เคยไปร่วมกิจกรรมที่ คุณพิม แห่งครัวบ้านพิม มาเป็นวิทยากร ในเมนู "คะน้าเมี่ยงคำ"
และเพิ่งรู้ว่า การทำแคบหมู ไม่ยากเลย และได้น้ำมันหมูออกมาด้วย
วัตถุดิบ
1. มันแข็ง 5 ขีด (ให้ทางร้านสไลด์มาให้เลย บอกเค้าว่าไปทำน้ำมันหมู) แต่บางคนอาจซื้อ มันเปลว มาใช้ก็ได้
2. น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย
วิธีการทำ
1. ใช้น้ำเปล่า ใส่มันหมู และน้ำเปล่าลงในกระทะ เปิดไฟแรง ๆ จนน้ำระเหยไปหมด คอยพลิกมันหมูด้วย แล้วค่อยเปลี่ยนมาเป็นไฟหรี่
(แต่ถ้าไม่ใช้น้ำเปล่า) ใส่มันหมูลงในกระทะ เปิดไฟหรี่สุด คอยพลิกมันหมูไปเรื่อย ๆ
บางคนอาจใส่เกลือลงไปหน่อย เพื่อให้แคบหมูมีรสชาติออกเค็ม ๆ หน่อย
2. น้ำมันจะเริ่มออกมาทีละหน่อย คอยพลิกหมู ไปเรื่อย ๆ ช่วงแรก ๆ มันหมูอาจติดกระทะบ้าง
oO^_^Oo You วันนี้ชวนมาทำ น้ำมันหมู และมีแคบหมูง่าย ๆ เก็บไว้กินด้วย จะกินเปล่า ๆ หรือโรยกับข้าวอะไรก็อร่อย oO^_^Oo
และเพิ่งรู้ว่า การทำแคบหมู ไม่ยากเลย และได้น้ำมันหมูออกมาด้วย
วัตถุดิบ
1. มันแข็ง 5 ขีด (ให้ทางร้านสไลด์มาให้เลย บอกเค้าว่าไปทำน้ำมันหมู) แต่บางคนอาจซื้อ มันเปลว มาใช้ก็ได้
2. น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย
วิธีการทำ
1. ใช้น้ำเปล่า ใส่มันหมู และน้ำเปล่าลงในกระทะ เปิดไฟแรง ๆ จนน้ำระเหยไปหมด คอยพลิกมันหมูด้วย แล้วค่อยเปลี่ยนมาเป็นไฟหรี่
(แต่ถ้าไม่ใช้น้ำเปล่า) ใส่มันหมูลงในกระทะ เปิดไฟหรี่สุด คอยพลิกมันหมูไปเรื่อย ๆ
บางคนอาจใส่เกลือลงไปหน่อย เพื่อให้แคบหมูมีรสชาติออกเค็ม ๆ หน่อย
2. น้ำมันจะเริ่มออกมาทีละหน่อย คอยพลิกหมู ไปเรื่อย ๆ ช่วงแรก ๆ มันหมูอาจติดกระทะบ้าง