.
.
เมนูวันนี้อาจดูไกลจากสไตล์ healthy เพราะมีไส้กรอก แต่แม่พลอยซานฟรานใส่ไส้กรอกแค่ 1 ท่อนถ้วน (เองค่ะ) อิอิอิ แล้วหมูแดงก็เป็นหมูแดง homemade ทำเองง่ายๆ แถมใส่น้ำมันน้อยมาก ข้าวเหนียวก็น้อยแต่เครื่องตรึม! เมนูนี้เป็นเมนูเอาใจคุณลูกค้าที่อยู่บ้านเดียวกัน (แถมเป็นคนเดียวกันกับคนที่พาไปจ่ายตลาดด้วยเลยต้องทำตามคำขอค่ะ) คุณลูกค้าเธออยากทานบะจ่าง แต่แม่ครัวเห็นการห่อบะจ่างแล้วเพลียใจ แถมเครื่องเพียบ เลยคิดเมนูนี้มาเอง (ทั้งๆที่ไม่เคยนึ่งข้าวเหนียวมาก่อนเลยในชีวิต....แต่มีกระติ๊บนึ่งจาก เมืองไทยมาปีกว่าแล้ว...วันนี้ได้ทำซะที)
.
.
.
ทำเสร็จออกมา (กลั้นใจก่อนชิมด้วยแหละ...กลัวผลงานไม่ดี) ปรากฎว่าชอบมาก🤗 แถมคุณลูกค้าก็ชอบบบบบบบบด้วย พกเอาไปทานเป็นอาหารกลางวันวันรุ่งขึ้นอีกรอบซะอีก🤗...ดีใจสุดๆ ลองทำกันนะคะ ไม่ยากเลย (ใครไม่มีกระติ๊บอย่างที่ดิฉันใช้ หาที่นึ่งผักอันเล็กๆแล้วรองด้วยผ้าขาวบางนะคะ ใครนึกไม่ออกเดี๋ยวมีรูปให้ดู)
.
.
.
ก่อนอื่นมาดูวีดีโดที่แม่พลอยซานฟรานทำก่อน จะได้มีแรงเตรียมเครื่อง
🎯คลิ๊กๆ
.
.
.
✅แล้วมาดูเครื่องปรุงกันเลย (เครื่องปรุงและเนื้อสัตว์ ปริมาณตามชอบเลยค่ะ)
• ข้าวเหนียว 1 ¼ ถ้วย
• ไวน์ขาว ¼ ถ้วย (เกินนิดหน่อย) ใครไม่มีใช้น้ำองุ่น (ขาว)
• หมูแดงหั่นชิ้นเล็ก
• ไส้กรอก (ดิฉันใช้ไส้กรอกไก่)
• กระเทียม
• เห็ดหอม
• ผักชีสำหรับโรย
• น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม
• น้ำมันงา
• ซีอิ้วญี่ปุ่นหรือซีอิ้วขาว
• ซอสปรุงรส
• พริกไทย
• งาขาวคั่ว
• น้ำตาลทราย
.
.
.
✅วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียว*ก่อนเลยค่ะ ซัก 2 ชม. แล้วอย่าลืมหั่นหมูแดง ไส้กรอก เห็ดหอม ผักชีรอ...ขอเป็นชิ้นไม่ใหญ่นะคะ แล้วสับกระเทียมไว้ด้วย (เยอะๆเลย อร่อยดี)
2. ได้เวลาทำ ก็ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม น้ำมันไม่ต้องเยอะค่ะเพราะเราจะใส่ไส้กรอกตามลงไปเจียว เราจะรีดน้ำมันจากไส้กรอกออกด้วย
3. พอกระเทียมหอม ไส้กรอกหดตัวและส่งกลิ่นรัญจวน ก็ใส่หมูแดงและเห็ดหอม ผัดไปซักแป๊ปก็ตามด้วยข้าวเหนียวแล้วผัดต่อ จากนั้นใส่ไวน์ขาวลงไปเลย แล้วใส่พริกไทยและงาขาวตาม เราต้องผัดไปซักแป๊ป เพราะต้องการให้แอลกอฮอล์จากไวน์ขาวระเหยออกไปให้หมด และให้ข้าวเหนียวซับความอร่อยจากเครื่องปรุงที่เราผัดด้วย (ผัดไปซัก 3-4 นาทีก็น่จะได้)
4. เมื่อผัดข้าวเหนียวเสร็จ ก็ถ่ายข้าวเหนียวลงกระติ๊บ (หรือตะแกรงนึ่งผักที่มีผ้าขาวบางรอง) ....ยังไม่ต้องล้างกระทะก็ได้เพราะเดี๋ยวเราจะใช้เป็นภาชนะตอนคลุกข้าว เหนียวที่นึ่งสุกกับเครื่องปรุงต่อ
5. นำข้าวเหนียวลงนึ่งในหม้อหุงข้าว ที่ใส่น้ำร้อนรอท่าไว้แล้ว (ใครใช้ตะแกรงนึ่งผักอาจวางตะแกรงบนถ้วยน้ำจิ้มเล็กๆก่อน กันน้ำไปโดนข้าวเหนียว)....ใช้เวลานึ่งประมาณ 25 นาที (ดิฉันแบ่งนึ่ง 2 ครั้งเพราะกระติ๊บจิ๋วไปหน่อย)
6. เมื่อข้าวเหนียวสุก เทข้าวเหนียวใส่ลงกระทะใบเดิม แล้วปรุงรสด้วยน้ำมันงา ซีอิ้ว ซอสปรุงรส และน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากันตอนที่ข้าวเหนียวยังร้อนๆเนี่ยค่ะ
7. ก่อนเสิร์ฟ อย่าลืมโรยงาอีกซักนิด .....อร่อยมากกกกกก (แล้วถ้าชอบ อาจมีเหยาะซอสพริกศรีราชาไปด้วย...โอ้ย พูดแล้วอากทานอีกเลยนะเนี่ย)
.
.
ดูคลิปการทำประกอบนะคะ ไม่ยากเลย (คนหุงข้าวเหนียวครั้งแรกในชีวิตรับประกัน) ทำแล้วบอกด้วยว่าชอบหรือไม่ชอบ (แต่หวังว่าจะชอบเด้อ)
.
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่
เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
.
แล้วเจอกันเมนูหน้า (เร็วๆนี้)
ขอบคุณค่ะ
แม่พลอยซานฟราน😘😘
ข้าวเหนียวอบกระติ๊บ หมูแดง-ไส้กรอกไก่-เห็ดหอม-ไวน์ขาว ทรงเครื่อง🐷🍄🍾🌭
.
.
เมนูวันนี้อาจดูไกลจากสไตล์ healthy เพราะมีไส้กรอก แต่แม่พลอยซานฟรานใส่ไส้กรอกแค่ 1 ท่อนถ้วน (เองค่ะ) อิอิอิ แล้วหมูแดงก็เป็นหมูแดง homemade ทำเองง่ายๆ แถมใส่น้ำมันน้อยมาก ข้าวเหนียวก็น้อยแต่เครื่องตรึม! เมนูนี้เป็นเมนูเอาใจคุณลูกค้าที่อยู่บ้านเดียวกัน (แถมเป็นคนเดียวกันกับคนที่พาไปจ่ายตลาดด้วยเลยต้องทำตามคำขอค่ะ) คุณลูกค้าเธออยากทานบะจ่าง แต่แม่ครัวเห็นการห่อบะจ่างแล้วเพลียใจ แถมเครื่องเพียบ เลยคิดเมนูนี้มาเอง (ทั้งๆที่ไม่เคยนึ่งข้าวเหนียวมาก่อนเลยในชีวิต....แต่มีกระติ๊บนึ่งจาก เมืองไทยมาปีกว่าแล้ว...วันนี้ได้ทำซะที)
.
.
.
ทำเสร็จออกมา (กลั้นใจก่อนชิมด้วยแหละ...กลัวผลงานไม่ดี) ปรากฎว่าชอบมาก🤗 แถมคุณลูกค้าก็ชอบบบบบบบบด้วย พกเอาไปทานเป็นอาหารกลางวันวันรุ่งขึ้นอีกรอบซะอีก🤗...ดีใจสุดๆ ลองทำกันนะคะ ไม่ยากเลย (ใครไม่มีกระติ๊บอย่างที่ดิฉันใช้ หาที่นึ่งผักอันเล็กๆแล้วรองด้วยผ้าขาวบางนะคะ ใครนึกไม่ออกเดี๋ยวมีรูปให้ดู)
.
.
.
ก่อนอื่นมาดูวีดีโดที่แม่พลอยซานฟรานทำก่อน จะได้มีแรงเตรียมเครื่อง
🎯คลิ๊กๆ
.
.
.
✅แล้วมาดูเครื่องปรุงกันเลย (เครื่องปรุงและเนื้อสัตว์ ปริมาณตามชอบเลยค่ะ)
• ข้าวเหนียว 1 ¼ ถ้วย
• ไวน์ขาว ¼ ถ้วย (เกินนิดหน่อย) ใครไม่มีใช้น้ำองุ่น (ขาว)
• หมูแดงหั่นชิ้นเล็ก
• ไส้กรอก (ดิฉันใช้ไส้กรอกไก่)
• กระเทียม
• เห็ดหอม
• ผักชีสำหรับโรย
• น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม
• น้ำมันงา
• ซีอิ้วญี่ปุ่นหรือซีอิ้วขาว
• ซอสปรุงรส
• พริกไทย
• งาขาวคั่ว
• น้ำตาลทราย
.
.
.
✅วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียว*ก่อนเลยค่ะ ซัก 2 ชม. แล้วอย่าลืมหั่นหมูแดง ไส้กรอก เห็ดหอม ผักชีรอ...ขอเป็นชิ้นไม่ใหญ่นะคะ แล้วสับกระเทียมไว้ด้วย (เยอะๆเลย อร่อยดี)
2. ได้เวลาทำ ก็ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม น้ำมันไม่ต้องเยอะค่ะเพราะเราจะใส่ไส้กรอกตามลงไปเจียว เราจะรีดน้ำมันจากไส้กรอกออกด้วย
3. พอกระเทียมหอม ไส้กรอกหดตัวและส่งกลิ่นรัญจวน ก็ใส่หมูแดงและเห็ดหอม ผัดไปซักแป๊ปก็ตามด้วยข้าวเหนียวแล้วผัดต่อ จากนั้นใส่ไวน์ขาวลงไปเลย แล้วใส่พริกไทยและงาขาวตาม เราต้องผัดไปซักแป๊ป เพราะต้องการให้แอลกอฮอล์จากไวน์ขาวระเหยออกไปให้หมด และให้ข้าวเหนียวซับความอร่อยจากเครื่องปรุงที่เราผัดด้วย (ผัดไปซัก 3-4 นาทีก็น่จะได้)
4. เมื่อผัดข้าวเหนียวเสร็จ ก็ถ่ายข้าวเหนียวลงกระติ๊บ (หรือตะแกรงนึ่งผักที่มีผ้าขาวบางรอง) ....ยังไม่ต้องล้างกระทะก็ได้เพราะเดี๋ยวเราจะใช้เป็นภาชนะตอนคลุกข้าว เหนียวที่นึ่งสุกกับเครื่องปรุงต่อ
5. นำข้าวเหนียวลงนึ่งในหม้อหุงข้าว ที่ใส่น้ำร้อนรอท่าไว้แล้ว (ใครใช้ตะแกรงนึ่งผักอาจวางตะแกรงบนถ้วยน้ำจิ้มเล็กๆก่อน กันน้ำไปโดนข้าวเหนียว)....ใช้เวลานึ่งประมาณ 25 นาที (ดิฉันแบ่งนึ่ง 2 ครั้งเพราะกระติ๊บจิ๋วไปหน่อย)
6. เมื่อข้าวเหนียวสุก เทข้าวเหนียวใส่ลงกระทะใบเดิม แล้วปรุงรสด้วยน้ำมันงา ซีอิ้ว ซอสปรุงรส และน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากันตอนที่ข้าวเหนียวยังร้อนๆเนี่ยค่ะ
7. ก่อนเสิร์ฟ อย่าลืมโรยงาอีกซักนิด .....อร่อยมากกกกกก (แล้วถ้าชอบ อาจมีเหยาะซอสพริกศรีราชาไปด้วย...โอ้ย พูดแล้วอากทานอีกเลยนะเนี่ย)
.
.
ดูคลิปการทำประกอบนะคะ ไม่ยากเลย (คนหุงข้าวเหนียวครั้งแรกในชีวิตรับประกัน) ทำแล้วบอกด้วยว่าชอบหรือไม่ชอบ (แต่หวังว่าจะชอบเด้อ)
.
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่
เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
.
แล้วเจอกันเมนูหน้า (เร็วๆนี้)
ขอบคุณค่ะ
แม่พลอยซานฟราน😘😘