ช่วงนี้ใกล้เทศกาล Christmas แล้ว ขอเอาขนมประจำเทศกาลนี้ คือ Christmas Pudding พร้อมสูตรแบบเร่งรัด มาฝากเพื่อนๆครับ สูตรนี้เวลาทำไม่ต้องเสียเวลา หมัก หรือ บ่ม นานๆเป็นอาทิตย์นะครับ สามารถทำเสร็จได้ภายในเวลา 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ขออภัยที่ไม่มีรูปตอนทำนะครับ (เครดิตรูปภาพจากอินเตอร์เนตครับ) ส่วนผสมอาจจะเยอะหน่อยนะครับเพราะมี ผลไม้แห้ง และ เหล้าหลายอย่างครับ วัตถุดิบก็มีดังนี้ครับ เริ่มจากผลไม้แห้งก่อนนะครับ
ลูกเกดเหลือง 1 ถ้วย
ลูกเกดดำ 1 ถ้วย
ลูกพรุน(เอาเมล็ดออกแล้ว) 1 ถ้วย
ผิวส้มเชื่อมแห้ง 1/2 ถ้วย
สัปปะรดเชื่อมแห้ง 1/2 ถ้วย
ขิงเชื่อมแห้ง 1/4 ถ้วย
ผิวส้มขูด 4 ช.ช.
ผิวมะนาวขูด 2 ช.ช.
แอปเปิ้ลเขียวหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
เอาผลไม้ทุกอย่างใส่ในอ่างผสม แล้วใส่เหล้าดังต่อไปนี้หมักไว้10 นาที เพื่อให้ผลไม้ได้ดูดเหล้าไว้
บรั่นดี 2 ช.ต.
Madeira 2 ช.ต.
Cream Sherry 2 ช.ต.
Rum 3 ช.ต.
เมื่อหมักครบเวลาแล้ว ให้เอาส่วนผสมดังนี้ใส่ลงไป
ถั่วอัลมอนต์บด 7 ช.ต
เนื้อขนมปังขาวบดละเอียด 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 6 ช.ต.
All Spice 1 ช.ช.
เกลือ 1 ช.ช.
เนยสด 1 1/3 ถ้วย
นมสด 1/4 ถ้วย
เบียร์ดำ Guinness Stout 1/2 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
ผสมใช้พายยางคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
ตัดกระดาษฟอยล์ และเตรียมพิมพ์ขนม ทาเนยขาวให้ทั่วทั้งสองอย่าง แล้วตักขนมใส่ เอาฟอลย์ปิดหน้าขนมไว้ ทำจนหมด แล้วเอาไปนึ่งไฟปานกลาง 1ชั่วโมงครึ่ง แล้วปล่อยให้เย็นเป็นอันเสร็จตัว Pudding ต่อไปเป็นการทำ
Brandied Cream Anglaise Sauce.
whipping Cream 3 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วย
ไข่แดง 6 ฟอง
Vanilla 1 ฝัก ถ้าใช้แบบน้ำ 3/4 ช.ช.
ผสมให้เข้ากันตั้งบนเตาไฟอ่อนๆใช้แส้คนตลอดเวลาจนส่วนผสมสุกและข้น ปิดไฟ เติมบรั่นดี 2 ช.ต. ลงไปคนให้เข้ากันเสร็จแล้วครับ เวลาทานก็ตักซ๊อสราดบนจานนิดหน่อย เคาะขนมออกจากพิมพ์วางบนซ๊อส แล้วราดซ๊อสบนขนมอีกนิดหน่อย ตกแต่งด้วยลูกเบอรี่สดสีแดง ผิวส้มหั่นเส้นเชื่อมเกร็ดน้ำตาล เสร็จแล้วครับ
Christmas Pudding พร้อมสูตรแบบเร่งรัด มาฝากเพื่อนๆครับ
ช่วงนี้ใกล้เทศกาล Christmas แล้ว ขอเอาขนมประจำเทศกาลนี้ คือ Christmas Pudding พร้อมสูตรแบบเร่งรัด มาฝากเพื่อนๆครับ สูตรนี้เวลาทำไม่ต้องเสียเวลา หมัก หรือ บ่ม นานๆเป็นอาทิตย์นะครับ สามารถทำเสร็จได้ภายในเวลา 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ขออภัยที่ไม่มีรูปตอนทำนะครับ (เครดิตรูปภาพจากอินเตอร์เนตครับ) ส่วนผสมอาจจะเยอะหน่อยนะครับเพราะมี ผลไม้แห้ง และ เหล้าหลายอย่างครับ วัตถุดิบก็มีดังนี้ครับ เริ่มจากผลไม้แห้งก่อนนะครับ
ลูกเกดเหลือง 1 ถ้วย
ลูกเกดดำ 1 ถ้วย
ลูกพรุน(เอาเมล็ดออกแล้ว) 1 ถ้วย
ผิวส้มเชื่อมแห้ง 1/2 ถ้วย
สัปปะรดเชื่อมแห้ง 1/2 ถ้วย
ขิงเชื่อมแห้ง 1/4 ถ้วย
ผิวส้มขูด 4 ช.ช.
ผิวมะนาวขูด 2 ช.ช.
แอปเปิ้ลเขียวหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
เอาผลไม้ทุกอย่างใส่ในอ่างผสม แล้วใส่เหล้าดังต่อไปนี้หมักไว้10 นาที เพื่อให้ผลไม้ได้ดูดเหล้าไว้
บรั่นดี 2 ช.ต.
Madeira 2 ช.ต.
Cream Sherry 2 ช.ต.
Rum 3 ช.ต.
เมื่อหมักครบเวลาแล้ว ให้เอาส่วนผสมดังนี้ใส่ลงไป
ถั่วอัลมอนต์บด 7 ช.ต
เนื้อขนมปังขาวบดละเอียด 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 6 ช.ต.
All Spice 1 ช.ช.
เกลือ 1 ช.ช.
เนยสด 1 1/3 ถ้วย
นมสด 1/4 ถ้วย
เบียร์ดำ Guinness Stout 1/2 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
ผสมใช้พายยางคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
ตัดกระดาษฟอยล์ และเตรียมพิมพ์ขนม ทาเนยขาวให้ทั่วทั้งสองอย่าง แล้วตักขนมใส่ เอาฟอลย์ปิดหน้าขนมไว้ ทำจนหมด แล้วเอาไปนึ่งไฟปานกลาง 1ชั่วโมงครึ่ง แล้วปล่อยให้เย็นเป็นอันเสร็จตัว Pudding ต่อไปเป็นการทำ
Brandied Cream Anglaise Sauce.
whipping Cream 3 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วย
ไข่แดง 6 ฟอง
Vanilla 1 ฝัก ถ้าใช้แบบน้ำ 3/4 ช.ช.
ผสมให้เข้ากันตั้งบนเตาไฟอ่อนๆใช้แส้คนตลอดเวลาจนส่วนผสมสุกและข้น ปิดไฟ เติมบรั่นดี 2 ช.ต. ลงไปคนให้เข้ากันเสร็จแล้วครับ เวลาทานก็ตักซ๊อสราดบนจานนิดหน่อย เคาะขนมออกจากพิมพ์วางบนซ๊อส แล้วราดซ๊อสบนขนมอีกนิดหน่อย ตกแต่งด้วยลูกเบอรี่สดสีแดง ผิวส้มหั่นเส้นเชื่อมเกร็ดน้ำตาล เสร็จแล้วครับ