เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง เป็นหนึ่งในเทศกาลที่ผมชอบที่สุด ย่านเยาวราชที่คึกคักอยู่แล้ว จะคึกคักขึ้นอีกเป็นหลายเท่า ใบไผ่แห้ง เห็ดหอม เผือกกวน เกาลัค กุ้งแห้ง และอื่นๆอีกมากมาย ถูกแม่ค้าจัดเรียงไว้หน้าแผงขายของ ดูระรานตระการตาไปหมด นอกจากวัตถุดิบที่มีขายอยู่มากมายแล้ว ยังมีบ๊ะจ่างแบบที่ทำสำเร็จแล้วจากร้าน ถูกแขวนเป็นพวงเรียงรายมากมายหลายสิบลูก
แต่หลังจากเทศกาลบ๊ะจ่างหมดไป คนบ้าบ๊ะจ่างอย่างผมก็หาบ๊ะจ่างกินได้อย่างยากลำบาก ครั้นจะไปกินที่ร้านเด็ดร้านดัง ก็ราคากระเป๋าฉีก วันนี้ผมเลยจะมารีวิวมหากาพย์บ๊ะจ่างจักรพรรดิ ที่แม้แต่แดจังกึมยังยอมสยบ
วัตถุดิบ
1.ใบไผ่แห้ง 30 ใบ
2.เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 7 ดอก
3.กุ้งแห้งตัวใหญ่ 300 กรัม
4.ถั่วลิสงอบแห้ง 300 กรัม แช่น้ำ 1 คืน
5.หัวไชโป๊ว 300 กรัม
6.เกาลัคสำเร็จรูป 1 ซอง
ึ7.หมูสามชั้น 300 กรัม
8.ไข่แดงเค็ม 10 ฟอง
9.แปะก๊วย 1 ถุง
10.กุนเชียง 1 เส้น
11.ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม แช่น้ำ 1 คืน
12.เชือกสำหรับมัด
13.เครื่องปรุงรส เกลือ พริกไทย น้ำมัน น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
14.กระเทียม
วิธีทำ
1.แช่ใบไผ่แห้งในน้ำให้ท่วม หาของหนักทับไว้ให้ใบไผ่จมน้ำทั้งหมด เป็นเวลา 3 วัน ก่อนจะน้ำไปต้มในน้ำร้อน แล้วแช่ในน้ำเย็นอีก 1 รอบ ก่อนจะใช้ผ้าสะอาด เช็ดใบให้สะอาด แล้วจึงพักไว้ในถาด
2.หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นขนาดพอดี หมักด้วยพริกไทย 2ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 2ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 3ช้อนชา พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
3.แช่เห็ดหอมดอกใหญ่ ในน้ำร้อน ให้เห็ดหอมนิ่ม แล้วบีบน้ำออกให้แห้ง หมักด้วย พริกไทย(สำคัญมาก) 1ช้อนชา น้ำมันงา 1ช้อนชา ตั้งกระทะ ตบกระเทียม สับหยาบ ใส่ลงไปเจียวให้เหลือง ตามด้วยเห็ดหอม ผัดจนมีกลิ่นหอม ปรุงด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ค่อยๆหล่อน้ำสต๊อกลงไปเรื่อยๆ จนเห็ดหอมเริ่มฉ่ำน้ำ และเริ่มเป็นเครื่องปรุงเหนียวๆเคลือบ จึงนำขึ้น
4.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ตบกระเทียม สับหยาบ ลงไปเจียวให้เหลืองและมีกลิ่นหอม นำหมูสามชั้นที่หมักไว้ลงไป ผัดจนแห้ง ค่อยๆหล่อน้ำสต๊อก ผัดจนเข้าเนื้อและเป็นลักษณะเครื่องปรุงเคลือบรอบๆหมู
5.นำกุ้งแห้งไปแช่น้ำจนนิ่ม และคั่วน้ำมันน้อยๆให้กรอบนิดๆ
6.สไลด์กุนเชียงแล้วคั่วให้สุกหอม
ึ7.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันฟืชลงไป ใส่กระเทียมสับหยาบ หัวไชโป๊วสับหยาบ ลงไปผัดจนหอม ตามด้วยข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ 1 คืน ผัดต่อไป จากนั้นปรุงรสด้วย พริกไทย 2ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำเล็กน้อย เกลือ น้ำตาล ผัดจนข้าวเริ่มติดกระทะ ใส่ถั่วลิสงลงไป ผัดต่อจนข้าวมีความหนืดมาก จึงยกลงจากเตา เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับการทำเครื่องบ๊ะจ่าง
8.ใช้ใบไผ่สองใบ ตัดหัวท้ายออก ทำกรวย ใส่ข้าวลงไป ตามด้วยเครื่องต่างๆให้ครบ
9.ตั้งน้ำใส่ซึ้งนึ่งให้เดือดจัด เรียงบ๊ะจ่างที่มันแล้วสิบลูกลงไป ปิดฝาให้สนิท รอ 1 ชั่วโมง เพียงเท่านี้เราก็จะได้บ๊ะจ่างจักรพรรดิ ที่แม้แต่แดจังกึมยังยอมสยบแล้ววว
อนึ่งนี่เป็นกระทู้แรก ที่จัดทำขึ้น ภาพประกอบอาจถ่ายมาไม่ครบทุกขั้นตอน หากผิดพลาดประการใด กราบขออภัยมา ณ ที่นี้
ขอบคุณครับ
เทศกาลบ๊ะจ่างจบไปแล้ว แต่อารมณ์ยังไม่จบ มหากาพย์บ๊ะจ่างจักรพรรดิ ที่แม้แต่แดจังกึมยังยอมสยบ
แต่หลังจากเทศกาลบ๊ะจ่างหมดไป คนบ้าบ๊ะจ่างอย่างผมก็หาบ๊ะจ่างกินได้อย่างยากลำบาก ครั้นจะไปกินที่ร้านเด็ดร้านดัง ก็ราคากระเป๋าฉีก วันนี้ผมเลยจะมารีวิวมหากาพย์บ๊ะจ่างจักรพรรดิ ที่แม้แต่แดจังกึมยังยอมสยบ
วัตถุดิบ
1.ใบไผ่แห้ง 30 ใบ
2.เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 7 ดอก
3.กุ้งแห้งตัวใหญ่ 300 กรัม
4.ถั่วลิสงอบแห้ง 300 กรัม แช่น้ำ 1 คืน
5.หัวไชโป๊ว 300 กรัม
6.เกาลัคสำเร็จรูป 1 ซอง
ึ7.หมูสามชั้น 300 กรัม
8.ไข่แดงเค็ม 10 ฟอง
9.แปะก๊วย 1 ถุง
10.กุนเชียง 1 เส้น
11.ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม แช่น้ำ 1 คืน
12.เชือกสำหรับมัด
13.เครื่องปรุงรส เกลือ พริกไทย น้ำมัน น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
14.กระเทียม
วิธีทำ
1.แช่ใบไผ่แห้งในน้ำให้ท่วม หาของหนักทับไว้ให้ใบไผ่จมน้ำทั้งหมด เป็นเวลา 3 วัน ก่อนจะน้ำไปต้มในน้ำร้อน แล้วแช่ในน้ำเย็นอีก 1 รอบ ก่อนจะใช้ผ้าสะอาด เช็ดใบให้สะอาด แล้วจึงพักไว้ในถาด
2.หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นขนาดพอดี หมักด้วยพริกไทย 2ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 2ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 3ช้อนชา พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
3.แช่เห็ดหอมดอกใหญ่ ในน้ำร้อน ให้เห็ดหอมนิ่ม แล้วบีบน้ำออกให้แห้ง หมักด้วย พริกไทย(สำคัญมาก) 1ช้อนชา น้ำมันงา 1ช้อนชา ตั้งกระทะ ตบกระเทียม สับหยาบ ใส่ลงไปเจียวให้เหลือง ตามด้วยเห็ดหอม ผัดจนมีกลิ่นหอม ปรุงด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ค่อยๆหล่อน้ำสต๊อกลงไปเรื่อยๆ จนเห็ดหอมเริ่มฉ่ำน้ำ และเริ่มเป็นเครื่องปรุงเหนียวๆเคลือบ จึงนำขึ้น
4.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ตบกระเทียม สับหยาบ ลงไปเจียวให้เหลืองและมีกลิ่นหอม นำหมูสามชั้นที่หมักไว้ลงไป ผัดจนแห้ง ค่อยๆหล่อน้ำสต๊อก ผัดจนเข้าเนื้อและเป็นลักษณะเครื่องปรุงเคลือบรอบๆหมู
5.นำกุ้งแห้งไปแช่น้ำจนนิ่ม และคั่วน้ำมันน้อยๆให้กรอบนิดๆ
6.สไลด์กุนเชียงแล้วคั่วให้สุกหอม
ึ7.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันฟืชลงไป ใส่กระเทียมสับหยาบ หัวไชโป๊วสับหยาบ ลงไปผัดจนหอม ตามด้วยข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ 1 คืน ผัดต่อไป จากนั้นปรุงรสด้วย พริกไทย 2ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำเล็กน้อย เกลือ น้ำตาล ผัดจนข้าวเริ่มติดกระทะ ใส่ถั่วลิสงลงไป ผัดต่อจนข้าวมีความหนืดมาก จึงยกลงจากเตา เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับการทำเครื่องบ๊ะจ่าง
8.ใช้ใบไผ่สองใบ ตัดหัวท้ายออก ทำกรวย ใส่ข้าวลงไป ตามด้วยเครื่องต่างๆให้ครบ
9.ตั้งน้ำใส่ซึ้งนึ่งให้เดือดจัด เรียงบ๊ะจ่างที่มันแล้วสิบลูกลงไป ปิดฝาให้สนิท รอ 1 ชั่วโมง เพียงเท่านี้เราก็จะได้บ๊ะจ่างจักรพรรดิ ที่แม้แต่แดจังกึมยังยอมสยบแล้ววว
อนึ่งนี่เป็นกระทู้แรก ที่จัดทำขึ้น ภาพประกอบอาจถ่ายมาไม่ครบทุกขั้นตอน หากผิดพลาดประการใด กราบขออภัยมา ณ ที่นี้
ขอบคุณครับ