แห้งดิฉันใช้ apricot และ prune เพราะปริมาณน้ำตาลน้อยกว่าผลไม้แห้งชนิดอื่น (อาจต้องเอามาเปรียบเทียบแบรนด์ต่อแบรนด์นะคะ แต่เท่าที่ดิฉันสำรวจในซุปเปอร์แถวบ้านสองชนิดนี้โอเคมาก) แต่แล้วแต่ว่าคุณชอบอะไรนะคะ ถ้าชอบผลไม้ที่หวานมากก็เบามือหน่อยแล้วกัน แถมดิฉันมีใส่พริกป่นละเอียดเพิ่มรสอีกมุมนึงด้วย
.
.
.
✅อย่างสุดท้ายที่อยากจะบอกคือ “เวลาที่จะอบ” ถ้าไม่ติดว่าชอบทานกรอบ ให้ *อบไม่นาน* เพื่อคุณค่าทางอาหารของส่วนผสม (อย่างถั่วเนี่ย จริงๆ ถ้าทานดิบๆได้จะดีมาก..คุณอาจเคยเห็น raw peanut butter หรือ raw almond butter ขายนะคะ) แต่เพราะพ่อเจ้าประคุณคุณลูกค้าที่บ้านเธอชอบกรอบเกรียม แม่ครัวอย่างดิฉันจึงต้องทำตามต่อมลิ้นของเธอค่ะ (ไม่งั้น ขายไม่ออก)
.
.
.
งั้นเรามาดูคลิปที่ทำก่อนนะคะ คลิ๊กนี่เลย🎯
🎯
เป็นงายยยยยย ง่ายอีกแล้วละสิ งั้นมาอ่านส่วนผสมและวิธีทำอีกทีนะคะ
✅ส่วนผสม (อยากเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยนตามใจชอบได้เลยค่ะ)
1. ข้าวโอ๊ตชนิด Steel Cut Oat 1 ถ้วย
2. ข้าวโอ๊ตชนิด Old Fashion Rolled Oat ¾ ถ้วย
3. Cereal อะไรก็ได้ที่กรอบๆที่คุณมี ¼ ถ้วย (เลือกที่น้ำตาลน้อยๆค่ะ)
4. จมูกข้าวสาลี (wheat germ) ¼ ถ้วย
5. Flaxseed (แบบบดแล้ว) ¼ ถ้วย
6. Almond ½ ถ้วย
7. Walnuts สับหยาบ ½ ถ้วย
8. Prune แห้ง หั่นเต๋าจิ๋ว ¼ ถ้วย
9. เกลือ ¼ ชช.
10. ผงซินนามอน 1 ½ ชช.
11. พริกป่น ¼ ชช. (แล้วแต่ชอบ)
12. Apricot แห้ง หั่นเต๋าจิ๋ว ¼ ถ้วย
13. กลิ่นวนิลา 1 ชต.
14. น้ำผึ้ง (เกือบ) ¼ ถ้วย (อาจเพิ่มได้ถ้าต้องการ แต่ไม่แนะนำ เพราะเรากลัวอ้วน)
15. น้ำมันอโวคาโด (เกือบ) ¼ ถ้วย หรือน้ำมันดีชนิดอื่นๆเช่นน้ำมันมะพร้าว
.
.
.
✅วิธีทำ
1. อุ่นเตารอ ไฟที่ 165 องศาเซลเซียสหรือ 325 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบบนถาดรอท่าไว้
2. ผสมส่วนผสมตั้งแต่ 1-11 เข้าด้วยกัน พักไว้แป๊ป
3. จากนั้นผสมน้ำมัน น้ำผึ้ง และวนิลา คนให้เข้ากัน แล้วเทราดไปที่ส่วนผสมในข้อ 1 ผสมให้เข้ากัน
4. เทกราโนล่า ลงบนถาด และเกลี่ยให้กระจายเต็มถาดแล้วนำเข้าเตาอบ (ที่ร้อนถึง 165 องศาเซลเซียสแล้ว) อบนาน 20-30 นาที (แล้วแต่ความกรอบ เกรียมที่คุณต้องการ) โดยนำออกมาจากเตาและคลุกๆ กลับๆ ทุก 10 นาที เพื่อความกรอบเกรียมจะได้ทั่วๆ
5. เมื่ออบได้ที่แล้ว นำออกมาจากเตา แล้วเท Apricot แห้งลงไปผสม คลุกเค้าให้เข้ากันแล้วเกลี่ยให้กระจาย พักไว้ให้หายร้อน แล้วจึงเก็บไว้ในโหลหรือภาชนะ (หากเป็น airtight container ได้ยิ่งดี)
.
.
.
ใครอยากทำกราโนล่าบาร์ ก็ลองเข้าไปดูที่ลิงค์นี้นะคะ 🎯Granola Bar:
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/videos/483205305197584/ 🎯
.
.
.
🔆กราโนล่าเนี่ย เอาไปทานกับอะไรหลายๆอย่างก็อร่อย เป็นอาหารให้หน้าค่ะ...เช่นโรย โยเกิร์ต ไอศรีม สลัดผัก สลัดผลไม้หรือแม้แต่โรยส้มตำ😋 ทำกราโนร่าเองแล้วคุณจะเกิดไอเดียใส่โน่นเปลี่ยนนี่ตามถั่ว/ผลไม้ที่คุณชอบ มีไอเดียอะไรดีๆก็เอามาโชว์มาแชร์กันนะคะ
.
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่
เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้จ้า)🤗
แม่พลอยซานฟราน
และแล้ว...คุณก็เลิกเสียเงินซื้อกราโนล่า เพราะคุณจะทำเอง (#ง่ายแบบนี้ ซื้อเค้าทำไม☝🏻️)
.
.
.
อย่างที่เคยบอกไว้ตั้งแต่ตอนทำกราโนล่า บาร์ (granola bar) ตอนนู้นนนนนน (เดี๋ยวแทรกลิงค์ให้ด้านล่าง หากใครอยากลองทำ) ว่า granola หรือ granola bar ที่เราซื้อทานกันแบบสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะผสม 😰 (high) fructose corn syrup และสารปรุงแต่งอย่างอื่นเพื่อให้ granola มีความน่ากิน เหนียวเคี้ยวหนึบๆ เพราะไม่ได้ใส่น้ำผึ้งแบบ homemade แบบที่เราจะทำเพราะแพงและหน้าตาดูน่าทานน้อยกว่า แถมกินไปได้สารกันบูดเพิ่มด้วย😨 แทนที่ทานแล้วจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายกลับกลายเป็นได้สารสารพัดรวมถึงน้ำตาล ที่สูงเกินไปอีกด้วย ครอบครัวดิฉันเลิกซื้อ กราโนล่าสำเร็จรูปมานานแล้วค่ะ (น้ำตาลในอุตสาหกรรมอาหาร มีหลายชื่อค่ะ บางชื่อเราอ่านแล้วก็งง งง ว่าคือไร คือไม่แน่ใจว่าคือน้ำตาลหรือเปล่า หรือบางชื่อนึกว่าทานแล้วโอเค แต่น้ำตาลก็คือแคลอรี่แหละค่ะ)
.
.
.
🔆กราโนล่า นี่ทำง่ายมาก หลักๆก็มี โอ๊ต ถั่ว และอาจมีผลไม้แห้งเพื่อช่วยเรื่องความหวาน แต่วันนี้แม่พลอยจะเพิ่ม wheat germ หรือจมูกข้าวสาลี🌱 และ flaxseed หรือเมล็ดแฟลกซ์📿 เข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้มากยิ่งขึ้น
❣ wheat germ: โปรตีน ไฟเบอร์ กรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย วิตามินบี (หลายบี) และกรดโฟลิก สูงมาก
❣ flaxseed: คุณประโยชน์ต่อร่างกายสูงมากแบบยาวเหยียดเขียนไม่หมด แต่ที่สำคัญๆคือมี โอเมก้า 3 สูง, ไฟเบอร์สูงและสาร Lignans สูง (สารที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นฮอร์โมน Phytoestrogens ซึ่งทำหน้าที่สำคัญในการป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก)
.
.
.
✅กราโนล่าสูตรนี้ (หวานแบบพอเพียง) ใช้ความหวานจากน้ำผึ้งและผลไม้แห้ง โดยไม่ใส่น้ำตาลอื่นเพิ่มเลยแม้แต่น้ำตาลทรายแดง (ในสูตรอื่นคุณอาจเจอเยอะค่ะ) ผลไม้แห้งดิฉันใช้ apricot และ prune เพราะปริมาณน้ำตาลน้อยกว่าผลไม้แห้งชนิดอื่น (อาจต้องเอามาเปรียบเทียบแบรนด์ต่อแบรนด์นะคะ แต่เท่าที่ดิฉันสำรวจในซุปเปอร์แถวบ้านสองชนิดนี้โอเคมาก) แต่แล้วแต่ว่าคุณชอบอะไรนะคะ ถ้าชอบผลไม้ที่หวานมากก็เบามือหน่อยแล้วกัน แถมดิฉันมีใส่พริกป่นละเอียดเพิ่มรสอีกมุมนึงด้วย
.
.
.
✅อย่างสุดท้ายที่อยากจะบอกคือ “เวลาที่จะอบ” ถ้าไม่ติดว่าชอบทานกรอบ ให้ *อบไม่นาน* เพื่อคุณค่าทางอาหารของส่วนผสม (อย่างถั่วเนี่ย จริงๆ ถ้าทานดิบๆได้จะดีมาก..คุณอาจเคยเห็น raw peanut butter หรือ raw almond butter ขายนะคะ) แต่เพราะพ่อเจ้าประคุณคุณลูกค้าที่บ้านเธอชอบกรอบเกรียม แม่ครัวอย่างดิฉันจึงต้องทำตามต่อมลิ้นของเธอค่ะ (ไม่งั้น ขายไม่ออก)
.
.
.
งั้นเรามาดูคลิปที่ทำก่อนนะคะ คลิ๊กนี่เลย🎯 🎯
เป็นงายยยยยย ง่ายอีกแล้วละสิ งั้นมาอ่านส่วนผสมและวิธีทำอีกทีนะคะ
✅ส่วนผสม (อยากเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยนตามใจชอบได้เลยค่ะ)
1. ข้าวโอ๊ตชนิด Steel Cut Oat 1 ถ้วย
2. ข้าวโอ๊ตชนิด Old Fashion Rolled Oat ¾ ถ้วย
3. Cereal อะไรก็ได้ที่กรอบๆที่คุณมี ¼ ถ้วย (เลือกที่น้ำตาลน้อยๆค่ะ)
4. จมูกข้าวสาลี (wheat germ) ¼ ถ้วย
5. Flaxseed (แบบบดแล้ว) ¼ ถ้วย
6. Almond ½ ถ้วย
7. Walnuts สับหยาบ ½ ถ้วย
8. Prune แห้ง หั่นเต๋าจิ๋ว ¼ ถ้วย
9. เกลือ ¼ ชช.
10. ผงซินนามอน 1 ½ ชช.
11. พริกป่น ¼ ชช. (แล้วแต่ชอบ)
12. Apricot แห้ง หั่นเต๋าจิ๋ว ¼ ถ้วย
13. กลิ่นวนิลา 1 ชต.
14. น้ำผึ้ง (เกือบ) ¼ ถ้วย (อาจเพิ่มได้ถ้าต้องการ แต่ไม่แนะนำ เพราะเรากลัวอ้วน)
15. น้ำมันอโวคาโด (เกือบ) ¼ ถ้วย หรือน้ำมันดีชนิดอื่นๆเช่นน้ำมันมะพร้าว
.
.
.
✅วิธีทำ
1. อุ่นเตารอ ไฟที่ 165 องศาเซลเซียสหรือ 325 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบบนถาดรอท่าไว้
2. ผสมส่วนผสมตั้งแต่ 1-11 เข้าด้วยกัน พักไว้แป๊ป
3. จากนั้นผสมน้ำมัน น้ำผึ้ง และวนิลา คนให้เข้ากัน แล้วเทราดไปที่ส่วนผสมในข้อ 1 ผสมให้เข้ากัน
4. เทกราโนล่า ลงบนถาด และเกลี่ยให้กระจายเต็มถาดแล้วนำเข้าเตาอบ (ที่ร้อนถึง 165 องศาเซลเซียสแล้ว) อบนาน 20-30 นาที (แล้วแต่ความกรอบ เกรียมที่คุณต้องการ) โดยนำออกมาจากเตาและคลุกๆ กลับๆ ทุก 10 นาที เพื่อความกรอบเกรียมจะได้ทั่วๆ
5. เมื่ออบได้ที่แล้ว นำออกมาจากเตา แล้วเท Apricot แห้งลงไปผสม คลุกเค้าให้เข้ากันแล้วเกลี่ยให้กระจาย พักไว้ให้หายร้อน แล้วจึงเก็บไว้ในโหลหรือภาชนะ (หากเป็น airtight container ได้ยิ่งดี)
.
.
.
ใครอยากทำกราโนล่าบาร์ ก็ลองเข้าไปดูที่ลิงค์นี้นะคะ 🎯Granola Bar: https://www.facebook.com/maekruasanfran101/videos/483205305197584/ 🎯
.
.
.
🔆กราโนล่าเนี่ย เอาไปทานกับอะไรหลายๆอย่างก็อร่อย เป็นอาหารให้หน้าค่ะ...เช่นโรย โยเกิร์ต ไอศรีม สลัดผัก สลัดผลไม้หรือแม้แต่โรยส้มตำ😋 ทำกราโนร่าเองแล้วคุณจะเกิดไอเดียใส่โน่นเปลี่ยนนี่ตามถั่ว/ผลไม้ที่คุณชอบ มีไอเดียอะไรดีๆก็เอามาโชว์มาแชร์กันนะคะ
.
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่
เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้จ้า)🤗
แม่พลอยซานฟราน