มาเล่าเรื่อง "แคบหมูน้อย" เป็นอย่างไรลองติดตามรับชมครับ

กระทู้สนทนา
วันนี้ขอเป็นกระทู้ชวนสนทนาเรื่องสัพเพเหระ  ส่วนไหนที่เป็นสาระก็ขอยกประโยชน์ให้ท่านผู้อ่านก็แล้วกัน
มันจะมีหลายเรื่องที่ผสมผเสปนเปกันไป แต่ก็เกี่ยวเนื่องกันหมดตั้งแต่ต้นจนจบ  ลองตามดูนะครับ

เริ่มตั้งแต่สล่าปู่ได้ผัดน้ำพริกแกงไว้หม้อใหญ่ โดยที่ยังไม่มีจุดประสงค์ชัดเจนว่าจะทำอะไร

จะะว่าเป็นพริกแกงเผ็ดก็ได้เพียงแต่ไม่ได้ใส่ลูกผักชียี่หร่าลงไปเท่านั้น  นอกนั้นครบหมด







ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บออกหวานนำเค็มตาม  แล้วแบ่งใสหม้อไว้ครึ่งหนึ่ง



ที่เหลือเอากุ้งแห้งแช่น้ำจนนิ่มแล้วป่นใส่ลงไปผัดต่อ



ผัดจนเข้าเนื้อปรุงรสเดิมเพิ่มอีกนิดหนึ่งเก็บใส่หม้อไว้  อันนี้ใช้คลุกข้าวสวยยามกับข้าวขาดแคลนเด็ดนักแล



ประเดิมมื้อแรกฉลองน้ำพริกด้วยการหาปลาในตู้เย็นมาทอด  ได้ปลาเนื้ออ่อนกับปลาสลิดกรอบ  จัดการทอด
เสียจนดูน่ากินแบบไม่ต้องพึ่งน้ำพริกก็ยังได้เลย







มาวันนี้ไปตลาดตั้งใจจะไปหาซื้อปลาดุกมาหั่นแว่นทอดกรอบทำฉู่ฉี่แห้ง  ซื้อปลาเสร็จนึกในใจว่าถ้าทอดปลาก็คง
ใช้น้ำมันไม่น้อยเหมือนกัน  น่าจะซื้อมันแข็งหมูไปเจียวเอาน้ำมันเผื่อจะได้ของแถม  

ปลา 3 ตัวโลกว่าหน่อยหนึ่ง 84 บาท



หนังหมูครึ่งโล 35 บาท  



เห็นภาพนี้คงจะบอกได้ว่าเริ่มเข้าเรื่องที่จั่วไว้ที่หัวกระทู้เสียที



เหตุผลที่ต้มก่อนแล้วเอามาหั่นเพราะหนังหมูที่ต้มแล้วจะหั่นและกะขนาดได้ดีกว่าหั่นตอนดิบๆ หนังหมูมีมันค่อนข้างหนา
ในกระทะจะไม่ใส่น้ำมันใด ๆ ลงไป  เพียงแต่ต้องใจเย็นเปิดไฟอ่อนให้น้ำมันซึมออกมาและต้องหมั่นคนไม่ให้ติดก้นหม้อ
ไม่นานเท่าใดก็จะเป็นดังที่เห็น



ทอดไปเรื่อย ๆ และต้องคอยสังเกตว่าหนังหมูเริ่มจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน  ขั้นตอนนี้ถ้าไม่รีบเร่งอะไร เขาบอกว่าให้ปล่อยแช่น้ำมัน
ไว้ในกระทะนั่นแหละ ปล่อยทิ้งจนเย็นหรืออาจข้ามคืนได้ยิ่งดี

ของสล่าปู่ไม่มีเวลาขนาดนั้นจึงใช้วิธีแบบนี้คือตักออกมาพัก แช่ในกะละมังด้วยซ้ำอยากให้เย็นเร็ว ๆ



น้ำมันหมูเจียวเองสีจะใส น่าเอามาเก็บไว้ทำกับข้าวเสียจริง



ระหว่างรอหนังหมูเย็น  จัดการทอดปลาก่อน





ใกล้เที่ยงชักหิวข้าว  จัดการกับปลาก่อนง่าย ๆ เลยครับ น้ำพริกมีแล้ว



ตักน้ำพริกราด โรยด้วยใบมะกรูดซอยฝอย







ดูภาพตอนคลุกน้ำพริกกับปลาให้เข้ากัน  เห็นแห้ง ๆ อย่างนี้ไม่แข็งกระด้างนะครับ  น้ำจากน้ำพริกมันซึมเข้าในเนื้อปลานุ่มมากเลย





มาว่ากันเรื่องแคบหมูน้อยกันจริง ๆ จัง ๆ เสียที  หลังจากเย็นแล้วเพื่อความชัวร์จัดการเอาเข้าตู้เย็นอีกที  พอออกมาเป็นอย่างนี้เลย



น้ำมันที่เหลือจาการทอดปลานั่นแหละ  ตั้งไฟให้ค่อนข้างร้อนที่ไฟกลาง  เอาหนังหมูลงทอดซึ่งตอนนี้หนังจะเริ่มพองฟู ต้องพลิกคนให้
หนังหมูโดนน้ำมันให้ทั่วถึง  สังเกตว่าพองฟูได้ที่  ลดไฟลงเป็นขั้นตอนที่รีดน้ำมันและทำให้กรอบ  ถ้าไฟแรงจะไหม้ก่อนกรอบ  พอเหลืองกรอบ
ได้ที่ตักใส่กระชอนสะเด็ดน้ำมัน  ขั้นตอนนี้ต้องเผื่อด้วยนะครับคืออย่าให้เหลืองจัดในกระทะ เพราะความร้อนที่ต่อเนื่องจะมาช่วยเหลืองข้างนอกอีก
ต้องใช้หลักสังเกตให้ดี

นี่ไงครับ  เหลือง กรอบ พอง ฟูกำลังดีเคี้ยวมันมากเลย ของแถมจากมันหมูครึ่งก.ก.



ความตั้งใจจะเอาไว้ผัดพริกขิงกากหมูครับ  พอดีเย็นนี้อยู่บ้านคนเดียวและไม่มีกับข้าวก็เลยจัดการเอามายำกินกับข้าวต้ม  ดูหน้าตาน่ากินทีเดียว

น้ำยำ 3 รสง่าย ๆ ทั่วไปนั่นแหละครับ  จัดการยี ๆ ปลาดุกกรอบใส่ปนไปด้วย  แคบหมูอย่างเดียวกลัวหมอว่าให้ครับ











ลากันไปที่ภาพนี้ก็แล้วกัน อย่างอร่อยเกลี้ยงไม่เหลือเลยครับ



ขอบคุณที่ติดตามรับชมมาอย่างมาราธอน  แคบหมูที่เหลือคงเป็นรายการผัดพริกขิงตามที่ตั้งใจไว้ละครับ

สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่