ผลผลิตจากสวนครัวหน้าร้อนที่บ้าน หลังจากแจกคนรู้จักแล้วยังเหลือมากมาย เอามาทำอาหารและขนมได้หลายอย่าง
サトイモ Sato Imo คล้ายเผือกของไทย แต่มีความลื่นเมือกๆ เนื้อเนียนกว่า แต่ไม่มีกลิ่นหอมเท่าเผือกไทย
จากกระทู้นี้นะคะ
(เล็กๆน้อยๆจากญี่ปุ่น).............🌹🌺🌷💐🍓🍒🍆🍅เก็บผลผลิต Sato Imo (เผือก) กับขิง ได้มากมายเกินคาด
https://ppantip.com/topic/42310693
เรานึ่งแล้วค่อยปอกเปลือก โรยเกลือกินง่ายๆ
หลานชายตัวจิ๋ว 10 เดือนกินเอา กินเอา🥰
มีอีกเยอะเลยเอามาทำอย่างอื่นบ้าง
ขนมตะโก้เผือก
1. เผือกนึ่ง ปอกเปลือก 250 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
3. แป้งมัน 1 ชต. ใช้แป้งมันเพื่อเนื้อตะโก้จะมีความใส เหนียว
4. เกลือ 1/8 ชช.
5. น้ำตาลทราย 2-3 ชต.(*** ใครมีน้ำตาลมะพร้าวใส่ประมาณ 1 ชต. น้ำตาลทราย 2 ชต.เพื่อให้เพิ่มความหอม)
6. น้ำดื่ม 200 มล.
วิธีทำ
ยีเผือกด้วยส้อมหรือใช้ที่บดก็ตามสะดวกนะคะ
เตรียมหม้อ ผสมทุกอย่างรวมทั้งเผือกบด คนให้เข้ากัน เอาขึ้นตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือด ลดไฟใช้ไฟอ่อน
กวนจนแป้งสุก เนื้อจะใสขึ้น
ตักส่วนตัวตะโก้ใส่ถ้วย กระทงหรือภาชนะที่เตรียมไว้
หน้ากะทิ
1. กะทิ 100 มล.
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ชต.
3. แป้งข้าวโพด 1/8 ชต. เพื่อช่วยเพิ่มความข้น
4. เกลือ 1/4 ชช.
5. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อคนให้เข้ากันดีแล้วค่อยยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดให้หรี่ไฟอ่อน กวนจนเนื้อกะทิข้น
ลองผสมน้ำดอกอัญชันเพื่อเพิ่มสีสัน
เผือกกวน ทำจาก Sato Imo サトイモ
เผือกนึ่ง ปอกเปลือกแล้ว 400 กรัม
กะทิ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ชช
บดเผือกให้ละเอียด บางคนใช้เครื่องปั่น แต่เราขี้เกียจล้าง เลยใช้ส้อมยีจนเมื่อย😅
เอาส่วนผสมทั้งหมดผสมลงในกระทะ ใช้ตะกร้อมือกวนให้เข้ากันแล้วค่อยติดไฟ
กวนเรื่อยๆอย่าหยุดมือเพราะจะไหม้ติดก้น
เสร็จแล้วเทใส่ถาด ใส่พิมพ์ช้อกโกแลต ทิ้งให้เย็น ปรากฎว่าไม่แข็งตัว
อาจจะเป็นเพราะกวนไม่แห้งพอหรือชนิดของเผือกญี่ปุ่นจะหนืดๆ
แต่กินได้แบบใช้ตักกิน
เผือกทอดกับหมูตามสูตรที่บ้าน
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก หมักด้วยน้ำตาล โชยุ มิริน สาเก พริกไทย น้ำขิง
**ที่ไทยใช้แค่ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย น้ำขิง
ขูดเผือกเป็นเส้น อย่าให้ยาวมาก
เห็ดหอมแห้งไม่มี เลยใช้เห็ดสดแทน
ตัวแป้ง
แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ชต.
น้ำดื่ม 90-100 มล.
เติมเกลือ พริกไทยดำ ลงไปนิดหน่อยคนให้แป้งละลายจนเนื้อเนียน
เอาหมู เผือก เห็ดหอมลงผสมให้เข้ากัน
ทอดขนาดพอดีคำ
บ้านเรากินกันเปล่าๆไม่มีน้ำจิ้ม
สนุกกับการทำและรับประทานอาหารกันนะคะ
🗾 🍷👱♀️😊🤗💑 (ทำอาหารจากผักที่ปลูกเอง) サトイモ Sato Imo เผือกญี่ปุ่น : ตะโก้เผือก, เผือกกวน และเผือกทอด😸❤️
ผลผลิตจากสวนครัวหน้าร้อนที่บ้าน หลังจากแจกคนรู้จักแล้วยังเหลือมากมาย เอามาทำอาหารและขนมได้หลายอย่าง
サトイモ Sato Imo คล้ายเผือกของไทย แต่มีความลื่นเมือกๆ เนื้อเนียนกว่า แต่ไม่มีกลิ่นหอมเท่าเผือกไทย
จากกระทู้นี้นะคะ
(เล็กๆน้อยๆจากญี่ปุ่น).............🌹🌺🌷💐🍓🍒🍆🍅เก็บผลผลิต Sato Imo (เผือก) กับขิง ได้มากมายเกินคาด
https://ppantip.com/topic/42310693
เรานึ่งแล้วค่อยปอกเปลือก โรยเกลือกินง่ายๆ
หลานชายตัวจิ๋ว 10 เดือนกินเอา กินเอา🥰
มีอีกเยอะเลยเอามาทำอย่างอื่นบ้าง
ขนมตะโก้เผือก
1. เผือกนึ่ง ปอกเปลือก 250 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
3. แป้งมัน 1 ชต. ใช้แป้งมันเพื่อเนื้อตะโก้จะมีความใส เหนียว
4. เกลือ 1/8 ชช.
5. น้ำตาลทราย 2-3 ชต.(*** ใครมีน้ำตาลมะพร้าวใส่ประมาณ 1 ชต. น้ำตาลทราย 2 ชต.เพื่อให้เพิ่มความหอม)
6. น้ำดื่ม 200 มล.
วิธีทำ
ยีเผือกด้วยส้อมหรือใช้ที่บดก็ตามสะดวกนะคะ
เตรียมหม้อ ผสมทุกอย่างรวมทั้งเผือกบด คนให้เข้ากัน เอาขึ้นตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือด ลดไฟใช้ไฟอ่อน
กวนจนแป้งสุก เนื้อจะใสขึ้น
ตักส่วนตัวตะโก้ใส่ถ้วย กระทงหรือภาชนะที่เตรียมไว้
หน้ากะทิ
1. กะทิ 100 มล.
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ชต.
3. แป้งข้าวโพด 1/8 ชต. เพื่อช่วยเพิ่มความข้น
4. เกลือ 1/4 ชช.
5. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อคนให้เข้ากันดีแล้วค่อยยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดให้หรี่ไฟอ่อน กวนจนเนื้อกะทิข้น
ลองผสมน้ำดอกอัญชันเพื่อเพิ่มสีสัน
เผือกกวน ทำจาก Sato Imo サトイモ
เผือกนึ่ง ปอกเปลือกแล้ว 400 กรัม
กะทิ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ชช
บดเผือกให้ละเอียด บางคนใช้เครื่องปั่น แต่เราขี้เกียจล้าง เลยใช้ส้อมยีจนเมื่อย😅
เอาส่วนผสมทั้งหมดผสมลงในกระทะ ใช้ตะกร้อมือกวนให้เข้ากันแล้วค่อยติดไฟ
กวนเรื่อยๆอย่าหยุดมือเพราะจะไหม้ติดก้น
เสร็จแล้วเทใส่ถาด ใส่พิมพ์ช้อกโกแลต ทิ้งให้เย็น ปรากฎว่าไม่แข็งตัว
อาจจะเป็นเพราะกวนไม่แห้งพอหรือชนิดของเผือกญี่ปุ่นจะหนืดๆ
แต่กินได้แบบใช้ตักกิน
เผือกทอดกับหมูตามสูตรที่บ้าน
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก หมักด้วยน้ำตาล โชยุ มิริน สาเก พริกไทย น้ำขิง
**ที่ไทยใช้แค่ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย น้ำขิง
ขูดเผือกเป็นเส้น อย่าให้ยาวมาก
เห็ดหอมแห้งไม่มี เลยใช้เห็ดสดแทน
ตัวแป้ง
แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ชต.
น้ำดื่ม 90-100 มล.
เติมเกลือ พริกไทยดำ ลงไปนิดหน่อยคนให้แป้งละลายจนเนื้อเนียน
เอาหมู เผือก เห็ดหอมลงผสมให้เข้ากัน
ทอดขนาดพอดีคำ
บ้านเรากินกันเปล่าๆไม่มีน้ำจิ้ม
สนุกกับการทำและรับประทานอาหารกันนะคะ