สวัสดีปีใหม่ 2018 นะคะทุกคน
กระทู้นี้แอบดองไว้นานมากไม่ได้ลงซะที เพราะเปิดปีใหม่มางานเข้าแรงมากกก เอาละ! วันนี้ฤกษ์ดี ได้เอามาลงแล้ว อิอิ
หยุดยาวปีใหม่ที่ผ่านมา เราไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกลเลยค่ะ ช่วงเทศกาลคนเยอะเรื่องเยอะ นอนแง่วอยู่กรุงเทพดีกว่า ถนนโล๊งโล่ง เส้นลาดพร้าวที่วิ่งไปทำงานทุกวัน ปกติติดเป็นชั่วโมง ตอนปีใหม่นี่โล่งจ้าาา ชีวิตดี๊ดีในวันปีใหม่ เย้ เย้
เพราะความว่างของเรานี่ละ ไอเดียจึงบังเกิด!! ปกติเราจะซื้อกระเช้าไปไหว้ญาติผู้ใหญ่อยู่แล้ว แต่ปีนี้อยากให้พิเศษหน่อย เราเลยวางแผนทำขนมตะโก้ โฮมเมด by me หลากหลายแบบทั้งมันม่วง แคนตาลูป และแอปเปิ้ล เป็นกระเช้าไปให้แทนซะเลย สวย แถมทำอาหารเป็นด้วยน้า >///< ฮ่าๆๆ
มาเตรียมอุปกรณ์และส่วนผสมกันเลย
1.แป้งข้าวเจ้า
2.กะทิกล่อง
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ
5.แป้งข้าวโพด
6.มันม่วง
7.แคนตาลูป
8.แอปเปิ้ล
9. แป้งท้าวยายม่อม (แป้งถั่วเขียว) **อันนี้แล้วแต่คนชอบเลย จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้**
10. น้ำใบเตย
*ปล1.ของเยอะนิดนึง ไม่ต้องตกใจน้า เพราะลิสต์ญาติผู้ใหญ่ของเรามีเป็นสิบ ทั้งหัวหน้าที่ทำงาน ครอบครัวน้า ครอบครัวลุง ยาย พ่อแม่แฟน (อันนี้สำคัญต้องเอาใจหน่อย คิคิ) และอีกเยอะมากกกกกกก
*ปล2.กะทิกล่องเอามาทุกยี่ห้อ เพราะเลือกไม่ถูก และอยากลองด้วยว่าอันไหนอร่อย นานๆทีจะได้ทำขนมเยอะๆแบบนี้สักที
เริ่มทำกันเลย
ขั้นตอนแรก – เตรียมตัวตะโก้ก่อนเลยจ้า
1.แป้งข้าวโพด 50g
2.น้ำใบเตย 540g
3.น้ำตาล 130g
ผสมแป้งข้าวโพด น้ำตาล เกลือ และกะทิ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนๆพร้อมกับกวนไปเรื่อยๆจนเริ่มเหนียวและมีสีใสเล็กน้อย ใส่มันม่วงหวานหรือแคนตาลูปหรือแอปเปิ้ลลงไป (อันนี้ต้องทำแยกกันน้า 3 อย่าง 3 รอบ) หลังจากนั้นกวนต่ออีกสักพักจนเหนียวได้ที่ แล้วจึงปิดไฟตักลงถ้วยได้เลย
รอบที่1 - มันม่วง
ใช้อัตราส่วนมันม่วง1ถ้วย และน้ำ1ถ้วยค่ะ เริ่มจากการปั่นมันม่วงให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น(ทุ่นแรงได้เยอะ) แล้วนำมาผสมกับแป้งและน้ำ จะได้สีม่วงสวยอตามรูปด้านล่างเลยค่า เริ่มดูสวยน่ากินแล้วววววว
รอบที่ 2 - แคนตาลูป
และรอบสุดท้าย - แอปเปิ้ล
ต่อไปเข้าขั้นตอนที่ 2 กัน – เตรียมภาชนะใส่ตะโก้ให้พร้อม ตอนแรกเราแพลนไว้ว่าจะทำเป็นกระทงใบตองทั้งหมด แต่หาอุปกรณ์ได้ไม่ครบ เลยใช้ใบตองแค่ส่วนของมันม่วง ส่วนแคนตาลูปและแอปเปิ้ลใช้ถ้วยใสแทนค่า หลังจากนั้นตักใส่โลดดดดดด
ขั้นตอนที่สาม – เตรียมหน้าตะโก้
1.แป้งข้าวเจ้า 35g
2.กะทิ 500g
3.เกลือ 4g
4.แป้งท้าวยายม่อม (แป้งถั่วเขียว) 6g **จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้**
5.น้ำตาล 50g
ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือ และน้ำตาล เปิดไฟอ่อน กวนจนเหนียว แล้วตักใส่บนตัวตะโก้ได้เลย ขั้นตอนสุดท้าย -ตกแต่งหน้าตะโก้ด้วยมันม่วง, แคนตาลูป,และแอปเปิ้ลที่หั่นเป็นลูกเต๋า เพิ่มความน่ากินคูณสิบจ้า
ตะโก้จะอร่อยไม่อร่อยขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง
1. กะทิเป็นส่วนสำคัญเมนูนี้มากๆ เราทำออกมาแล้วเห็นชัดเลยต้องเลือกกะทิดีๆ เราเอามา 5 ยี่ห้อ
ชาวเกาะ - กลิ่นไม่หอมเลย ดมแล้วปลอมๆไงไม่รู้ ไม่ถูกใจ
อัมพวา - หวานไปหน่อยสำหรับเรา
อร่อยดี - หอมมาก รสชาติจืดไปนิด แต่กลมกล่อมใช้ได้เลย
พร้าวหอม - หอมดี เหมือนมะพร้าวจริงๆ ส่วนตัวรู้สึกว่าเป็นอันที่ธรรมชาติที่สุดในบรรดา 5 ยี่ห้อที่หยิบมา และรสชาติหวานกำลังพอดีด้วย
รอยไทย – หอมมากกกกกกกกกกกก กลิ่นค่อนข้างแรงไปสำหรับเรา ออกเคมีนิดๆด้วย ส่วนความเข้มข้นนั้นกำลังดี รสชาติจืดและไม่ค่อยมันเท่าไหร่
ส่วนตัวเราว่ายี่ห้อที่เหมาะกับขนมตะโก้ที่สุดคือ พร้าวหอม ตามมาคืออร่อยดี ส่วนอีกสองอันไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่
2. ที่สำคัญอีกอย่างคือ ผลไม้ที่เลือกมาใส่ อย่างมันม่วง ต้องนึ่งไม่ให้สุกจนเกินไป ไม่งั้นจะแข็งและกระด้าง ส่วนแคปตาลูป กับแอปเปิ้ล ต้องเลือกที่สดใหม่ และไม่หวานมาก เพราะตะโก้ก็มีความหวานอยู่แล้ว เดี๋ยวเบาหวานขึ้นกันเนอะ
เมนูนี้ทำง่าย ฟิวชั่นหน่อยๆ แถมอร่อยด้วย เรารับรอง!!
ปล. จริงของที่เอามาทำได้มากกว่านี้ แต่เราถ่ายให้ดูแค่ส่วนนึงนะคะ(เอาส่วนที่สวยงามให้ดู ฮ่าๆๆๆ)
สุดท้ายจัดใส่กล่องน่ารักๆ พร้อมผูกโบว์ รับรอง ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับแน่นอน ใครอยากไปเอาไปลองทำจัดเลย เราไม่หวงสูตรนะจ้า
ของขวัญปีใหม่ไม่เหมือนใคร: Homemade ตะโก้มันม่วง แคนตาลูป และ แอปเปิ้ล
หยุดยาวปีใหม่ที่ผ่านมา เราไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกลเลยค่ะ ช่วงเทศกาลคนเยอะเรื่องเยอะ นอนแง่วอยู่กรุงเทพดีกว่า ถนนโล๊งโล่ง เส้นลาดพร้าวที่วิ่งไปทำงานทุกวัน ปกติติดเป็นชั่วโมง ตอนปีใหม่นี่โล่งจ้าาา ชีวิตดี๊ดีในวันปีใหม่ เย้ เย้
เพราะความว่างของเรานี่ละ ไอเดียจึงบังเกิด!! ปกติเราจะซื้อกระเช้าไปไหว้ญาติผู้ใหญ่อยู่แล้ว แต่ปีนี้อยากให้พิเศษหน่อย เราเลยวางแผนทำขนมตะโก้ โฮมเมด by me หลากหลายแบบทั้งมันม่วง แคนตาลูป และแอปเปิ้ล เป็นกระเช้าไปให้แทนซะเลย สวย แถมทำอาหารเป็นด้วยน้า >///< ฮ่าๆๆ
มาเตรียมอุปกรณ์และส่วนผสมกันเลย
1.แป้งข้าวเจ้า
2.กะทิกล่อง
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ
5.แป้งข้าวโพด
6.มันม่วง
7.แคนตาลูป
8.แอปเปิ้ล
9. แป้งท้าวยายม่อม (แป้งถั่วเขียว) **อันนี้แล้วแต่คนชอบเลย จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้**
10. น้ำใบเตย
*ปล1.ของเยอะนิดนึง ไม่ต้องตกใจน้า เพราะลิสต์ญาติผู้ใหญ่ของเรามีเป็นสิบ ทั้งหัวหน้าที่ทำงาน ครอบครัวน้า ครอบครัวลุง ยาย พ่อแม่แฟน (อันนี้สำคัญต้องเอาใจหน่อย คิคิ) และอีกเยอะมากกกกกกก
*ปล2.กะทิกล่องเอามาทุกยี่ห้อ เพราะเลือกไม่ถูก และอยากลองด้วยว่าอันไหนอร่อย นานๆทีจะได้ทำขนมเยอะๆแบบนี้สักที
เริ่มทำกันเลย
ขั้นตอนแรก – เตรียมตัวตะโก้ก่อนเลยจ้า
1.แป้งข้าวโพด 50g
2.น้ำใบเตย 540g
3.น้ำตาล 130g
ผสมแป้งข้าวโพด น้ำตาล เกลือ และกะทิ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนๆพร้อมกับกวนไปเรื่อยๆจนเริ่มเหนียวและมีสีใสเล็กน้อย ใส่มันม่วงหวานหรือแคนตาลูปหรือแอปเปิ้ลลงไป (อันนี้ต้องทำแยกกันน้า 3 อย่าง 3 รอบ) หลังจากนั้นกวนต่ออีกสักพักจนเหนียวได้ที่ แล้วจึงปิดไฟตักลงถ้วยได้เลย
รอบที่1 - มันม่วง
ใช้อัตราส่วนมันม่วง1ถ้วย และน้ำ1ถ้วยค่ะ เริ่มจากการปั่นมันม่วงให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น(ทุ่นแรงได้เยอะ) แล้วนำมาผสมกับแป้งและน้ำ จะได้สีม่วงสวยอตามรูปด้านล่างเลยค่า เริ่มดูสวยน่ากินแล้วววววว
รอบที่ 2 - แคนตาลูป
และรอบสุดท้าย - แอปเปิ้ล
ต่อไปเข้าขั้นตอนที่ 2 กัน – เตรียมภาชนะใส่ตะโก้ให้พร้อม ตอนแรกเราแพลนไว้ว่าจะทำเป็นกระทงใบตองทั้งหมด แต่หาอุปกรณ์ได้ไม่ครบ เลยใช้ใบตองแค่ส่วนของมันม่วง ส่วนแคนตาลูปและแอปเปิ้ลใช้ถ้วยใสแทนค่า หลังจากนั้นตักใส่โลดดดดดด
ขั้นตอนที่สาม – เตรียมหน้าตะโก้
1.แป้งข้าวเจ้า 35g
2.กะทิ 500g
3.เกลือ 4g
4.แป้งท้าวยายม่อม (แป้งถั่วเขียว) 6g **จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้**
5.น้ำตาล 50g
ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือ และน้ำตาล เปิดไฟอ่อน กวนจนเหนียว แล้วตักใส่บนตัวตะโก้ได้เลย ขั้นตอนสุดท้าย -ตกแต่งหน้าตะโก้ด้วยมันม่วง, แคนตาลูป,และแอปเปิ้ลที่หั่นเป็นลูกเต๋า เพิ่มความน่ากินคูณสิบจ้า
ตะโก้จะอร่อยไม่อร่อยขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง
1. กะทิเป็นส่วนสำคัญเมนูนี้มากๆ เราทำออกมาแล้วเห็นชัดเลยต้องเลือกกะทิดีๆ เราเอามา 5 ยี่ห้อ
ชาวเกาะ - กลิ่นไม่หอมเลย ดมแล้วปลอมๆไงไม่รู้ ไม่ถูกใจ
อัมพวา - หวานไปหน่อยสำหรับเรา
อร่อยดี - หอมมาก รสชาติจืดไปนิด แต่กลมกล่อมใช้ได้เลย
พร้าวหอม - หอมดี เหมือนมะพร้าวจริงๆ ส่วนตัวรู้สึกว่าเป็นอันที่ธรรมชาติที่สุดในบรรดา 5 ยี่ห้อที่หยิบมา และรสชาติหวานกำลังพอดีด้วย
รอยไทย – หอมมากกกกกกกกกกกก กลิ่นค่อนข้างแรงไปสำหรับเรา ออกเคมีนิดๆด้วย ส่วนความเข้มข้นนั้นกำลังดี รสชาติจืดและไม่ค่อยมันเท่าไหร่
ส่วนตัวเราว่ายี่ห้อที่เหมาะกับขนมตะโก้ที่สุดคือ พร้าวหอม ตามมาคืออร่อยดี ส่วนอีกสองอันไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่
2. ที่สำคัญอีกอย่างคือ ผลไม้ที่เลือกมาใส่ อย่างมันม่วง ต้องนึ่งไม่ให้สุกจนเกินไป ไม่งั้นจะแข็งและกระด้าง ส่วนแคปตาลูป กับแอปเปิ้ล ต้องเลือกที่สดใหม่ และไม่หวานมาก เพราะตะโก้ก็มีความหวานอยู่แล้ว เดี๋ยวเบาหวานขึ้นกันเนอะ
เมนูนี้ทำง่าย ฟิวชั่นหน่อยๆ แถมอร่อยด้วย เรารับรอง!!
ปล. จริงของที่เอามาทำได้มากกว่านี้ แต่เราถ่ายให้ดูแค่ส่วนนึงนะคะ(เอาส่วนที่สวยงามให้ดู ฮ่าๆๆๆ)
สุดท้ายจัดใส่กล่องน่ารักๆ พร้อมผูกโบว์ รับรอง ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับแน่นอน ใครอยากไปเอาไปลองทำจัดเลย เราไม่หวงสูตรนะจ้า