[CR] +**+ ขนมไทย หมายเลข ๖ ++++ "ข้าวเหนียวเปียกวุ้นลำใย" +**+

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัว   วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาทานขนมหวานไทย ๆ กันบ้างนะคะ
แต่วันนี้ไม่ใช่ข้าวเหนียวเปียกลำใยทั่ว ๆ ไป  แต่จะมีวุ้นสีสวย ๆ ใส่ในลำใยด้วย  
คนรักลำใยและชอบทานขนมไทยไม่ควรพลาดนะคะ    วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ   ตามมาชิมด้วยกันนะคะ









ส่วนผสมค่ะ

ส่วนผสมวุ้นลำใยค่ะ
ลำใยคว้านเมล็ดออก ประมาณ 25-30 เม็ด
ผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร เล็กน้อย
น้ำ 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
------------------

ส่วนผสมข้าวเหนียวเปียกค่ะ
ข้าวเหนียวใหม่ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
สีผสมอาหาร เล็กน้อย
------------------

ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้าค่ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ




วิธีทำค่ะ

ลำใยล้างเปลือกให้สะอาด แล้วนำมาแกะเปลือกและคว้านเมล็ดออกเตรียมไว้  เราวางไว้บนตะแกรงค่ะเพื่อสะดวกในการหยอดวุ้น
จากนั้นทำวุ้นค่ะโดยผสมทุกอย่างให้เข้ากันตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย   ผสมสีเล็กน้อย  ใช้สีผสมอาหารสีอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ
ควรใช้สีผสมอาหารไม่ควรใช้น้ำหวานมาทำสี   เพราะกลิ่นของน้ำหวานจะไปกลบกลิ่นหอมของลำใย
นำวุ้นไปหยอดในลำใยที่เตรียมไว้    พักไว้ให้เซ็ทตัว   








ซาวข้าวเหนียวใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำผสมสีเดียวกับวุ้นลำใย 2 ถ้วย  ผสมสีอ่อน ๆ จะน่าทานกว่าสีเข้มค่ะ  
ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน  หมั่นคนเพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดก้นหม้อ ต้มนานประมาณ 10-15 นาที
ระหว่างต้มให้ค่อย ๆ เติมน้ำที่เหลือจนหมด ต้มจนข้าวเหนียวสุกใสเป็นเม็ดสวยไม่เละ ใส่น้ำตาล
แล้วต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที  จนน้ำตาลละลาย ใส่วุ้นลำใย คนพอทั่วปิดไฟ

ผสมหัวกะทิ เกลือ เข้าด้วยกันในหม้อใบเล็ก แล้วละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำใส่ลงไป
คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟอ่อนจนแป้งสุกข้นเล็กน้อยปิดไฟ









เสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วย ราดกะทิ  เสิร์ฟได้เลยค่ะ











หวังว่าคงจะชอบนะคะ   แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ


ชื่อสินค้า:   ข้าวเหนียวเปียกวุ้นลำใย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่