เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัว วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาทานขนมหวานไทย ๆ กันบ้างนะคะ แต่วันนี้ไม่ใช่ข้าวเหนียวเปียกลำใยทั่ว ๆ ไป แต่จะมีวุ้นสีสวย ๆ ใส่ในลำใยด้วย คนรักลำใยและชอบทานขนมไทยไม่ควรพลาดนะคะ วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ ตามมาชิมด้วยกันนะคะ ส่วนผสมค่ะ ส่วนผสมวุ้นลำใยค่ะ ลำใยคว้านเมล็ดออก ประมาณ 25-30 เม็ด ผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ สีผสมอาหาร เล็กน้อย น้ำ 3/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ------------------ ส่วนผสมข้าวเหนียวเปียกค่ะ ข้าวเหนียวใหม่ 1 ถ้วย น้ำเปล่า 4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย สีผสมอาหาร เล็กน้อย ------------------ ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้าค่ะ หัวกะทิ 1 ถ้วย เกลือ 1/2 ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำค่ะ ลำใยล้างเปลือกให้สะอาด แล้วนำมาแกะเปลือกและคว้านเมล็ดออกเตรียมไว้ เราวางไว้บนตะแกรงค่ะเพื่อสะดวกในการหยอดวุ้น จากนั้นทำวุ้นค่ะโดยผสมทุกอย่างให้เข้ากันตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย ผสมสีเล็กน้อย ใช้สีผสมอาหารสีอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ ควรใช้สีผสมอาหารไม่ควรใช้น้ำหวานมาทำสี เพราะกลิ่นของน้ำหวานจะไปกลบกลิ่นหอมของลำใย นำวุ้นไปหยอดในลำใยที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เซ็ทตัว ซาวข้าวเหนียวใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำผสมสีเดียวกับวุ้นลำใย 2 ถ้วย ผสมสีอ่อน ๆ จะน่าทานกว่าสีเข้มค่ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน หมั่นคนเพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดก้นหม้อ ต้มนานประมาณ 10-15 นาที ระหว่างต้มให้ค่อย ๆ เติมน้ำที่เหลือจนหมด ต้มจนข้าวเหนียวสุกใสเป็นเม็ดสวยไม่เละ ใส่น้ำตาล แล้วต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลละลาย ใส่วุ้นลำใย คนพอทั่วปิดไฟ ผสมหัวกะทิ เกลือ เข้าด้วยกันในหม้อใบเล็ก แล้วละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำใส่ลงไป คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟอ่อนจนแป้งสุกข้นเล็กน้อยปิดไฟ เสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วย ราดกะทิ เสิร์ฟได้เลยค่ะ หวังว่าคงจะชอบนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ
[CR] +**+ ขนมไทย หมายเลข ๖ ++++ "ข้าวเหนียวเปียกวุ้นลำใย" +**+
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัว วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาทานขนมหวานไทย ๆ กันบ้างนะคะ
แต่วันนี้ไม่ใช่ข้าวเหนียวเปียกลำใยทั่ว ๆ ไป แต่จะมีวุ้นสีสวย ๆ ใส่ในลำใยด้วย
คนรักลำใยและชอบทานขนมไทยไม่ควรพลาดนะคะ วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ ตามมาชิมด้วยกันนะคะ
ส่วนผสมค่ะ
ส่วนผสมวุ้นลำใยค่ะ
ลำใยคว้านเมล็ดออก ประมาณ 25-30 เม็ด
ผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร เล็กน้อย
น้ำ 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
------------------
ส่วนผสมข้าวเหนียวเปียกค่ะ
ข้าวเหนียวใหม่ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
สีผสมอาหาร เล็กน้อย
------------------
ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้าค่ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำค่ะ
ลำใยล้างเปลือกให้สะอาด แล้วนำมาแกะเปลือกและคว้านเมล็ดออกเตรียมไว้ เราวางไว้บนตะแกรงค่ะเพื่อสะดวกในการหยอดวุ้น
จากนั้นทำวุ้นค่ะโดยผสมทุกอย่างให้เข้ากันตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย ผสมสีเล็กน้อย ใช้สีผสมอาหารสีอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ
ควรใช้สีผสมอาหารไม่ควรใช้น้ำหวานมาทำสี เพราะกลิ่นของน้ำหวานจะไปกลบกลิ่นหอมของลำใย
นำวุ้นไปหยอดในลำใยที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เซ็ทตัว
ซาวข้าวเหนียวใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำผสมสีเดียวกับวุ้นลำใย 2 ถ้วย ผสมสีอ่อน ๆ จะน่าทานกว่าสีเข้มค่ะ
ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน หมั่นคนเพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดก้นหม้อ ต้มนานประมาณ 10-15 นาที
ระหว่างต้มให้ค่อย ๆ เติมน้ำที่เหลือจนหมด ต้มจนข้าวเหนียวสุกใสเป็นเม็ดสวยไม่เละ ใส่น้ำตาล
แล้วต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลละลาย ใส่วุ้นลำใย คนพอทั่วปิดไฟ
ผสมหัวกะทิ เกลือ เข้าด้วยกันในหม้อใบเล็ก แล้วละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำใส่ลงไป
คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟอ่อนจนแป้งสุกข้นเล็กน้อยปิดไฟ
เสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วย ราดกะทิ เสิร์ฟได้เลยค่ะ
หวังว่าคงจะชอบนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ