เมื่อเที่ยง ออกไปซื้อเนื้อมาทำผัดกะเพรา เลยซื้อผักมาด้วยหลายๆอย่าง กระหล่ำ ชะอม บวบ และปลาทู กะไว้ทำมื้อเย็นบ้างบางอย่าง แต่พอสายๆ พี่สาว บอกจะเข้ามากิน ก็เลยมีพี่ๆ น้องๆเข้ามา เราก็ขี้เกียจออกไปซื้อของเพิ่ม พี่ก็บอกเอาปลาหมึกสดมา แล้วซื้อของอย่างอื่น นิดหน่อย น้องก็บอกซื้อไส้กรอกอีสาน กันสับปะรด เลยเป็นที่มาของอาหารจานเล็ก (เพราะซื้อของมาน้อย) แต่กินกัน 10คน
หั่นชะอมเตรียมไว้ก่อน หยิบมากำมือเดียว เลยหั่นก้านใส่ลงไปเพิ่มเวลาคิดว่าชะอมน้อยไป หรือตามความขยัน (หั่นเล็กๆ ละเอียด ไม่ติดคอ)
หั่นกระหล่ำ ปอกเปลือกบวบหั่นเตรียมไว้ เอาปลาทูมาวางไว้ด้วย กันลืม พอใกล้เวลาจะได้เร็ว
ตำน้ำพริกกะปิ (วันนี้น้ำพริกกะปิไม่มีกุ้งแห้ง น้องเอาไปทำยำถั่วกุ้งหมด
ใส่มะนาวหมดลูด้วยเลยเหลวไปหน่อย พริกแดงก็หมด) น้ำจิ้มสามรส เตรียมเดี๋ยวหมึกมาสดมา
ไก่ทอด เมื่อวานทอดไม่หมด เพราะสองคนออกไปกินข้าวนอกบ้าน
ปีกไก่แบ่งครึ่ง
ชะอมทอดไข่ ชอบกินแห้งๆ กรอบๆ เลยทอดเป็นชิ้นเล็กๆ หมดก่อนอย่างแรกเลย เพราะมีน้อยมาก คนมาทีหลังอดกิน
ผัดบวบ ไม่ซิแกงจืดบวบ ชอบซดน้ำทุกทีชอบใส่ไข่กับกุ้งแห้ง กุ้งแห้งไม่มี เลยเอาหมูสับที่เหลือจากวันก่อนใส่แทน (เป็นหมูซีอิ้ว)
เอาบวบลงไปผัดสักพัก ใส่น้ำปลา ใส่น้ำท่วม ปิดฝา รอนิ่ม ไข่ไก่ก็จะเติมน้ำปลาหน่อย กับน้ำตาล พอบวบนิ่มก็เทไข่ลงไป หมูตามไปด้วย (หมูสุกอยู่แล้ว) ถ้าไม่ใส่หมูก็ใส่กุ้งแห้งลงไปผัดพร้อมบวดตั้งแต่แรก ก่อนเติมน้ำ
กระหล่ำผัดน้ำปลา
ใช้น้ำมันหมู ใส่กระเทียมลงไป ตามด้วยผัก คนๆสองรอบ ใส่น้ำปลากะว่ามีเดียวให้เค็ม ผัดต่ออีกสักนิดเอาขึ้นได้ (ผัดกับน้ำมันแห้งๆ มีพรมน้ำลงไปนิดหน่อยก่อนที่กะทะจะไหม้)
ปลาทู (ปลาสองตัว) บางทีซื้อปลาทรี (มีสามตัว) บางทีก็ทำปลาวัน (ทอดตัวเดียว)
มุกพอได้ไหมคะ
วันนี้พอดีเลือกปลาตัวใหญ่ ปกติชอบตัวกลางๆ มากกว่าทอดแล้วจะกรอบ
ปลาหมึก ใช้น้องล้าง ตัดตา ตัดปากทิ้ง
สมัยก่อนขยัน ติดเตาถ่านย่าง เดี๋ยวนี้ลดโลกร้อน ลดควัน (อิอิ ขี้เกียจติดเตาค่ะ) ใช้หม้อทอดไร้ควัน (พูดถึงเพิ่งคิดได้ ใช้แล้วยังไม่ได้ล้างเลย พรุ่งนี้ใช้ต่อ)
ชอบแห้งมากก็เปิดไฟนานหน่อย สิบนาที ชอบแบบไม่ค่อยแห้งก็ห้าหกนาที ใช้ไฟแรงสุด เราทำทีห้าหกตัว จานนี้คนทำหยิบกิน ก่อนยกไปวางบนโต๊ะ
แบบไม่แห้งรอบสอง ไม่ได้ถ่ายรูปไว้
มีมะเขือยาวย่างมา 1ถุง (มีสองลูก) จานเล็กอีกแหละ ถ่ายรูปไม่ทัน
มีปูม้าสองตัว (พี่สาวสั่งมาแล้วเอาไปแกะเก็บไว้ผัดข้าวผัดให้ลูกสาว) เหลือให้เราสองตัว
มีเต้าหู้ทอด
มีข้าวเกรียมปากหม้อ
มันเชื่อม
เต้าหู้ทอด
ไส้กรอกอีสาน
ตำข้าวโพดไข่เค็ม ข้าวโพดหนึ่งฝัก กินเล่นไปส่วนนึงที่เหลือเอามาตำ😅
สับปะรด
นับแล้ว เป็นสิบอย่าง อ่อตกเค้กผลไม้ที่พี่สาวทำมา
มันเชื่อมยังไม่ได้แกะ เต้าหู้ทอดหมดไปครั่ง
ปิดท้ายด้วยกับแกล้ม ถั่วแระญี่ปุ่น ซื้อแบบแช่แข็งมา แล้วน้องก็เอาไปต้มให้มันนิ่ม ปิดไฟ เทน้ำทิ้ง แล้วก็โรยเกลือ จากนึกว่าจะไม่พอกิน ยังเหลืออีกหลายอย่าง อายุมากแล้ว กินกันน้อยลง
แต่หลายอย่างมาก
กว่าจะกลับกันไปก็เกือบเที่ยงคืน มาตั้งกระทู้ (ให้คนนอนดึกดูแล้วหิว😇) ส่วนใครเปิดตอนเช้าสายบ่าย ก็จะได้มีไอเดียมื้อต่อไป
สวัสดีค่ะ
มื้อเย็น อาหารจานเล็ก จานน้อย กับข้าวหลายอย่าง
หั่นชะอมเตรียมไว้ก่อน หยิบมากำมือเดียว เลยหั่นก้านใส่ลงไปเพิ่มเวลาคิดว่าชะอมน้อยไป หรือตามความขยัน (หั่นเล็กๆ ละเอียด ไม่ติดคอ)
หั่นกระหล่ำ ปอกเปลือกบวบหั่นเตรียมไว้ เอาปลาทูมาวางไว้ด้วย กันลืม พอใกล้เวลาจะได้เร็ว
ตำน้ำพริกกะปิ (วันนี้น้ำพริกกะปิไม่มีกุ้งแห้ง น้องเอาไปทำยำถั่วกุ้งหมด ใส่มะนาวหมดลูด้วยเลยเหลวไปหน่อย พริกแดงก็หมด) น้ำจิ้มสามรส เตรียมเดี๋ยวหมึกมาสดมา
ใช้น้ำมันหมู ใส่กระเทียมลงไป ตามด้วยผัก คนๆสองรอบ ใส่น้ำปลากะว่ามีเดียวให้เค็ม ผัดต่ออีกสักนิดเอาขึ้นได้ (ผัดกับน้ำมันแห้งๆ มีพรมน้ำลงไปนิดหน่อยก่อนที่กะทะจะไหม้)
ชอบแห้งมากก็เปิดไฟนานหน่อย สิบนาที ชอบแบบไม่ค่อยแห้งก็ห้าหกนาที ใช้ไฟแรงสุด เราทำทีห้าหกตัว จานนี้คนทำหยิบกิน ก่อนยกไปวางบนโต๊ะ
แบบไม่แห้งรอบสอง ไม่ได้ถ่ายรูปไว้
มีมะเขือยาวย่างมา 1ถุง (มีสองลูก) จานเล็กอีกแหละ ถ่ายรูปไม่ทัน
มีปูม้าสองตัว (พี่สาวสั่งมาแล้วเอาไปแกะเก็บไว้ผัดข้าวผัดให้ลูกสาว) เหลือให้เราสองตัว
มีเต้าหู้ทอด
มีข้าวเกรียมปากหม้อ
มันเชื่อม
เต้าหู้ทอด
ไส้กรอกอีสาน
ตำข้าวโพดไข่เค็ม ข้าวโพดหนึ่งฝัก กินเล่นไปส่วนนึงที่เหลือเอามาตำ😅
สับปะรด
นับแล้ว เป็นสิบอย่าง อ่อตกเค้กผลไม้ที่พี่สาวทำมา
มันเชื่อมยังไม่ได้แกะ เต้าหู้ทอดหมดไปครั่ง
ปิดท้ายด้วยกับแกล้ม ถั่วแระญี่ปุ่น ซื้อแบบแช่แข็งมา แล้วน้องก็เอาไปต้มให้มันนิ่ม ปิดไฟ เทน้ำทิ้ง แล้วก็โรยเกลือ จากนึกว่าจะไม่พอกิน ยังเหลืออีกหลายอย่าง อายุมากแล้ว กินกันน้อยลงแต่หลายอย่างมาก
กว่าจะกลับกันไปก็เกือบเที่ยงคืน มาตั้งกระทู้ (ให้คนนอนดึกดูแล้วหิว😇) ส่วนใครเปิดตอนเช้าสายบ่าย ก็จะได้มีไอเดียมื้อต่อไป
สวัสดีค่ะ