ฝากติดตาม FBเพจ Sawaddee Yuna ด้วยนะคะ
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=607680623006092&id=588810478226440
http://www.youtube.com/user/HansolAlice
สูตร จับเช ผัดวุ้นเส้นเกาหลี
ส่วนผสม
วุ้นเส้นเกาหลี
แครอทซอย
ต้นหอมซอย
หัวหอมใหญ่ซอย
ปวยเล้ง
เห็ดหอมสไลด์ (เห็นหูหนูก็ได้)
หมูชิ้น (หมูสับ,หมูสามชั้น,ไก่,เนื้อ ได้หมดตามชอบ)
ไข่ไก่
งาคั่ว
น้ำมันงา
ซีอิ้วขาว
น้ำตาล
เกลือ
กระเทียมสับ
วิธีทำ
1.หมักหมูด้วยซีอิ้วขาวน้ำมันงา แล้วทอดในกระทะ ใส่น้ำมันนิดน่อย พอสุกแล้วตักพักไว้
2.ผัดผักทุกชนิด(ยกเว้นปวยเล้งเพราะต้องลวกเอาคะ) ใส่น้ำมันงานิดน่อย อย่าใส่น้ำมันงาเยอะนะคะ ผักเปลี่ยนสีโรยเกลือนิดน่อย แยกพักไว้
3.ผัดเห็ดในน้ำมันงานิดน่อย พอเห็ดสุกแล้วใส่กระเทียม ผัดต่อให้กระเทียมเปลี่ยนสีนิดเดียวอย่าให้ดำนะคะ เราต้องการให้ได้รสกระเทียมสับด้วย แต่ถ้าใส่กระเทียมสดลงเลยก็จะเผ็ดกระเทียมไปคะ ถ้าไหม้ไปก็ไม่อร่อยคะ ส่วนเราไม่ต้องการให้ต้นหอมสุกมากไปเราใส่ตอนเห็นใกล้สุกเเล้ว ผัดพร้อมกับเห็ดและกระเทียม เสร็จแล้วแยกพักไว้
4.เจียวไข่ใส่เกลือนิดน่อย ทอดแบบนาบกระทะแบนๆเหมือนแพนเค้ก กลับด้านสุกได้ที่แล้ว พอหายร้อนแล้ว ม้วนหั่นซอยยาวเลย เดียวตอนคลุกไข่จะขาดเป็นชิ้นๆเอง ไม่ต้องหั่นหรือซอยสั้นๆไว้คะ แยกไว้เหมือนเดิม
5.ต้มน้ำ พอเดือดใส่ปวยเล้งลงไป ลวกพอเปลี่ยนสี อย่าให้เละนะคะ หายร้อนแล้วใช้มือบีบน้ำออก พักไว้
6.ลวกเส้นเป็นลำดับสุดท้ายนะคะ เตรียมเครื่องให้ครบก่อนเพราะเส้นจะแข็งติดกันถ้าลวกรอ เส้นสุกแล้วใส่หม้อคลุก ใส่ซีอิ้วขาวน้ำมันงาอย่างละ 1ช้อนโต๊ะก่อนแล้วยี่เส้นเลยคะ ให้ซอสซึมเข้าเส้นเพื่อรสชาติและสีที่เส้นดูดเข้าไปจะอร่อยยิ่งขึ้น
7.ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อแล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำมันงา ใส่ตามชอบ อย่าให้มัน น้ำมันงามาก เพราะตอนผัดผักก็ใส่น้ำมันงาแล้ว เดียวจะมันเลี่ยนไป คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสชาติได้แล้วใส่งาคั่ว เราปรุงไปชิมไปคะ แต่เราทำไม่เค็มมากเพราะให้ลูกกินด้วย ลูกเราชอบกินเปล่าๆ เราทำหม้อใหญ่ ใส่กล่องแช่ตู้เย็น พอหิวหรือนึกไม่ออกจะกินไรก็เอามาอุ่นกินได้เลยคะ แม่บ้านยุคใหม่คะ ปล.บางสูตรเขาจะเอารวมทุกอย่างที่ผัดแยกไว้ในขั้นตอนแรกแล้วไปผัดอีกรอบคะ แต่เราเคยทำแล้ว เราว่ามันเหมือนผัดวุ้นเส้นไทย ทุกอย่างสุกและนิ่มมากกว่าเดิม ไม่เหลือความกรอบของผักความดึ่งๆของวุ้นเส้นเกาหลีเลย เราว่าสูตรคลุกนี่โอกว่าคะ พอคลุกได้รสแล้วทิ้งไว้ให้ซอสซึมเข้าเส้นแปปหนึ่งอร่อยมากคะ ใครชอบผัดก็ผัดได้นะคะ มีคนทำหลายสูตรคะ อาจไม่เหมือนเรานะ แม่สามีสอนมาอีกทีคะ
วิธีทำจับเช ผัดวุ้นเส้นเกาหลีแบบคลุก
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=607680623006092&id=588810478226440
http://www.youtube.com/user/HansolAlice
สูตร จับเช ผัดวุ้นเส้นเกาหลี
ส่วนผสม
วุ้นเส้นเกาหลี
แครอทซอย
ต้นหอมซอย
หัวหอมใหญ่ซอย
ปวยเล้ง
เห็ดหอมสไลด์ (เห็นหูหนูก็ได้)
หมูชิ้น (หมูสับ,หมูสามชั้น,ไก่,เนื้อ ได้หมดตามชอบ)
ไข่ไก่
งาคั่ว
น้ำมันงา
ซีอิ้วขาว
น้ำตาล
เกลือ
กระเทียมสับ
วิธีทำ
1.หมักหมูด้วยซีอิ้วขาวน้ำมันงา แล้วทอดในกระทะ ใส่น้ำมันนิดน่อย พอสุกแล้วตักพักไว้
2.ผัดผักทุกชนิด(ยกเว้นปวยเล้งเพราะต้องลวกเอาคะ) ใส่น้ำมันงานิดน่อย อย่าใส่น้ำมันงาเยอะนะคะ ผักเปลี่ยนสีโรยเกลือนิดน่อย แยกพักไว้
3.ผัดเห็ดในน้ำมันงานิดน่อย พอเห็ดสุกแล้วใส่กระเทียม ผัดต่อให้กระเทียมเปลี่ยนสีนิดเดียวอย่าให้ดำนะคะ เราต้องการให้ได้รสกระเทียมสับด้วย แต่ถ้าใส่กระเทียมสดลงเลยก็จะเผ็ดกระเทียมไปคะ ถ้าไหม้ไปก็ไม่อร่อยคะ ส่วนเราไม่ต้องการให้ต้นหอมสุกมากไปเราใส่ตอนเห็นใกล้สุกเเล้ว ผัดพร้อมกับเห็ดและกระเทียม เสร็จแล้วแยกพักไว้
4.เจียวไข่ใส่เกลือนิดน่อย ทอดแบบนาบกระทะแบนๆเหมือนแพนเค้ก กลับด้านสุกได้ที่แล้ว พอหายร้อนแล้ว ม้วนหั่นซอยยาวเลย เดียวตอนคลุกไข่จะขาดเป็นชิ้นๆเอง ไม่ต้องหั่นหรือซอยสั้นๆไว้คะ แยกไว้เหมือนเดิม
5.ต้มน้ำ พอเดือดใส่ปวยเล้งลงไป ลวกพอเปลี่ยนสี อย่าให้เละนะคะ หายร้อนแล้วใช้มือบีบน้ำออก พักไว้
6.ลวกเส้นเป็นลำดับสุดท้ายนะคะ เตรียมเครื่องให้ครบก่อนเพราะเส้นจะแข็งติดกันถ้าลวกรอ เส้นสุกแล้วใส่หม้อคลุก ใส่ซีอิ้วขาวน้ำมันงาอย่างละ 1ช้อนโต๊ะก่อนแล้วยี่เส้นเลยคะ ให้ซอสซึมเข้าเส้นเพื่อรสชาติและสีที่เส้นดูดเข้าไปจะอร่อยยิ่งขึ้น
7.ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อแล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำมันงา ใส่ตามชอบ อย่าให้มัน น้ำมันงามาก เพราะตอนผัดผักก็ใส่น้ำมันงาแล้ว เดียวจะมันเลี่ยนไป คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสชาติได้แล้วใส่งาคั่ว เราปรุงไปชิมไปคะ แต่เราทำไม่เค็มมากเพราะให้ลูกกินด้วย ลูกเราชอบกินเปล่าๆ เราทำหม้อใหญ่ ใส่กล่องแช่ตู้เย็น พอหิวหรือนึกไม่ออกจะกินไรก็เอามาอุ่นกินได้เลยคะ แม่บ้านยุคใหม่คะ ปล.บางสูตรเขาจะเอารวมทุกอย่างที่ผัดแยกไว้ในขั้นตอนแรกแล้วไปผัดอีกรอบคะ แต่เราเคยทำแล้ว เราว่ามันเหมือนผัดวุ้นเส้นไทย ทุกอย่างสุกและนิ่มมากกว่าเดิม ไม่เหลือความกรอบของผักความดึ่งๆของวุ้นเส้นเกาหลีเลย เราว่าสูตรคลุกนี่โอกว่าคะ พอคลุกได้รสแล้วทิ้งไว้ให้ซอสซึมเข้าเส้นแปปหนึ่งอร่อยมากคะ ใครชอบผัดก็ผัดได้นะคะ มีคนทำหลายสูตรคะ อาจไม่เหมือนเรานะ แม่สามีสอนมาอีกทีคะ