พาทำส้มปลาตะเพียน ทำได้ง่ายๆ

สวัสดีจ้า วันนี้มีเมนูอาหารมาแนะนำ วันนี้เป็นเมนู"ส้มปลาตะเพียน" เนื่องจากแถวบ้านผมน้ำลดเยอะมาก ญาติๆก็ไปหาปลามาฝาก เลยได้ปลาตะเพียนมาเยอะเลยทีเดียว ถ้าหากจะแกงก็แกรงว่าจะทานไม่หมด วันนี้คุณแม่เลยจับมาทำ ปลาส้มซะเลย มาดูขั้นตอนการทำเลย

มาดูวัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ปลาตะเพียน เอาไส้ออก และล้างเรียบร้อยเเล้ว
- กระเทียม แยกกลีบออกแต่ไม่ต้องปอกเปลือก
- เกลือ
- น้ำตาล(น้ำตาลแดง ถ้ามี)
- ข้าเหนียวสุก นำมาล้างน้ำเพื่อให้ไม่ติดกัน

ขั้นตอนการทำ
1. ขโลกกระเทียม,เกลือ(ใส่เกลือไม่ต้องมาก) และน้ำตาล น้ำตาลให้ใส่นิดเดียวนะครับ ขโลกให้อะเอียด

2.จากนั้นนำปลาตะเพียนที่มาใส่ในภาชนะที่เตรียมสำหรับคลุก

3.นำเครื่องที่เราตำละเอียดแล้วใปคลุกกับปลา ใช้มือคลุกจะสะดวกกว่า

4.ใส่ข้าวเหนียวลงไปคลุกด้วย

5.เอาข้าวเหนียวที่คลุก ยัดใส่ในตัวปลาให้ครบทุกตัว

6.เมื่อยัดข้าวเหนียวเสร็จแล้ว เอาปลามาเรียงกันและปิดฝาไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด เป็นอันเสร็จ(ถ้าทำขายเขาจะหมักในถุงกับข้าวใสๆ ใส่เป็นตัวๆแล้วมัดไว้)

7.รอประมาณ 1- 2 วันก็ได้รับประทานได้แล้ว



สำหรับวีดีโอขั้นตอนการทำอยู่ด้านล่างนี้นะครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่