ฉับเช หรือวุ้นเส้นเกาหลีผัด วุ้นเส้นเกาหลีจะทำมาจากแป้งที่ทำมาจากมันหวาน เส้นจะใหญ่และเหนียวนุ่มกว่าของไทยค่ะ
การทำฉับเชจะว่าง่ายก็ง่าย ยากก็ยาก คือมันมีขั้นตอนเยอะนั่นเอง ส่วนใหญ่เลยจะทำกินกันในงานเฉลิมฉลองต่างๆหรืองานรวมญาติมิตรสนิทสหาย เพราะทำครั้งหนึ่ง สามารถแบ่งกันกินได้หลายคนนั่นเองค่ะ
วิธีทำสูตรนี้ จะต่างกับสูตรอื่นๆคือ การต้มเส้น สูตรอื่นๆคือต้มก่อน แล้วค่อยมาปรุงรส แต่สูตรนี้คือปรุงรสพร้อมต้มเส้นไปด้วยเลย
สูตรการต้มเส้นประมาณ 120กรัม กะทะใส่น้ำ3.5ถ้วยใส่คันจัง4ชต,น้ำตาลทราย2ชต,น้ำมันพืช2ชช นำเส้นใส่ลงไป ปิดฝาเปิดไฟแรง พอเดือดหรี่เหลือกลาง หมั่นคน รอไป8นาที เปิดฝา ชิมดูถ้าเส้นแข็งไป ให้ต้มต่ออีก1-2นาที ถ้าน้ำแห้งใส่น้ำเพิ่มลงไปได้นิดหน่อย รอจนเส้นนิ่มตามชอบ แต่ไม่เละนะ ดูตามภาพ เส้นจะขึ้นเงาและสุกพอดี ปิดไฟปิดฝาให้ระอุ พักไว้ (เวลาขึ้นอยู่กับยี่ห้อแต่ละยี่ห้อด้วย)
ส่วนเนื้อสัตว์จะใช้เนื้อวัวหรือเนื้อหมูก็ได้ แต่เอามาหมักก่อน เห็ดหอมแช่น้ำซอยบางๆ
วิธีหมักคือ เตรียมชามมาใบ ใส่น้ำตาลทราย1ชต,คันจัง2ชต,กระเทียมสับต้นหอมสับอย่างละ1/2ชต,พริกไทย,น้ำมันงานิดหน่อย คนให้เข้ากัน แล้วแบ่งครึ่งๆ หมักกับเนื้อวัวแล้วก็เห็ดหอม พักไว้
เตรียมหั่นหอมใหญ่,แครอท,ต้นหอม ตามรูป
กะทะใส่น้ำมัน1ชช รอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัด ผัดจนสุกโรยเกลือแค่ปลายๆนิ้ว แล้วเอาใส่จานพักไว้ ตามรูป
ต่อมาผัดแครอท,ต้นหอม ทำเหมือนผัดหอมใหญ่เลย แล้วเอาพักไว้ตามรูป
มาผัดเนื้อวัว ผัดจนไม่มีน้ำออกจากเนื้อวัว จากนั้นก็ผัดเห็ดหอม ผัดเนื้อวัวกับเห็ดหอม จะไม่ใส่เกลือ เพราะเราหมักไว้แล้ว
การผัดให้เรียงจากสีของส่วนผสมจาก อ่อนไปเข้ม เพื่อที่สีของผักจะยังคงสีเดิมไว้นั่นเอง
เมื่อผัดที่ละอย่างจนครบ และต้มเส้นเตรียมไว้แล้ว ให้เอากะละมังหรือหม้อใบใหญ่หน่อย เพราะเราจะทำการคลุกส่วนผสมต่างๆให้เข้ากัน กะละมังใส่วุ้นเส้น ใช้กรรไกรตัดครึ่งๆ ให้เส้นไม่ยาวไป ใส่ผักและเนื้อสัตว์ต่างๆที่ผัดเตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน ชิมรสดู ถ้าจืดให้เติมคันจัง และโรยน้ำมันงานิดหน่อย งานิดหน่อย อร่อยเริศ
สูตรนี้ทำเช้ามากินเย็น เส้นก็ไม่อืดไม่ติดกัน นุ่มยังไงนุ่มยังงั้น พี่คอนเฟริม
ผักและเนื้อสัตว์ สามารถเปลี่ยนตามของในตู้เย็นแต่ละบ้านนะ
จริงๆถ้าตามสูตรโบราณแท้ๆจะยุ่งกว่านี้อีก แต่วันนี้รวบรัดมาแค่เท่านี้พอ
ปล.ตั้งแต่แต่งงานมา12ปีได้ สามีบอก ฉับเชวันนี้อร่อยที่สุดอ่ะ
สูตรแท้ของการทำฉับเชหรือวุ้นเส้นเกาหลีผัดจากแม่บ้านเกาหลีค่ะ
ฉับเช หรือวุ้นเส้นเกาหลีผัด วุ้นเส้นเกาหลีจะทำมาจากแป้งที่ทำมาจากมันหวาน เส้นจะใหญ่และเหนียวนุ่มกว่าของไทยค่ะ
การทำฉับเชจะว่าง่ายก็ง่าย ยากก็ยาก คือมันมีขั้นตอนเยอะนั่นเอง ส่วนใหญ่เลยจะทำกินกันในงานเฉลิมฉลองต่างๆหรืองานรวมญาติมิตรสนิทสหาย เพราะทำครั้งหนึ่ง สามารถแบ่งกันกินได้หลายคนนั่นเองค่ะ
วิธีทำสูตรนี้ จะต่างกับสูตรอื่นๆคือ การต้มเส้น สูตรอื่นๆคือต้มก่อน แล้วค่อยมาปรุงรส แต่สูตรนี้คือปรุงรสพร้อมต้มเส้นไปด้วยเลย
สูตรการต้มเส้นประมาณ 120กรัม กะทะใส่น้ำ3.5ถ้วยใส่คันจัง4ชต,น้ำตาลทราย2ชต,น้ำมันพืช2ชช นำเส้นใส่ลงไป ปิดฝาเปิดไฟแรง พอเดือดหรี่เหลือกลาง หมั่นคน รอไป8นาที เปิดฝา ชิมดูถ้าเส้นแข็งไป ให้ต้มต่ออีก1-2นาที ถ้าน้ำแห้งใส่น้ำเพิ่มลงไปได้นิดหน่อย รอจนเส้นนิ่มตามชอบ แต่ไม่เละนะ ดูตามภาพ เส้นจะขึ้นเงาและสุกพอดี ปิดไฟปิดฝาให้ระอุ พักไว้ (เวลาขึ้นอยู่กับยี่ห้อแต่ละยี่ห้อด้วย)
ส่วนเนื้อสัตว์จะใช้เนื้อวัวหรือเนื้อหมูก็ได้ แต่เอามาหมักก่อน เห็ดหอมแช่น้ำซอยบางๆ
วิธีหมักคือ เตรียมชามมาใบ ใส่น้ำตาลทราย1ชต,คันจัง2ชต,กระเทียมสับต้นหอมสับอย่างละ1/2ชต,พริกไทย,น้ำมันงานิดหน่อย คนให้เข้ากัน แล้วแบ่งครึ่งๆ หมักกับเนื้อวัวแล้วก็เห็ดหอม พักไว้
เตรียมหั่นหอมใหญ่,แครอท,ต้นหอม ตามรูป
กะทะใส่น้ำมัน1ชช รอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัด ผัดจนสุกโรยเกลือแค่ปลายๆนิ้ว แล้วเอาใส่จานพักไว้ ตามรูป
ต่อมาผัดแครอท,ต้นหอม ทำเหมือนผัดหอมใหญ่เลย แล้วเอาพักไว้ตามรูป
มาผัดเนื้อวัว ผัดจนไม่มีน้ำออกจากเนื้อวัว จากนั้นก็ผัดเห็ดหอม ผัดเนื้อวัวกับเห็ดหอม จะไม่ใส่เกลือ เพราะเราหมักไว้แล้ว
การผัดให้เรียงจากสีของส่วนผสมจาก อ่อนไปเข้ม เพื่อที่สีของผักจะยังคงสีเดิมไว้นั่นเอง
เมื่อผัดที่ละอย่างจนครบ และต้มเส้นเตรียมไว้แล้ว ให้เอากะละมังหรือหม้อใบใหญ่หน่อย เพราะเราจะทำการคลุกส่วนผสมต่างๆให้เข้ากัน กะละมังใส่วุ้นเส้น ใช้กรรไกรตัดครึ่งๆ ให้เส้นไม่ยาวไป ใส่ผักและเนื้อสัตว์ต่างๆที่ผัดเตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน ชิมรสดู ถ้าจืดให้เติมคันจัง และโรยน้ำมันงานิดหน่อย งานิดหน่อย อร่อยเริศ
สูตรนี้ทำเช้ามากินเย็น เส้นก็ไม่อืดไม่ติดกัน นุ่มยังไงนุ่มยังงั้น พี่คอนเฟริม
ผักและเนื้อสัตว์ สามารถเปลี่ยนตามของในตู้เย็นแต่ละบ้านนะ
จริงๆถ้าตามสูตรโบราณแท้ๆจะยุ่งกว่านี้อีก แต่วันนี้รวบรัดมาแค่เท่านี้พอ
ปล.ตั้งแต่แต่งงานมา12ปีได้ สามีบอก ฉับเชวันนี้อร่อยที่สุดอ่ะ