สวัสดีค่ะ วันนี้ มาชวนกินแคบหมูเจียวใหม่ๆ
กรอบๆ หอมๆ จิ้มน้ำพริกเผาเผ็ดๆ กันค่ะ
จะกินเป็นกับข้าว กับแกล้ม กินเล่น ได้หมดค่ะ
ไปตลาดนัดแถวบ้าน ร้านขายหมูมีมันหมู
สำหรับเจียว โลละ 75 บาท ซื้อมา 1 โล
เอามาหั่นชิ้นเล็กๆหน่อย จะได้กินง่ายๆ
ล้างให้สะอาด เอาลงกระทะ โรยเกลือนิดนึง
เจียวด้วยไฟอ่อน ซักแป๊บนึง พอมันหมู
เริ่มหดตัว หาฝาหม้อมาปิดเพื่อเป็นการ
ป้องกันตัว เพื่อความปลอดภัยด้วย
แต่จริงๆแล้ว ก็ไม่ได้เกิดสงครามอะไร
ที่น่ากลัวมากมาย มีระบิดบึ้มบั้มซัมเบ้
บ้างเล็กๆน้อยๆ 😁😁
พอมันหมูเริ่มเหลืองก็ปิดไฟ แล้วทิ้งมันหมู
แช่ไว้ในน้ำมันในกระทะอย่างนั้น โดยมิต้อง
ใส่ใจอะไร รอให้เย็น แล้วค่อยมาเปิดไฟเจียว
กันใหม่อีกรอบ แต่...เราทำตอนเย็น ก็ทิ้งไว้
ข้ามคืนเลย เช้ามาก็มาเจียวซ้ำอีกรอบ
เปิดไฟแรงตามปกติได้เลย แต่ต้อง
คนตลอดเวลา กันไหม้ อ่ะนะ แป๊บเดียว
มันหมูก็จะกลายร่างเป็น แคบหมู ฟู....
เต็มกระทะเลย
ตักขึ้นอย่างไว เขย่าๆให้สะเด็ดน้ำมัน
พร้อมเคี้ยว พร้อมจิ้มแล้วค่ะ
ข้อดีของการหั่นชิ้นเล็กๆ คือเวลา
เจียวในกระทะ มันหมูจะสุกเร็ว และ
กรอบแบบทั่วถึง ไม่มีชิ้นไหน ไม่กรอบ
หรือแข็งเป็นไต กินก็ง่ายด้วย
มันหมูติดหนัง เมื่อเจียวออกมาเป็นแคบหมู
เสร็จแล้ว 1 กิโล จะเหลือแค่ ประมาณขีดครึ่ง
ได้น้ำมันอีก ครึ่งกิโล
แคบหมูร้านดังขายขีดละ 40 บาท =70 บาท
น้ำมันหมู โลละ 50 บาท =30 บาท
รวมทั้งสิ้นจะได้ 100 บาท กำไร 25 บาท
จากมันหมู 1 กิโล นี่ยังไม่คิดค่าแก๊ส
ค่าสุ่มเสี่ยงที่ต้องหลบระเบิดอีกนะ
สรุปว่า.....ซื้อเขากินเถอะค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ชวนกินแคบหมูกรอบๆ จิ้มน้ำพริกเผา เพลินๆพุง