ร้านป้าแดง สมทรงโภชนา แต่เดิมอยู่ในซอยวัดสังเวชฯ ต่อมามีเหตุต้องย้ายออกมาที่ริมถนนระหว่างสามเสนซอย3 กับซอย5
คราวนี้เห็นง่ายหน่อย แต่ที่จอดรถก็หายากตามเดิม ใครเอารถมาก็ หาจอดตามยถากรรมเลยครับ
ร้านป้าแดง จริงๆแล้วแกขึ้นชื่อหลายอย่าง ทั้งก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย + อาหารไทยตักราด + ขนมไทย + ขนมจีนซาวน้ำ
แรกเริ่มจากรุ่น คุณยายสมทรง ที่ย้ายถิ่นฐานจากสุโขทัยมาปักหลักที่ กทม. ตรงวัดสังเวชฯ
แล้วเปิดร้านขายข้าวแกงก่อนจะมาขายก๋วยเตี๋ยว ยาวมาจนมาถึง พี่แดง เจ้าของร้านรุ่นลูกในปัจจุบัน
วันนี้เลย ขอไล่เลียงเมนูตามเซ็ตไปพร้อมๆกันเลยนะครับ
ดูเมนูสนนราคากันก่อนเลยครับ
วอร์มเบาๆเปิดด้วยเล็กแห้ง รสชาติก็กลมกล่อมตามสไตล์สุโขทัย กลิ่นน้ำตาลหอมนวลๆ กากหมูบางใหญ่กรอบ เร้าใจสุดๆ
ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ครบรสกลมกล่อม เสริฟพร้อมผัดเคียง ไข่เค็ม หมูหวาน อร่อยครับ
มาละครับ พระเอกของงาน
ข้าวฟ่างเปียก
ข้าวฟ่างเปียกคืออะไร?
ข้าวฟ่าง เป็น 1 ใน 9 ธัญพืชที่นำมาต้มน้ำอาร์ซี โดยข้าวฟ่างที่นำมาใช้นี้เป็นพันธ์ “หางม้า” ซึ่งปลูกมากทางภาคใต้
สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เพียงปีละหนึ่งครั้ง จึงค่อนข้างหายากสักนิด
นอกจากจะมีความนุ่ม กินอร่อยแล้ว ข้าวฟ่างพันธุ์หางม้ายังช่วยเสริมสุขภาพให้แข็งแรง เพราะอุดมด้วยใยอาหาร แมกนีเซียม โพแทสเซียม
และวิตามินบี 3 จึงช่วยควบคุมน้ำหนักและเพิ่มภูมิต้านทาน
ส่วนประกอบข้าวฟ่างเปียก
- ข้าวฟ่าง
- น้ำลอยดอกมะลิ
- น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บ
- แป้งท้าว
- แป้งมัน
- น้ำสะอาด
- กะทิ
วิธีทำ
- นำข้าวฟ่างใส่กระชอนตาถี่ แล้วนำไปร่อนในกาละมังที่มีน้ำสะอาดให้เศษฝุ่นเศษผงหลุดออกไป แล้วเอาขึ้นวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ผสมแป้ง 2 อย่างเข้าด้วยกัน ใส่น้ำสะอาดให้แป้งละลาย
- เทน้ำลอยดอกมะลิใส่หม้อ เอาหม้อตั้งเตาไฟ รอจนน้ำเดือด ก็เทข้าวฟ่างใส่ลงไป หมั่นคนเป็นระยะ ระวังข้าวฟ่างติดก้นหม้อ
จนกระทั่งข้าวฟ่างเมล็ดสุกและบานเล็กน้อย
- ใส่น้ำตาลทั้งสองอย่างลงไป รอจนน้ำตาลละลาย ก็เทแป้งที่เราละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันดีจนแป้งสุกใสก็ใช้ได้
สุดท้ายก็ตักข้าวฟ่างเปียกใส่ถ้วย ราดด้วยหัวกะทิ
Cr. ครัวบ้านพิม
บอกได้คำเดียวสวรรค์โคตรๆ หอมเค็มหวานนัวๆ โอยยย ชื่นใจ
เช็คบิลมาก็ร้อยต้นๆครับ เสียดายข้าวเหนียวทุกเรียนกับอินทนิล ยังไม่เสร็จ จริงๆแล้วสำหรับผมร้านป้าแดง คือที่พึ่งขนมไทยรสเลิศของผมครับ
มาง่ายราคาสบายๆไม่มีอะไรดีไปกว่า ข้ามถนนจากหน้าบ้านตัวเองแล้วมีขนมเทพๆแบบนี้อยู่ตรงหน้า
แก้ไขเติมรูป
ขนมจีนแกงเขียวหวานเนื้อ
ขนมจีนซาวน้ำ
ข้าวฟ่างเปียก
ข้าวเหนียวกะทิทุเรียน
สุดๆครับ
ปล. ร้านนี้ปริมาณต่อจาน ไม่เยอะ ราคาไม่ถูกนะครับ เพราะฉะนั้นถ้ามองหาร้านถูกเยอะ ร้านนี้ไม่ใช่คำตอบนะครับ
สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
[CR] ข้าวฟ่างเปียก "สมทรงโภชนา" ขนมโบราณหาทานยากสุดๆ By แก๊ซซ่า
คราวนี้เห็นง่ายหน่อย แต่ที่จอดรถก็หายากตามเดิม ใครเอารถมาก็ หาจอดตามยถากรรมเลยครับ
ร้านป้าแดง จริงๆแล้วแกขึ้นชื่อหลายอย่าง ทั้งก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย + อาหารไทยตักราด + ขนมไทย + ขนมจีนซาวน้ำ
แรกเริ่มจากรุ่น คุณยายสมทรง ที่ย้ายถิ่นฐานจากสุโขทัยมาปักหลักที่ กทม. ตรงวัดสังเวชฯ
แล้วเปิดร้านขายข้าวแกงก่อนจะมาขายก๋วยเตี๋ยว ยาวมาจนมาถึง พี่แดง เจ้าของร้านรุ่นลูกในปัจจุบัน
วันนี้เลย ขอไล่เลียงเมนูตามเซ็ตไปพร้อมๆกันเลยนะครับ
ดูเมนูสนนราคากันก่อนเลยครับ
วอร์มเบาๆเปิดด้วยเล็กแห้ง รสชาติก็กลมกล่อมตามสไตล์สุโขทัย กลิ่นน้ำตาลหอมนวลๆ กากหมูบางใหญ่กรอบ เร้าใจสุดๆ
ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ครบรสกลมกล่อม เสริฟพร้อมผัดเคียง ไข่เค็ม หมูหวาน อร่อยครับ
มาละครับ พระเอกของงาน
ข้าวฟ่างเปียก
ข้าวฟ่างเปียกคืออะไร?
ข้าวฟ่าง เป็น 1 ใน 9 ธัญพืชที่นำมาต้มน้ำอาร์ซี โดยข้าวฟ่างที่นำมาใช้นี้เป็นพันธ์ “หางม้า” ซึ่งปลูกมากทางภาคใต้
สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เพียงปีละหนึ่งครั้ง จึงค่อนข้างหายากสักนิด
นอกจากจะมีความนุ่ม กินอร่อยแล้ว ข้าวฟ่างพันธุ์หางม้ายังช่วยเสริมสุขภาพให้แข็งแรง เพราะอุดมด้วยใยอาหาร แมกนีเซียม โพแทสเซียม
และวิตามินบี 3 จึงช่วยควบคุมน้ำหนักและเพิ่มภูมิต้านทาน
ส่วนประกอบข้าวฟ่างเปียก
- ข้าวฟ่าง
- น้ำลอยดอกมะลิ
- น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บ
- แป้งท้าว
- แป้งมัน
- น้ำสะอาด
- กะทิ
วิธีทำ
- นำข้าวฟ่างใส่กระชอนตาถี่ แล้วนำไปร่อนในกาละมังที่มีน้ำสะอาดให้เศษฝุ่นเศษผงหลุดออกไป แล้วเอาขึ้นวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ผสมแป้ง 2 อย่างเข้าด้วยกัน ใส่น้ำสะอาดให้แป้งละลาย
- เทน้ำลอยดอกมะลิใส่หม้อ เอาหม้อตั้งเตาไฟ รอจนน้ำเดือด ก็เทข้าวฟ่างใส่ลงไป หมั่นคนเป็นระยะ ระวังข้าวฟ่างติดก้นหม้อ
จนกระทั่งข้าวฟ่างเมล็ดสุกและบานเล็กน้อย
- ใส่น้ำตาลทั้งสองอย่างลงไป รอจนน้ำตาลละลาย ก็เทแป้งที่เราละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันดีจนแป้งสุกใสก็ใช้ได้
สุดท้ายก็ตักข้าวฟ่างเปียกใส่ถ้วย ราดด้วยหัวกะทิ
Cr. ครัวบ้านพิม
บอกได้คำเดียวสวรรค์โคตรๆ หอมเค็มหวานนัวๆ โอยยย ชื่นใจ
เช็คบิลมาก็ร้อยต้นๆครับ เสียดายข้าวเหนียวทุกเรียนกับอินทนิล ยังไม่เสร็จ จริงๆแล้วสำหรับผมร้านป้าแดง คือที่พึ่งขนมไทยรสเลิศของผมครับ
มาง่ายราคาสบายๆไม่มีอะไรดีไปกว่า ข้ามถนนจากหน้าบ้านตัวเองแล้วมีขนมเทพๆแบบนี้อยู่ตรงหน้า
แก้ไขเติมรูป
ขนมจีนแกงเขียวหวานเนื้อ
ขนมจีนซาวน้ำ
ข้าวฟ่างเปียก
ข้าวเหนียวกะทิทุเรียน
สุดๆครับ
ปล. ร้านนี้ปริมาณต่อจาน ไม่เยอะ ราคาไม่ถูกนะครับ เพราะฉะนั้นถ้ามองหาร้านถูกเยอะ ร้านนี้ไม่ใช่คำตอบนะครับ
สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น