ตะโก้ทับทิมกรอบ หอม กวาน สีสวยน่าทาน สะดุดตาสะดุดใจ

สวัสดีค่ะ วันนี้มาอีกแล้วกับเมนูของหวาน  หอม หวาน มัน เค็ม อร่อยนัวเข้ากัน วิธีทำก็คงไม่ยากเกินไปสำหรับเราชาวแม่บ้านแม่เรือน 😂 ไปดูกันดีกว่าค่ะ



ส่วนผสม
1.แห้ว 500 กรัม
2.น้ำหวานสีแดง 150 มล.
3.เนื้อมะพร้าวเผา 150 กรัม
4. แป้งมัน ประมาณ 200กรัม
5.น้ำมะพร้าว 250 มล.
6.น้ำตาล 30กรัม
7.แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ

ส่วนน้ำกะทิ
1.กะทิ 250 มล.
2.เกลือ 1/2ช้อนชา
3.แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เริ่มจากหั่นแห้ว 500กรัม เป็นลูกเต๋า เล็กใหญ่ตามชอบ



นำแห้วที่หั่นมาแช่กับน้ำหวานสีแดง พักไว้ประมาณ20นาที



เนื้อมะพร้าว 250กรัม นำมาหั่นเป็นเส้นๆ



นำแห้วมากรองออกจากน้ำแดง แล้วนำมาคลุกแป้งมันพอเคลือบแห้ว อย่าคลุกนานเกินไปนะ เดี๋ยวจากเยอะเกินและหลุดออกจากแห้ว




นำไปต้มจนสุก ดูจากทับทิมกรอบจะเริ่มลอยตัวขึ้นมาและสีของทับทิมกรอบชัดเจนขึ้นสวยงาม แล้วตักพักไว้ก่อน




น้ำมะพร้าว 250มล. ผสมน้ำตาล 30กรัม  รวมทั้งเนื้อมะพร้าวที่หั่นไว้



จากนั้นผสมแป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ กับน้ำประมาณ 50 มล. ก่อนนำมาใส่ในน้ำมะพร้าวที่กำลังเคี่ยวอยู่ ตามด้วยทับทิมกรอบ คนให้เข้ากันดี





มาทำส่วนน้ำกะทิราดกันค่ะ กะทิ 250 มล. เกลือ 1/2ช้อนชา และแป้งข้าวโพด ผสมกันให้หม้อคนให้แป้งละลายเข้ากันดีก่อน ค่อยเปิดแก๊สแล้วกวนจนหนืด






จากนั้นก็ตักใส่กระทงใบตองจะโชว์หน้าทับทิมหรือโชว์หน้ากะทิ ก็ทำได้ตามใจชอบเลยค่ะ





เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมรับประทานแล้ว ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการทำขนมนะคะ

ขอบคุณค่ะ🥰

วิดิโอการทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แฟนเพจ: https://www.facebook.com/kaethykitchen
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่