เชื่อว่าหลายคนที่จากบ้านไปทำงาน เรียนหนังสือไกลๆ ถึงเวลากลับไปเยี่ยมบ้านเกิดก็มักตระเวนหาของกินสุดโปรดที่ไม่ได้กินยามไกลบ้าน เจ้าของกระทู้ก็เช่นกันกลับบ้านทีต้องหากินให้ได้ บางทีคิดไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ยังไม่กลับล่ะว่าจะกินอะไรบ้าง เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า...อยากกินแล้ว
รายการที่ 1 บีหุนตำนาน แห่งเมืองพัทลุงอร่อยมากๆ...อันนี้ต้องออกไปตลาดถึงจะได้กิน เจอที่ไหนต้องรีบซื้อนะ หากินไม่ง่ายเลย
รายการที่ 2 หนมปำ มีทั้งแบบใส่ถาดเป็นเป็นชิ้นๆ และแบบใส่ถ้วยเป็นลูก แต่เจ้าของกระทู้ชอบแบบตัดเป็นชิ้นมากกว่า มันได้อารมณ์เวลากิน
รายการที่ 3 ขนมจีนพัทลุง อาหารเช้าของคนเมืองลุงใครๆก็ชอบกิน เจ้าของกระทู้ชอบกินน้ำแกงเผ็ดแบบข้นๆ กับน้ำแกงยำ แต่ไม่ผสมนะกินแยกกัน ใส่ตอเบาอ่อน (กฐิน) หน่อถั่ว (ถั่วเขียวแช่น้ำพอแตก) อร่อยล้ำเลิศ
รายการที่ 4 หนมคนที อันนี้ทำจากอะไรไม่รู้ รู้แต่อร่อย และไม่ง่ายที่หากินได้ สีไม่สวยแต่อร่อยอย่าบอกใคร ประมาณผ้าขี้ริ้วห่อทอง(เว่อร์ไปนะ 555)
รายการที่ 5 เหนียวไก่ อันนี้ก็เป็นอาหารเช้ายอดฮิตเช่นกัน หลายคนคงรู้จัก เหนียวไก่พัทลุง อร่อยไม่แพ้เหนียวไก่หาดใหญ่นะจ้ะ
รายการที่ 6 หนมครกจ้า หนมครก ที่พัทลุงเป็นหนมครกโบราณมีแค่แป้งกับน้ำกะทิ เวลากินต้องจิ้นน้ำตาลหรือไม่จิ้มก็ได้แล้วชอบ
รายการที่ 7 เหนียวปิ้ง เป็นข้าวเหนียวผัดกับน้ำกะทิ ห่อด้วยใบตองแล้วมาย่างไฟด้วยถ่าน หอมอร่อยไปสิบบ้านเลยทีเดียว
รายการที่ 8 ต้ม ต้ม ต้ม อันนี้คล้ายกัยเหนียวปิ้ง เพียงแต่ห่อด้วยใบกะพ้อตามรูปแล้วนำมาต้มน้ำจนสุก ยิ่งถ้าต้มสุกแล้วไปย่างไฟนะ โอ้...แสนอร่อยจ้ะ
รายการที่ 9 หนมลูกโหนด อันนี้ทำจากแป้ง น้ำตาล ที่สำคัญลูกโหนดจ้ะ (ลูกตาล) แต่ทำยังไงก้ไม่ทราบน่าจะยากอยู่ รู้อย่างเดียวคนแก่ๆทำอร่อยมาก
รายการที่ 10 ขนมลา...ลาลอย ลากรอบ แบบสามเหลี่ยมจะใช้ในงานเดือนสิบ ถ้าขายทั่วไปจะม้วนเป็นกลมๆ แบบกรอบๆหวานๆ
รายการที่ 11-12 ขนมมด+ขนมหัวล้าน อันนี้ไม่ทราบส่วนผสมและวิธีทำเช่นกัน แต่ถ้าเจอต้องซื้อกินนะจ้ะ อร่อยเช่นกัน
รายการที่ 13 ขนมจู้จุน อันนี้ก็อร่อยต้องลอง แต่ถ้าทอดไม่ดีอมน้ำมันก็จบกันค่ะ เลี่ยนเลย
รายการที่ 14 ปากหม้อปักษ์ใต้ อันนี้คล้ายภาคกลางนะ แต่แตกต่างนิดหน่อย แป้งสีขาว ใส้ถั่วเขียวกินกับน้ำกะทิ สดๆ เยี่ยมค่ะ
รายการที่ 15 หนมปำจี เอาแป้งทอดบางๆในกะทะ โรยมะพร้าวแล้วม้วน มะพร้าวต้องไม่แก่หรืออ่อนเกินไปนะ ถึงจะอร่อย อันนี้ค่อนข้างหากินยาก นานๆจะเจอ
รายการ 16 หัวมันกวน ทำจากมันเทศ(หรือเปล่า) มากวน เทหน้าด้วยน้ำกะทิมันๆ เค็มๆ รสชาติพอดีเข้ากันอร่อยเลย
รายการที่ 17 หนมกรวย อันนี้ทำจากกะทิ แป้ง น้ำตาล เกลือ ดูหน้าตาธรรมดาๆแบบนี้ แต่ได้ลองแล้วจะติดใจนะคะ
รายการที่ 18 เปียกปูน มีทั่วไปทุกภาค อันนี้เจ้าของกระทูชอบเลยนำมาด้วย
รายการที่ 19 เถ้าคั่ว มีส่วนผสมหลายอย่าง เส้นหมี่ลวก เส้นหมี่ทอด ไข่ต้ม เต้าหูทอด แตงกวา ผักบุ้งลวก แล้วแต่ใครชอบใส่อะไร สำคัญที่น้ำราด ถ้าไม่อร่อยนี่จบนะคะ แต่อันนี้ก็ชอบจ้า
รายการที่ 20 ตะโก้ อันนี้ก็มีทั่วไป แต่ที่พัทลุงไส้ด้านล่างจะเป็นแป้ง ถั่วเขียวซีก เลยชอบ ถ้าเป็นที่กรุงเทพจะเป็นสาคู เผือก ข้าวโพด เลยไม่ชอบเท่าไหร่
รายการที่ 21 ขนมกวน ทำจากอะไรไม่ทราบเหมือนกัน แต่ถ้าเจอแนะนำควรลองสักครั้งค่ะ
ปล.รูปสีขาวนี่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นกวนขาวหรือไส้ของตะโก้
รายการที่ 22 ขนมถ้วยปักษ์ใต้ เป็นแป้งหนึบๆ กินคู่กับมะพร้าวขูด
รายการที่ 23 หัวครกหราน้ำผึ้ง อันนี้หลายๆคนคงรู้จักและชื่นชอบเช่นเดียวกับเจ้าของกระทู้ แต่กินทีไรมีปัญหาติดฟันทุกที 555
รายการที่ 24 หนมขี้มอด ฉบับพัทลุง (ที่อื่นมีเปล่าไม่รู้ เพราะไม่เคยเจอ) แป้งร่วนๆคลุกมะพร้าวนิดหน่อย โอ้โห อิ่มนาน
รายการที่ 25 ลูกชิ้นยืนกิน...อันนี้แถมค่ะ เพราะมีหลายที่ และมีชื่อเสียงทั้งนั้น แต่อันนี้เป็นลูกชิ้นในตำนานเจ้าของกระทู้ กินตั้งแต่เด็ก จนตอนนี้ มีโอกาสต้องไปกินให้ได้จ้า
จริงๆมีอีกหลายอย่างที่ชอบกินนะจ้ะ แต่หากินไม่ได้ หรือบางทีกินจนหมดแล้ว ลืมถ่ายรูปเก็บไว้ ใครมีขนมอะไรที่กลับบ้านทีไรต้องกินให้ได้ มาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ เผื่อมีบางอย่างเด็ดๆที่ยังไม่ได้กินจ้า
ขนมบ้านนอก...ปักษ์ใต้บ้านเราอร่อยต้องลอง
รายการที่ 1 บีหุนตำนาน แห่งเมืองพัทลุงอร่อยมากๆ...อันนี้ต้องออกไปตลาดถึงจะได้กิน เจอที่ไหนต้องรีบซื้อนะ หากินไม่ง่ายเลย
รายการที่ 2 หนมปำ มีทั้งแบบใส่ถาดเป็นเป็นชิ้นๆ และแบบใส่ถ้วยเป็นลูก แต่เจ้าของกระทู้ชอบแบบตัดเป็นชิ้นมากกว่า มันได้อารมณ์เวลากิน
รายการที่ 3 ขนมจีนพัทลุง อาหารเช้าของคนเมืองลุงใครๆก็ชอบกิน เจ้าของกระทู้ชอบกินน้ำแกงเผ็ดแบบข้นๆ กับน้ำแกงยำ แต่ไม่ผสมนะกินแยกกัน ใส่ตอเบาอ่อน (กฐิน) หน่อถั่ว (ถั่วเขียวแช่น้ำพอแตก) อร่อยล้ำเลิศ
รายการที่ 4 หนมคนที อันนี้ทำจากอะไรไม่รู้ รู้แต่อร่อย และไม่ง่ายที่หากินได้ สีไม่สวยแต่อร่อยอย่าบอกใคร ประมาณผ้าขี้ริ้วห่อทอง(เว่อร์ไปนะ 555)
รายการที่ 5 เหนียวไก่ อันนี้ก็เป็นอาหารเช้ายอดฮิตเช่นกัน หลายคนคงรู้จัก เหนียวไก่พัทลุง อร่อยไม่แพ้เหนียวไก่หาดใหญ่นะจ้ะ
รายการที่ 6 หนมครกจ้า หนมครก ที่พัทลุงเป็นหนมครกโบราณมีแค่แป้งกับน้ำกะทิ เวลากินต้องจิ้นน้ำตาลหรือไม่จิ้มก็ได้แล้วชอบ
รายการที่ 7 เหนียวปิ้ง เป็นข้าวเหนียวผัดกับน้ำกะทิ ห่อด้วยใบตองแล้วมาย่างไฟด้วยถ่าน หอมอร่อยไปสิบบ้านเลยทีเดียว
รายการที่ 8 ต้ม ต้ม ต้ม อันนี้คล้ายกัยเหนียวปิ้ง เพียงแต่ห่อด้วยใบกะพ้อตามรูปแล้วนำมาต้มน้ำจนสุก ยิ่งถ้าต้มสุกแล้วไปย่างไฟนะ โอ้...แสนอร่อยจ้ะ
รายการที่ 9 หนมลูกโหนด อันนี้ทำจากแป้ง น้ำตาล ที่สำคัญลูกโหนดจ้ะ (ลูกตาล) แต่ทำยังไงก้ไม่ทราบน่าจะยากอยู่ รู้อย่างเดียวคนแก่ๆทำอร่อยมาก
รายการที่ 10 ขนมลา...ลาลอย ลากรอบ แบบสามเหลี่ยมจะใช้ในงานเดือนสิบ ถ้าขายทั่วไปจะม้วนเป็นกลมๆ แบบกรอบๆหวานๆ
รายการที่ 11-12 ขนมมด+ขนมหัวล้าน อันนี้ไม่ทราบส่วนผสมและวิธีทำเช่นกัน แต่ถ้าเจอต้องซื้อกินนะจ้ะ อร่อยเช่นกัน
รายการที่ 13 ขนมจู้จุน อันนี้ก็อร่อยต้องลอง แต่ถ้าทอดไม่ดีอมน้ำมันก็จบกันค่ะ เลี่ยนเลย
รายการที่ 14 ปากหม้อปักษ์ใต้ อันนี้คล้ายภาคกลางนะ แต่แตกต่างนิดหน่อย แป้งสีขาว ใส้ถั่วเขียวกินกับน้ำกะทิ สดๆ เยี่ยมค่ะ
รายการที่ 15 หนมปำจี เอาแป้งทอดบางๆในกะทะ โรยมะพร้าวแล้วม้วน มะพร้าวต้องไม่แก่หรืออ่อนเกินไปนะ ถึงจะอร่อย อันนี้ค่อนข้างหากินยาก นานๆจะเจอ
รายการ 16 หัวมันกวน ทำจากมันเทศ(หรือเปล่า) มากวน เทหน้าด้วยน้ำกะทิมันๆ เค็มๆ รสชาติพอดีเข้ากันอร่อยเลย
รายการที่ 17 หนมกรวย อันนี้ทำจากกะทิ แป้ง น้ำตาล เกลือ ดูหน้าตาธรรมดาๆแบบนี้ แต่ได้ลองแล้วจะติดใจนะคะ
รายการที่ 18 เปียกปูน มีทั่วไปทุกภาค อันนี้เจ้าของกระทูชอบเลยนำมาด้วย
รายการที่ 19 เถ้าคั่ว มีส่วนผสมหลายอย่าง เส้นหมี่ลวก เส้นหมี่ทอด ไข่ต้ม เต้าหูทอด แตงกวา ผักบุ้งลวก แล้วแต่ใครชอบใส่อะไร สำคัญที่น้ำราด ถ้าไม่อร่อยนี่จบนะคะ แต่อันนี้ก็ชอบจ้า
รายการที่ 20 ตะโก้ อันนี้ก็มีทั่วไป แต่ที่พัทลุงไส้ด้านล่างจะเป็นแป้ง ถั่วเขียวซีก เลยชอบ ถ้าเป็นที่กรุงเทพจะเป็นสาคู เผือก ข้าวโพด เลยไม่ชอบเท่าไหร่
รายการที่ 21 ขนมกวน ทำจากอะไรไม่ทราบเหมือนกัน แต่ถ้าเจอแนะนำควรลองสักครั้งค่ะ
ปล.รูปสีขาวนี่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นกวนขาวหรือไส้ของตะโก้
รายการที่ 22 ขนมถ้วยปักษ์ใต้ เป็นแป้งหนึบๆ กินคู่กับมะพร้าวขูด
รายการที่ 23 หัวครกหราน้ำผึ้ง อันนี้หลายๆคนคงรู้จักและชื่นชอบเช่นเดียวกับเจ้าของกระทู้ แต่กินทีไรมีปัญหาติดฟันทุกที 555
รายการที่ 24 หนมขี้มอด ฉบับพัทลุง (ที่อื่นมีเปล่าไม่รู้ เพราะไม่เคยเจอ) แป้งร่วนๆคลุกมะพร้าวนิดหน่อย โอ้โห อิ่มนาน
รายการที่ 25 ลูกชิ้นยืนกิน...อันนี้แถมค่ะ เพราะมีหลายที่ และมีชื่อเสียงทั้งนั้น แต่อันนี้เป็นลูกชิ้นในตำนานเจ้าของกระทู้ กินตั้งแต่เด็ก จนตอนนี้ มีโอกาสต้องไปกินให้ได้จ้า
จริงๆมีอีกหลายอย่างที่ชอบกินนะจ้ะ แต่หากินไม่ได้ หรือบางทีกินจนหมดแล้ว ลืมถ่ายรูปเก็บไว้ ใครมีขนมอะไรที่กลับบ้านทีไรต้องกินให้ได้ มาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ เผื่อมีบางอย่างเด็ดๆที่ยังไม่ได้กินจ้า