ช่วงนี้เป็นนางก้นครัวค่ะ วันหยุดแบบนี้ไม่มีที่ไป อยู่บ้านเฉยๆก็จะเบื่อ มาปั้นขนมโคกันดีกว่า สนุกดี มีของกิน
สูตรอ้างอิงจาก : ครัวบ้านพิม
https://www.pim.in.th/thai-dessert/634-ko-kati
ที่ว่าอ้างอิงก็เพราะว่าเราไม่ได้ทำตามสูตรเป๊ะๆค่ะ
(1) ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 1+1/3 ถ้วย
น้ำเปล่า
ดอกอัญชัญ
น้ำใบเตยเข้มข้น
*เราแบ่งครึ่งทำสองสีค่ะ สีเขียวใบเตย กับสีฟ้าอัญชัญ*
เตรียมน้ำใบเตย :
- คั้นน้ำใบเตยเข้มข้น โดยหั่นใบเตยซัก 15 ใบเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ในเครื่องปั่น เทน้ำลงไปซัก 1/4 ถ้วย ปั่นให้ละเอียดแล้วกรอง -> เราใช้น้ำใบเตยเข้มข้นประมาณ 1/4 ถ้วย ผสมกับน้ำเปล่าให้ได้น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย ส่วนที่เหลือเทใส่ขวดแล้วแช่ฟรีซเก็บไว้ใช้ได้ค่ะ
เตรียมน้ำอัญชัญ :
- เราใช้ดอกอัญชัญแห้งประมาณ 10-12 ดอก ลวกน้ำร้อนทิ้งซักรอบ แล้วเทน้ำร้อนลงไปประมาณ 1/2 ถ้วย แช่ทิ้งไว้
วิธีทำแป้ง :
- แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนใส่ชามแยกไว้
- ส่วนแรกทำสีเขียว โดยค่อยๆเทน้ำใบเตยลงในแป้งพร้อมกับนวดไปด้วย ให้ค่อยๆ ใส่จนกว่าแป้งจะจับตัวกันและปั้นได้ อาจจะไม่ต้องใส่น้ำจนหมด
- แป้งอีกส่วนทำสีฟ้า โดยทำแบบเดียวกันกับสีเขียว
(2) ส่วนผสมไส้
มะพร้าวขูด
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
เกลือ (เล็กน้อย)
น้ำเปล่า (เล็กน้อย)
น้ำตาลอ้อยหั่นเป็นชิ้นเล็ก
*เราแบ่งทำเป็นสองไส้อีกเช่นกันค่ะ คือไส้มะพร้าวและไส้น้ำตาลอ้อย*
วิธีทำไส้ :
- ใส่มะพร้าว, น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด เกลือและน้ำเปล่าเล็กน้อยลงในกระทะ แล้วผัดไปเรื่อยๆ จนได้ที่ (เราไม่ใส่ปริมาณส่วนผสมให้นะคะ เพราะเราใช้กะๆเอา ขึ้นอยู่กับว่าชอบหวานมากน้อยแค่ไหน)
- น้ำตาลอ้อย แค่เอามาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆค่ะ
(3) ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
ใบเตย 3-5 ใบ
วิธีทำน้ำกะทิ :
- เทน้ำกะทิลงในหม้อ ใส่แป้งข้าวโพดและเกลือลงไป คนให้เข้ากันและแป้งไม่เป็นเม็ด ตั้งบนไฟกลางๆ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ใบเตยมัดลงไป ต้มจนกะทิเดือดและข้นขึ้น
วิธีทำขนมโค :
- ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอประมาณ ใส่ไส้แล้วปั้นกลม พักไว้ ระหว่างปั้นสามารถใช้แป้งข้าวเหนียวเป็นแป้งนวลกันไม่ให้ขนมติดกัน -> สีเขียวใบเตยเราใส่ไส้น้ำตาลอ้อยและปั้นเป็นลูกเล็ก ส่วนสีฟ้าอัญชัญใส่ไส้มะพร้าวผัด ปั้นเป็นลูกใหญ่กว่า
- ต้มน้ำเปล่าในกระทะให้เดือดพล่าน ใส่ลูกขนมโคที่เราปั้นไว้ลงไปต้มจนแป้งสุก สังเกตุขนมจะลอยขึ้นมา ตักขนมที่สุกแล้วใส่ลงในภาชนะอีกใบที่ใส่น้ำเย็นจัดไว้
- ตักขนมโคที่แช่น้ำเย็นไว้ขึ้นมา สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ตอนนี้ขนมโคน้ำของเราพร้อมทานแล้วค่ะ
- ตักขนมใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่วลงไปเพื่อตกแต่งให้น่าทาน 1..2..3..แช๊ะ ตกแต่งรูปพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
วันหยุด...เราไม่หยุดทำขนม เมนูวันนี้ “โคน้ำ”
สูตรอ้างอิงจาก : ครัวบ้านพิม https://www.pim.in.th/thai-dessert/634-ko-kati
ที่ว่าอ้างอิงก็เพราะว่าเราไม่ได้ทำตามสูตรเป๊ะๆค่ะ
(1) ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 1+1/3 ถ้วย
น้ำเปล่า
ดอกอัญชัญ
น้ำใบเตยเข้มข้น
*เราแบ่งครึ่งทำสองสีค่ะ สีเขียวใบเตย กับสีฟ้าอัญชัญ*
เตรียมน้ำใบเตย :
- คั้นน้ำใบเตยเข้มข้น โดยหั่นใบเตยซัก 15 ใบเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ในเครื่องปั่น เทน้ำลงไปซัก 1/4 ถ้วย ปั่นให้ละเอียดแล้วกรอง -> เราใช้น้ำใบเตยเข้มข้นประมาณ 1/4 ถ้วย ผสมกับน้ำเปล่าให้ได้น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย ส่วนที่เหลือเทใส่ขวดแล้วแช่ฟรีซเก็บไว้ใช้ได้ค่ะ
เตรียมน้ำอัญชัญ :
- เราใช้ดอกอัญชัญแห้งประมาณ 10-12 ดอก ลวกน้ำร้อนทิ้งซักรอบ แล้วเทน้ำร้อนลงไปประมาณ 1/2 ถ้วย แช่ทิ้งไว้
วิธีทำแป้ง :
- แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนใส่ชามแยกไว้
- ส่วนแรกทำสีเขียว โดยค่อยๆเทน้ำใบเตยลงในแป้งพร้อมกับนวดไปด้วย ให้ค่อยๆ ใส่จนกว่าแป้งจะจับตัวกันและปั้นได้ อาจจะไม่ต้องใส่น้ำจนหมด
- แป้งอีกส่วนทำสีฟ้า โดยทำแบบเดียวกันกับสีเขียว
(2) ส่วนผสมไส้
มะพร้าวขูด
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
เกลือ (เล็กน้อย)
น้ำเปล่า (เล็กน้อย)
น้ำตาลอ้อยหั่นเป็นชิ้นเล็ก
*เราแบ่งทำเป็นสองไส้อีกเช่นกันค่ะ คือไส้มะพร้าวและไส้น้ำตาลอ้อย*
วิธีทำไส้ :
- ใส่มะพร้าว, น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด เกลือและน้ำเปล่าเล็กน้อยลงในกระทะ แล้วผัดไปเรื่อยๆ จนได้ที่ (เราไม่ใส่ปริมาณส่วนผสมให้นะคะ เพราะเราใช้กะๆเอา ขึ้นอยู่กับว่าชอบหวานมากน้อยแค่ไหน)
- น้ำตาลอ้อย แค่เอามาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆค่ะ
(3) ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
ใบเตย 3-5 ใบ
วิธีทำน้ำกะทิ :
- เทน้ำกะทิลงในหม้อ ใส่แป้งข้าวโพดและเกลือลงไป คนให้เข้ากันและแป้งไม่เป็นเม็ด ตั้งบนไฟกลางๆ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ใบเตยมัดลงไป ต้มจนกะทิเดือดและข้นขึ้น
วิธีทำขนมโค :
- ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอประมาณ ใส่ไส้แล้วปั้นกลม พักไว้ ระหว่างปั้นสามารถใช้แป้งข้าวเหนียวเป็นแป้งนวลกันไม่ให้ขนมติดกัน -> สีเขียวใบเตยเราใส่ไส้น้ำตาลอ้อยและปั้นเป็นลูกเล็ก ส่วนสีฟ้าอัญชัญใส่ไส้มะพร้าวผัด ปั้นเป็นลูกใหญ่กว่า
- ต้มน้ำเปล่าในกระทะให้เดือดพล่าน ใส่ลูกขนมโคที่เราปั้นไว้ลงไปต้มจนแป้งสุก สังเกตุขนมจะลอยขึ้นมา ตักขนมที่สุกแล้วใส่ลงในภาชนะอีกใบที่ใส่น้ำเย็นจัดไว้
- ตักขนมโคที่แช่น้ำเย็นไว้ขึ้นมา สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ตอนนี้ขนมโคน้ำของเราพร้อมทานแล้วค่ะ
- ตักขนมใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่วลงไปเพื่อตกแต่งให้น่าทาน 1..2..3..แช๊ะ ตกแต่งรูปพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ